Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Trông giữ xe trên lòng đường, vỉa hè sau tăng giá: Cùng vào cuộc để ngăn ngừa vi phạm

Ngọc Hải thực hiện 13-01-2018 09:10
Kinhtedothi - Sau ít ngày thực hiện mức giá gửi xe mới trên lòng đường, vỉa hè khu vực trung tâm Hà Nội, tình trạng vi phạm các quy định về trông giữ phương tiện có dấu hiệu diễn biến phức tạp.

 Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện.
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện xung quanh vấn đề này.
Phát sinh bất cập mới
Xin ông cho biết kết quả sau hơn 10 ngày áp dụng mức giá gửi xe mới trên lòng đường, vỉa hè khu vực trung tâm TP?
- Với thời gian 10 ngày là quá ngắn để có thể nói lên được điều gì rõ rệt. Tuy nhiên, một dấu hiệu rất tích cực là biện pháp “lạt mềm buộc chặt” này đã cho hiệu quả ban đầu. Theo quan sát, lượng phương tiện, đặc biệt là ô tô con dừng đỗ trên các tuyến phố trong khu vực trung tâm TP đã có phần thưa thớt hơn, không gian lưu thông thoáng đãng hơn cả trên vỉa hè lẫn dưới lòng đường.

Thông qua báo chí, dư luận cũng đã có một bộ phận người dân cho biết sẽ cân nhắc giữa việc sử dụng xe cá nhân và phương tiện vận tải công cộng. Điều đó cho thấy hiệu quả tức thời của biện pháp tăng giá trông giữ nhằm giảm xe cá nhân tại nội thành Hà Nội.
Nhưng cũng có nhiều ý kiến về những bất cập mới phát sinh từ khi áp dụng giá trông giữ mới, thưa ông?
- Đúng như vậy. Một trong những vấn đề làm “nóng” dư luận nhất trong những ngày qua là việc một số đơn vị, cá nhân, lợi dụng việc tăng giá trông giữ xe trên lòng đường, vỉa hè để trục lợi cá nhân. Điều này đã tạo dư luận xấu, ít nhiều ảnh hưởng tới chính sách chung của TP Hà Nội. Cụ thể như việc trông giữ xe không đúng diện tích, không được cấp phép, thu quá giá, không xe vé để “ỉm doanh thu”. Thậm chí có nơi còn xuất hiện cả “cò” gửi xe, tức là các cá nhân ra tận ngoài đường để gạ gẫm người dân mang xe vào gửi trong các khu đất bỏ không với giá rẻ hơn giá quy định. Chính những vi phạm này đã làm phát sinh những ý kiến cho rằng chính sách tăng giá trông giữ nhằm hạn chế xe cá nhân là không thiết thực, không hiệu quả.
Có phải ngay cả dịch vụ tìm kiếm điểm đỗ qua ứng dụng iParking cũng bị “điều tiếng”?
- Chúng tôi cũng có nhận được những phản ánh về việc nhân viên trông giữ xe tại các điểm ứng dụng iParking có sai phạm khi nhận gửi xe ngoài không qua ứng dụng hay để thu lợi riêng. Việc này đang được cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ. Qua thanh, kiểm tra nếu phát hiện có vi phạm sẽ bị xử phạt rất nghiêm khắc.

 Kiểm tra, xử lý điểm trông giữ xe sai quy định trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Kịp thời xử lý vi phạm
Những bất cập, tồn tại như trên cần phải có biện pháp gì để giải quyết, thưa ông?
- Chính sách tăng giá trông giữ để hạn chế xe cá nhân đã được đông đảo người dân đánh giá là đúng đắn và cần thiết. Để có thể phát huy tối đa hiệu quả chính sách đó cần phải loại bỏ những vi phạm trong kinh doanh dịch vụ trông giữ xe, đồng thời có biện pháp lâu dài, bền vững. Những ngày qua, Sở đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động trông giữ xe trên lòng đường, vỉa hè; phát hiện vi phạm là xử phạt ngay và báo cáo kết quả hàng ngày với lãnh đạo Sở.

Từ ngày 1 - 12/1, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 34 trường hợp vi phạm, phạt tiền 166.000.000 đồng. Trong đó: quận Hoàn Kiếm 7 trường hợp; Ba Đình 3 trường hợp; Hai Bà Trưng 5 trường hợp; Đống Đa 5 trường hợp; Hoàng Mai 2 trường hợp; Tây Hồ 1 trường hợp; Cầu Giấy 7 trường hợp; Thanh Xuân 3 trường hợp; Hà Đông 1 trường hợp.


