Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”

Nguyễn Vũ 19-08-2019 07:55
Kinhtedothi - Cùng với những đại án kinh tế, tham nhũng, cụm từ “tham nhũng vặt” cũng liên tục được nhắc đến trong thời gian qua, vẫn đang là mối bận tâm lớn của các cấp, các ngành và dư luận xã hội. Mặc dù nhiều quy định đã được ban hành, nhiều giải pháp được thực thi, nhưng vẫn chưa thể giải quyết tận gốc vấn nạn này.

 

“Tham nhũng vặt là tệ nạn và bức xúc, nhức nhối, quan hệ đạo đức công vụ của công chức viên chức. Tuy tham nhũng vặt nhưng tác hại của nó không nhỏ”, một lần nữa nhận định ấy được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đưa ra tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đúng như hình ảnh được đem ra so sánh, “ổ mối ăn mòn chân đê”, có thể nói rằng, những vụ việc, biểu hiện của “tham nhũng vặt” đã cho thấy đây không phải là chuyện vặt nữa, mà có sức tàn phá âm ỉ rất lớn.

Nếu trước đây, khi nói đến tham nhũng, phải có hai yếu tố: Lòng tham và phải là người có quyền lực. Tuy vậy, các sự việc xảy ra thời gian qua cho thấy, tham nhũng không chỉ khu biệt ở những người có quyền lực, mà có thể xảy ra ở bất cứ cấp nào, ngành nào, với bất cứ ai được giao nhiệm vụ. Thường xuyên nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính; quản lý trật tự giao thông, đô thị; y tế; giáo dục; hải quan; thuế; tuyển dụng, đề bạt, sắp xếp, bố trí, bổ nhiệm cán bộ công chức…

Nó cũng “biến tướng” dưới nhiều hình thức nên không dễ phát hiện, xử lý. Không chỉ dừng ở tình trạng cán bộ, công chức lợi dụng vị trí công tác, lợi dụng kẽ hở về cơ chế, chính sách, pháp luật để sách nhiễu, kéo dài thời gian giải quyết công việc, giải quyết không đúng quy định… để nhận “lót tay”, mà có cả những vụ việc nghiêm trọng hơn như dọa dẫm, đòi hối lộ trong hoạt động thanh tra chuyên ngành. Dẫn đến tâm lý rất đáng buồn là DN, người dân khi giao dịch, tiếp xúc với cơ quan Nhà nước, cán bộ công quyền đều tìm cách “lót tay”, chấp nhận tiêu cực để được giải quyết nhanh chóng công việc của mình.

Nói chung, đặc trưng của “tham nhũng vặt” tuy giá trị không quá lớn nhưng nó kìm hãm sự phát triển, gây khó khăn cho địa phương, đơn vị trong thu hút đầu tư; làm giảm niềm tin của người dân, DN… Đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến vi phạm nghiêm trọng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Bên cạnh việc phòng chống đại án, vụ án lớn về kinh tế, tham nhũng, trong thời gian qua, chủ trương của Đảng, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ đều nhấn mạnh vấn đề phòng chống “tham nhũng vặt”. Gần đây nhất, Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN. Trong đó, nêu rất rõ, phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra "tham nhũng vặt" ở cơ quan, đơn vị mình phụ trách.

Do "tham nhũng vặt" có nguy cơ xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực nên để triệt tận gốc các “ổ mối nhỏ” này, không thể khoanh vùng ở một bộ, ngành hay lĩnh vực mà cần có sự vào cuộc của tất cả các cấp và của chính người dân, DN. Trong đó, cùng với bịt những kẽ hở của cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực, cần tăng công khai minh bạch, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với người dân, DN, tránh sách nhiễu, “vòi vĩnh”, “chung chi”… Đồng thời, đòi hỏi lớn hơn là quyết tâm của người đứng đầu các đơn vị trong kiểm soát nội bộ một cách chặt chẽ, phát hiện, sa thải ngay lập tức những "công bộc" thoái hóa, biến chất, kiên trì thanh lọc bộ máy. Bởi càng minh bạch, cơ hội để công chức có thể vòi vĩnh, nhũng nhiễu, tham nhũng càng ít đi.

