Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Dòng vốn lớn ở Mỹ đang trực chờ đầu tư vào ngành năng lượng Việt Nam

Minh Tuấn 19-06-2019 11:49
Kinhtedothi - Với tiềm năng và công nghệ hiện nay, Mỹ mong muốn hỗ trợ các nước đối tác và đồng minh, trong đó có Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 18/6 nhân dịp chuyến làm việc tại Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề năng lượng, Bộ Ngoại giao Mỹ Francis R. Fannon bày tỏ ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế “đáng kinh ngạc” của Việt Nam, đi kèm với đó là nhu cầu năng lượng lớn, mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác năng lượng giữa hai nước.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề năng lượng, Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Francis R. Fannon. Ảnh: Minh Tuấn

Ông Fannon cho biết, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành năng lượng hóa thạch và tái tạo ở Mỹ, năng lượng đã trở thành một trong những ưu tiên trọng tâm trong chính sách ngoại giao Mỹ, nhất là khi Mỹ thúc đẩy chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, được Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố tháng 7/2018, trong đó năng lượng là một trong 3 trụ cột kinh tế chính. Theo dự báo, khu vực này sẽ chiếm 60% tăng trưởng nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2040.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết, hiện Mỹ đã trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất và nước xuất khẩu khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) lớn thứ 3 thế giới, nên nước này mong muốn hỗ trợ các nước đối tác và đồng minh, trong đó có Việt Nam, đảm bảo an ninh năng lượng.

Chuyến thăm Việt Nam và Thái Lan lần này của ông Francis R. Fannon nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với các nước trong khu vực và cụ thể hóa chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hiện Thái Lan đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN và Việt Nam sẽ tiếp quản vị trí này vào năm sau.

Ông Fannon cho biết, Mỹ và Việt Nam đã tiến hành Đối thoại An ninh năng lượng tại Washington hồi tháng 4 vừa qua, trong đó Tập đoàn GE đã đạt thỏa thuận với đối tác Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về lưu trữ điện. Phía Mỹ kỳ vọng sau đối thoại hai bên sẽ đạt được những kết quả cụ thể.

“Chúng tôi thấy rằng Việt Nam cởi mở trong hợp tác với Mỹ ở lĩnh vực năng lượng và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam cũng như những quốc gia khác có nhu cầu”, ông Fannon nói, đồng thời cho biết dòng vốn lớn từ Mỹ, trong đó có GE, AES, đang chờ để đầu tư vào lĩnh vực này ở Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Kinh tế & Đô thị về dự án mỏ Cá Voi Xanh do tập đoàn ExxonMobil đang đầu tư tại Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết dự án này được chính phủ hai nước ủng hộ, và là một trong những vấn đề được ông đề cập với các nhà chức trách Việt Nam trong chuyến công tác này.

“Đây là một dự án lớn, lên đến 10 tỷ USD, nên cần một lộ trình nhiều bước để triển khai. Tôi được biết mọi thứ liên quan đến dự án đang diễn ra khá tích cực”, ông Fannon nói.

TAG: Năng lượng Năng lượng đầu tư đầu tư Việt Nam Việt Nam Mỹ Mỹ Ngoại trưởng Ngoại trưởng báo chí báo chí
 
Tin khác
Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng
Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá thịt lợn liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Để kiểm soát được biến động về giá này, vai trò của các DN, trang trại chăn nuôi lớn được cho là rất quan trọng.
Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội: Nhiều giải pháp thu hút người dân tham gia
Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội: Nhiều giải pháp thu hút người dân tham gia
Kinhtedothi - Nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong đó công tác tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được coi là giải pháp trọng tâm.
Doanh nghiệp trục lợi “Made in Vietnam”: Phải xử nghiêm, phạt nặng
Doanh nghiệp trục lợi “Made in Vietnam”: Phải xử nghiêm, phạt nặng
Kinhtedothi - Có thể nói, sau 10 năm triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã giúp nhiều sản phẩm có xuất xứ Việt Nam đứng vững trên thị trường và được người tiêu dùng tín nhiệm. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận hiện một số DN đã lợi dụng điều này để trục lợi.
Thị trường quà tặng sôi động trước ngày 20/11
Thị trường quà tặng sôi động trước ngày 20/11
Kinhtedothi - Gần đến ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thị trường quà tặng, hoa tươi đang trở nên sôi động.
Để doanh nghiệp FDI lên sàn chứng khoán
Để doanh nghiệp FDI lên sàn chứng khoán
Kinhtedothi - Theo thống kê trên các sàn giao dịch chứng khoán, có chưa đầy 10 cổ phiếu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang niêm yết. Sau giai đoạn thí điểm từ năm 2003, đến nay thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không đón thêm DN FDI nào. Rất nhiều DN FDI đang mong được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt khi có khung pháp lý cụ thể.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD và các ngoại tệ tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD và các ngoại tệ tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (18/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD niêm yết giảm 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng đi ngang.
Giá vàng SJC tăng, đi ngược xu hướng thế giới
Giá vàng SJC tăng, đi ngược xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (18/11), giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống. Vàng SJC ngược chiều đi lên khi mở cửa phiên.
Đừng thờ ơ với thương hiệu
Đừng thờ ơ với thương hiệu
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ việc hàng Việt nhập nhèm xuất xứ làm ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của DN chân chính cũng như uy tín thương hiệu quốc gia. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách đối với Việt Nam là phải có cách làm mới, bài bản hơn để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, DN và quốc gia.
Sự kiện kinh tế tuần: Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP
Sự kiện kinh tế tuần: Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP
Kinhtedothi - Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP; Ngân sách trung ương sẽ chi gần 1,1 triệu tỉ đồng vào năm 2020; Xăng tăng giá sau 2 kỳ giảm liên tiếp... là nội dung chú ý tuần qua.
Giá vàng tuần tới chưa rõ xu hướng, nhận định tăng-giảm ngang nhau
Giá vàng tuần tới chưa rõ xu hướng, nhận định tăng-giảm ngang nhau
Theo khảo sát của Kitco, tuần tới sẽ là “bất ngờ thú vị” đối với thị trường vàng khi giới chuyên gia Wall Street nhận định tỷ lệ tăng - giảm của giá vàng ngang nhau, trong khi Main Street vẫn rất lạc quan về giá của kim loại quý này.
Hàng loạt phế liệu bị ngừng tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu
Hàng loạt phế liệu bị ngừng tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa chính thức ban hành Thông tư 27/2019/TT-BCT quy định về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu.