Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Trồng hành tím trái vụ trên đảo Lý Sơn

Hà Phương 25-02-2021 14:23
Kinhtedothi - Thay vì trồng tỏi ở vụ Đông Xuân như thời vụ truyền thống, nhiều người dân đảo Lý Sơn đã mạnh dạn trồng hành tím.
Cây tỏi từng mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình ông Phạm Văn Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi), nhưng những năm gần đây, giá tỏi khá bấp bênh, liên tục lâm vào điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” khiến ông rất lo lắng. Sau nhiều vụ tỏi thất bát, 2 năm qua, ông Bé quyết định chuyển toàn bộ 2 sào đất của gia đình sang trồng hành tím trái vụ. “Trồng hành lợi nhuận nhiều hơn cây tỏi. Mỗi sào trừ chi phí rồi còn lãi 5 - 7 triệu đồng”, ông Bé cho hay.
 Nông dân thu hoạch hành tím.
Theo ông Phạm Văn Bé, trung bình mỗi năm gia đình thu về khoảng 2 tấn hành củ, việc trồng hành trái vụ đã giúp gia đình có nguồn thu trang trải cuộc sống và chuẩn bị đầu tư cho vụ hành kế cận.
Cũng chuyển qua trồng hành trái vụ như ông Bé, bà Võ Thị Mau cho rằng, nguyên nhân của việc thay đổi thời vụ canh tác truyền thống là do trồng tỏi chi phí cao nhưng lợi nhuận thu lại không được cao, thậm chí bị lỗ. “Trồng hành thì thời gian thu hoạch ngắn hơn, chi phí đầu tư cũng ít hơn, thu hoạch có lãi hơn”, bà Mau chia sẻ.
 Nhiều nông dân chuyển sang trồng hành tím trái vụ thay vì trồng tỏi.
Hành tím lâu nay vốn chỉ được người dân Lý Sơn gieo trồng từ tháng 2 đến tháng 7 Âm lịch hàng năm, thế nhưng vụ Đông Xuân này, bên cạnh hàng nghìn hộ nông dân trồng tỏi theo thời vụ truyền thống thì nhiều nông dân đã mạnh dạn trồng hành tím trái vụ .
Theo người dân, trồng hành tím mùa này cho lợi nhuận cao bởi chi phí đầu tư thấp, thu hoạch về là có thể tiêu thụ ngay không cần bảo quản lâu dài rồi chờ giá cao mới tiêu thụ như cây tỏi.
Chi phí đầu tư cho cây hành trái vụ chỉ bằng 1/3 so với cây tỏi, một sào hành chỉ đầu tư khoảng 5 - 7 triệu đồng, còn mỗi sào tỏi phải đầu tư từ 15 - 21 triệu đồng. Nếu trồng tỏi mà đầu ra không ổn định sẽ thua lỗ nặng. Trong khi đó, năng suất, sản lượng hành trái vụ tương đối cao với hành chính vụ, mỗi sào đạt trên dưới 1 tấn hành củ.
Theo ông Võ Trí Thời - Phó Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, nguồn vốn đầu tư cho trồng hành thấp hơn, việc chăm sóc cũng đỡ công phun thuốc, bón phân nên mang lại lợi nhuận cao. Đó là lý do một số người dân đã mạnh dạn trồng hành trái vụ.
Được biết, mỗi năm, nông dân Lý Sơn gieo trồng 4 vụ hành 1 vụ tỏi. 2 năm qua, giá tỏi giảm mạnh, có thời điểm chỉ còn 30.000 đồng/kg tỏi khô nên bà con nông dân đã "đi ngược" thời vụ truyền thống.
Diện tích hành trái vụ không nhiều, chỉ khoảng 6 ha nằm xen kẽ các cánh đồng tỏi Đông Xuân. Nhưng đây là cách làm của một số nông dân trên đảo không đủ khả năng đầu tư lâu dài cho cây tỏi. Họ hy vọng cây hành sẽ tạo cho họ nguồn thu nhập trước mắt để trang trải cuộc sống trong điều kiện tỏi Lý Sơn liên tục rớt giá mạnh.
 Cây hành tạo thu nhập cho người nông dân trong điều kiện tỏi liên tục rớt giá.
Hành, tỏi vốn là cây trồng chủ lực ở Lý Sơn, nhưng nhìn trên bình diện tổng thể thì cây tỏi vẫn đóng vai trò chủ đạo tạo nguồn thu nhập chính cho nông dân. Tuy nhiên, để nâng cao giá trị cho tỏi thì chính quyền địa phương cần có giải pháp căn cơ hơn. Chỉ khi nào thương hiệu tỏi phát triển bền vững thì đời sống nông dân mới được đảm bảo, và những hộ nông dân trồng hành trái vụ sẽ quay lại trồng tỏi như truyền thống bao năm qua.
