Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Dòng vốn lớn ở Mỹ đang trực chờ đầu tư vào ngành năng lượng Việt Nam

Minh Tuấn 19-06-2019 11:49
Kinhtedothi - Với tiềm năng và công nghệ hiện nay, Mỹ mong muốn hỗ trợ các nước đối tác và đồng minh, trong đó có Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 18/6 nhân dịp chuyến làm việc tại Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề năng lượng, Bộ Ngoại giao Mỹ Francis R. Fannon bày tỏ ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế “đáng kinh ngạc” của Việt Nam, đi kèm với đó là nhu cầu năng lượng lớn, mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác năng lượng giữa hai nước.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề năng lượng, Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Francis R. Fannon. Ảnh: Minh Tuấn

Ông Fannon cho biết, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành năng lượng hóa thạch và tái tạo ở Mỹ, năng lượng đã trở thành một trong những ưu tiên trọng tâm trong chính sách ngoại giao Mỹ, nhất là khi Mỹ thúc đẩy chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, được Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố tháng 7/2018, trong đó năng lượng là một trong 3 trụ cột kinh tế chính. Theo dự báo, khu vực này sẽ chiếm 60% tăng trưởng nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2040.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết, hiện Mỹ đã trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất và nước xuất khẩu khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) lớn thứ 3 thế giới, nên nước này mong muốn hỗ trợ các nước đối tác và đồng minh, trong đó có Việt Nam, đảm bảo an ninh năng lượng.

Chuyến thăm Việt Nam và Thái Lan lần này của ông Francis R. Fannon nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với các nước trong khu vực và cụ thể hóa chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hiện Thái Lan đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN và Việt Nam sẽ tiếp quản vị trí này vào năm sau.

Ông Fannon cho biết, Mỹ và Việt Nam đã tiến hành Đối thoại An ninh năng lượng tại Washington hồi tháng 4 vừa qua, trong đó Tập đoàn GE đã đạt thỏa thuận với đối tác Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về lưu trữ điện. Phía Mỹ kỳ vọng sau đối thoại hai bên sẽ đạt được những kết quả cụ thể.

“Chúng tôi thấy rằng Việt Nam cởi mở trong hợp tác với Mỹ ở lĩnh vực năng lượng và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam cũng như những quốc gia khác có nhu cầu”, ông Fannon nói, đồng thời cho biết dòng vốn lớn từ Mỹ, trong đó có GE, AES, đang chờ để đầu tư vào lĩnh vực này ở Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Kinh tế & Đô thị về dự án mỏ Cá Voi Xanh do tập đoàn ExxonMobil đang đầu tư tại Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết dự án này được chính phủ hai nước ủng hộ, và là một trong những vấn đề được ông đề cập với các nhà chức trách Việt Nam trong chuyến công tác này.

“Đây là một dự án lớn, lên đến 10 tỷ USD, nên cần một lộ trình nhiều bước để triển khai. Tôi được biết mọi thứ liên quan đến dự án đang diễn ra khá tích cực”, ông Fannon nói.

TAG: Năng lượng Năng lượng đầu tư đầu tư Việt Nam Việt Nam Mỹ Mỹ Ngoại trưởng Ngoại trưởng báo chí báo chí
 
Tin khác
Hỗ trợ cho vay 69.147 tỷ đồng phát triển kinh tế tập thể
Hỗ trợ cho vay 69.147 tỷ đồng phát triển kinh tế tập thể
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có báo cáo về hoạt động hỗ trợ tín dụng cho các hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau, lo ngại khi Mỹ hạ lãi suất?
Giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau, lo ngại khi Mỹ hạ lãi suất?
Kinhtedothi - Sáng nay (20/7) giá trao đổi USD trao một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh trái chiều nhau, sau phiên tăng mạnh hôm qua. Trên thị trường tự do giá trao đổi USD cơ bản giữ nguyên mức giao dịch hôm qua.
Giá vàng ngược chiều lao dốc, biến động mạnh do đâu?
Giá vàng ngược chiều lao dốc, biến động mạnh do đâu?
rnKinhtedothi – Sáng nay (20/7) giá vàng thế giới và trong nước đều lao dốc. Vàng SJC đánh mất mốc 40 triệu đồng/lượng. Tuần qua, giá vàng thế giới có phiên leo mạnh lên mốc 1.450 USD/oz, nhưng sáng nay đã lao xuống mốc 1.425 USD.
[Sổ tay kinh tế] Xuất siêu thấp khi những lợi thế chưa được tận dụng
[Sổ tay kinh tế] Xuất siêu thấp khi những lợi thế chưa được tận dụng
Kinhtedothi - Một trong những điểm đáng chú ý trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam đó là nhập khẩu tăng cao hơn xuất khẩu, dẫn đến xuất siêu thấp chỉ bằng một nửa của cùng kỳ.
Có nên duy trì hạn mức tín dụng?
Có nên duy trì hạn mức tín dụng?
Kinhtedothi - Hạn mức tín dụng (HMTD) là công cụ chính sách tiền tệ hiện đang rất ít được sử dụng tại nhiều quốc gia. Ở nước ta, hạn mức tín dụng vẫn tỏ ra tích cực hơn tiêu cực đối với Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương
Điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2019 cho các dự án tại Phụ lục 1a, 1b kèm theo Nghị quyết số 71/2018/QH14.
6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu gần 1,6 tỷ USD
6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu gần 1,6 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải quan, tháng 6/2019, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 40,92 tỷ USD, giảm 9,3% so với tháng trước. Tháng 6, xuất khẩu đạt 21,43 tỷ USD, giảm hơn 2% so với tháng trước. Trong khi đó, nhập khẩu đạt 19,47 tỷ USD, giảm gần 16%.
Phiên 19/7: Cổ phiếu ngân hàng trở lại cuộc đua sắc xanh, VN-Index tăng ấn tượng
Phiên 19/7: Cổ phiếu ngân hàng trở lại cuộc đua sắc xanh, VN-Index tăng ấn tượng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trên sàn HOSE đảo chiều tăng tốt, nhất là nhóm ngân hàng, tạo lực đẩy chỉ số tăng khá cao và thanh khoản vượt trội phiên trước.
Cả nước có 1.400 hợp tác xã sản xuất theo chuỗi giá trị, công nghệ cao
Cả nước có 1.400 hợp tác xã sản xuất theo chuỗi giá trị, công nghệ cao
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW ngày 18/3/2002 về Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, vừa được Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam ban hành.
Đưa nhãn Sơn La đến với người tiêu dùng Thủ đô
Đưa nhãn Sơn La đến với người tiêu dùng Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 19/7, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ Nhãn và nông sản tỉnh Sơn La năm 2019.
Tỷ giá trung tâm đảo chiều giảm, giá đồng USD vọt lên mức cao
Tỷ giá trung tâm đảo chiều giảm, giá đồng USD vọt lên mức cao
Kinhtedothi - Sáng nay (19/7) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều giảm 5 đồng so với mức công bố hôm trước. Các ngân hàng thương mại sáng nay tăng mạnh giá trao đổi USD so với phiên trước. Đây phiên thứ 2 liên tiếp giá đồng USD tăng.