Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Trung Quốc siết kiểm dịch tại cửa khẩu: Điều chỉnh kế hoạch sản xuất, tìm kiếm thị trường mới

Lâm Nguyễn 10-04-2020 08:19
Kinhtedothi - Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 và ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào nội địa. Điều này khiến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới đứng trước nhiều khó khăn.

 Xe chở nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Ảnh: Thuần Thái

Kiểm soát chặt tại các cửa khẩu 

Ngày 9/4, Bộ NN&PTNT có báo cáo gửi các tỉnh, TP, hiệp hội ngành hàng nông sản về tình hình xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu Việt - Trung. Theo Bộ NN&PTNT, phía Quảng Tây (Trung Quốc) mới đây đã ban hành thông báo về việc tăng cường quản lý dịch bệnh từ nước ngoài tại các cửa khẩu. Theo đó, ngoài 2 cửa khẩu Hữu Nghị Quan (thị xã Bằng Tường) và Đông Hưng (huyện Đông Hưng), các cửa khẩu (lối mở) khác thực hiện phòng dịch nghiêm ngặt đối với hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới.

Hơn một tuần qua, phía Trung Quốc đã tăng cường quản lý, giám sát, không cho phép các lái xe đến từ các tỉnh, TP đã có ca bị lây nhiễm của Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc. Tại cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài ngày 9/4 chỉ làm việc từ 7 giờ 30 theo giờ Hà Nội. Sau 14 giờ chiều không cho xe hàng sang nữa và đúng 16 giờ 30 hết giờ làm việc, lái xe chưa giao được hàng sẽ được bố trí về qua mốc 1090 (đường cũ).

Advertisement

Trước đó, thông báo từ phía Trung Quốc ngày 7/4 đề nghị tại các cửa khẩu phụ: Tân Thanh, Cốc Nam chỉ được phép thông quan 5 tiếng/ngày, nghỉ vào các ngày cuối tuần và dịp lễ, Tết. Đồng thời, yêu cầu đăng ký đối với tất cả lái xe chở hàng qua biên giới, thực hiện vận tải theo điểm và tuyến cố định. Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng yêu cầu các xe hàng Việt Nam chỉ được thực hiện bốc dỡ tại bãi hàng được chỉ định tại khu vực cửa khẩu.

Tạm dừng đưa nông sản lên cửa khẩu

Việc Trung Quốc siết chặt phòng dịch Covid-19 khiến lưu thông hàng hoá qua các cửa khẩu biên giới được cho sẽ bị ảnh hưởng lớn. Thương nhân, DN và người dân sẽ là nhóm đối tượng chịu thiệt hại trước tiên. Trước diễn biến trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị UBND các tỉnh, TP, các hiệp hội ngành hàng nông sản chỉ đạo rà soát, thông báo tới các DN trước mắt tạm dừng đưa hàng nông sản (nhất là mặt hàng hoa quả) lên khu vực Lạng Sơn để chờ thông quan hết số hàng đang tồn đọng tại cửa khẩu. Đồng thời đề nghị tỉnh Lạng Sơn và các địa phương biên giới chủ động bám sát tình hình, kịp thời thông báo tới các địa phương trong cả nước về tình hình thông quan thời gian tới để chủ động thực hiện điều chỉnh kế hoạch sản xuất, bảo đảm phù hợp nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

Tăng cường thu mua nông sản, nhất là rau củ quả, thủy sản để cung ứng cho thị trường trong nước. Định hướng các DN xuất khẩu chủ động chuyển hướng thị trường. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý các hành vi trục lợi ép giá, gian lận thương mại, gây tâm lý hoang mang cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, tổng số xe hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu là 38.493 xe; ở chiều nhập khẩu ghi nhận 32.635 xe hàng hóa nguyên phụ liệu và hoạt động xuất nhập khẩu nông sản.

