Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Thực hiện quy chế dân chủ phải gắn với các nhiệm vụ trọng tâm

Trần Long 29-05-2020 14:43
Kinhtedothi - Tại cuộc kiểm tra việc xây dựng, thực hiện QCDC ở cơ sở tại phường Gia Thụy và phường Thượng Thanh (quận Long Biên), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, cần gắn việc thực hiện QCDC gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của TP, địa phương, nhất là “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch Covid, vừa phát triển kinh tế - xã hội...

Sáng 29/5, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Phó trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở tại phường Gia Thụy và phường Thượng Thanh (quận Long Biên).

 Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại cuộc kiểm tra.

Gắn thực hiện quy chế dân chủ với nhiệm vụ trọng tâm

Báo cáo với đoàn kiểm tra, lãnh đạo phường Gia Thụy và phường Thượng Thanh cho biết, trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, 2 phường đã gắn việc thực hiện QCDC ở cơ sở với các nhiệm vụ trọng tâm. Nhất là tuyên truyền, vận động, phát huy dân chủ trong thực hiện Đề án 21-ĐA/TU của Thành ủy về sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở xã, thị trấn và thôn, tổ dân phố; Đề án 06-ĐA/TU của Thành ủy về sắp xếp lại hệ thống chính trị ở địa bàn dân cư. Việc triển khai 2 Đề án trên được cán bộ, đảng viên và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cụ thể, tại phường Gia Thụy, sau sắp xếp, phường đã giảm 6 tổ dân phố; bố trí 7 người kiêm nhiệm 9 chức danh tại cấp phường và bố trí kiêm nhiệm người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố, giảm từ 117 người xuồng còn 65 người. Còn tại phường Thượng Thanh, phường đã tiến hành sắp xếp, giảm từ 28 xuống 16 tổ dân phố; sáp nhập, sắp xếp từ 23 chi bộ thành 11 chi bộ.

Đặc biệt, Đảng ủy 2 phường đã lãnh đạo, phát huy dân chủ trong công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, nhất là trong công tác xây dựng văn kiện và phương án nhân sự. Theo đó, Đại hội Đảng bộ phường Gia Thụy được chọn là Đại hội điểm khối phường của quận Long Biên, được tổ chức thành công trong 2 ngày 11-12/3/2020; còn Đại hội Đảng bộ phường Thượng Thanh đã được tổ chức trong 2 ngày 19-20/5/2020.

Giữ vững ổn định tình hình cơ sở

Phát biểu kết luận, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy 2 phường trong việc xây dựng, thực hiện QCDC ở cơ sở. Nổi bật là, 2 phường đã quan tâm, làm tốt công tác tuyên truyền; chú trọng kiểm tra và phát huy được vai trò của ban thanh tra nhân dân. Đặc biệt, nhờ phát huy dân chủ, tạo đồng thuận, 2 phường đã thực hiện tốt việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm đội ngũ người hoạt động không chuyên trách và sắp xếp hệ thống chính trị ở địa bàn dân cư, đảm bảo nguyên tắc ổn định, hoạt động hiệu quả. 

Tuy vậy, Trưởng đoàn kiểm tra cũng cho rằng, công tác quản lý của chính quyền phường còn chưa quyết liệt; công tác giải quyết đơn thư vẫn còn vụ việc tồn đọng; nhận thức về QCDC của một bộ phận người dân chưa cao... Đây là những tồn tại, hạn chế mà 2 phường cần tập trung khắc phục.