TAG: hành trái vụ tỏi lý sơn Quảng Ngãi rớt giá nông dân
 
Tin khác
 Cảnh giác chiêu lừa đảo nâng cấp sim 4G nhằm chiếm đoạt tiệt trong thẻ tín dụng
Cảnh giác chiêu lừa đảo nâng cấp sim 4G nhằm chiếm đoạt tiệt trong thẻ tín dụng
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, xuất hiện một số trường hợp người tiêu dùng bị đối tượng lừa đảo chiếm quyền kiểm soát sim điện thoại, từ đó, kích hoạt thẻ tín dụng và chiếm đoạt tiền trong tài khoản thẻ FE CREDIT của khách hàng.
Kiểm soát tín dụng chảy vào lĩnh vực rủi ro
Kiểm soát tín dụng chảy vào lĩnh vực rủi ro
Kinhtedothi- Sáng 14/4, NHNN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tín dụng năm 2021 của ngành ngân hàng và triển khai Thông tư 03/2021/TT-NHNN.
Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái
Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái
Kinhtedothi - Sữa tươi Vinamilk Green Farm cao cấp mới từ nguồn sữa tươi tại hệ thống Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết vừa được ra mắt người tiêu dùng.
Sôi động thị trường bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Sôi động thị trường bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Kinhtedothi – Hôm nay ngày 3/3 Âm lịch, hay còn gọi là Tết Hàn thực. Vào ngày này, theo tục lệ xưa mọi nhà đều dâng cúng tổ tiên bánh trôi, bánh chay. Trước đây, mọi nhà tự làm bánh, nhưng bây giờ bánh trôi, bánh chay được các hàng quán làm bán, khiến thị trường sôi động ngay từ sáng sớm.
TP Hồ Chí Minh: Thanh tra điều kiện huy động vốn tại các dự án nhà ở để bảo vệ được người mua nhà
TP Hồ Chí Minh: Thanh tra điều kiện huy động vốn tại các dự án nhà ở để bảo vệ được người mua nhà
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị tiếp tục thanh tra, kiểm tra điều kiện ký hợp đồng huy động vốn các dự án theo quy định và xử lý vi phạm nếu có.
Tỷ giá trung tâm tăng, USD trên thị trường tự tiếp tục lùi sâu
Tỷ giá trung tâm tăng, USD trên thị trường tự tiếp tục lùi sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (14/4), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại thị trường tự do tiếp tục giảm mạnh, các ngân hàng thương mại ngược chiều tăng.
Thận trọng tái đàn vịt
Thận trọng tái đàn vịt
Kinhtedothi - Sau gần 2 tháng liên tục tăng giá, thời điểm hiện tại, giá vịt thương phẩm đã có dấu hiệu chững lại. Với mức giá hiện nay, cộng với chi phí chăn nuôi tăng, người nông dân cần thận trọng khi tái đàn vịt.
Quy hoạch trong nông nghiệp: Hướng đến sản xuất bền vững
Quy hoạch trong nông nghiệp: Hướng đến sản xuất bền vững
Kinhtedothi - Nhờ đẩy mạnh quy hoạch vùng sản xuất đối với từng loại cây trồng, vật nuôi, đến nay, Hà Nội đã hình thành được hàng trăm vùng sản xuất tập trung đạt hiệu quả kinh tế cao, phát triển theo đúng định hướng quy hoạch.
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh, thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng kỷ lục
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh, thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng kỷ lục
Kinhtedothi - Sáng nay (14/4), giá vàng thế giới và trong nước đã bất ngờ bật tăng mạnh sau 3 phiên giảm liên tiếp. Nguyên nhân được dự báo là do Mỹ triển khai gói cứu trợ 1.900 tỷ USD, khiến cho thâm hụt ngân sách đang tăng cao.
Chớm hè, hàng điện lạnh đồng loạt giảm giá
Chớm hè, hàng điện lạnh đồng loạt giảm giá
Kinhtedothi - Thời tiết bắt đầu nóng lên cũng là lúc thị trường điện lạnh bắt đầu sôi động.
Kỳ vọng tín dụng tăng mạnh
Kỳ vọng tín dụng tăng mạnh
Kinhtedothi - Đến hết tháng 3, tín dụng toàn nền kinh tế tăng khoảng 2,3% so với cuối năm 2020, cao hơn nhiều so với mức tăng chưa đến 1% cùng kỳ năm ngoái. Với mức tăng này, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng. Nhu cầu vốn được dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới.