Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Triển vọng mới từ nông trại chia sẻ

Bình Minh 12-08-2019 11:20
Kinhtedothi - Mô hình nông trại chia sẻ tại xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ được xây dựng với phương châm “cộng đồng đầu tư, cộng đồng hưởng lợi” đang mở ra triển vọng mới trong phát triển nông nghiệp ven đô, đón đầu xu hướng sản xuất - tiêu dùng hiện đại.

 Nông trại tại xã Ngọc Tảo, Phúc Thọ.

Cách trung tâm Hà Nội 30km, nông trại chia sẻ là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện Phúc Thọ hoạt động theo hình thức liên kết với cư dân thành thị để làm nông nghiệp sinh thái với tiêu chí "cùng đầu tư, cùng thụ hưởng". Theo đó, chủ của nông trại kêu gọi các hộ dân TP cùng đầu tư sản xuất rau, củ, quả, thực phẩm phục vụ nhu cầu hằng ngày của các gia đình. Các gia đình có thể trực tiếp hoặc thuê sản xuất, sau đó, hàng tuần, nhận nguồn rau quả, thực phẩm do nông trại cung cấp.
Giám đốc Công ty CP Nông trại Lương Văn Hùng chia sẻ, với quy mô 16,8ha, hoạt động từ năm 2017 đến nay, nông trại đang cung cấp cá, thịt gà, thịt lợn, sữa tươi thanh trùng, rau sạch cho các hộ dân. Cụ thể, nông trại có gần 40 con bò sữa, 5 ao thả cá, 4.000 con gà và nhiều loại rau, củ, quả theo mùa với khoảng 70 mã sản phẩm. Tham gia mô hình, các cổ đông cũng chính là người tiêu dùng, được hưởng những sản phẩm tốt nhất với giá gốc, không qua trung gian. Ngoài ra, các gia đình còn được trải nghiệm nghề nông và du lịch sinh thái tại nông trại.
Tuy nhiên, theo ông Hùng, mặc dù có triển vọng lớn nhưng thời gian đầu triển khai, nông trại cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên, làm nông nghiệp sinh thái cần quỹ đất lớn, để có diện tích hoạt động như hiện tại, công ty đã phải nhiều lần vận động, thuyết phục hàng trăm hộ dân ở xã Ngọc Tảo cho thuê đất. Công ty cam kết sẽ tạo việc làm cho nông dân được làm việc trên mảnh đất của họ (đang cho thuê) và gia tăng nguồn thu nhập. Mặt khác, việc mời gọi cư dân TP cùng đầu tư tốn khá nhiều thời gian. Đến nay, mô hình nông trại chia sẻ đã thu hút được gần 100 cổ đông tham gia quản trị, hoàn thiện quy trình sản xuất, cùng hưởng lợi; đã có gần 100 khách hàng mua sản phẩm của nông trại chia sẻ theo các gói trả trước (3 tháng, 6 tháng, 1 năm).
Trưởng phòng kinh tế huyện Phúc Thọ Phùng Anh Tuấn cho biết, huyện rất ủng hộ việc nhân rộng mô hình này để tạo thành vùng sản xuất tập trung, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Huyện đã tạo điều kiện, hỗ trợ DN gặp gỡ nông dân để thuê đất nhằm tạo thuận lợi cho việc đầu tư. “Nông trại chia sẻ là hình thức hợp tác liên kết sản xuất mới, cộng đồng tham gia và cộng đồng hưởng lợi. Đây là mô hình phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp hiện đại tại địa phương được quy hoạch là vành đai xanh Thủ đô như Phúc Thọ. Mô hình xứng đáng được tiếp tục nghiên cứu đầu tư và mở rộng” – ông Liên nhấn mạnh.


TAG: Triển vọng mới nông trại chia sẻ xã Ngọc Tảo huyện Phúc Thọ\r\n
 
Tin khác
Nên đặt sở giao dịch chứng khoán ở đâu?
Nên đặt sở giao dịch chứng khoán ở đâu?
Kinhtedothi - Địa điểm đặt sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) chỉ là nơi để nhà đầu tư biết đến, thông thường mang tính lịch sử. Tuy nhiên, nếu được đặt tại trung tâm tài chính quốc gia thì đó là lựa chọn đúng.
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Kinhtedothi - Hiện Việt Nam đã có 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Kinhtedothi – Sau phiên VN-Index tăng điểm mạnh hôm qua hơn 10 điểm, sáng nay thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ mở cửa trong sắc đỏ. . Tuy nhiên, cuối phiên sáng và cả phần lớn thời gian phiên chiều VN-Index giao dịch trong sắc xanh. Nhưng cuối phiên chiều nhóm VN30 phân hóa mạnh khiến VN-Index hạ độ cao về sát tham chiếu.
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 12/2019/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (ACFTA) với nhiều điểm mới so với trước đây.
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Kinhtedothi - Từ 15h ngày 16/8/2019, xăng E5RON92 giảm 544 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 514 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 519 đồng/lít; dầu hỏa giảm 570 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 1.855 đồng/kg.
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Kinhtedothi - Sáng nay (16/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại hôm nay duy trì mức giá trao đổi USD.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Kinhtedothi – Sáng nay (16/8), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng thế giới dự kiến có thể lên đến 1.600 USD/oz vào cuối tháng 8.
Bánh Trung thu 'xách tay': Giá rẻ nên chất lượng đáng ngờ
Bánh Trung thu "xách tay": Giá rẻ nên chất lượng đáng ngờ
Kinhtedothi - Dù còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu được quảng cáo nhập khẩu từ Đài Loan, Hồng Kông với giá bán chỉ bằng 1/3 giá bánh do DN Việt Nam sản xuất. Việc bánh ngoại giá rẻ bày bán tràn lan khiến không ít người tỏ ra nghi ngờ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của sản phẩm này.
Băn khoăn thẩm quyền, tính độc lập của Ủy ban Chứng khoán
Băn khoăn thẩm quyền, tính độc lập của Ủy ban Chứng khoán
Kinhtedothi - Quy định về địa vị pháp lý, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) là một trong những nội dung được nhà đầu tư, DN quan tâm khi Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) tiếp tục được góp ý, hoàn thiện.
Sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư BT
Sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư BT
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (Dự án BT).
Phiên 15/8: Lực cầu bất ngờ tăng mạnh đợt ATC, VN-Index lên cao nhất ngày
Phiên 15/8: Lực cầu bất ngờ tăng mạnh đợt ATC, VN-Index lên cao nhất ngày
Kinhtedothi – Tưởng chừng có một phiên mất điểm, bởi suốt cả phiên sáng và phần lớn thời gian giao dịch phiên chiều chỉ số VN-Index nằm dưới tham chiếu. Tuy nhiên, đợt khớp lệnh ATC tính giá cuối phiên, làng loạt mã lớn nhận được dòng tiền bắt đáy đảo chiều tăng mạnh giúp cho chỉ số tăng lên trên mốc 970 điểm, đứng cao nhất ngày.