Trang chủ / Văn hóa / Góc ảnh: Hà Nội đẹp và chưa đẹp

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” - năm 2018 Tinh hoa “Làng nghề - phố nghề” Hà Nội

Linh Anh – Hồ Hạ 09-10-2018 08:34
Kinhtedothi - Như một điểm hẹn vào mỗi dịp Hà Nội đón lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Trung tâm Hoạt động văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội, lại tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi”.

Năm nay, Ban tổ chức triển lãm chọn chủ đề: “Làng nghề - phố nghề” để qua các khuôn hình ghi lại từng khoảnh khắc bề dày nét tinh hoa, tinh xảo của nghề thủ công truyền thống Thủ đô.

Khám phá và hội tụ
Hà Nội hội tụ nhiều làng nghề nhất cả nước, với khoảng 1.350 làng có nghề. Đặc biệt, chữ Hàng gắn tên ở mỗi con phố Hà Nội đã thể hiện sự hội tụ các ngành nghề truyền thống lâu đời. Ở đâu đó, những con phố Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Đường, Hàng Chiếu… vẫn như là điểm hẹn của du khách để khám phá về mảnh đất kinh kỳ Thăng Long với các phố nghề. Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, các nghề vùng Hà Tây (cũ) như: Lụa Vạn Phúc, tranh thêu Quất Động… càng bồi đắp và làm giàu cho truyền thống nghề thủ công truyền thống.

 Khách quốc tế tham quan Triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi, chiều 8/10.  Ảnh: Thanh Hải 
Trong nhiều năm qua, đặc biệt trong năm 2018, hơn 30 tay máy là thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội, phóng viên, cộng tác viên của báo Kinh tế & Đô thị đã vác máy rong ruổi khắp các phố phường, ngõ ngách của Thủ đô để ghi lại những khoảnh khắc của các làng nghề, phố nghề. Triển lãm triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” – năm 2018 với chủ đề: “Làng nghề - phố nghề” được chia làm 3 chủ đề chính: “Phố nghề”, “Nghề thủ công mỹ nghệ” và “Nghề ẩm thực”.
Trong phần 1, triển lãm được xem như bức tranh lớn khắc họa hình ảnh nhộn nhịp, sôi động của phố nghề Hà Nội trong các tác phẩm: “Nghệ nhân khảm tam khí Nguyễn Ngọc Trọng, phố Khâm Thiên - quận Đống Đa” của tác giả Lê Bích; “Nghệ nhân phố Hàng Bạc” của tác giả Hữu Tiệp; “Gia đình duy nhất trên phố Tô Tịch còn giữ nghề tiện gỗ” của Hữu Tiệp; “Miệt mài giữ nghề tranh dân gian Hàng Trống” của Lê Bích; “Chế tác tre trúc trên phố Hàng Vải”, “Bánh cốm Hàng Than”, “Đặc sản ô mai Hàng Đường” của Hồng Hạnh; “Nghệ nhân Nguyễn Phương Hùng (phố Lò Rèn) giữ lửa nghề” của Đặng Linh; “Phố Lãn Ông” của Thanh Hải…
Phần 2 với nội dung “Nghề thủ công mỹ nghệ”, triển lãm trưng bày những mảng màu rất đỗi chân thực, sinh động trong lao động, sản xuất ở các làng nghề thủ công mỹ nghệ vùng ngoại thành. Trong đó phải kể đến các tác phẩm: “Nét tinh xảo quạt giấy Chàng Sơn” của Xuân Đạt; “Sản xuất chao đèn ở Phú Vinh (Chương Mỹ)” của Đức Ninh; “Lồng chim Canh Hoạt – xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai” của Nguyễn Ngọc Văn; “Tuổi thơ làng Chuông – Thanh Oai” của Tuyết Minh; “Gốm Bát Tràng – Gia Lâm” của Hoàng Như Thính; “Gốm Kim Lan (Gia Lâm) có lịch sử cả nghìn năm đang dần hồi sinh” của Hồng Hạnh...

