Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Trở lại nền canh tác tự nhiên

Thế Phong 02-11-2019 09:00
Kinhtedothi - Nền sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào hóa chất để bảo vệ, nuôi dưỡng cây trồng đang ngày càng chứng tỏ những tác dụng phụ vô cùng to lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và giống nòi con người trực tiếp và gián tiếp, trong đó có nỗi ám ảnh ung thư. Con người đã phải trở về cùng chung sống với “Mẹ thiên nhiên”, cách sống bền vững nhất.

Theo quan niệm xưa, con người là một phần của thiên nhiên, thiên - địa - nhân không tách rời. Đã có một thời, con người muốn vượt lên đã làm chủ thiên nhiên, cải tạo, bắt thiên nhiên phục vụ theo ý mình. Điều này thể hiện ở mọi lĩnh vực. Ngày nay, con người mới nhận ra rằng, người và thiên nhiên trời đất không thể tách rời, thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Những lý do để từ bỏ cái cũ…

Ông Youngsang Cho, người Hàn Quốc, vừa là một nông dân, vừa là một nhà phát minh trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho rằng: Ở thế giới sản xuất nông nghiệp hiện nay, nông dân là những người làm giàu cho giới kinh doanh, sản xuất máy móc, vật liệu nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật.

Trồng dưa công nghệ cao tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh. Ảnh: Phạm Hùng

Lợi nhuận lẽ ra là của nông dân nhưng lại vào túi của những người này. Công nghệ nông nghiệp tồn tại vì lợi nhuận cho các công ty nông nghiệp. Hầu hết nông dân phá sản vì họ không đủ khả năng chi trả cho chi phí nông nghiệp. Đây là lý do đầu tiên, dễ thấy để nông dân tìm cách sản xuất mới, gọi là “Sản xuất chi phí siêu thấp”.

Bên cạnh đó, như đã nói, nền nông nghiệp hóa chất vô cơ ngày càng bộc lộ những tác dụng phụ. Lạm dụng hóa chất, rau quả trở nên thứ độc hại cho người ăn. Ngay cả đất, nguồn nước cũng bị nhiễm độc; đất ngày càng cằn cỗi, khó tính…

Phần lớn các chất thải sinh hoạt, những loại rác thải nông nghiệp bị vứt bừa bãi ra môi trường, tồn đọng tại kênh, mương, dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân cũng như gia tăng gánh nặng bệnh tật.

Theo báo cáo của một số tổ chức, một trong các nguồn gây ô nhiễm nước lớn nhất hiện nay là nông nghiệp. Do hiện tượng thấm nước mà dư lượng những loại thuốc trừ sâu cũng như phân bón ở các vùng sản xuất nông nghiệp có thể gây ô nhiễm nước ngầm và đất.

Đây là lý do nữa để từ bỏ lối canh tác cũ và tìm đến cách ứng xử với đất đai, tự nhiên thân thiện hơn: Canh tác hữu cơ.

Một lý do nữa, theo tiến sĩ Hari Nath ở Chennai, Ấn Độ trên Humans Who Grow Food, canh tác hữu cơ cho ra thứ nông sản, trong đó có dược liệu sạch giúp bảo vệ sức khỏe con người, giúp họ không phải tốn tiền cho những thứ hóa dược phẩm đắt đỏ.

Ông cho biết: Nguyên nhân gốc rễ của tất cả các bệnh của con người hiện nay là do chất lượng các loại thực phẩm chúng ta ăn cũng như cách mà chúng ta đang sống. Ông chia sẻ: Ông đã chữa lành bệnh cho mẹ ông căn bệnh đau khớp mãn tính không khỏi dù đã uống nhiều loại thuốc, bằng cách cho mẹ dùng nông sản sạch và đặc biệt là thảo dược.

Ở Hàn Quốc, chuyên gia Youngsang Cho đã tìm ra phương pháp canh tác mới gọi là phương pháp: Sản xuất hữu cơ với chi phí siêu thấp. Phương pháp canh tác này không dùng máy móc công nghiệp, không dùng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa chất. Ông dùng các công cụ lao động thủ công như cuốc xẻng, làm dung dịch phân bón thuốc trừ sâu từ nguyên liệu xanh. 

