Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã: Chuyên môn hóa mô hình quản lý

Ánh Ngọc 17-07-2019 08:50
Kinhtedothi - Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD), Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội đã và đang nỗ lực thay đổi mô hình quản lý và cách thức làm việc theo hướng chuyên môn hóa, lấy động vật làm trung tâm.

 Công nhân chăm sóc hổ tại Trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội.

Hiệu quả từ nuôi hổ bán hoang dã
Đầu tháng 1/2019, Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội chính thức đưa vào hoạt động khu chuồng nuôi hổ bán hoang dã. Hiện, khu chuồng nuôi được thiết kế kiên cố, hiện đại với 2 ngăn (nuôi nhốt và thả bán hoang dã) đảm bảo phúc lợi cho 11 cá thể hổ Đông Dương. Từ khi được nuôi thả trong môi trường bán hoang dã đến nay, các cá thể hổ dần thích nghi với môi trường tự nhiên. Đặc biệt, chúng đang có những biểu hiện tích cực, phục hồi tập tính loài, thường xuyên có các hoạt động như chạy, nhảy, ngửi, vồ, rình mồi… Bác sĩ chăn nuôi, thú y Trịnh Thị Thu Hằng chia sẻ: “Mừng nhất là các cá thể hổ đã thân thiện hơn với con người, tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt nên nguy cơ bị bệnh tật cũng giảm hẳn. Việc đánh giá, thăm khám sức khỏe định kỳ cho động vật cũng dễ dàng hơn khi các cá thể hổ điều chỉnh hành vi theo hiệu lệnh của người như đứng lên, nằm xuống, đi ngang…”
Để có được kết quả như hiện tại, ban đầu chị Hằng và các công nhân đảm nhận phụ trách chuồng nuôi hổ mất khá nhiều thời gian để đặt tên, huấn luyện các cá thể. Cùng với đó, luôn sáng tạo trong việc bổ sung, thay đổi đồ làm giàu cho khu bán hoang dã để thúc đẩy khả năng tìm tòi, khám phá môi trường tự nhiên của hổ, cũng như khơi dậy bản năng đánh dấu lãnh thổ của loài này.
Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là diện tích chuồng trại quá chật hẹp, thiếu không gian cho ĐVHD vận động làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công tác cứu hộ. Theo Giám đốc Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội Lương Xuân Hồng, nếu trước đây coi công tác phòng bệnh cho động vật đơn thuần là tiêm phòng thì nay, quan trọng hơn cả là chuồng trại cần được xây dựng đáp ứng cơ bản về diện tích, phúc lợi bảo đảm đầy đủ thì động vật mới không bị stress. Điều này cũng đồng nghĩa với việc động vật sẽ không bị ốm, không phải dùng đến thuốc điều trị và nhân viên chăm sóc cũng đỡ vất vả hơn.
Thay đổi tư duy, cách thức làm việc
Thời gian qua, mặc dù chất lượng chuyên môn trong việc điều trị bệnh cho ĐVHD của Trung tâm đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng chưa đạt được các yêu cầu theo tiêu chuẩn thú y thế giới. Mặt khác, các vấn đề về con người, cơ chế đãi ngộ, chính sách... còn rất nhiều hạn chế. “Đơn cử, việc giải quyết thủ tục kinh phí rất khó khăn, cơ chế tài chính cũng hạn hẹp. Trước đây, mỗi đợt đi công tác, cán bộ, nhân viên Trung tâm chỉ được hưởng chế độ 150.000 đồng/ngày, gần đây mới tăng lên 200.000 đồng” – ông Hồng nêu ví dụ. Từ những khó khăn này, ông Hồng cho rằng, muốn nâng cao chất lượng công tác chăm sóc ĐVHD thì trước tiên người đứng đầu phải thay đổi tư duy lãnh đạo, tiếp đến mới là sự thay đổi của đội ngũ cán bộ, nhân viên. Cụ thể, cùng với tiếp tục củng cố cơ sở vật chất để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, Trung tâm đang nỗ lực xây dựng mô hình quản lý và cách thức làm việc theo hướng chuyên môn hóa.
Đáng chú ý, Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội đã sẵn sàng chuẩn bị những bước để xây dựng mô hình đơn vị có thu. Ngoài ra, Trung tâm đã hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch hoạt động năm 2020, trong đó trọng tâm là bản thiết kế 3D mô phỏng Trung tâm. Theo đó, cả 5 khu chuồng nuôi hổ đều được thiết kế bán hoang dã, mỗi chuồng sẽ có một sinh cảnh khác nhau. Hàng tháng, hổ sẽ luân chuyển sang các khu chuồng khác để chúng luôn có cảm giác ở trong môi trường khám phá mới, được thỏa mãn bản năng đánh dấu lãnh thổ của loài. “Chỉ khi nào phúc lợi được đảm bảo thì ĐVHD mới có sức khỏe tốt và công tác cứu hộ, chăm sóc mới đạt chất lượng cao” - ông Hồng cho hay.


TAG: Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã mô hình quản lý\r\n
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Kinhtedothi - Bỏ qua dị nghị của người đời, những tưởng gửi gắm thân gái vào “danh gia” mong sẽ có một cuộc sống ấm cúng hơn, song hơn 17 năm làm “osin” với người chồng mang bệnh tâm thần nặng, chị cùng những đứa con thơ đang có nguy cơ bị gia đình chồng đẩy ra đường, không mảnh đất cắm dùi, không chốn nương thân.
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Kinhtedothi -Từ ngày 15/8/2019, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phải dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Năm nay là năm đầu tiên quận Bắc Từ Liêm tổ chức bình chọn, tuyên dương 10 gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Kinhtedothi - Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A có giá trị kinh tế và mùi thơm thoang thoảng như hương trầm. Không chỉ vậy, gỗ sưa còn có vân ở cả bốn mặt và chẳng mấy khi bị mối, mọt. Chính sự đặc trưng này khiến 9 năm qua hai cây sưa đỏ khoảng 200 năm tuổi được người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trồng trong Chùa Vĩnh Phúc chặt hạ, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi đã trở thành tiêu điểm luận bàn.
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến rất phức tạp, riêng Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc từ đầu năm đến nay. Sau đây là những lưu ý xung quanh việc phòng ngừa và điều trị bệnh SXH.
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Kinhtedothi - Theo thống kê của Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT), tình hình thiếu nước sinh hoạt tại khu vực Nam Trung Bộ đang diễn ra khá nghiêm trọng.
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
Kinhtedothi - Dạy cho trẻ trách nhiệm nghĩa là uốn nắn trẻ trở thành một người tốt hơn để luôn thành công trong cuộc sống.
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát tiến độ triển khai các dự án xử lý cấp bách khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3, số 4 năm 2018 gây ra trên địa bàn các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai.
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Kinhtedothi - Những cặp trẻ chủ động chọn hình thức sinh con hoặc có thai trước rồi mới cưới đang ngày một tăng lên và xu hướng này được xem là “sự lựa chọn đúng đắn” trong khi tỷ lệ vô sinh luôn hiện hữu.
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Kinhtedothi - Đây là thông tin vừa được Bộ NN&PTNT công bố. Điều đáng nói, khi tình trạng này có ảnh hưởng lớn đến diễn biến mực nước lũ trên sông Cửu Long.
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kinhtedothi - Đa số trường tư, đặc biệt những trường mang danh quốc tế đều thu học phí khủng nhưng chất lượng đào tạo, an toàn trường học là vấn đề đáng bàn, đặc biệt sau vụ học sinh tử vong tại trường Gateway vừa qua.