“Hà Nội trong tôi” là triển lãm thường niên do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Người cao tuổi thực hiện. Qua 13 năm – 13 cuộc triển lãm, “Hà Nội trong tôi” đã trở thành điểm hẹn của người yêu nhiếp ảnh, yêu Hà Nội vào đầu tháng 10 hàng năm. Triển lãm đã ghi dấu ấn trong lòng công chúng bởi tình yêu Hà Nội chân thành, sâu lắng và bền chặt; con mắt nghề giàu nhân văn và nhiều trải nghiệm sống. " - Trưởng Ban tổ chức triển lãm, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức


"Mỗi năm một chủ đề, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” không chỉ cho thấy niềm đam mê và tình yêu nhiếp ảnh là không có tuổi, mà còn góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa thiêng liêng của Thủ đô Hà Nội hơn nghìn năm văn hiến." - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đặng Đình An

“Nghề ẩm thực” là nội dung thứ 3 của triển lãm với rất nhiều tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc đẹp ở các làng nghề truyền thống sản xuất sản phẩm ẩm thực. Đó là, “Phơi bánh đa làm miến – Làng So, Quốc Oai” của Viết Mạnh; “Được nắng” của Văn Phúc; “Cốm Vòng - Hương vị mùa Thu Hà Nội” của Lê Bích; “Dẻo thơm bánh cuốn Thanh Trì” của Tân Thanh; “Làm mốc tương Đường Lâm, Sơn Tây” của Trương Thanh Bình; “Làng bánh tẻ Phú Nhi (Sơn Tây) món quà dân giã” của Hữu Tiệp; “Đặc sản cốm Mễ Trì” của An Khang…
Bắt hình trong từng khoảnh khắc
Trưởng Ban tổ chức triển lãm, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết: “Ở triển lãm lần này, công chúng có thể bắt gặp một bức tranh đa sắc màu, khắc họa một Hà Nội với những trầm tích văn hóa nghìn năm văn hiến cùng những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống đời thường, cuộc sống lao động sản xuất của người dân đô thị. Ở đó, mỗi người cầm máy đều thể hiện tình yêu Hà Nội qua những góc nhìn của mình. Có người muốn truyền lại cảm hứng của mình qua hình ảnh, thần thái những nghệ nhân đau đáu giữ nghề. Có người lưu lại khoảnh khắc người dân miệt mài cùng những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hay giữ nét tinh hoa ẩm thực Hà thành…”. Tất cả những góc ảnh khá độc đáo thể hiện cái nhìn riêng nhưng minh chứng cho một chủ đề chung về “Làng nghề, phố nghề” Hà Nội. Minh chứng cho một tình yêu Hà Nội cùng những người dân, nghệ nhân, nghệ sĩ đang lặng thầm cống hiến niềm đam mê của mình cho sự phát triển Thủ đô Hà Nội thân yêu.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Bích chia sẻ: “Các nghệ nhân tuổi ngày càng cao, mỗi năm qua đi, số nghệ nhân của các ngành ngày càng vơi dần. Chính vì vậy, trong hơn 10 năm qua, tôi như chạy đua với thời gian, dùng tay máy của mình để lưu lại những khoảnh khắc đắm chìm với nghề trong từng đường nét của các nghệ nhân”.
