Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Trung Nam Goup cam kết hoàn thành dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng trong năm nay

TIỂU THÚY 14-03-2019 16:25
Kinhtedothi - Trong buổi làm việc mới đây với Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, đơn vị thực hiện dự án cam kết sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2019, nếu TP có mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong tháng 6/2019.

Ngày 12/3, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi kiểm tra cống Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối và một số hạng mục khác thuộc dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), quy mô vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng (dự án chống ngập).

 Các hạng mục thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đã được đồng loạt thi công trở lại sau gần 1 năm 'bất động'.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Tâm Tiến - Giám đốc công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (đơn vị thực hiện dự án) cho biết, khối lượng toàn dự án hiện đã đạt hơn 72%. Tuy nhiên, dự án đang gặp một số khó khăn, nhất là trong giải ngân vốn vay và bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, thiết bị chính của dự án theo tiêu chuẩn Châu Âu đã được nhập về nhưng đang nằm ở cảng nhiều tháng nay. Nếu TP có mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong tháng 6/2019 thì chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2019.

Đại diện các quận, huyện nơi có dự án triển khai cũng đã cam kết sẽ bàn giao mặt bằng chậm nhất trong tháng 6/2019 cho nhà đầu tư. Hiện vướng mắc chính liên quan đến công tác tính giá bồi thường hỗ trợ T2 cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các quận huyện, sở ngành và đơn vị liên quan hỗ trợ tốt nhất để giải quyết các vướng mắc. Ưu tiên việc hoàn thành cơ bản bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư trước 30/6, nếu không hoàn thành thì Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.

"UBND TP giao ban hàng tuần để giải quyết các vấn đề, thủ tục. TP tạo mọi điều kiện sớm hoàn thành dự án", ông Tuyến nói.

Đối với tồn tại về sử dụng vật liệu thép, UBND TP đã thuê đơn vị độc lập thẩm định, nếu thép không đạt chất lượng thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Còn về gia hạn vốn vay, phía Ngân hàng BIDV đã cơ bản đồng ý kéo dài thời gian cho vay, UBND TP sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để giải quyết vấn đề này. Sau khi dự án hoàn thành, được nghiệm thu thì TP sẽ thanh toán cho nhà đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP và đơn vị thi công, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân lưu ý dự án chống ngập rất quan trọng vì liên quan đến đời sống của 6,5 triệu dân TP. "Tinh thần là phải tăng tốc để sớm hoàn thành. Các đơn vị, địa phương cần giải quyết nhanh việc bồi thường, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư", ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Để tháo gỡ khó khăn về đơn giá đền bù khi thu hồi mặt bằng giao cho nhà đầu tư, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân giao UBND TP áp dụng Quyết định 28/2018/QĐ-UBND ngày 9/8/2018 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố đồng thời làm việc với Ngân hàng Nhà nước và BIDV để gia hạn thời gian giải ngân vốn cho dự án.

Theo Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, chủ đầu tư cam kết hoàn thành cơ bản dự án vào cuối năm 2019 nếu có mặt bằng trong tháng 6/2019. Vì vậy, ngay tháng 1/2020, UBND TP phải chủ động tiến hành nghiệm thu, thuê đơn vị vận hành dự án sau khi hoàn thành.

Những lần “mắc cạn” của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Dự án chống ngập có tổng kinh phí gần 10.000 tỷ đồng, được ký kết giữa UBND TP Hồ Chí Minh và Tập đoàn Trung Nam, tiến độ hoàn thành dự kiến là 36 tháng (2016-2019).

Sau khi xem xét, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh chỉ đạo rút ngắn tiến độ xuống còn 22 tháng (đến ngày 30/4/2018) phải hoàn thành. Tuy nhiên, do bị vướng giải tỏa mặt bằng, nên được 2 bên thống nhất lại, hoàn thành dự án cuối năm 2018.

Đến tháng 5/2018 đơn vị thực hiện dự án bất ngờ thông báo dự án ngưng thi công khi đã hoàn thành 72% khối lượng.

Giải thích việc tạm dừng thi công dự án, Trung Nam Group cho biết Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Nam Sài Gòn, đã dừng giải ngân cho dự án, vì UBND TP chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện cấp vốn.

Việc dừng thi công là căn cứ trên hợp đồng giữa Trung Nam ký với UBND TP. Theo đó, khi gặp các vấn đề phát sinh thì chủ đầu tư sẽ thông báo cho TP, trong trường hợp này là ngân hàng không giải ngân vốn để tiếp tục thi công các hạng mục tiếp theo.

Việc tạm dừng thi công dự án cũng được cho là nhằm giải quyết dứt điểm các thủ tục giữa nhà đầu tư BIDV và UBND TP.

Ngoài ra, chủ đầu tư cho biết quỹ đất thanh toán theo hợp đồng vẫn chưa được thống nhất. Vì thế, phía Trung Nam chưa có đất thế chấp để được đơn vị tài trợ vốn là Ngân hàng BIDV giải ngân. Đơn vị này đã nhiều lần có văn bản gửi UBND TP xem xét tháo gỡ và vẫn đang chờ đợi.

Sau gần 1 năm tạm ngưng thi công, ngày 27/2, dự án chống ngập 10.000 tỷ bắt đầu tái khỏi công xây dựng trong sự mong chờ và hi vọng của người dân TP.


TAG: chống ngập TP Hồ Chí Minh dự án triều cường Tập đoàn
 
Tin khác
Một tín hiệu tốt
Một tín hiệu tốt
Kinhtedothi - Tuần qua, có một tín hiệu tốt đối với giao thông của Hà Nội. Đó là việc Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra, thị sát một số công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội hôm 12/8 vừa qua.
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Kinhtedothi - Với quy mô đô thị, dân số và phương tiện cá nhân gia tăng chóng mặt, Hà Nội đang phải đối mặt với vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó hệ thống vận tải công cộng (VTCC) vẫn ì ạch nhích từng bước.
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định số 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (Dự án BT).
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, tăng cường công tác quản lý, thẩm định chất lượng các công trình xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp, tổ chức thực hiện báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/12/2019.
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2 của dự án “Tử tế với Sa Cần”, cứ 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa.
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Kinhtedothi - Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa rà soát tiến độ và kết quả giải ngân Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) - giai đoạn 1.
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Kinhtedothi - Các tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) là những địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các đợt nắng nóng trong tháng 7/2019, thế nhưng trong đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mới là tâm điểm.
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Kinhtedothi - Các vi phạm công trình thủy lợi không chỉ gây ách tắc, thu hẹp dòng chảy, khó khăn cho việc tiêu thoát nước, mà còn ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lụt bão. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm này được cho là còn chồng chéo, thiếu quyết liệt.
[Điểm nóng giao thông] Những xe rác lấn đường
[Điểm nóng giao thông] Những xe rác lấn đường
Kinhtedothi - Mỗi ngày đi qua đường Hữu Hưng (quận Nam Từ Liêm), người đi đường phải bịt mũi bởi mùi hôi từ những xe rác ven đường xộc vào.
Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Mong đợi một chính sách công bằng hơn!
Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Mong đợi một chính sách công bằng hơn!
Kinhtedothi - Một số hộ dân đã khẳng định như vậy sau khi có thông tin về tiến trình khắc phục vi phạm kinh tế, quy hoạch, thực hiện các dự án... tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM) vào chiều 14/8.
Phó Thủ tướng: Mục tiêu đề ra là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không
Phó Thủ tướng: Mục tiêu đề ra là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình cũng như nhiệm vụ cụ thể được giao cần quyết liệt, nghiêm túc thực hiện để đạt mục tiêu đề ra là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.