TAG: đại án kinh tế tham nhũng đạo đức công vụ công chức viên chức
 
Tin khác
Tìm giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh
Tìm giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh
Kinhtedothi-Tham dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, TP khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra tại TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) hôm nay (16/9), Đoàn Thường trực HĐND TP Hà Nội đã chia sẻ “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao kỹ năng chất vấn, thảo luận của ĐB HĐND cấp tỉnh”.
Nhân sỹ Bùi Bằng Đoàn – người có đóng góp to lớn với cách mạng Việt Nam
Nhân sỹ Bùi Bằng Đoàn – người có đóng góp to lớn với cách mạng Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 16/9, tại Thủ đô Hà Nội, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889 – 19/9/2019).
Kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Tiếp công dân TP Hà Nội (17/9/2009 – 17/9/2019): Hiểu rõ nguyện vọng người dân giúp không để phát sinh điểm nóng
Kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Tiếp công dân TP Hà Nội (17/9/2009 – 17/9/2019): Hiểu rõ nguyện vọng người dân giúp không để phát sinh điểm nóng
Kinhtedothi - Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn là lĩnh vực khó khăn, vất vả, nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác dân vận khéo, tạo sự gắn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân. Qua đó, hạn chế đơn thư, khiếu kiện đông người, không để phát sinh điểm nóng về khiếu nại, tố cáo.
Người truyền lửa yêu nước
Người truyền lửa yêu nước
Kinhtedothi - Thấm thía từng lời dạy của Bác về độc lập tự do, cựu chiến binh Lâm Văn Bảng (thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã đi khắp nơi, gom lại những mảnh vỡ của chiến tranh, tự xây dựng Bảo tàng, không chỉ để tri ân những đồng đội đã hy sinh máu xương vì độc lập dân tộc, mà còn để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ mai sau.
Vai trò của Việt Nam trong xây dựng hòa bình
Vai trò của Việt Nam trong xây dựng hòa bình
Việt Nam biết rõ cách thức để bảo vệ hòa bình do đó Việt Nam có vai trò tích cực trong thiết lập nền hòa bình.
Lãnh đạo Trung ương, Hà Nội dâng hương tưởng nhớ cụ Bùi Bằng Đoàn
Lãnh đạo Trung ương, Hà Nội dâng hương tưởng nhớ cụ Bùi Bằng Đoàn
Kinhtedothi - Sáng 15/9, lãnh đạo T.Ư và TP Hà Nội đã làm lễ dâng hương kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn - Trưởng ban Thường trực Quốc hội tại Khu lưu niệm Nhà thờ Thiệu Đức Đường (thôn Bặt Chùa, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).
Khó xây dựng tiêu chí đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội
Khó xây dựng tiêu chí đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội
Kinhtedothi - Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, đại biểu Quốc hội là do dân bầu ra, do vậy đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội phải dựa trên đánh giá của người dân, bởi vậy việc xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội là rất khó...
Thúc đẩy triển vọng hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ
Thúc đẩy triển vọng hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ
Kinhtedothi - Chuyến thăm, làm việc tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ của Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng mới cho sự phát triển của Thủ đô trong tương lai.
Phát biểu của Tổng Bí thư tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Phát biểu của Tổng Bí thư tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Sáng 14/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm trọng thể 70 năm xây dựng và phát triển (1949-2019).
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng chiến lược phát triển
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng chiến lược phát triển
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cần xác định sứ mệnh, tầm nhìn, xây dựng chiến lược phát triển lâu dài.
Bệnh viện Hà Nội áp dụng kỹ thuật mới nhất, phục vụ khám chữa bệnh hiệu quả
Bệnh viện Hà Nội áp dụng kỹ thuật mới nhất, phục vụ khám chữa bệnh hiệu quả
Kinhtedothi - Chiều 14/9, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã đến kiểm tra và làm việc với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về công tác xây dựng, phát triển, nâng cấp quy mô khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân.