Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Trước viễn cảnh một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu: Kinh tế vĩ mô đối mặt nhiều thách thức

Nguyên Anh 12-07-2018 08:15
Kinhtedothi - Kinh tế Việt Nam quý II/2018 tăng trưởng ổn định nhờ xuất khẩu và đầu tư nước ngoài, tuy nhiên nhiều rủi ro đang đặt ra cho nền kinh tế khi viễn cảnh một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu đang dần hiện hữu.

Đây là nhận định của nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra tại buổi Tọa đàm công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý II/2018 diễn ra chiều 11/7

Căng thẳng thương mại
Chủ biên báo cáo, TS Nguyễn Đức Thành - Giám đốc VEPR nói: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ làm xáo trộn thương mại các nước. Tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm, chưa biết chắc căng thẳng thương mại sẽ đi đến đâu nhưng chỉ cần một chính sách nước lớn thay đổi thì phương án kinh doanh của các Tập đoàn sẽ thay đổi.

 Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm của Việt Nam trong 8 năm qua.

Ở khía cạnh khác, khi Trung Quốc không thể xuất khẩu được sang Mỹ, một mặt họ sẽ đa dạng hóa thị trường, mặt khác họ sẽ đẩy hàng hóa dư thừa đó sang Việt Nam. Hoặc là Mỹ không nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc nữa mà có thể nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, khi các loại hàng hóa tương đồng.... sẽ làm rủi ro cạnh tranh thị trường. Đây là điều mà Bộ Công thương phải chuẩn bị trong thời gian tới.
Trong nước, thương mại tăng trưởng chậm lại trong quý 2/2018. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tính tới hết quý II tăng về giá trị nhưng giảm về lượng so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh mặt bằng giá cả đang phục hồi trong năm 2018.
Cán cân ngân sách thâm hụt trở lại trong Quý II, cho thấy thặng dư Quý I chỉ mang tính tạm thời. Chi thường xuyên tiếp tục ở mức cao trên 70% tổng chi ngân sách, trong khi chi đầu tư phát triển chưa được cải thiện nhiều. “Tài khóa, thâm hụt ngân sách luôn tồn tại ở Việt Nam, trong khi ở các nước nếu tăng trưởng cao họ có quỹ dự phòng, thặng dư ngân sách để có thể ứng phó khi GDP giảm, nhưng ở ta luôn thâm hụt, và ở trạng thái méo chỗ nọ căng chỗ kia”- chuyên gia Phạm Chi Lan đánh giá thêm.
Rủi ro tỷ giá và "bong bóng" BĐS
"Nửa cuối năm rất rủi ro cho DN trong tỷ giá, lãi suất", TS Nguyễn Trí Hiếu nhận xét. Tỷ giá biến động mạnh, hiện tại là 23.080 đồng/ USD. Trong 1 tháng qua, tỷ giá biến động 1,2%, trong khi 5 tháng đầu năm biến động chưa đến 1%. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang khiến đồng NDT bị xuống giá so với đồng USD. VNĐ ổn định so với đồng USD có nghĩa đang lên giá với NDT, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào vô hình chung sẽ rẻ hơn. Vị chuyên gia này nhận định, từ nay đến cuối năm nếu chiến tranh thương mại tiếp tục và những biện pháp đáp trả từ Trung Quốc mạnh hơn thì đồng NDT tiếp tục xuống giá. Nếu neo chặt đồng USD, tiền VND mạnh lên trong khi các đồng tiền khác yếu đi nền kinh tế trong nước sẽ chịu nhiều rủi ro.
Với thị trường BĐS các chuyên gia lo ngại, nhiều dự án tăng giá lên tới 100%, và xu hướng còn tăng tiếp. Nếu tăng tới mức cung vượt cầu thì bong bóng sẽ vỡ, do đó chính sách tiền tệ cần phải hết sức thận trọng. Tỷ lệ tín dụng BĐS theo một số báo cáo là 7%, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây là con số không chính xác, không thực tế, có thể lên tới 20% do các ngân hàng phân loại ẩn vào tín dụng tiêu dùng.
Liên quan tới vấn đề này, TS Nguyễn Đức Thành cho rằng, tín dụng tiêu dùng trá hình rất nhiều, đây là lúc các ngân hàng phải thật trung thực. Theo Cục Đầu tư Nước ngoài - Bộ KH&ĐT, trong 6 tháng đầu năm 2018, lĩnh vực BĐS đã vươn lên đứng thứ hai sau nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo về thu hút đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký đạt 5,54 tỷ USD. Ông Thành cho rằng, trong thời gian tới khi có khả năng NHNN sẽ tăng lãi suất đồng VND để ổn định tỷ giá, thị trường BĐS nhiều khả năng đối diện với nguy cơ suy giảm. Đây là rủi ro mà các DN và nhà đầu tư cần lưu ý vì nó sẽ làm thay đổi toàn bộ trạng thái thị trường hiện nay. Cụ thể hơn, khi các thị trường tài sản lớn đặc biệt với thị trường BĐS giảm sẽ ảnh hưởng dây chuyền, lan rộng ra nền kinh tế. Khi giá tài sản giảm, đa số nằm trong bảng cân đối kế toán ngân hàng sẽ làm tài sản ngân hàng giảm xuống, buộc phải giảm lượng cho vay, nguồn cung tiền thắt chặt lại tạo ra vùng xoáy rất nghiêm trọng.