80 bức ảnh, 80 sắc màu về làng nghề, phố nghề Hà Nội. Triển lãm không chỉ của riêng những thành viên Câu lạc bộ mà của các phóng viên, cộng tác viên báo Kinh tế & Đô thị. Đã nhiều năm liên tiếp, có tác phẩm trưng bày tại triển lãm ảnh, phóng viên Hồng Hạnh - báo Kinh tế & Đô thị dù không được đào tạo chuyên ngành nhiếp ảnh, nhưng chị lại rất đam mê chụp ảnh. Thú vui của Hồng Hạnh chính là việc vác trên mình chiếc balo lỉnh kỉnh thân máy, ống kính… nặng đến hơn 10kg, ngồi trên chiếc xe máy lượn quanh ngõ ngách, phố phường khu trung tâm; đến các vùng ngoại thành xa xôi. Chia sẻ về tác phẩm “Làng họa sĩ Cổ Đô” có trong triển lãm, tác giả Hồng Hạnh cho biết: “Làng Cổ Đô, huyện Ba Vì lưu dấu trong tôi những hình ảnh không thể nào quên bởi ngôi nhà nào cũng treo tranh đầy tường, những mái đình, đền thờ cổ kính, hai bảo tàng Mỹ thuật và hàng trăm họa sĩ “chân đất”. Từ đầu tới cuối làng, bên hiên nhà, ngoài cổng, trên bờ đê… đâu đâu cũng bắt gặp các họa sĩ đang say sưa “múa” cọ vẽ. Nhưng, họ không phải “dân” chuyên nghiệp mà đa phần là nông dân, người kinh doanh hoặc trí thức đang sinh sống và làm việc tại địa phương có niềm đam mê hội họa bỏng cháy, ăn vào “máu” từ nhỏ”.
13 năm và những chặng đường kế tiếp
Năm nay, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” đi chặng đường lần thứ 13 liên tiếp, bắt đầu từ một cuộc triển lãm quy mô nhỏ do các thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức, đến năm thứ 8 với sự phối hợp của báo Kinh tế & Đô thị, triển lãm đã được nâng là sự kiện cấp TP. Theo đánh giá của Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nguyễn Văn Phúc: “Báo Kinh tế & Đô thị là điểm tựa vững chắc để các thành viên trong Câu lạc bộ là các Hội viên của Hội NSNA Việt Nam, Hội viên của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, các cựu phóng viên công tác tại các cơ quan truyền thông Thông tấn xã Việt Nam, báo Nhân Dân, báo Quân đội Nhân dân, Báo Ảnh Việt Nam… yên tâm sáng tác”. Đặc biệt, ngay từ đầu năm, các thành viên Câu lạc bộ đều phối hợp bàn bạc với báo Kinh tế & Đô thị lựa chọn chủ đề sáng tác trong năm, hướng tới các tác phẩm chất lượng cho triển lãm “Hà Nội trong tôi” vào tháng 10 hàng năm.
Chặng đường phía trước của sự kiện này sẽ còn rất dài. Mỗi năm, Ban tổ chức luôn cố gắng để nâng cao chất lượng trong từng tác phẩm, từng chủ đề, mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh cái nhìn toàn diện về giá trị đời sống, văn hóa, kinh tế của mảnh đất Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Triển lãm “Hà Nội trong tôi” lần thứ 13 diễn ra tại Trung tâm hoạt động Khoa học Văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 9 - 13/10. Sau đó, toàn bộ 80 bức ảnh của triển lãm sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội cho đến hết năm 2019.

