Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Trưa nay, bão số 2 đổ bộ đất liền các tỉnh Ninh Bình - Nghệ An với sức gió giật cấp 9

Trọng Tùng 02-08-2020 09:49
Kinhtedothi - Đây là nhận định mới nhất được đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra tại cuộc họp ứng phó bão số 2 của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, diễn ra sáng 2/8.

Mưa có thể còn kéo dài hơn

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 2 hiện chỉ còn cách ven biển các tỉnh Ninh Bình - Nghệ An khoảng 80km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Ông Mai Văn Khiêm nhận định, bão số 2 sẽ đi vào đất liền trong khoảng trưa, đầu giờ chiều nay (2/8). Bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh Ninh Bình - Nghệ An với sức gió cấp 6 - 7, giật cấp 9.

 Bão số 2 sẽ đi vào đất liền trong trưa nay

Hiện, bão số 2 đang gây ra gió rất to, đặc biệt là ở Hòn Dấu (Hải Phòng) có gió cấp 7, giật cấp 10; ở Nam Định cũng có gió cấp 7, giật cấp 9. Cùng với đó, lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 1/8 đến 7 giờ sáng 2/8 cũng rất lớn. Tổng lượng mưa như ở Hà Tĩnh đến nay đã lên tới 500mm. Từ đêm qua đến nay, mưa cũng có xu hướng mở rộng ra Đồng bằng Bắc Bộ.

Đáng chú ý, theo ông Mai Văn Khiêm, phía Bắc Philippines đang có một cơn bão hoạt động. Cơn bão này sẽ có tác động đến cường độ và hướng đi của bão số 2. Đồng thời, gây thêm mưa kéo dài trong vài ngày tới, nhất là tại khu vực Bắc Bộ.

Cơ quan khí tượng nhận định, trong hôm nay, các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Bình còn có mưa to đến rất to. Lũ trên sông Đà, sông thao (sông Hồng), thượng lưu các sông từ Thanh Hoá đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên có thể lên báo động 1 - 2, có nơi trên báo động 2. 

Xảy ra 2 sự cố tàu thuyền

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, vào hồi 19 giờ 30 tối 1/8, có 1 phương tiện của Thanh Hóa với 2 ngư dân bị hỏng máy, trôi dạt trên biển. Bộ đội Biên phòng tuyến biển đã phải huy động tàu lai dắt vào vùng biển huyện Hậu Lộc.

Tại Nghệ An vào sáng nau, cũng có 1 tàu cá neo đậu tránh trú bão thì bị sóng đánh chìm, thiệt hại khoảng 150 triệu đồng.

Cũng theo đại diện Bộ đội Biên phòng, tính đến 6 giờ sáng nay, đã kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.174 tàu thuyền với 233.900 lao động biết hướng di chuyển của bão số 2 để chủ động phòng tránh, không đi vào hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Đối với tàu cá, lồng bè, lều chòi, đến 21 giờ tối 1/8, đã được kêu gọi vào bờ tránh trú. 

Trước diễn biến của bão số 2, hiện nay đã có 5 tỉnh ban hành quyết định “cấm biển”, cụ thể là: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Đối với các tỉnh khác thì tàu thuyền đã vào khu neo đậu an toàn… 

Bảo đảm an toàn vùng hạ du hồ chứa

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, dung tích phòng lũ khu vực miền núi phía Bắc còn 12,6 tỷ m3, Bắc Trung Bộ còn 1,36 tỷ m3, riêng hồ Hòa Bình còn 3 tỷ m3 và đề xuất để hồ Hòa Bình tích thêm nước để phục vụ sản xuất… 

 Quang cảnh cuộc họp sáng 2/8

Mặc dù vậy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho rằng, diễn biến bão còn phức tạp. Mưa lớn có thể còn kéo dài, do đó, nếu muốn tích thêm nước hồ chứa, đề nghị EVN có công văn để đơn vị xin ý kiến Phó Thủ tướng về quy trình vận hành hồ chứa.

Ông Trần Quang Hoài cũng nhấn mạnh, dù gió trên biển không lớn nhưng quản lý tàu thuyền chưa ổn. Thực tế ghi nhận từ hệ thống giám sát tàu cá hiện nay cho thấy, vẫn còn nhiều tàu thuyền đang ở ngoài khơi xa. Do đó, các địa phương cần tập trung kiểm đếm, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn. Ngoài ra, cần chú ý bảo đảm an toàn cho khách du lịch… 

Đối với khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, ông Trần Quang Hoài đề nghị Tổng cục Thuỷ lợi quan tâm đến các hồ chứa nhỏ, kịp thời vận hành xả lũ. Cùng với đó, lưu ý phối hợp với các địa phương lên phương án sẵn sàng di dân vùng hạ du trong trường hợp phải xả lũ.

Đánh giá cao công tác cảnh báo sớm của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ông Trần Quang Hoài lưu ý hiện nay mưa lớn đang xảy ra tại Lào. Điều này có thể ảnh hưởng đến lũ, sạt lở ở sườn Tây các tỉnh giáp ranh. Do đó, Trung tâm cần tiếp tục có dự báo để các địa phương nắm bắt tình hình, có biện pháp ứng phó kịp thời… 

TAG: Hà Nội bão số 2
 
Tin khác
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Chủ động phòng chống theo phương châm “4 tại chỗ” là giải pháp đặt ra trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày một bất thường hiện nay. Dù vậy, hiện trạng hạ tầng phòng, chống thiên tai trên địa bàn Hà Nội đang đặt ra nhiều mối lo.
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Kinhtedothi - Đây là quy định trong Thông tư 74/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí sử dụng đường bộ vừa được Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể, từ 10/8, xe tải xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo nộp phí bằng 90% còn xe vận tải hành khách gồm xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng nộp phí bằng 70% mức thu quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC.
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Kinhtedothi - Với những việc làm thường xuyên, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường của chính quyền và Nhân dân thị xã Sơn Tây đã góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới khang trang, văn minh, sạch đẹp.
Từ sự cố cháy kho hóa chất ở Long Biên: Nâng cao hoạt động ứng phó tại chỗ
Từ sự cố cháy kho hóa chất ở Long Biên: Nâng cao hoạt động ứng phó tại chỗ
Kinhtedothi - Sự cố môi trường do phát thải hóa chất nguy hại khi xảy ra sẽ gây ra những tác động rất lớn đối với con người, hệ sinh thái và tài sản. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và chủ động ứng phó sự cố môi trường do phát thải hóa chất là rất quan trọng.
Dịch Covid-19 tái xuất tại Việt Nam: Ngành hàng không “khó chồng khó”
Dịch Covid-19 tái xuất tại Việt Nam: Ngành hàng không “khó chồng khó”
Kinhtedothi - Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 đã chấm dứt quãng thời gian ngắn ngủi phục hồi hoạt động sau đợt dịch đầu của các hãng hàng không.
Thời tiết hôm nay 11/8: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nội nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời tiết hôm nay 11/8: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nội nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (11/8), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C.
Sắp có cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với mức đầu tư gần 21.000 tỷ đồng
Sắp có cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với mức đầu tư gần 21.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tuyến cao tốc này sẽ có chiều dài 115km, quy mô 4 làn xe và được thiết kế với tốc độ cho phép là 80km/h, tổng mức đầu tư khoảng 20.939 tỷ đồng.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/8: Đa số ở mức trung bình và tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/8: Đa số ở mức trung bình và tốt
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt và trung bình, trên dưới 70.
Hà Nội: Tổ chức giao thông một số tuyến đường trên địa bàn
Hà Nội: Tổ chức giao thông một số tuyến đường trên địa bàn
Kinhtedothi - Để duy trì, đảm bảo trật tự, ATGT trên địa bàn TP, góp phần giảm ùn, tắc và tai nạn giao thông; phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được an toàn, thông suốt, Công an TP đã có văn bản đề nghị Sở GTVT phối hợp giải quyết một số bất cập về công tác tổ chức giao thông.
Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng: Người dân tự do mua bán đất rừng phòng hộ
Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng: Người dân tự do mua bán đất rừng phòng hộ
Kinhtedothi - Về các xã Thủy Đường, Thủy Sơn, Đông Sơn… huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) người dân dễ dàng mua được đất rừng phòng hộ để sử dụng vào việc xây mồ mả cho thân nhân. Điều đáng nói, sự việc mua bán công khai này đã diễn ra từ nhiều năm và dường như chính quyền chưa thực sự “ mặn mà” vào cuộc.
Hà Nội: Chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
Hà Nội: Chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
Kinhtedothi - Thực hiện triển khai công tác chuẩn bị lập Quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Sở TN&MT Hà Nội ban hành Công văn số 6814/STNMT-CCQLĐĐ về công tác chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất của TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030.