Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Trung Quốc chậm cải cách, EU mất kiên nhẫn

Ngọc Thủy 29-09-2020 11:12
Kinhtedothi - Việc Trung Quốc chậm thực hiện các cam kết về mở cửa thị trường cho DN nước ngoài và cải tổ cách thức vận hành của DN nhà nước có thể sẽ khiến Liên minh châu Âu (EU) áp dụng các chính sách cứng rắn hơn trong quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai bên.
Vào tuần trước, Trung Quốc và EU đã kết thúc vòng đàm phán thứ 32 về Hiệp định Đầu tư song phương. Đây là những nỗ lực mới nhất từ hai phía nhằm hướng tới mục tiêu sẽ kết thúc đàm phán vào cuối năm nay.
 Trung Quốc và EU kỳ vọng hoàn tất đàm phán Hiệp định Đầu tư vào cuối năm nay. Ảnh: Reuters.
Đại sứ Trung Quốc tại EU Zhang Ming khi trả lời báo giới cho biết cả Trung Quốc và EU đã đạt được nhưng tiến triển tích cực về lĩnh vực chuyển giao công nghệ, trợ cấp chính phủ và DN nhà nước, trong khi vẫn đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách đối với những vấn đề khác như mở cửa thị trường và phát triển bền vững.
Tuy nhiên, tờ South China Morning Post dẫn lời nguồn tin từ EU cho rằng Bắc Kinh cần tích cực hơn trong việc tạo điều kiện cho DN nước ngoài tiếp cận các lĩnh vực như vận tải, năng lượng, xử lý nước, du lịch hay dịch vụ.

Theo đó, nếu Trung Quốc không thay đổi như kỳ vọng, EU sẽ có các động thái mạnh mẽ hơn thông qua thay đổi chính sách trợ cấp nhà nước, cũng như áp dụng các biện pháp hạn chế theo nguyên tắc “có đi có lại” về thị trường và đầu tư.

Ở thời điểm khi đại dịch Covid-19 và căng thẳng ngoại giao với Mỹ đang tác động nặng nề tới nền kinh tế nội địa, Trung Quốc đang kỳ vọng Hiệp định Đầu tư với EU sẽ là một vị cứu tinh cho nền kinh tế.

Nhưng rõ ràng, điểm nghẽn hiện nay đối với một hiệp định mà quá trình đàm phán đã kéo dài trong hơn 7 năm là bất đồng về hoạt động của khu vực DNNN tại Trung Quốc.

“Cuộc khủng hoảng y tế hiện nay vẫn không làm thay đổi định hướng chính sách của Trung Quốc về vai trò của DN nhà nước trong hoạt động công nghiệp và công nghệ”, Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator có trụ sở ở Berlin, Đức, nhận định.

Trước đó, trong kế hoạch hành động 3 năm được công bố vào tháng 7, chính phủ Trung Quốc đã tái khẳng định mục tiêu tăng cường vai trò của DNNN trong nền kinh tế. Về phía ngược lại, các DN nước ngoài đã bày tỏ sự không hài lòng khi Bắc Kinh tiếp tục hạn chế quyền tiếp cận thị trường nhằm bảo hộ DN nội địa.

Vào tháng 6, EU đã công bố sách trắng đề xuất những biện pháp đối phó với các hành vi bóp méo hoạt động của thị trường thông qua hành vi trợ cấp của chính phủ nước ngoài, trong đó bao gồm giám sát chặt chẽ hoạt động góp vốn hay tham gia đấu thầu mua sắm công của nhà đầu tư nước ngoài.

Tiếp theo bước đi này, một báo cáo của Phòng Thương mại EU trong tháng 9 cũng khuyến cáo Trung Quốc dường như đang có “cách nhìn khác” các đối tác thương mại, khi “không coi tiếp cận thị trường là một quyền, mà là đặc quyền có thể bị xoá bỏ hoặc duy trì, phụ thuộc vào ý chí các nhà lãnh đạo trong việc định hướng dòng vốn nước ngoài chảy vào những lĩnh vực và thời điểm mà họ mong muốn”.