"Dòng vốn ngoại có thể đảo chiều sau những diễn biến mới tại Mỹ liên quan đến cuộc chiến thương mại và khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất nhanh hơn. Trong thời gian tới, tỷ giá vẫn chịu nhiều sức ép tăng mạnh. Dự trữ ngoại hối tăng lên mức kỷ lục 63,5 tỷ USD. Tuy nhiên, lượng ngoại hối này cũng chỉ tương đương khoảng 13 tuần nhập khẩu, bằng với mức khuyến nghị của IMF về lượng dự trữ ngoại hối tối thiểu một quốc gia cần nắm giữ. Việt Nam vẫn cần tiếp tục tích lũy thêm dự trữ ngoại hối để tự tin hơn trong quá trình hội nhập." - TS Nguyễn Trí Hiếu


"Việt Nam cần khai thác nhiều hơn tiềm năng nội tại, nuôi dưỡng nhiều hơn sự tăng trưởng của khu vực tư nhân trong nước để duy trì sự mạnh mẽ của nền kinh tế." - Chuyên gia Phạm Chi Lan


"Việt Nam nên theo đuổi chính sách tỷ giá mềm dẻo, giảm giá đồng VND so với USD nhưng không giảm mạnh bằng NDT" - Viện trưởng VEPR Nguyễn Đức Thành

TAG: bất động sản kinh doanh kinh tế vĩ mô thương mại
 
Tin khác
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Kinhtedothi - “Tôi làm Tổng Kiểm toán gần 3 năm và chưa có trường hợp nào từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước để liên lụy đến cơ quan thuế” - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định, đồng thời nhấn mạnh việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu là hết sức lớn.
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Kinhtedothi - Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, trong khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, tiến sát biên giới Việt Nam. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất rủi ro, cần có biện pháp chủ động phòng bệnh cho vật nuôi.
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Kinhtedothi – Sáng nay (16/11), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục bật tăng, khi Liên minh châu Âu dự kiến sẽ họp nhóm để đưa ra phán quyết về Brexit. Nhà đầu tư lo lắng thoả thuận gặp trở ngại sẽ khiến khiến cho tình hình bất ổn. Điều này đã giúp vàng đi lên do nhu cầu dự trữ tăng.
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Nguồn cung dồi dào, nhu cầu mua nợ cũng cao nhưng thị trường mua bán nợ tại Việt Nam hiện vẫn chưa phát triển, việc mua bán nợ vẫn khó khăn do nhiều rào cản về chính sách, thiếu hành lang pháp lý dẫn đến sự tham gia của các chủ thể còn hạn chế, thiếu các nhà môi giới, định giá tài sản chuyên nghiệp, các nhà đầu tư có tổ chức...
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư với khả năng sinh lời cao, rủi ro thấp, từ ngày 12/11/2018 đến ngày 11/12/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo mở bán Trái phiếu BIDV 2018 kỳ hạn 7 năm và 10 năm.
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Kinhtedothi – Phiên hôm nay 15/11, thị trường chứng khoán trong nước đã có phiên rung lắc mạnh. Các chỉ số chứng khoán vẫn bị mất điểm do cổ phiếu vốn hoá lớn trên thị trường giảm giá. Đóng cửa phiên hôm nay duy nhất có chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ 0,1 điểm.
Sau 10 tháng, Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 200 tỷ USD
Sau 10 tháng, Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 200 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm đạt hơn 200 tỷ USD.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, các ngân hàng vẫn niêm yết giá mua – bán USD cao
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, các ngân hàng vẫn niêm yết giá mua – bán USD cao
Kinhtedothi – Sáng nay (15/11), tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại vẫn niêm yết giá mua – bán USD ở mức cao. Thị trường tự do đảo chiều giảm mạnh.
Hạ tầng làm khó nuôi trồng thủy sản
Hạ tầng làm khó nuôi trồng thủy sản
Kinhtedothi - Mặc dù Hà Nội có diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn, song do gặp khó khăn về hạ tầng nên hiệu quả chưa như mong đợi. Vì vậy, để phát triển NTTS bền vững, ngành nông nghiệp Thủ đô cần ưu tiên đầu tư giao thông nội đồng, đường điện, tiêu thoát nước, cơ sở chế biến, chợ đầu mối…
Giá vàng tăng sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit
Giá vàng tăng sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit
Kinhtedothi – Sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit với EU thì giá trị đồng đôla Mỹ đã mất 2 phiên liền và đẩy vàng đi lên. Vàng thế giới đã tăng 7 USD so với chốt phiên trước.
Chống gian lận kinh doanh gas vẫn nan giải
Chống gian lận kinh doanh gas vẫn nan giải
Kinhtedothi - Nỗ lực kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh khí gas, song việc gian lận trong kinh doanh mặt hàng này vẫn tiềm ẩn, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển lành mạnh thị trường, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và nghiêm trọng hơn là gây bất ổn an ninh, trật tự trong xã hội.