“Phát huy dân chủ không chỉ là mục tiêu, nhiệm vụ mà còn là giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị, cũng như giữ vững ổn định tình hình cơ sở. Do vậy, 2 phường và quận Long Biên cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, toàn diện hơn các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của cấp ủy đảng trong công tác này”- Trưởng ban Dân vận Thành ủy nhấn mạnh.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy đề nghị, quá trình thực hiện cần gắn việc thực hiện QCDC gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của TP, địa phương, nhất là “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch Covid, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, phát huy dân chủ, tập trung triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Trưởng đoàn kiểm tra lưu ý, quận Long Biên cùng 2 phường quan tâm, đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền gắn với cải cách hành chính để nâng cao chỉ số PAPI và chỉ số hài lòng của người dân. Thực hiện QCDC gắn với các quy ước, hương ước đã được ban hành và thực hiện tốt QCDC trong các loại hình khác. Tiếp tục phát huy vai trò, sự tham gia của MTTQ, các đoàn thể trong thực hiện QCDC. Trước mắt, quận và các phường cần tập trung chuẩn bị, tổ chức tốt việc bầu tổ trưởng tổ dân phố vào tháng 6 tới đây đảm bảo chọn được những đồng chí cán bộ cơ sở có uy tín, được dân tin tưởng.

TAG: Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; kiểm tra; quy chế dân chủ; phường Gia Thụy; phường Thư
 
Tin khác
Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy người không xứng đáng
Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy người không xứng đáng
Kinhtedothi- Ban Tổ chức T.Ư vừa có Công văn số 11849 gửi ban Thường vụ các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư về việc rút kinh nghiệm qua Đại hội Đảng bộ, Chi bộ cơ sở. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu, kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và Nhân dân.
Số lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có thể nhiều hơn vào cuối năm
Số lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có thể nhiều hơn vào cuối năm
Kinhtedothi – Tới tháng 6/2020, Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị “ảnh hưởng tiêu cực” bởi dịch Covid-19 và có thể nhiều hơn vào cuối năm 2020.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: UDIC lấy phát triển nguồn nhân lực là khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: UDIC lấy phát triển nguồn nhân lực là khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới
Kinhtedothi - Sáng 16/7, Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn dự và chỉ đạo Đại hội.
  Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri Hoài Đức: Ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết.
Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri Hoài Đức: Ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết.
Kinhtedothi - Sáng 16/7, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, sau Kỳ họp thứ 15, HĐND TP khóa XV.
Trao quyết định bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Anh làm Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí
Trao quyết định bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Anh làm Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí
Kinhtedothi - Tân Tổng Biên tập Phạm Tuấn Anh bày tỏ quyết tâm, cũng như hy vọng tờ báo sau khi có cơ quan chủ quản mới sẽ có bước tiến rực rỡ, đưa báo trở thành một địa chỉ, một cơ quan ngôn luận được độc giả, xã hội tìm tới, để có những thông tin chính thống, hấp dẫn...
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV, diễn ra ngày 6 - 7/7/2020.
Toàn văn bài phát biểu tại Hội thảo 'Công tác Tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang - thành tựu và tầm nhìn' của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng
Toàn văn bài phát biểu tại Hội thảo "Công tác Tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang - thành tựu và tầm nhìn" của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị xin đăng tải toàn văn bài phát biểu tại Hội thảo "Công tác Tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang- thành tựu và tầm nhìn" của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng.
Công tác tuyên giáo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị
Công tác tuyên giáo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị
Đó là khẳng định của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tại Hội thảo khoa học “Công tác Tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang: Thành tựu và Tầm nhìn” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức ngày 15/7 tại Hà Nội.
Thủ tướng bổ nhiệm 3 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
Thủ tướng bổ nhiệm 3 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định bổ nhiệm 3 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai: Hà Nội đưa dân vận đi vào thực chất, phục vụ người dân tốt hơn
Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai: Hà Nội đưa dân vận đi vào thực chất, phục vụ người dân tốt hơn
Kinhtedothi - Chiều 15/7, Đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo T.Ư về tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.
Ông Nguyễn Tăng Bính được phân công điều hành UBND tỉnh Quảng Ngãi
Ông Nguyễn Tăng Bính được phân công điều hành UBND tỉnh Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh được phân công phụ trách, xử lý công việc và ký các văn bản thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.