Ngoài Hiệp định Đầu tư, Bắc Kinh cũng hy vọng sẽ sớm hoàn tất đàm phán về Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược 2025 giữa Trung Quốc và EU, trong đó bao gồm các dự án hợp tác về an ninh, chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, EU cho rằng khối này sẽ ưu tiên tập trung vào hoàn tất Hiệp định Đầu tư song phương.
TAG: Trung Quốc EU cải cách Hiệp định đầu tư quan hệ song phương căng thẳng Trung - Mỹ
 
Tin khác
Nhật Bản, Anh ký thỏa thuận tự do thương mại hậu Brexit
Nhật Bản, Anh ký thỏa thuận tự do thương mại hậu Brexit
Việc ký thỏa thuận với Nhật Bản đã đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với mục tiêu của Anh hướng tới gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)
Chủ đề COVID-19, chăm sóc y tế làm 'nóng' cuộc tranh luận Trump-Biden
Chủ đề COVID-19, chăm sóc y tế làm "nóng" cuộc tranh luận Trump-Biden
Giới quan sát nhận định trong khoảng 30 phút đầu tiên, cuộc tranh luận diễn ra khá trật tự. Cả hai ứng cử viên liên tục công kích nhau nhưng hiếm khi xảy ra hành động ngắt lời nhau.
Trước lần đấu khẩu cuối
Trước lần đấu khẩu cuối
Kinhtedothi - Bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình với đối thủ chính trị là cựu phó tổng thống Joe Biden thuộc phe Đảng Dân chủ, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hoà, tổng thống đương nhiệm Donald Trump, phải trực diện nhiều điều bất lợi và bất lành.
Điện Kremlin: Biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Nord Stream 2 làm tổn hại quan hệ với Nga
Điện Kremlin: Biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Nord Stream 2 làm tổn hại quan hệ với Nga
Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng "chính sách đối địch này đã được Mỹ thực hiện trong vài năm gần đây.
Hy vọng có được gói cứu trợ mới trước bầu cử tắt dần, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ
Hy vọng có được gói cứu trợ mới trước bầu cử tắt dần, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ quay đầu sụt nhẹ do nhà đầu tư giảm kỳ vọng sẽ có thêm gói kích thích quy mô lớn trước bầu cử tổng thống ngày 3/11.
Cổ phiếu AstraZeneca lao dốc 1% khi một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine tử vong
Cổ phiếu AstraZeneca lao dốc 1% khi một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine tử vong
Kinhtedothi - Cổ phiếu của AstraZeneca đã giảm 1% sau thông tin có tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19 do hãng cùng trường đại học Oxford phát triển tử vong.
Giá dầu giảm sâu xuống gần 42 USD/thùng khi dịch Covid-19 tăng tốc tại châu Âu
Giá dầu giảm sâu xuống gần 42 USD/thùng khi dịch Covid-19 tăng tốc tại châu Âu
Kinhtedothi - Giá dầu lao dốc do lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu lại xuất hiện khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến tại nhiều nước.
Tin tức thế giới hôm nay 22/10: Ông Putin sẵn sàng làm việc với bất kỳ Tổng thống Mỹ tương lai nào
Tin tức thế giới hôm nay 22/10: Ông Putin sẵn sàng làm việc với bất kỳ Tổng thống Mỹ tương lai nào
Kinhtedothi - Tổng thống Nga tuyên bố sẽ làm việc với bất kỳ Tổng thống Mỹ tương lai nào; Anh- EU nối lại đàm phán hậu Brexit… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 22/10.
Tranh cãi về hướng thử nghiệm vaccine  ngừa Covid-19 tại Anh
Tranh cãi về hướng thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Anh
Kinhtedothi - Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hoàng gia London dự định tiến hành thí nghiệm lây nhiễm chủ đích virus SARS-Cov-2 trên những tình nguyện viên đã được tiêm vaccine, qua đó giúp đẩy nhanh quá trình đánh giá hiệu quả của các loại vaccine ngừa Covid-19.
Phản ứng mạnh mẽ, Trung Quốc hối thúc Thụy Điển hủy lệnh cấm Huawei và ZTE
Phản ứng mạnh mẽ, Trung Quốc hối thúc Thụy Điển hủy lệnh cấm Huawei và ZTE
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Thụy Điển nên hủy bỏ lệnh cấm đối với tập đoàn Huawei và ZTE tham gia xây dựng hệ thống mạng 5G để tránh "tác động tiêu cực" đối với các công ty này.
Việt Nam đứng đầu trong số 4 nền xuất khẩu hiếm hoi vượt đại dịch
Việt Nam đứng đầu trong số 4 nền xuất khẩu hiếm hoi vượt đại dịch
Kinhtedothi - Nghiên cứu mới của Hội nghị Liên Hợp quốc về Thương mại và Phát triển (Unctad) đã đánh giá tác động phân cực mà đại dịch Covid-19 gây ra đối với sự phục hồi thương mại toàn cầu, trong đó các nền kinh tế Đông Á vượt trội hẳn so với các nền kinh tế phương Tây.