Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Trung Nam Goup cam kết hoàn thành dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng trong năm nay

TIỂU THÚY 14-03-2019 16:25
Kinhtedothi - Trong buổi làm việc mới đây với Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, đơn vị thực hiện dự án cam kết sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2019, nếu TP có mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong tháng 6/2019.

Ngày 12/3, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi kiểm tra cống Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối và một số hạng mục khác thuộc dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), quy mô vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng (dự án chống ngập).

 Các hạng mục thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đã được đồng loạt thi công trở lại sau gần 1 năm 'bất động'.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Tâm Tiến - Giám đốc công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (đơn vị thực hiện dự án) cho biết, khối lượng toàn dự án hiện đã đạt hơn 72%. Tuy nhiên, dự án đang gặp một số khó khăn, nhất là trong giải ngân vốn vay và bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, thiết bị chính của dự án theo tiêu chuẩn Châu Âu đã được nhập về nhưng đang nằm ở cảng nhiều tháng nay. Nếu TP có mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong tháng 6/2019 thì chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2019.

Đại diện các quận, huyện nơi có dự án triển khai cũng đã cam kết sẽ bàn giao mặt bằng chậm nhất trong tháng 6/2019 cho nhà đầu tư. Hiện vướng mắc chính liên quan đến công tác tính giá bồi thường hỗ trợ T2 cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các quận huyện, sở ngành và đơn vị liên quan hỗ trợ tốt nhất để giải quyết các vướng mắc. Ưu tiên việc hoàn thành cơ bản bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư trước 30/6, nếu không hoàn thành thì Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.

"UBND TP giao ban hàng tuần để giải quyết các vấn đề, thủ tục. TP tạo mọi điều kiện sớm hoàn thành dự án", ông Tuyến nói.

Đối với tồn tại về sử dụng vật liệu thép, UBND TP đã thuê đơn vị độc lập thẩm định, nếu thép không đạt chất lượng thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Còn về gia hạn vốn vay, phía Ngân hàng BIDV đã cơ bản đồng ý kéo dài thời gian cho vay, UBND TP sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để giải quyết vấn đề này. Sau khi dự án hoàn thành, được nghiệm thu thì TP sẽ thanh toán cho nhà đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP và đơn vị thi công, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân lưu ý dự án chống ngập rất quan trọng vì liên quan đến đời sống của 6,5 triệu dân TP. "Tinh thần là phải tăng tốc để sớm hoàn thành. Các đơn vị, địa phương cần giải quyết nhanh việc bồi thường, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư", ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Để tháo gỡ khó khăn về đơn giá đền bù khi thu hồi mặt bằng giao cho nhà đầu tư, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân giao UBND TP áp dụng Quyết định 28/2018/QĐ-UBND ngày 9/8/2018 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố đồng thời làm việc với Ngân hàng Nhà nước và BIDV để gia hạn thời gian giải ngân vốn cho dự án.

Theo Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, chủ đầu tư cam kết hoàn thành cơ bản dự án vào cuối năm 2019 nếu có mặt bằng trong tháng 6/2019. Vì vậy, ngay tháng 1/2020, UBND TP phải chủ động tiến hành nghiệm thu, thuê đơn vị vận hành dự án sau khi hoàn thành.

Những lần “mắc cạn” của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Dự án chống ngập có tổng kinh phí gần 10.000 tỷ đồng, được ký kết giữa UBND TP Hồ Chí Minh và Tập đoàn Trung Nam, tiến độ hoàn thành dự kiến là 36 tháng (2016-2019).

Sau khi xem xét, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh chỉ đạo rút ngắn tiến độ xuống còn 22 tháng (đến ngày 30/4/2018) phải hoàn thành. Tuy nhiên, do bị vướng giải tỏa mặt bằng, nên được 2 bên thống nhất lại, hoàn thành dự án cuối năm 2018.

Đến tháng 5/2018 đơn vị thực hiện dự án bất ngờ thông báo dự án ngưng thi công khi đã hoàn thành 72% khối lượng.

Giải thích việc tạm dừng thi công dự án, Trung Nam Group cho biết Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Nam Sài Gòn, đã dừng giải ngân cho dự án, vì UBND TP chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện cấp vốn.

Việc dừng thi công là căn cứ trên hợp đồng giữa Trung Nam ký với UBND TP. Theo đó, khi gặp các vấn đề phát sinh thì chủ đầu tư sẽ thông báo cho TP, trong trường hợp này là ngân hàng không giải ngân vốn để tiếp tục thi công các hạng mục tiếp theo.

Việc tạm dừng thi công dự án cũng được cho là nhằm giải quyết dứt điểm các thủ tục giữa nhà đầu tư BIDV và UBND TP.

Ngoài ra, chủ đầu tư cho biết quỹ đất thanh toán theo hợp đồng vẫn chưa được thống nhất. Vì thế, phía Trung Nam chưa có đất thế chấp để được đơn vị tài trợ vốn là Ngân hàng BIDV giải ngân. Đơn vị này đã nhiều lần có văn bản gửi UBND TP xem xét tháo gỡ và vẫn đang chờ đợi.

Sau gần 1 năm tạm ngưng thi công, ngày 27/2, dự án chống ngập 10.000 tỷ bắt đầu tái khỏi công xây dựng trong sự mong chờ và hi vọng của người dân TP.


TAG: chống ngập TP Hồ Chí Minh dự án triều cường Tập đoàn
 
Tin khác
Đẹp phô ra…
Đẹp phô ra…
Kinhtedothi - Với thời trang, sứ mệnh của nó là làm sao giấu đi những nét khiếm khuyết và “trưng” ra nét đẹp của con người. Với kiến trúc cũng vậy, cho dù mảnh đất có méo mó thế nào chăng nữa, nhưng "vào tay" một kiến trúc sư có nghề, tất cả sự “vô lý” của thửa đất sẽ được hóa giải. Những bất hợp lý được “giấu” đi, nét đẹp của ngôi nhà sẽ “phô” ra một cách hợp lý…
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Kinhtedothi - Nhằm bảo đảm trật tự, ATGT, phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Canh Tý 2020 sắp tới, Sở GTVT Hà Nội đã có kế hoạch triển khai một loạt các giải pháp giữ gìn trật tự, ATGT, trật tự đô thị và vận tải hành khách.
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Kinhtedothi – Ngày 10/12, đoàn “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã đến Hà Nội, khép lại hành trình với những hoạt động đầy ý nghĩa.
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Kinhtedothi – Tình trạng thiếu điểm trông giữ xe ô tô trong khi nhu cầu của người dân không ngừng gia tăng khiến các bãi trông giữ xe không phép tại TP Hà Nội mọc lên như nấm. Rất nhiều trong số đó hoạt động công khai, ngay trước mặt chính quyền sở tại.
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện 'không được phép lưu thông'
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện "không được phép lưu thông"
Kinhtedothi - Thêm 1 nạn nhân tử vong tại bệnh viện, trong khi đó theo xác định của cơ quan chức năng, ô tô bị nạn đã hết niên hạn sử dụng từ ngày 10/1/2017.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức xấu.
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Kinhtedothi - Vòng 3 cuộc thi thu hút gần 25 nghìn lượt thí sinh tham gia. Những đơn vị có đông thí sinh tham gia có thể kể đến quận Hoàng Mai, quận Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh...
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhận định vẫn còn tình trạng trạm BOT chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng, doanh thu theo quy định đồng thời đưa ra chỉ đạo chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này.
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Kinhtedothi - Những “lỗ hổng” liên quan đến công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn đang là vấn đề được dự luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội” diễn ra ngày 12/12 tại TP Hà Nội.
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Kinhtedothi – Ngày 11/12 vừa qua, sở GTVT Hà Nội có Thông báo số 11965/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông trên một phần Tỉnh lộ 419 thuộc địa phận huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.