Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Trông đợi quyết sách từ nghị trường

Trần Hà 22-10-2019 07:45
Kinhtedothi - Chưa chính thức bước vào những ngày nghị luận sôi nổi, nhưng hôm qua, trong ngày khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, nhiều vấn đề trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và định hướng năm 2020 đã đặt ra.

Đặc biệt là thực tế cuộc sống vẫn còn nhiều việc đòi hỏi cái nhìn thấu đáo, sự vào cuộc tích cực, bản lĩnh hơn của mỗi đại biểu Quốc hội.

 Quang cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ Tám-Quốc hộik hóa XIV. Ảnh: TTXVN

Những con số Chính phủ đưa ra trước Quốc hội ít nhiều cho thấy những tín hiệu rất tích cực của nền kinh tế. Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai và thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Ước tốc độ tăng GDP cả năm đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới.

Nhiều gam màu sáng với những con số tăng trưởng ở các lĩnh vực đã được đưa ra, tuy nhiên nhìn sâu vào nền kinh tế, cử tri vẫn “phấp phỏng” trước thực trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm; năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp… Chính phủ đã thực hiện các giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý kịp thời hơn các kiến nghị của người dân, DN…, nhưng thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực vẫn còn rườm rà, phức tạp; điều kiện đầu tư kinh doanh, sự mâu thuẫn và không rõ ràng giữa các quy định vẫn là những điểm nghẽn phải gỡ.

Đặc biệt, các vấn đề xã hội vẫn là nỗi lo “canh cánh bên lòng” khi chỉ 9 tháng mà cả nước đã xảy ra gần 3.000 vụ cháy, nổ, làm 76 người chết và 124 người bị thương; thiệt hại tài sản ước tính là 1.057 tỷ đồng. Rồi tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm khói bụi ở đô thị; nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt, sự chưa chủ động đánh giá và có biện pháp kịp thời khắc phục đang làm dư luận băn khoăn. Cùng với đó, tình trạng bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình… liên tiếp diễn ra; hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm vẫn chưa thể kiểm soát hiệu quả.

Trong khi đó, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao. Tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, trì trệ trong giải quyết công việc sau quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm ở không ít cơ quan, đơn vị lại xuất hiện...

Bởi thế, Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV này có vị trí rất quan trọng, ngoài các nội dung về công tác xây dựng pháp luật, còn quyết định các mục tiêu cho năm cuối nhiệm kỳ 5 năm, chuẩn bị cho một giai đoạn tiếp theo. Như vậy, chung tay cùng Chính phủ, Quốc hội dự kiến dành thời gian thảo luận ở tổ, ở hội trường nhiều hơn để bàn tính các giải pháp nhằm có bước đi vững chắc trong năm về đích; giải quyết được những bức thiết từ cuộc sống.

Đứng trước những vấn đề rất lớn và khó ấy, nhiệm vụ đặt ra cho mỗi đại biểu rất nặng nề và trách nhiệm cũng rất lớn lao. Do đó, trên cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện về những kết quả đạt được, phải thẳng thắn nhìn nhận hạn chế, tồn tại, nhất là nguyên nhân chủ quan; phân tích kỹ lưỡng tình hình nhằm đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp có căn cứ, cơ sở khoa học, phù hợp thực tiễn.

Như vấn đề ô nhiễm môi trường, có ý kiến cho rằng, đến lúc phải coi trọng bảo vệ môi trường hơn tăng trưởng kinh tế, cần đưa vấn đề này ra bàn thảo thấu đáo trên nghị trường.

Và cử tri rất chờ mong được nghe rõ những hướng quyết sách, biện pháp giải quyết, để thấy rõ trách nhiệm của các cấp quản lý. Hy vọng rằng các đại biểu Quốc hội sẽ không “nói cho qua, làm cho có”, sẽ tìm ra được những giải pháp thực sự đột phá cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế, giải quyết được các vấn đề xã hội đang đặt ra. 

TAG: Quốc hội ngân sách kinh tế Chính phủ GDP
 
Tin khác
Thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội: Khả thi và sát yêu cầu thực tiễn
Thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội: Khả thi và sát yêu cầu thực tiễn
Kinhtedothi - Theo đánh giá của các chuyên gia, luật sư, Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại TP Hà Nội có tính khả thi cao, bởi TP thực hiện việc này đồng bộ với cải cách chức năng, nhiệm vụ của UBND cấp phường.
Việt Nam - Mông Cổ, tình bạn thủy chung
Việt Nam - Mông Cổ, tình bạn thủy chung
Kinhtedothi - Ngày 18/11, tại Thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Đại sứ quán Việt Mam tại Mông Cổ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ (17/11/1954 - 17/11/2019).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Kinhtedothi - Chiều 19/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
Kinhtedothi - “Một dự án BT thành công không chỉ là có thêm một công trình mà phải là một dự án tận dụng tối đa ưu điểm, hạn chế tối thiểu các khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc cho xã hội và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.” – Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho biết tại buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11).
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Trần Văn Lâm - Bắc Giang cho rằng hiện nay các dự án PPP mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông và các công trình phúc lợi.
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng khi các dự án được thẩm duyệt lại kém hiệu quả do yếu tố chủ quan, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước và nhân dân thì lại "bình an vô sự", quyền lợi thì được hưởng, khi có sự cố thì không có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu của hội đồng
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Kinhtedothi - Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11), đa số đại biểu đánh giá đây là một chủ trương quan trọng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, tạo nền tảng pháp lý vững chắc ổn định, góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh cũng như tạo cơ hội để thu hút các nguồn lực to lớn của tư nhân cho việc triển khai các dự án quan trọng quốc gia trong thời gian tới. Tuy nhiên một số đại biểu cũng băn khoăn về tính hiệu quả của việc thu hút nguồn lực đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), chiều 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức gặp mặt, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019”.
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp.