Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã: Chuyên môn hóa mô hình quản lý

Ánh Ngọc 17-07-2019 08:50
Kinhtedothi - Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD), Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội đã và đang nỗ lực thay đổi mô hình quản lý và cách thức làm việc theo hướng chuyên môn hóa, lấy động vật làm trung tâm.

 Công nhân chăm sóc hổ tại Trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội.

Hiệu quả từ nuôi hổ bán hoang dã
Đầu tháng 1/2019, Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội chính thức đưa vào hoạt động khu chuồng nuôi hổ bán hoang dã. Hiện, khu chuồng nuôi được thiết kế kiên cố, hiện đại với 2 ngăn (nuôi nhốt và thả bán hoang dã) đảm bảo phúc lợi cho 11 cá thể hổ Đông Dương. Từ khi được nuôi thả trong môi trường bán hoang dã đến nay, các cá thể hổ dần thích nghi với môi trường tự nhiên. Đặc biệt, chúng đang có những biểu hiện tích cực, phục hồi tập tính loài, thường xuyên có các hoạt động như chạy, nhảy, ngửi, vồ, rình mồi… Bác sĩ chăn nuôi, thú y Trịnh Thị Thu Hằng chia sẻ: “Mừng nhất là các cá thể hổ đã thân thiện hơn với con người, tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt nên nguy cơ bị bệnh tật cũng giảm hẳn. Việc đánh giá, thăm khám sức khỏe định kỳ cho động vật cũng dễ dàng hơn khi các cá thể hổ điều chỉnh hành vi theo hiệu lệnh của người như đứng lên, nằm xuống, đi ngang…”
Để có được kết quả như hiện tại, ban đầu chị Hằng và các công nhân đảm nhận phụ trách chuồng nuôi hổ mất khá nhiều thời gian để đặt tên, huấn luyện các cá thể. Cùng với đó, luôn sáng tạo trong việc bổ sung, thay đổi đồ làm giàu cho khu bán hoang dã để thúc đẩy khả năng tìm tòi, khám phá môi trường tự nhiên của hổ, cũng như khơi dậy bản năng đánh dấu lãnh thổ của loài này.
Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là diện tích chuồng trại quá chật hẹp, thiếu không gian cho ĐVHD vận động làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công tác cứu hộ. Theo Giám đốc Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội Lương Xuân Hồng, nếu trước đây coi công tác phòng bệnh cho động vật đơn thuần là tiêm phòng thì nay, quan trọng hơn cả là chuồng trại cần được xây dựng đáp ứng cơ bản về diện tích, phúc lợi bảo đảm đầy đủ thì động vật mới không bị stress. Điều này cũng đồng nghĩa với việc động vật sẽ không bị ốm, không phải dùng đến thuốc điều trị và nhân viên chăm sóc cũng đỡ vất vả hơn.
Thay đổi tư duy, cách thức làm việc
Thời gian qua, mặc dù chất lượng chuyên môn trong việc điều trị bệnh cho ĐVHD của Trung tâm đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng chưa đạt được các yêu cầu theo tiêu chuẩn thú y thế giới. Mặt khác, các vấn đề về con người, cơ chế đãi ngộ, chính sách... còn rất nhiều hạn chế. “Đơn cử, việc giải quyết thủ tục kinh phí rất khó khăn, cơ chế tài chính cũng hạn hẹp. Trước đây, mỗi đợt đi công tác, cán bộ, nhân viên Trung tâm chỉ được hưởng chế độ 150.000 đồng/ngày, gần đây mới tăng lên 200.000 đồng” – ông Hồng nêu ví dụ. Từ những khó khăn này, ông Hồng cho rằng, muốn nâng cao chất lượng công tác chăm sóc ĐVHD thì trước tiên người đứng đầu phải thay đổi tư duy lãnh đạo, tiếp đến mới là sự thay đổi của đội ngũ cán bộ, nhân viên. Cụ thể, cùng với tiếp tục củng cố cơ sở vật chất để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, Trung tâm đang nỗ lực xây dựng mô hình quản lý và cách thức làm việc theo hướng chuyên môn hóa.
Đáng chú ý, Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội đã sẵn sàng chuẩn bị những bước để xây dựng mô hình đơn vị có thu. Ngoài ra, Trung tâm đã hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch hoạt động năm 2020, trong đó trọng tâm là bản thiết kế 3D mô phỏng Trung tâm. Theo đó, cả 5 khu chuồng nuôi hổ đều được thiết kế bán hoang dã, mỗi chuồng sẽ có một sinh cảnh khác nhau. Hàng tháng, hổ sẽ luân chuyển sang các khu chuồng khác để chúng luôn có cảm giác ở trong môi trường khám phá mới, được thỏa mãn bản năng đánh dấu lãnh thổ của loài. “Chỉ khi nào phúc lợi được đảm bảo thì ĐVHD mới có sức khỏe tốt và công tác cứu hộ, chăm sóc mới đạt chất lượng cao” - ông Hồng cho hay.


TAG: Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã mô hình quản lý\r\n
 
Tin khác
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã và đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đoàn đã chấn chỉnh vi phạm của cơ sở cũng như hướng dẫn cấp cơ sở quy trình thực hiện cuộc kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm.
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song đến thời điểm này, các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các sự kiện văn hóa, chính trị… đã được các đơn vị chức năng quận Ba Đình triển khai đến từng đơn vị, người dân trên địa bàn.
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 12/12, Tổ công tác số 10 HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV. Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Đông nêu 17 nội dung kiến nghị đối với HĐND Thành phố.
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Kinhtedothi - Hiện nay, Việt Nam có tới 160.000 cộng tác viên dân số trải rộng khắp từ thôn xóm đến bản làng. Để phát huy vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số, Việt Nam cần giải quyết rất nhiều vấn đề.
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 12/12, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc triển khai các quy định về ATTP tại quận Thanh Xuân.
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Kinhtedothi - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vừa xác nhận, một bệnh nhi 27 tháng tuổi đã tử vong do mắc cúm A/H1N1. Đây là ca bệnh nhi tử vong đầu tiên tại Phú Yên do cúm này gây ra trong năm nay.
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Kinhtedothi - Tổng số sinh trong 10 tháng năm 2019 của toàn TP Hà Nội là 89.359 trẻ, tăng 3.411 trẻ; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 6.937 trẻ, tăng 73 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh là 110,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 33, nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2019; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội đã đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO được tổ chức tại Qatar với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Kinhtedothi - Trước thông tin 161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã lên tiếng về vụ việc.