Ông Cho có 1,5 mẫu đất ở Hàn Quốc canh tác theo lối hữu cơ. Ông nói: “Tôi chủ yếu trồng ớt, ngoài ra còn trồng thêm 60 loại cây khác. Tôi đã chứng minh được rằng hầu hết các loại cây trồng đều có thể phát triển thành công theo cách hữu cơ”.

Vườn của ông được bón bằng một loại phân vi sinh làm từ khoai tây luộc, muối biển và đất có lẫn lá cây ở vùng núi gần nhà. Quanh vườn trồng một loại vải cảnh nhằm giữ ẩm, ngăn chặn cỏ dại, giữ nhiệt độ của đất.

Hứa hẹn một phong trào mới

Mới đây, tỉnh Lâm Đồng có phong trào… phá bỏ nhà cây. Phong trào làm nhà kính để trồng rau phát triển ở tỉnh này khoảng hai chục năm nay. Nó có ưu điểm là ngăn chặn bớt sâu bệnh, giảm vào ảnh hưởng thời tiết. Nhưng như một nông dân vừa phá bỏ nhà kính để trồng ra quả theo lối tự nhiên cho biết, làm việc trong nhà kính nồng nặc hóa chất rất khó chịu. Nhà lính khiến mảng xanh thu hẹp, không khí nóng lên, nước mưa cũng chậm ngấm vào đất gây ngập úng cục bộ.

 Mô hình tháp rau hữu cơ tại Hà Nội. Ảnh: Chiến Công

Thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, toàn tỉnh có hơn 4.500ha nhà kính, 1.200ha nhà lưới. Trong đó, TP Đà Lạt có khoảng 2.800ha nhà kính, bao gồm 1.244ha rau và 1.590ha hoa. Một chuyên gia nông nghiệp cho rằng, phát triển nhà kính ồ ạt ở Đà Lạt, làm phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, tác động xấu tới môi trường.

Việc Đà Lạt ngập, sạt lở một phần cũng do nhà kính bịt kín đất đai, chặn lối thoát nước tự nhiên. Sai lầm lớn nhất của con người là can thiệp quá nhiều vào thiên nhiên nên gây ra các hệ lụy thiên tai, sạt lở, lũ lụt. Canh tác nông nghiệp hữu cơ theo hướng tự nhiên là ý tưởng rất tốt và thân thiện với môi trường Đà Lạt, cần tuyên truyền cho người dân hiểu để nhân rộng mô hình này.

Không chỉ ở Lâm Đồng, nhiều nơi trong nước đã bắt đầu tìm về lối canh tác hữu cơ. Tuy nhiên, hiện ý thức chọn lựa dùng hóa chất vô cơ trong phân bón thuốc bảo vệ thực vật vẫn hiển hiện, lấn át với những quan niệm canh tác hữu cơ. Nhiều người còn lẫn lộn giữa sản xuất hữu cơ và sản xuất sạch.

Canh tác hữu cơ hầu như rất ít tác động đến nguồn đất và để các sinh vật sống trong đất phát triển tự nhiên, có hệ sinh thái nuôi dưỡng cây. Trong một lần gặp gỡ cựu CEO Ô tô trường Hải Trần Bá Cương tại vùng rừng núi Nam Trà My, Quảng Nam, ông Cương cho hay, người dân vùng trồng sâm ở Nam Mỹ trồng 1 vụ sâm xong là đi trồng ở vùng đất khác. Sau 6 năm, họ mới quay lại vùng đất cũ để trồng, như vậy đất tự thiết lập lại hệ sinh thái có ích cho cây trồng.

Trước đó, chúng tôi cũng có trao đổi với vị cựu CEO Trường Hải rằng, đó là điều đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên đã làm, họ luân canh, làm 1 - 2 mùa rẫy rồi quay lại làm rẫy cũ, nên thực chất họ bảo vệ được sự giàu có dinh dưỡng, sự cân bằng sinh thái. Đây cũng là điều ông Cương muốn lưu ý cho người trồng sâm Ngọc Linh ở Nam Trà My.