Hiện nay, Hà Nội có 1.436 điểm trông giữ phương tiện với diện tích 12.906.432m2. Đáng chú ý trong số đó có 241 điểm trông giữ phương tiện tạm thời dưới lòng đường. Số điểm do UBND các quận, huyện cấp phép riêng thì có 416 điểm. Các bãi trông giữ tại bệnh viện, trung tâm thương mại, khu đô thị, trong khuôn viên trường học, đất dự án chậm triển khai có 751 bãi.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm qua đó đã có kết quả rất tích cực. Tuy nhiên, nếu chỉ một lực lượng Thanh tra GTVT sẽ không thể giải quyết được hết vi phạm. Bởi, Thanh tra GTVT có rất nhiều chức năng, nhiệm vụ, từ việc xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, trông giữ xe sai quy định cho đến vi phạm quy định về kinh doanh vận tải… Bên cạnh đó, nhân sự của lực lượng cũng rất hạn chế, một quận chỉ có từ 10 - 20 Thanh tra GTVT, trong khi chỉ một phường đã có chừng đó chiến sỹ công an. Tôi cho rằng, để giải quyết vấn đề, nếu không có sự phối hợp chặt chẽ của Công an và chính quyền cũng như các đoàn thể địa phương, thì lực lượng Thanh tra GTVT sẽ không thể đảm nhiệm hết việc xử lý, ngăn ngừa vi phạm trong kinh doanh dịch vụ trông giữ xe.
Thưa ông, TP đã có những quyết sách gì để nâng cao hiệu quả việc xử lý vi phạm?
- Thành ủy, HĐND, UBND TP đều đã có những chỉ đạo cụ thể, quyết liệt đối với công tác xử lý vi phạm về trông giữ xe, đặc biệt là thời điểm hiện tại. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo, lãnh đạo UBND, Trưởng Công an các quận, huyện, phường, xã phải chịu trách nhiệm chính, trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm. Đối với những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm trông giữ xe trái phép, thu quá giá, không xé vé cho khách…, tái diễn quá 3 lần có thể bị chuyển hồ sơ sang Công an TP, xem xét xử lý hình sự. Với sự chỉ đạo kịp thời và quyết liệt đó, tin chắc rằng các địa phương, các sở, ngành liên quan sẽ tích cực vào cuộc cùng với chúng tôi nhằm xử lý và ngăn ngừa vi phạm.
Theo ông, để duy trì trật tự trong lĩnh vực trông giữ phương tiện lâu dài cần biện pháp gì?
- Trước tiên là cả hệ thống chính trị phải vào cuộc ngay, tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và không vi phạm các quy định về trông giữ phương tiện. Tiếp đó là phải rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật đối với loại hình dịch vụ này. Hiện đã có quy định chỉ cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện giao thông cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ trông giữ xe có thu tiền. Như vậy sẽ hạn chế việc phát sinh quá nhiều điểm trông giữ xe trên hè, đường.
TP Hà Nội cũng đang tập trung phát triển mạng lưới tìm kiếm, quản lý điểm đỗ xe qua ứng dụng iParking nhằm loại bỏ những bất cập trong loại hình trông giữ xe thủ công. Mặt khác, ứng dụng iParking đang được xây dựng thêm phần mềm giám sát hoạt động. Mục tiêu là Hà Nội sẽ có một bản đồ số các điểm trông giữ xe, tất cả được kết nối và giám sát qua iParking. Thậm chí còn có thể kiểm soát đến từng điểm đỗ qua tọa độ, và kịp thời xử lý các vi phạm nếu có, kể cả với các điểm trông giữ ứng dụng iParking.
Xin cảm ơn ông!