TAG: Trung Quốc COVID-19 kiểm dịch cửa khẩu nông sản
 
Tin khác
Nguy cơ cháy, nổ từ thói quen tích trữ xăng, dầu
Nguy cơ cháy, nổ từ thói quen tích trữ xăng, dầu
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, giá xăng, dầu trong nước giảm mạnh, dẫn đến người dân đổ xô đi mua xăng, dầu về tích trữ và sử dụng.
Giá vàng hôm nay 26/5: Thị trường quốc tế và trong nước cùng tăng
Giá vàng hôm nay 26/5: Thị trường quốc tế và trong nước cùng tăng
Kinhtedothi – Hôm nay (26/5), giá vàng thế giới và trong nước cùng đảo chiều tăng. Vàng SJC cũng bật tăng ngay khi mở cửa phiên. Ngân hàng Thế giới dự báo, kinh tế khu vực Mỹ la tinh có thể giảm 20% trong năm nay.
Kết nối tiêu thụ hậu Covid-19: “Bệ đỡ” an toàn cho hàng Việt
Kết nối tiêu thụ hậu Covid-19: “Bệ đỡ” an toàn cho hàng Việt
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã khiến Mỹ, EU giảm nhập khẩu hàng hóa từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Để tiêu thụ hàng hóa trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, hầu hết các DN tìm cách đưa sản phẩm của mình về sân nhà tiêu thụ nhưng để làm được điều này, DN sản xuất và DN bán lẻ phải có mối quan hệ chặt chẽ hơn.
Đảng bộ huyện Gia Lâm: Vững tin bước vào chặng đường mới
Đảng bộ huyện Gia Lâm: Vững tin bước vào chặng đường mới
Kinhtedothi - Nằm ở cửa ngõ phía Đông của Thủ đô, Gia Lâm là nơi gắn liền với truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, kiên cường bất khuất đánh đuổi giặc ngoại xâm; cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động, sản xuất.
World Bank gợi ý các giải pháp để Việt Nam giảm cú sốc lớn về kinh tế
World Bank gợi ý các giải pháp để Việt Nam giảm cú sốc lớn về kinh tế
Kinhtedothi - “Điều quan trọng là Chính phủ phải thực hiện theo một chiến lược có trình tự để hỗ trợ hầu hết các doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn và chuẩn bị đủ sớm để tái khởi động nền kinh tế khi cuộc khủng hoảng y tế chấm dứt”.
Chứng khoán hôm nay 25/5: Nhóm thị trường đua sắc tím, VN-Index tăng điểm
Chứng khoán hôm nay 25/5: Nhóm thị trường đua sắc tím, VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay 25/5, thị trường chứng khoán đón nhận dòng tiền thanh khoản tốt, VN-Index tăng mạnh. Trong đó, nhóm cổ phiếu thị trường đua nhau tăng trần.
Thị trường Bitcoin 'vụt sáng' rồi lao dốc
Thị trường Bitcoin 'vụt sáng' rồi lao dốc
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch sáng nay, giá Bitcoin trên sàn CoinDesk còn chỉ 8.777 USD/coin, giảm 4,8%. Các đồng tiền ảo khác cũng giảm chóng mặt, khiến thị trường chao đảo.
Giá vàng hôm nay 25/5: Thế giới tiếp tục giảm, SJC mất hơn 100.000 đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 25/5: Thế giới tiếp tục giảm, SJC mất hơn 100.000 đồng/lượng
Kinhtedothi – Hôm nay (25/5), giá vàng thế giới và trong nước giảm. Nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu vaccine phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện chính sách quản lý bảo hiểm xe máy bắt buộc
Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện chính sách quản lý bảo hiểm xe máy bắt buộc
Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa có Thông báo số 349/TB-BTC về việc hoàn thiện chính sách, tăng cường quản lý, giám sát nhằm nâng cao chất lượng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới.
Sôi động đồ chống nắng
Sôi động đồ chống nắng
Kinhtedothi - Miền Bắc đã bước vào mùa Hè, với những đợt nắng nóng đạt ngưỡng 40oC. Để đối phó với những đợt nắng nóng này, người dân phải trang bị những đồ bảo hộ như áo chống nắng, khẩu trang, găng tay, kính… thị trường hàng chống nắng nhờ đó mà trở nên sôi động.
Chống hàng giả, hàng nhái: Quy định chưa theo kịp thực tế
Chống hàng giả, hàng nhái: Quy định chưa theo kịp thực tế
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 được khống chế, mọi sinh hoạt của người dân trở lại bình thường cũng là lúc tình trạng buôn lậu hàng giả, hàng nhái nóng trở lại. Chỉ trong tuần qua, các lực lượng chức năng liên tục bắt giữ nhiều vụ sản xuất, tiêu thụ hàng giả, nhái nhãn hiệu quốc tế và hàng Việt.