Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Trông giữ xe trên lòng đường, vỉa hè sau tăng giá: Cùng vào cuộc để ngăn ngừa vi phạm

Ngọc Hải thực hiện 13-01-2018 09:10
Kinhtedothi - Sau ít ngày thực hiện mức giá gửi xe mới trên lòng đường, vỉa hè khu vực trung tâm Hà Nội, tình trạng vi phạm các quy định về trông giữ phương tiện có dấu hiệu diễn biến phức tạp.

 Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện.
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện xung quanh vấn đề này.
Phát sinh bất cập mới
Xin ông cho biết kết quả sau hơn 10 ngày áp dụng mức giá gửi xe mới trên lòng đường, vỉa hè khu vực trung tâm TP?
- Với thời gian 10 ngày là quá ngắn để có thể nói lên được điều gì rõ rệt. Tuy nhiên, một dấu hiệu rất tích cực là biện pháp “lạt mềm buộc chặt” này đã cho hiệu quả ban đầu. Theo quan sát, lượng phương tiện, đặc biệt là ô tô con dừng đỗ trên các tuyến phố trong khu vực trung tâm TP đã có phần thưa thớt hơn, không gian lưu thông thoáng đãng hơn cả trên vỉa hè lẫn dưới lòng đường.

Thông qua báo chí, dư luận cũng đã có một bộ phận người dân cho biết sẽ cân nhắc giữa việc sử dụng xe cá nhân và phương tiện vận tải công cộng. Điều đó cho thấy hiệu quả tức thời của biện pháp tăng giá trông giữ nhằm giảm xe cá nhân tại nội thành Hà Nội.
Nhưng cũng có nhiều ý kiến về những bất cập mới phát sinh từ khi áp dụng giá trông giữ mới, thưa ông?
- Đúng như vậy. Một trong những vấn đề làm “nóng” dư luận nhất trong những ngày qua là việc một số đơn vị, cá nhân, lợi dụng việc tăng giá trông giữ xe trên lòng đường, vỉa hè để trục lợi cá nhân. Điều này đã tạo dư luận xấu, ít nhiều ảnh hưởng tới chính sách chung của TP Hà Nội. Cụ thể như việc trông giữ xe không đúng diện tích, không được cấp phép, thu quá giá, không xe vé để “ỉm doanh thu”. Thậm chí có nơi còn xuất hiện cả “cò” gửi xe, tức là các cá nhân ra tận ngoài đường để gạ gẫm người dân mang xe vào gửi trong các khu đất bỏ không với giá rẻ hơn giá quy định. Chính những vi phạm này đã làm phát sinh những ý kiến cho rằng chính sách tăng giá trông giữ nhằm hạn chế xe cá nhân là không thiết thực, không hiệu quả.
Có phải ngay cả dịch vụ tìm kiếm điểm đỗ qua ứng dụng iParking cũng bị “điều tiếng”?
- Chúng tôi cũng có nhận được những phản ánh về việc nhân viên trông giữ xe tại các điểm ứng dụng iParking có sai phạm khi nhận gửi xe ngoài không qua ứng dụng hay để thu lợi riêng. Việc này đang được cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ. Qua thanh, kiểm tra nếu phát hiện có vi phạm sẽ bị xử phạt rất nghiêm khắc.

 Kiểm tra, xử lý điểm trông giữ xe sai quy định trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Kịp thời xử lý vi phạm
Những bất cập, tồn tại như trên cần phải có biện pháp gì để giải quyết, thưa ông?
- Chính sách tăng giá trông giữ để hạn chế xe cá nhân đã được đông đảo người dân đánh giá là đúng đắn và cần thiết. Để có thể phát huy tối đa hiệu quả chính sách đó cần phải loại bỏ những vi phạm trong kinh doanh dịch vụ trông giữ xe, đồng thời có biện pháp lâu dài, bền vững. Những ngày qua, Sở đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động trông giữ xe trên lòng đường, vỉa hè; phát hiện vi phạm là xử phạt ngay và báo cáo kết quả hàng ngày với lãnh đạo Sở.

