Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Triều Tiên "chơi rắn" trước Mỹ sau đàm phán ở Stockholm?

Tú Anh 07-10-2019 16:44
Kinhtedothi - Giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có mục đích riêng với những động thái gần đây.

Triều Tiên bày tỏ nghi ngờ rằng trong hai tuần tới, Mỹ có thể đưa ra các kế hoạch thay thế sau cuộc họp đổ vỡ ở Stockholm, dù phía Mỹ bày tỏ thiện chí quay trở lại Thụy Điển để thảo luận thêm với Bình Nhưỡng.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Triều Tiên cho biết “quả bóng hiện đang ở chân” của Washington và cảnh báo rằng họ chờ đợi cho tới cuối năm nay để Mỹ thay đổi cách tiếp cận. Giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang sử dụng chiến lược đàm phán “ở rìa” để đạt được những lợi ích khi quay lại đàm phán ở cấp cao hơn.  

Theo ông Mintaro Oba, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ chuyên về liên Triều, phía Bình Nhưỡng muốn tạo ấn tượng rằng Mỹ là bên gây ra bế tắc khi thiếu linh hoạt trong đàm phán. Như vậy, có thể buộc Washington quay trở lại bàn đàm phán với lợi thế nghiên về Bình Nhưỡng hoặc cuối cùng buộc Tổng thống Trump phải tham gia ở mức hội nghị thượng đỉnh để giữ quan hệ ngoại giao.

Trong khi đó, ông Vipin Narang, chuyên gia về các vấn đề hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts, bổ sung thêm rằng Triều Tiên cũng đang tận dụng thời gian để tiếp tục mở rộng và cải thiện lực lượng tên lửa và hạt nhân, và hướng đến đạt được được các điều khoản công nhận nó là một cường quốc hạt nhân. Trong trường hợp đó, chiến lược của Bình Nhưỡng là dập tắt hy vọng về một thỏa thuận trong tương lai gần, thay vào đó trì hoãn các cuộc đàm phán thực tế.

Dù đang chịu các lệnh trừng phạt lên hệ thống thương mại do chương trình vũ khí, Triều Tiên gần đây đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo mới được thiết kế, có khả năng được phóng từ tàu ngầm, một động thái khiêu khích được cho là để thúc đẩy Washington nhận ra rằng cần phải nhanh chóng đàm phán trong bối cảnh kho vũ khí của Bình Nhưỡng đang ngày càng mở rộng.

Mỹ và Triều Tiên cũng đã đưa ra những phát ngôn trái ngược ngay sau cuộc làm việc bất thành ở Thụy Điển. Khi Mỹ khẳng định đã đem đến “nhưng ý tưởng sáng tạo” và có những thảo luận hữu ích ở cuộc gặp lần này thì Bình Nhưỡng chê trách Washington “không chuẩn bị” cho sự kiện tại Stockholm mà chỉ tổ chức ra nhằm đạt mục đích chính trị.


TAG: Bình Nhưỡng Triều Tiên Mỹ hạt nhân đàm phán Thủy điện
 
Tin khác
Tín hiệu tích cực giữa bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế
Tín hiệu tích cực giữa bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế
Kinhtedothi - Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu hôm 21/1 đã bật đèn xanh cho thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và EU, mở đường cho Nghị viện toàn quyền tiến hành bỏ phiếu cuối cùng vào tháng 2 tới.
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Kinhtedothi - Kết quả bỏ phiếu của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) cho thấy các Hiệp định EVFTA và EVIPA có được sự ủng hộ của đa số các nghị sỹ.
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhất trí kéo dài các cuộc đàm phàn về áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ.
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề xuất một nghị quyết để kết thúc nhanh chóng phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.
Giá dầu Brent lại vượt  65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Giá dầu Brent lại vượt 65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” đi lên trong phiên giao dịch ngày 21/1, chủ yếu vì những nỗi lo về nguồn cung do tình trạng bất ổn ở Libya và Iraq.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) tại thành phố Davos.
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin rằng việc bình thường hóa quan hệ song phương hiện tại là không thể diễn ra.
Đáng kỳ vọng cuộc 'đụng độ' Trump - Thunberg tại Davos 2020
Đáng kỳ vọng cuộc "đụng độ" Trump - Thunberg tại Davos 2020
Kinhtedothi - Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà hoạt động môi trường tuổi teen Greta Thunberg đang được mong chờ nhất tại Hội nghị Davos năm nay, khi cuộc họp lần thứ 50 của Diễn đàn kinh tế thế giới dự kiến tập trung đến khủng hoảng khí hậu và sự phát triển bền vững.
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Kinhtedothi - 4 nhà ngoại giao từ nhóm nước G4 đã chia sẻ niềm vui Tết với các cô gái vàng của làng bóng đá Việt Nam.
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Tehran vẫn tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và chỉ trích các cường quốc châu Âu không cứu thỏa thuận này.
Nghe hay, khả thi khó
Nghe hay, khả thi khó
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.