Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Trông đợi quyết sách từ nghị trường

Trần Hà 22-10-2019 07:45
Kinhtedothi - Chưa chính thức bước vào những ngày nghị luận sôi nổi, nhưng hôm qua, trong ngày khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, nhiều vấn đề trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và định hướng năm 2020 đã đặt ra.

Đặc biệt là thực tế cuộc sống vẫn còn nhiều việc đòi hỏi cái nhìn thấu đáo, sự vào cuộc tích cực, bản lĩnh hơn của mỗi đại biểu Quốc hội.

 Quang cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ Tám-Quốc hộik hóa XIV. Ảnh: TTXVN

Những con số Chính phủ đưa ra trước Quốc hội ít nhiều cho thấy những tín hiệu rất tích cực của nền kinh tế. Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai và thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Ước tốc độ tăng GDP cả năm đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới.

Nhiều gam màu sáng với những con số tăng trưởng ở các lĩnh vực đã được đưa ra, tuy nhiên nhìn sâu vào nền kinh tế, cử tri vẫn “phấp phỏng” trước thực trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm; năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp… Chính phủ đã thực hiện các giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý kịp thời hơn các kiến nghị của người dân, DN…, nhưng thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực vẫn còn rườm rà, phức tạp; điều kiện đầu tư kinh doanh, sự mâu thuẫn và không rõ ràng giữa các quy định vẫn là những điểm nghẽn phải gỡ.

Đặc biệt, các vấn đề xã hội vẫn là nỗi lo “canh cánh bên lòng” khi chỉ 9 tháng mà cả nước đã xảy ra gần 3.000 vụ cháy, nổ, làm 76 người chết và 124 người bị thương; thiệt hại tài sản ước tính là 1.057 tỷ đồng. Rồi tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm khói bụi ở đô thị; nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt, sự chưa chủ động đánh giá và có biện pháp kịp thời khắc phục đang làm dư luận băn khoăn. Cùng với đó, tình trạng bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình… liên tiếp diễn ra; hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm vẫn chưa thể kiểm soát hiệu quả.

Trong khi đó, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao. Tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, trì trệ trong giải quyết công việc sau quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm ở không ít cơ quan, đơn vị lại xuất hiện...

Bởi thế, Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV này có vị trí rất quan trọng, ngoài các nội dung về công tác xây dựng pháp luật, còn quyết định các mục tiêu cho năm cuối nhiệm kỳ 5 năm, chuẩn bị cho một giai đoạn tiếp theo. Như vậy, chung tay cùng Chính phủ, Quốc hội dự kiến dành thời gian thảo luận ở tổ, ở hội trường nhiều hơn để bàn tính các giải pháp nhằm có bước đi vững chắc trong năm về đích; giải quyết được những bức thiết từ cuộc sống.

Đứng trước những vấn đề rất lớn và khó ấy, nhiệm vụ đặt ra cho mỗi đại biểu rất nặng nề và trách nhiệm cũng rất lớn lao. Do đó, trên cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện về những kết quả đạt được, phải thẳng thắn nhìn nhận hạn chế, tồn tại, nhất là nguyên nhân chủ quan; phân tích kỹ lưỡng tình hình nhằm đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp có căn cứ, cơ sở khoa học, phù hợp thực tiễn.

Như vấn đề ô nhiễm môi trường, có ý kiến cho rằng, đến lúc phải coi trọng bảo vệ môi trường hơn tăng trưởng kinh tế, cần đưa vấn đề này ra bàn thảo thấu đáo trên nghị trường.

Và cử tri rất chờ mong được nghe rõ những hướng quyết sách, biện pháp giải quyết, để thấy rõ trách nhiệm của các cấp quản lý. Hy vọng rằng các đại biểu Quốc hội sẽ không “nói cho qua, làm cho có”, sẽ tìm ra được những giải pháp thực sự đột phá cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế, giải quyết được các vấn đề xã hội đang đặt ra. 

TAG: Quốc hội ngân sách kinh tế Chính phủ GDP
 
Tin khác
HĐND Thành phố không ngừng “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”
HĐND Thành phố không ngừng “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra sáng nay (6/7), thay mặt Thường trực HĐND TP đánh giá kết quả hoạt động HĐND TP 6 tháng đầu năm 2020, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà khẳng định: Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh, gây tổn thất lớn về con người và ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế-xã hội trên toàn thế giới, Thường trực HĐND TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình công tác của Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND TP năm 2020 gồm 306 nội dung trọng tâm, tăng 12% so với năm ngoái...
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Kinhtedothi - Từ tháng 7/2021, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Các chuyên gia cho rằng, việc thí điểm mô hình này tại Hà Nội là cần thiết, nhằm giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị, nhưng phải lấy người dân làm gốc, như vậy mới có thể đúng hướng.
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Kinhtedothi - “Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội rất chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, điển hình như trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone” - Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính thông tin tại Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinhtedothi – Sau hơn 2 tháng, TP Hà Nội không có ca nhiễm ngoài cộng đồng, dịch Covid-19 đã được khống chế và thiết lập “trạng thái bình thường mới”, an sinh xã hội được đảm bảo. Kinh tế xã hội của TP đạt được những kết quả quan trọng, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi và duy trì tăng trưởng trong thời gian còn lại năm 2020.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi-Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu, phân tích thấu đáo, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố, trên cơ sở đó đưa ra phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của Thành phố nhằm sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Kinhtedothi - Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND Thành phố, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, đời sống Nhân dân được đảm bảo, chất lượng sống dần được cải thiện, nâng cao.
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
Kinhtedothi - Tại tọa đàm với chủ đề “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu chuyên sâu, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam - TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm đã chỉ ra những điểm nhấn trong quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị Hà Nội mà Dự thảo nên làm rõ hơn, để tạo căn cứ triển khai trong thực tiễn.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV: Cử tri tập trung kiến nghị về chính sách, quản lý đô thị
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV: Cử tri tập trung kiến nghị về chính sách, quản lý đô thị
Kinhtedothi - Theo tổng hợp của Thường trực HĐND TP Hà Nội, có 186 nhóm kiến nghị, đề xuất của cử tri đã được gửi tới Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Trong đó tập trung vào các vấn đề về cơ chế chính sách, quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý đô thị cũng như nông nghiệp, nước sạch, môi trường.
Khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Sáng 6/7, tại trụ sở HĐND - UBND thành phố Hà Nội, Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV chính thức khai mạc.
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc vào 8 giờ ngày 6/7/2020.
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương giữ chức Phó Ban Tổ chức Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương giữ chức Phó Ban Tổ chức Trung ương
Kinhtedothi - Ngày 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) để triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Đoàn công tác cán bộ Trung ương chủ trì hội nghị.