Từ ngày 1 - 12/1, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 34 trường hợp vi phạm, phạt tiền 166.000.000 đồng. Trong đó: quận Hoàn Kiếm 7 trường hợp; Ba Đình 3 trường hợp; Hai Bà Trưng 5 trường hợp; Đống Đa 5 trường hợp; Hoàng Mai 2 trường hợp; Tây Hồ 1 trường hợp; Cầu Giấy 7 trường hợp; Thanh Xuân 3 trường hợp; Hà Đông 1 trường hợp.


Hiện nay, Hà Nội có 1.436 điểm trông giữ phương tiện với diện tích 12.906.432m2. Đáng chú ý trong số đó có 241 điểm trông giữ phương tiện tạm thời dưới lòng đường. Số điểm do UBND các quận, huyện cấp phép riêng thì có 416 điểm. Các bãi trông giữ tại bệnh viện, trung tâm thương mại, khu đô thị, trong khuôn viên trường học, đất dự án chậm triển khai có 751 bãi.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm qua đó đã có kết quả rất tích cực. Tuy nhiên, nếu chỉ một lực lượng Thanh tra GTVT sẽ không thể giải quyết được hết vi phạm. Bởi, Thanh tra GTVT có rất nhiều chức năng, nhiệm vụ, từ việc xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, trông giữ xe sai quy định cho đến vi phạm quy định về kinh doanh vận tải… Bên cạnh đó, nhân sự của lực lượng cũng rất hạn chế, một quận chỉ có từ 10 - 20 Thanh tra GTVT, trong khi chỉ một phường đã có chừng đó chiến sỹ công an. Tôi cho rằng, để giải quyết vấn đề, nếu không có sự phối hợp chặt chẽ của Công an và chính quyền cũng như các đoàn thể địa phương, thì lực lượng Thanh tra GTVT sẽ không thể đảm nhiệm hết việc xử lý, ngăn ngừa vi phạm trong kinh doanh dịch vụ trông giữ xe.
Thưa ông, TP đã có những quyết sách gì để nâng cao hiệu quả việc xử lý vi phạm?
- Thành ủy, HĐND, UBND TP đều đã có những chỉ đạo cụ thể, quyết liệt đối với công tác xử lý vi phạm về trông giữ xe, đặc biệt là thời điểm hiện tại. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo, lãnh đạo UBND, Trưởng Công an các quận, huyện, phường, xã phải chịu trách nhiệm chính, trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm. Đối với những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm trông giữ xe trái phép, thu quá giá, không xé vé cho khách…, tái diễn quá 3 lần có thể bị chuyển hồ sơ sang Công an TP, xem xét xử lý hình sự. Với sự chỉ đạo kịp thời và quyết liệt đó, tin chắc rằng các địa phương, các sở, ngành liên quan sẽ tích cực vào cuộc cùng với chúng tôi nhằm xử lý và ngăn ngừa vi phạm.
Theo ông, để duy trì trật tự trong lĩnh vực trông giữ phương tiện lâu dài cần biện pháp gì?
- Trước tiên là cả hệ thống chính trị phải vào cuộc ngay, tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và không vi phạm các quy định về trông giữ phương tiện. Tiếp đó là phải rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật đối với loại hình dịch vụ này. Hiện đã có quy định chỉ cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện giao thông cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ trông giữ xe có thu tiền. Như vậy sẽ hạn chế việc phát sinh quá nhiều điểm trông giữ xe trên hè, đường.
TP Hà Nội cũng đang tập trung phát triển mạng lưới tìm kiếm, quản lý điểm đỗ xe qua ứng dụng iParking nhằm loại bỏ những bất cập trong loại hình trông giữ xe thủ công. Mặt khác, ứng dụng iParking đang được xây dựng thêm phần mềm giám sát hoạt động. Mục tiêu là Hà Nội sẽ có một bản đồ số các điểm trông giữ xe, tất cả được kết nối và giám sát qua iParking. Thậm chí còn có thể kiểm soát đến từng điểm đỗ qua tọa độ, và kịp thời xử lý các vi phạm nếu có, kể cả với các điểm trông giữ ứng dụng iParking.
Xin cảm ơn ông!