Khi chạy đua về sản lượng nông nghiệp, chúng ta có khi bỏ qua chất lượng và lạm dụng hóa chất độc hại. Nhưng xu hướng canh tác hữu cơ (xin nhắc lại là khác với canh tác sạch kiểu VietGAP) đang ngày càng có xu hướng phổ biến.

Trên thế giới, nhiều nước đang cố đưa canh tác hữu cơ là chủ đạo cho nền nông nghiệp. Chuyên gia Youngsang Cho trong một bài thuyết trình của mình cho biết: Nga đã có diện tích canh tác hữu cơ rộng lớn và đang muốn là nơi cung cấp nông sản hữu cơ cho toàn thế giới; Trung Quốc cũng đang hướng tới nền nông nghiệp không dùng hóa chất; Bhutan hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ hoàn toàn vào năm 2020…

Việt Nam cũng sẽ là đất nước dùng nông nghiệp hữu cơ dần thay thế cho lối canh tác phụ thuộc vào hóa chất, máy móc công nghiệp. Cứ tin như vậy.

Thực ra, lối canh tác hữu cơ đã có từ xa xưa, khi chưa có… phân bón và thuốc trừ sâu hóa chất vô cơ. Tuy nhiên, canh tác hữu cơ ngày nay không chỉ hướng vào tự nhiên mà còn am hiểu về tự nhiên hơn nữa, như cách quản lý nguồn đất, nước… sao cho đảm bảo bền vững và an toàn; phân bón hữu cơ nhưng sạch hơn qua xử lý ban đầu.

TAG: canh tác Huyện Đông Anh thiên nhiên Sức khỏe
 
Tin khác
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 9/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.500 đồng/kg.
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Kinhtedothi - Quan hệ Việt – Mỹ là quan hệ đặc thù và sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng trong tương lai. Đó là nhận định của Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Lương – Nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt – Mỹ (BTA) tại Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại" do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với trường Đại học Thủy lợi tổ chức ngày 8/7.
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Kinhtedothi - Trong bối cảnh gần một nửa số địa phương trong cả nước thu không đạt dự toán; các địa phương thu bảo đảm tiến độ thì chủ yếu nhờ các nguồn thu thiếu bền vững như thu từ đất… một trong những giải pháp được cơ quan thuế triển khai mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020 là theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe DN, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước (NSNN).
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Kinhtedothi - Kết quả khảo sát Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2019 cho thấy, Hòa Bình đứng cuối bảng về chỉ số công khai ngân sách năm 2019, chỉ với 1,60 điểm. Chỉ số này tại Hà Nội đạt 79,59 điểm thuộc nhóm A (công khai đầy đủ). Trong khi đó, đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Quảng Nam với hơn 90,51 điểm.
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (9/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại tăng và thị trường tự do giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (9/7), giá vàng thế giới tăng mạnh lên trên mốc 1.800 USD/oz. Vàng SJC cùng tăng mạnh lên mức cao nhất trong lịch sử. Nhận định của chuyên gia, giá vàng tiếp tục leo thang là do dịch bệnh tiếp tục gia tăng, kinh tế suy giảm.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Kinhtedothi - Không phủ nhận việc chuyển đổi đất lúa sang các mô hình nông nghiệp chuyên canh có giá trị kinh tế cao đang là cách làm hiệu quả của Hà Nội. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, việc thực hiện chuyển đổi phải theo đúng các quy định quản lý đất đai và gắn với quy hoạch.
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Kinhtedothi - Giá heo hơi hôm nay 9/7 trên cả nước duy trì ở mức cao từ 81.000 - 92.000 đồng/kg.
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
Kinhtedothi - Chiều 8/7, Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại TP Hồ Chí Minh.
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, các nhóm cổ phiếu tiếp tục diễn biến phân hoá mạnh. Trong đó, nhóm VN30 phân hoá mạnh chỉ có 12 mã đứng sắc xanh, phần lớn những mã đứng đầu sàn đều giảm điểm, khiến chỉ số VN-Index may mắn đứng trên tham chiếu.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của ngành thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động lớn bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp thu ngân sách, trong đó có việc thu nợ thuế. Đơn cử, Hà Nội đã làm rất tốt công tác thu nợ.