TAG: Hà Nội Triển lãm ảnh Làng nghề phố nghề
 
Tin khác
Truyện ngắn: Giấc mơ trở về
Truyện ngắn: Giấc mơ trở về
Kinhtedothi - Bao giờ cũng vậy, đúng lúc cảm thấy lo lắng, căng thẳng nhất thì Vinh tỉnh dậy. Ngỡ ngàng một chút và tiếp đó là cảm giác nhẹ nhõm bởi nhận ra những gì vừa trải qua chỉ là một giấc mơ.
HLV Park Hang-seo hết lời khen Công Phượng
HLV Park Hang-seo hết lời khen Công Phượng
Kinhtedothi - "Phượng có khả năng xử lý không gian hẹp và dứt điểm rất tốt. Chuyện cậu ấy ghi bàn là nằm trong tính toán và không có gì bất ngờ", HLV Park Hang Seo phát biểu sau trận.
HLV Malaysia: Các cầu thủ đã run rẩy khi tiến gần vòng 16m50 của ĐT Việt Nam
HLV Malaysia: Các cầu thủ đã run rẩy khi tiến gần vòng 16m50 của ĐT Việt Nam
Kinhtedothi - HLV Tan Cheng Ho khi được phóng viên đặt câu hỏi đã đánh giá rằng đây là trận đấu mà các cầu thủ Malaysia đã chơi không tốt ở 1/3 cuối sân.
 Việt Nam 2 - 0 Malaysia: Chiến thắng ấn tượng!
Việt Nam 2 - 0 Malaysia: Chiến thắng ấn tượng!
Kinhtedothi - Công Phượng và Anh Đức đã mang về chiến thắng ấn tượng 2 - 0 trước đội khách Malaysia mở ra cơ hội vào bán kết.
Thêm nhiều phát hiện có giá trị lịch sử, văn hóa ở Lý Sơn
Thêm nhiều phát hiện có giá trị lịch sử, văn hóa ở Lý Sơn
Kinhtedothi - Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi - Phó Giám đốc Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi cho biết, trong quá trình thăm dò, khai quật và bảo tồn các địa điểm lịch sử - văn hóa tại khu vực suối Chình, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di chỉ, di tích mới, có giá trị cao.
[Ảnh] Người hâm mộ sẵn sàng 'tiếp lửa' cho đội tuyển Việt Nam
[Ảnh] Người hâm mộ sẵn sàng "tiếp lửa" cho đội tuyển Việt Nam
Kinhtedothi - Tối nay (16/11), thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ có trận đấu thứ 2 tại AFF Cup 2018 trước đối thủ Malaysia. Nhiều cổ động viên đã tập trung tại SVĐ Mỹ Đình từ rất sớm để tiếp sức cho đội tuyển Việt Nam.
BTC khuyến cáo CĐV hợp tác với lực lượng an ninh
BTC khuyến cáo CĐV hợp tác với lực lượng an ninh
Kinhtedothi - Bắt đầu từ 16h30 ngày 16/11/2018, SVĐQG Mỹ Đình sẽ chính thức mở cửa đón khán giả hâm mộ vào theo dõi trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Malaysia trong khuôn khổ AFF Suzuki Cup 2018.
ATP Finals: Federer từ chỗ suýt bị loại, đã đoạt ngôi nhất bảng
ATP Finals: Federer từ chỗ suýt bị loại, đã đoạt ngôi nhất bảng
Kinhtedothi - Rất may ATP Finals 2018 không trở nên nhạt nhẽo khi “Tàu tốc hành” không phải rời giải sớm.
Bất ngờ sắc màu Tây Bắc trong đêm hòa nhạc tối 16/11 của Sun Symphony Orchestra
Bất ngờ sắc màu Tây Bắc trong đêm hòa nhạc tối 16/11 của Sun Symphony Orchestra
Kinhtedothi - Tiếp tục khiến người yêu nhạc thủ đô say đắm trong tiết giao mùa lãng mạn, 20 giờ tối 16/11, Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời sẽ trở lại sân khấu Nhà hát Lớn với chương trình hòa nhạc đặc biệt mang chủ đề “Huyền thoại Tình yêu”.
Trưng bày 200 hình ảnh tư liệu linh vật Nghê Việt
Trưng bày 200 hình ảnh tư liệu linh vật Nghê Việt
Kinhtedothi - Ngày 15/11, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ VHTT&DL phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Không gian Văn hóa Hoa Lư tổ chức triển lãm “Tư liệu linh vật Nghê Việt” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám”.
Hơn 7.000 VĐV tranh tài tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII
Hơn 7.000 VĐV tranh tài tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII
Kinhtedothi - Chiều 15/11, tại Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ VHTT&DL) đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức buổi họp báo Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII.