Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Triển vọng mới từ nông trại chia sẻ

Bình Minh 12-08-2019 11:20
Kinhtedothi - Mô hình nông trại chia sẻ tại xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ được xây dựng với phương châm “cộng đồng đầu tư, cộng đồng hưởng lợi” đang mở ra triển vọng mới trong phát triển nông nghiệp ven đô, đón đầu xu hướng sản xuất - tiêu dùng hiện đại.

 Nông trại tại xã Ngọc Tảo, Phúc Thọ.

Cách trung tâm Hà Nội 30km, nông trại chia sẻ là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện Phúc Thọ hoạt động theo hình thức liên kết với cư dân thành thị để làm nông nghiệp sinh thái với tiêu chí "cùng đầu tư, cùng thụ hưởng". Theo đó, chủ của nông trại kêu gọi các hộ dân TP cùng đầu tư sản xuất rau, củ, quả, thực phẩm phục vụ nhu cầu hằng ngày của các gia đình. Các gia đình có thể trực tiếp hoặc thuê sản xuất, sau đó, hàng tuần, nhận nguồn rau quả, thực phẩm do nông trại cung cấp.
Giám đốc Công ty CP Nông trại Lương Văn Hùng chia sẻ, với quy mô 16,8ha, hoạt động từ năm 2017 đến nay, nông trại đang cung cấp cá, thịt gà, thịt lợn, sữa tươi thanh trùng, rau sạch cho các hộ dân. Cụ thể, nông trại có gần 40 con bò sữa, 5 ao thả cá, 4.000 con gà và nhiều loại rau, củ, quả theo mùa với khoảng 70 mã sản phẩm. Tham gia mô hình, các cổ đông cũng chính là người tiêu dùng, được hưởng những sản phẩm tốt nhất với giá gốc, không qua trung gian. Ngoài ra, các gia đình còn được trải nghiệm nghề nông và du lịch sinh thái tại nông trại.
Tuy nhiên, theo ông Hùng, mặc dù có triển vọng lớn nhưng thời gian đầu triển khai, nông trại cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên, làm nông nghiệp sinh thái cần quỹ đất lớn, để có diện tích hoạt động như hiện tại, công ty đã phải nhiều lần vận động, thuyết phục hàng trăm hộ dân ở xã Ngọc Tảo cho thuê đất. Công ty cam kết sẽ tạo việc làm cho nông dân được làm việc trên mảnh đất của họ (đang cho thuê) và gia tăng nguồn thu nhập. Mặt khác, việc mời gọi cư dân TP cùng đầu tư tốn khá nhiều thời gian. Đến nay, mô hình nông trại chia sẻ đã thu hút được gần 100 cổ đông tham gia quản trị, hoàn thiện quy trình sản xuất, cùng hưởng lợi; đã có gần 100 khách hàng mua sản phẩm của nông trại chia sẻ theo các gói trả trước (3 tháng, 6 tháng, 1 năm).
Trưởng phòng kinh tế huyện Phúc Thọ Phùng Anh Tuấn cho biết, huyện rất ủng hộ việc nhân rộng mô hình này để tạo thành vùng sản xuất tập trung, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Huyện đã tạo điều kiện, hỗ trợ DN gặp gỡ nông dân để thuê đất nhằm tạo thuận lợi cho việc đầu tư. “Nông trại chia sẻ là hình thức hợp tác liên kết sản xuất mới, cộng đồng tham gia và cộng đồng hưởng lợi. Đây là mô hình phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp hiện đại tại địa phương được quy hoạch là vành đai xanh Thủ đô như Phúc Thọ. Mô hình xứng đáng được tiếp tục nghiên cứu đầu tư và mở rộng” – ông Liên nhấn mạnh.


TAG: Triển vọng mới nông trại chia sẻ xã Ngọc Tảo huyện Phúc Thọ\r\n
 
Tin khác
Tháng 11: Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, rủi ro còn lớn trong tháng 12
Tháng 11: Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, rủi ro còn lớn trong tháng 12
Kinhtedothi - Tháng 11, chứng kiến thị trường chứng khoán có những diễn biến trái chiều. Tuần đầu tháng 11, VN Index chinh phục thành công ngưỡng 1000 điểm và thiết lập mức đỉnh tạm thời trong năm nay tại 1,024.91 điểm vào ngày 6/11. Nhưng sau đó, chỉ số này đi xuống cho đến thời điểm này vẫn chưa có tín hiệu phục hồi.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD giảm khá mạnh
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD giảm khá mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ 2 đồng so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại có đơn vị giảm, có đơn vị tăng và thị trường tự do cùng giảm mạnh.
Giá vàng đảo chiều tăng mạnh, khi Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD
Giá vàng đảo chiều tăng mạnh, khi Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD
Kinhtedothi – Sáng nay (12/12), giá vàng thế giới tăng mạnh, khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD. Vàng trong nước cũng bật tăng theo xu hướng thế giới.
Tích Giang làm giàu nhờ hoa, cây cảnh
Tích Giang làm giàu nhờ hoa, cây cảnh
Kinhtedothi - Nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhanh nhạy với thị trường, người dân ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã tạo ra sự thay đổi trên đất lúa, biến nghề trồng hoa, cây cảnh thành mũi nhọn phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Thanh toán không tiền mặt vẫn vướng
Thanh toán không tiền mặt vẫn vướng
Kinhtedothi - Tại Hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 11/12, nhiều ý kiến đánh giá Dự thảo còn một số điểm thiếu rõ ràng, chưa thuyết phục và cần tiếp tục nghiên cứu chỉnh sửa.
Giải pháp nào để GRDP Đà Nẵng đạt 9% trong năm 2020?
Giải pháp nào để GRDP Đà Nẵng đạt 9% trong năm 2020?
Kinhtedothi - Tổng sản phẩm xã hội (GRDP) trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2019 ước tăng 6,47% so với năm 2018, không đạt chỉ tiêu đề ra 8,86%. Mặc dù vậy, Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP năm 2020 tăng 9%.
Quyết liệt bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Quyết liệt bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 11/12, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng, chống hạn vụ Xuân 2020.
3 đợt lấy nước cho sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2020
3 đợt lấy nước cho sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2020
Kinhtedothi - EVN vừa phát đi thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.
Phiên 11/12: Nhóm cổ phiếu thị trường nổi “sóng”, VN-Index lên cao nhất ngày
Phiên 11/12: Nhóm cổ phiếu thị trường nổi “sóng”, VN-Index lên cao nhất ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu VN30 vẫn chịu áp lực, chỉ số VN-Index bị rung lắc mạnh trong phiên, nhưng cuối phiên chiều nhờ nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa nổi “sóng” tím, chỉ số này đã bật tăng lên mức cao nhất ngày.
Tháng 11: Nhu cầu trái phiếu Chính phủ tăng, nhưng lợi tức nối dài chuỗi giảm
Tháng 11: Nhu cầu trái phiếu Chính phủ tăng, nhưng lợi tức nối dài chuỗi giảm
Kinhtedothi - Tháng 11, thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) chứng kiến lượng phát hành tăng, nhưng lãi suất lại giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.
BIDV được NHNN công nhận đạt chuẩn Basel II trước thời hạn
BIDV được NHNN công nhận đạt chuẩn Basel II trước thời hạn
Kinhtedothi - Ngày 29/11/2019, Thống đốc NHNN Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 2505/QĐ-NHNN chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN kể từ ngày 01/12/2019, trước thời hạn hiệu lực của Thông tư 41/2016/TT-NHNN.