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 113 về tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định... để đảm bảo trật tự ATGT, đô thị trên địa bàn TP. Theo đó, để đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với việc trông giữ phương tiện, thu phí, giá trông giữ phương tiện giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân năm 2018, TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định... Đồng thời có biện pháp chống tái lấn chiếm, tái vi phạm và chịu trách nhiệm trước UBND TP về việc duy trì trật tự đô thị trên địa bàn. (Bảo Quyên)

TAG: trông giữ xe Hà Nội vi phạm bất cập vỉa hè
 
Tin khác
Bãi xe “chui” trên phố Nguyễn Khang
Bãi xe “chui” trên phố Nguyễn Khang
Kinhtedothi - Dù không được phép hoạt động, nhưng một số đối tượng vẫn đứng ra tổ chức thu phí trông giữ phương tiện. Thậm chí, nếu không chịu trả phí, chủ phương tiện sẽ bị các đối tượng đâm thủng lốp xe. Đó là thực trạng đã và đang diễn ra trên phố Nguyễn Khang, đoạn từ cầu Cót đến cầu Yên Hòa (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).
Đề xuất miễn giấy phép xây dựng 8 loại công trình: Bớt đoạn trường… lòng vòng
Đề xuất miễn giấy phép xây dựng 8 loại công trình: Bớt đoạn trường… lòng vòng
Kinhtedothi - “Chúng ta đang chủ trương đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính. Việc Bộ Xây dựng đề xuất miễn giấy phép xây dựng (GPXD) đối với một số công trình là hợp lý. Ít nhất chi phí về thời gian, tiền bạc của mỗi cơ quan, DN giảm một nửa. Con số này, nếu tính theo cấp số nhân, có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng” – GS.TSKH Đặng Hùng Võ đánh giá. Đó cũng là ý kiến chung của đại đa số chuyên gia quy hoạch, xây dựng.
Hà Nội nhiều mây, trưa chiều vẫn có lúc hửng nắng
Hà Nội nhiều mây, trưa chiều vẫn có lúc hửng nắng
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, sáng sớm vẫn xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ.
Đà Nẵng sẽ xây dựng khu dịch vụ về đêm bên sông Hàn
Đà Nẵng sẽ xây dựng khu dịch vụ về đêm bên sông Hàn
Kinhtedothi - Một số địa điểm tại trung tâm TP Đà Nẵng gần với sông Hàn sẽ được cân nhắc lựa chọn để xây dựng thành khu chợ đêm và chuỗi các dịch vụ vui chơi, giải trí về đêm cho người dân và du khách.
Điều chỉnh quy hoạch Quốc lộ 1
Điều chỉnh quy hoạch Quốc lộ 1
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Quốc lộ 1 đoạn từ thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đến huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.
Ô nhiễm tài nguyên nước ngày càng nghiêm trọng
Ô nhiễm tài nguyên nước ngày càng nghiêm trọng
Kinhtedothi - Ngày Nước thế giới 22/3 hàng năm tập trung quan tâm vào những vấn đề quan trọng của tài nguyên nước và nước sạch.
Dừng đầu tư dự án cầu Cửa Hội theo hình thức BOT
Dừng đầu tư dự án cầu Cửa Hội theo hình thức BOT
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng dừng triển khai dự án cầu Cửa Hội (bắc qua sông Lam) theo hình thức BOT.
Tài xế lái xe trong tình trạng say rượu, đâm gãy cả cột điện
Tài xế lái xe trong tình trạng say rượu, đâm gãy cả cột điện
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT, Công an TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân một vụ ô tô mất lái đâm gãy cột điện vừa xảy ra tại địa phương này.
Hôm nay (15/3), hạn cuối cho bãi xe không phép tại phường Kim Mã?
Hôm nay (15/3), hạn cuối cho bãi xe không phép tại phường Kim Mã?
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 19/1, 28/2 có chùm bài phản ánh về một bãi xe không phép có quy mô hàng nghìn mét vuông ngang nhiên tồn tại tại ngõ 31 phố Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình gây bức xúc trong dư luận.
Điểm nóng giao thông: Đường gom Đại lộ Thăng Long mất an toàn vì gia súc thả rông
Điểm nóng giao thông: Đường gom Đại lộ Thăng Long mất an toàn vì gia súc thả rông
Kinhtedothi - Đại lộ Thăng Long là một trong những đường cửa ngõ phía Tây Bắc của Thủ đô. Đây là một trong những tuyến đường được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại, nhưng công tác quản lý trật tự ATGT trên tuyến đường này, đặc biệt là tình trạng gia súc chăn thả gia súc đang bộc lộ nhiều bất cập.
Dự án Khai Sơn Hill, Long Biên: 26 biệt thự không phép vẫn chờ... giấy phép
Dự án Khai Sơn Hill, Long Biên: 26 biệt thự không phép vẫn chờ... giấy phép
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, dư luận tại Hà Nội đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng trái phép của dự án biệt thự Khai Sơn Hill.