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 113 về tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định... để đảm bảo trật tự ATGT, đô thị trên địa bàn TP. Theo đó, để đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với việc trông giữ phương tiện, thu phí, giá trông giữ phương tiện giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân năm 2018, TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định... Đồng thời có biện pháp chống tái lấn chiếm, tái vi phạm và chịu trách nhiệm trước UBND TP về việc duy trì trật tự đô thị trên địa bàn. (Bảo Quyên)

TAG: trông giữ xe Hà Nội vi phạm bất cập vỉa hè
 
Tin khác
Xử lý vi phạm kinh doanh vận tải, trật tự đô thị: Cái khó bó cái khôn
Xử lý vi phạm kinh doanh vận tải, trật tự đô thị: Cái khó bó cái khôn
Kinhtedothi - Thời gian qua, một số ý kiến dư luận cho rằng kết quả xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, trật tự đô thị, trông giữ phương tiện của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội vẫn còn những tồn tại, hạn chế.
Chính phủ yêu cầu trả lời công khai về Dự án khu đô thị kinh tế mở Long Hưng
Chính phủ yêu cầu trả lời công khai về Dự án khu đô thị kinh tế mở Long Hưng
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai sớm công khai trả lời báo chí về nội dung báo Pháp luật phản ánh về Dự án khu đô thị kinh tế mở Long Hưng.
Kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra trong nắng nóng
Kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra trong nắng nóng
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, từ ngày 24-27/6 - những ngày diễn kỳ thi THPT quốc gia, thời tiết 3 miền chủ đạo ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.
Chính phủ duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Tiền Giang
Chính phủ duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Tiền Giang
Kinhtedothi -Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) tỉnh Tiền Giang.
Đấu thầu công khai dự án cao tốc Bắc - Nam
Đấu thầu công khai dự án cao tốc Bắc - Nam
Kinhtedothi - Ngày 22/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ công tác triển khai Dự án cao tốc Bắc-Nam.
Hà Nội: Lắp camera kiểm soát điểm ngập úng tại 3 quận
Hà Nội: Lắp camera kiểm soát điểm ngập úng tại 3 quận
Kinhtedothi - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, đơn vị này vừa tiến hành lắp đặt hệ thống camera giám sát tại 16 địa điểm thường xuyên úng ngập nặng nằm trên địa bàn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy.
Nắng nóng tiếp tục kéo dài, nền nhiệt cao khiến chất lượng không khí Hà Nội đang xấu đi
Nắng nóng tiếp tục kéo dài, nền nhiệt cao khiến chất lượng không khí Hà Nội đang xấu đi
Kinhtedothi - Chiều 22/6, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội công bố chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được từ 15h ngày 21/6 đến 14h ngày 22/6/2018 tại 10 điểm quan trắc trên địa bàn Thủ đô.
Cần quan tâm mô hình xử lý rác thải tại nguồn
Cần quan tâm mô hình xử lý rác thải tại nguồn
Kinhtedothi - Đó là một trong những đề xuất của ông Nguyễn Minh Đức - Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị tại diễn đàn Nhà báo với môi trường và biển đảo 2018, do Báo Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức sáng 22/6.
Gắn biển “Công trình chào mừng 60 năm ngành xây dựng” cho Thủy điện Lai Châu
Gắn biển “Công trình chào mừng 60 năm ngành xây dựng” cho Thủy điện Lai Châu
Kinhtedothi - Sáng 22/6, tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Bộ Xây dựng phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng đối với công trình Thủy điện Lai Châu.
Mạnh tay với xe Limousine
Mạnh tay với xe Limousine
Kinhtedothi - Loại hình kinh doanh vận tải bằng xe Limousine đang phát triển rất mạnh. Với lợi thế có xe con trung chuyển đưa đón khách tận nhà, giá cả hợp lý, phục vụ chu đáo… loại hình này đang dần lấn át các loại hình vận tải truyền thống.
Tăng cường xử lý vi phạm luật giao thông qua hình ảnh: Nâng ý thức, giảm tai nạn
Tăng cường xử lý vi phạm luật giao thông qua hình ảnh: Nâng ý thức, giảm tai nạn
Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo trật tự, ATGT, các lực lượng chức năng đã và đang tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu chỉ trông chờ vào lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp ngoài đường mục tiêu trên sẽ rất khó hoàn thành.