Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Trung Quốc kỳ vọng vòng đàm phán thương mại với Mỹ đạt kết quả tốt

Kinhtedothi - Ngày 11/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hy vọng các cuộc thảo luận về thương mại với phía Mỹ bắt đầu trong tuần này sẽ có kết quả tích cực.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh đưa ra trong cuộc họp báo ngày 11/2 trong bối cảnh các cuộc thảo luận thương mại mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu diễn ra tại Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại buổi họp báo ngày 11/2.

Các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận tại Bắc Kinh trong hôm nay (11/2), tiếp nối cuộc họp cấp bộ diễn ra hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Theo thông báo của Nhà Trắng, đoàn quan chức Mỹ tham gia cuộc đàm phán cấp thứ trưởng với quan chức Trung Quốc ngày 11/2 do Thứ trưởng Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu.

Một vòng đàm phán cấp bộ khác cũng dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 14 và 15/2 tới với sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Đứng trước thời hạn chót ngày 1/3 để Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại, hiện mọi chú ý đều đổ dồn vào việc liệu Bắc Kinh có sẵn sàng nhượng bộ trong vấn đề quyền sở hữu trí tuệ cũng như một số vấn đề khác liên quan đến Washington.

Trong một tuyên bố ngày 9/2, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai nước sẽ thảo luận kỹ về những vấn đế quan ngại của cả hai bên được đề cập trong cuộc đàm phán mới nhất tại Washington hồi tháng 1/2019.

Cho đến nay, Trung Quốc đã đưa đề xuất sẽ mua một lượng lớn nông sản từ Mỹ, như một cách để giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Tuy nhiên, phía Mỹ có vẻ như vẫn tỏ ra thất vọng trước những cáo buộc rằng Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Hiện các bên vẫn còn lập trường cách biệt trong vấn đề quan trọng này và chưa đi đến thống nhất được một giải pháp cuối cùng.

Mỹ đã hoãn việc áp mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm của Trung Quốc trước hạn chót 1/3/2019. Với thời hạn sắp hết này, mọi con mắt đều đang tập trung vào những nhượng bộ mà Trung Quốc có khả năng sẽ thực hiện.

TAG: Trung Quốc kỳ vọng đàm phán thương mại Mỹ đạt kết quả tốt đẹp Hoa Xuân Oánh
 
Tin khác
Cựu Đại sứ Nguyễn Phú Bình: 'Vị thế Việt Nam sẽ rất khác sau thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2'
Cựu Đại sứ Nguyễn Phú Bình: "Vị thế Việt Nam sẽ rất khác sau thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2"
Kinhtedothi - "Thái Lan có thể muốn, Mông Cổ cũng có thể, nhưng Việt Nam lại là nơi được chọn".
Nông nghiệp trong đô thị
Nông nghiệp trong đô thị
Kinhtedothi - Đã từ không ít năm nay rồi, hình ảnh về nông nghiệp trong đô thị không còn lạ lẫm gì nữa ở không ít đô thị trên thế giới. Khái niệm Urban Farming vì thế cho tới nay đã trở nên thông dụng. Mỗi đô thị có cách làm khác nhau và sự khởi đầu khác nhau.
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Truyền thông Séc đánh giá cao vai trò Việt Nam
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Truyền thông Séc đánh giá cao vai trò Việt Nam
Giới truyền thông Séc đã đồng loạt đưa tin về sự kiện quốc tế quan trọng này, trong đó đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong công tác đăng cai tổ chức sự kiện.
Ông Trump đề cử bà Kelly Knight Craft cho vị trí Đại sứ tại Liên hợp quốc
Ông Trump đề cử bà Kelly Knight Craft cho vị trí Đại sứ tại Liên hợp quốc
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump hôm 22/2 đã công bố bà Kelly Knight Craft, Đại sứ hiện tại ở Canada, là ứng cử viên của ông để trở thành đại sứ Mỹ tiếp theo tại Liên Hợp quốc (LHQ).
Các thành phố Mỹ không kịp trở tay khi Trung Quốc cấm rác
Các thành phố Mỹ không kịp trở tay khi Trung Quốc cấm rác
Kinhtedothi - Trung Quốc từng xử lý khoảng 40% vật liệu tái chế của Mỹ mỗi năm nhưng tuyến đường thải xuyên Thái Bình Dương này hiện đã bị đình trệ.
[Ảnh] Cảnh “ăn chực nằm chờ” săn tin thượng đỉnh Mỹ - Triều của phóng viên quốc tế
[Ảnh] Cảnh “ăn chực nằm chờ” săn tin thượng đỉnh Mỹ - Triều của phóng viên quốc tế
Kinhtedothi - Đến nay đã có khoảng 2.600 phóng viên nước ngoài đăng ký tác nghiệp tại sự kiện được cả thế giới mong đợi này.
Tổng thống Trump bất ngờ “dịu giọng” với Huawei, kêu gọi đẩy mạnh mạng 5G
Tổng thống Trump bất ngờ “dịu giọng” với Huawei, kêu gọi đẩy mạnh mạng 5G
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/2 lên tiếng phản đối việc ngăn chặn công nghệ cao trong lĩnh vực viễn thông không dây.
Nga vẫn là đối tác quan trọng của Ukraine bất chấp căng thẳng
Nga vẫn là đối tác quan trọng của Ukraine bất chấp căng thẳng
Kinhtedothi - Mặc dù Kiev và Moscow áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại nhưng Nga vẫn duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine trong năm 2018.
Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc: 'Người dân hai miền Triều Tiên luôn mong muốn được như Việt Nam'
Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc: "Người dân hai miền Triều Tiên luôn mong muốn được như Việt Nam"
Kinhtedothi - Chọn Việt Nam làm nơi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim lần hai, Mỹ có hàm ý với Triều Tiên về sự phát triển quan hệ trong tương lai, theo ông Nguyễn Phú Bình.
Nga: Nhật Bản phải 'công nhận hoàn toàn' kết quả Thế chiến II
Nga: Nhật Bản phải "công nhận hoàn toàn" kết quả Thế chiến II
Kinhtedothi - Moscow lập luận điều đó mang đến cho Tokyo cách tiếp cận tương đồng đối với hiệp ước hòa bình có thể ký kết.
Sau khi rút quân, Mỹ vẫn giữ lại 200 binh sĩ gìn giữ hòa bình tại Syria
Sau khi rút quân, Mỹ vẫn giữ lại 200 binh sĩ gìn giữ hòa bình tại Syria
Kinhtedothi - Nhà Trắng hôm 22/2 thông báo Mỹ sẽ triển khai một lực lượng nhỏ gồm 200 binh sỹ gìn giữ hòa bình ở lại Syria một thời gian sau khi rút quân.