Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đào tạo theo tinh thần giáo dục khai phóng

Ngọc Hinh 29-12-2020 08:32
Kinhtedothi – Trường Đại học (ĐH) Thủ đô Hà Nội là một trong số ít các trường ĐH tại Việt Nam đang thực hiện đào tạo theo tinh thần giáo dục khai phóng. Người học sẽ được cung cấp nền tảng kiến thức rộng và những kỹ năng có thể chuyển đổi được.
Sự trở lại với những giá trị cốt lõi của nhân loại
Đặc trưng mô hình giáo dục khai phóng là đào tạo linh hoạt, chú trọng cả chiều rộng và chiều sâu của môn học, khuyến khích các môn liên ngành, tăng cường khả năng lựa chọn cho sinh viên. Lợi ích của mô hình giáo dục này là tư duy mở, khả năng thích nghi cao và cách nhìn vấn đề toàn diện, nhiều khía cạnh. Từ một ngành, sinh viên có thể làm rất nhiều nghề, một nghề có thể đến từ nhiều ngành học khác nhau.
Trường ĐH Thủ đô Hà Nội xác định đào tạo trình độ ĐH theo mô hình giáo dục khai phóng bởi đây là xu hướng trở lại với những giá trị cốt lõi của nhân loại, đề cao tính nhân văn, tinh thần dân chủ trong cải cách, canh tân giáo dục. Xu hướng giáo dục khai phóng tạo sự thay đổi trong tư duy về chức năng của trường ĐH.
 Sinh viên trường Đại học Thủ đô Hà Nội được học thực hành tại trường theo hướng ứng dụng nghề nghiệp. Ảnh: HNMU.
Theo đó, trường ĐH không thuần túy là môi trường học thuật hàn lâm mà phải gắn kết nhiều hơn nữa với cộng đồng và thực tiễn phát triển của xã hội. Khi đào tạo theo mô hình này, hoạt động của trường ĐH sẽ thông thoáng, cởi mở hơn, làm tiền đề cho tự chủ ĐH những năm tiếp theo, tạo bước chuyển quan trọng trong hoạt động phát triển chương trình đào tạo của nhà trường.
Với mô hình giáo dục khai phóng, nhà trường đào tạo hai giai đoạn nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức nền rộng, kết hợp với các kiến thức liên ngành để có cơ sở lựa chọn ngành và phát triển các kiến thức ngành một cách sâu sắc. Từ đó, nhà trường cũng cần thay đổi tư duy về đối tượng, chương trình đào tạo, giúp người học phát huy tối đa năng lực, sở thích và nguyện vọng cá nhân trong lựa chọn ngành nghề. Đặc biệt, trường ĐH Thủ đô Hà Nội muốn khẳng định hơn nữa vị thế của mình, muốn có những tác động hữu ích đến hệ thống giáo dục ĐH quốc gia thì cần có sản phẩm đào tạo mang tính khác biệt và có nhiều ưu thế.
Sinh viên học một ngành, làm nhiều nghề
Theo TS. Đỗ Hồng Cường - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội, “người Việt Nam thường nghĩ rằng giữa ngành với nghề là quan hệ “một – một”, nghĩa là học một ngành và ra làm chỉ một ngành đó. Tuy nhiên, giáo dục khai phóng góp phần phá vỡ mối quan hệ “một – một” đó. Từ một ngành, sinh viên có thể làm rất nhiều nghề, một nghề có thể đến từ nhiều ngành học khác nhau. Trường ĐH Thủ đô đxây dựng chương trình đào tạo theo tinh thần khai phóng với 2 giai đoạn đào tạo. Đó là những bước chuẩn bị cho sinh viên thích ứng thật tốt những thay đổi trong môi trường công việc đầy biến động.
 Trường ĐH Thủ đô Hà Nội là một trong số ít các trường ĐH tại Việt Nam đang thực hiện đào tạo theo tinh thần giáo dục khai phóng mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên. Ảnh: HNMU.
Để thực hiện đào tạo ĐH theo tinh thần giáo dục khai phóng, theo PGS.TS. Bùi Văn Quân - nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội, nhà trường cần xây dựng một đề án “Phát triển chương trình đào tạo trình độ ĐH theo định hướng giáo dục khai phóng” nhằm đặt ra lộ trình và mục tiêu thực hiện. Trong đó, chương trình đào tạo được thực hiện theo khung lí thuyết: Giáo dục cơ bản, hướng nghiệp và giáo dục chuyên nghiệp, nghề nghiệp.
Giai đoạn giáo dục cơ bản, hướng nghiệp có thời lượng không quá 1,5 năm đào tạo để sinh viên có kiến thức nền rộng, kiến thức nhóm ngành hữu ích làm điểm tựa cho phát triển giá trị sống, giá trị nghề nghiệp, năng lực sáng tạo, thích ứng, có nhiều điều kiện thuận lợi học tập chuyên sâu, hình thành, phát triển các kĩ năng bậc cao.
Giai đoạn giáo dục chuyên nghiệp, nghề nghiệp với thời lượng không quá 2,5 năm đào tạo nhằm mục tiêu hình thành năng lực nghề nghiệp, phát triển các kĩ năng bậc cao đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và nhà tuyển dụng.
 “Từ ý tưởng của giáo dục khai phóng và những bài học rút ra về đào tạo hai giai đoạn của giáo dục ĐH Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn đào tạo đại cương cũng như thực tiễn và bối cảnh phát triển của trường, tôi tin tưởng và hy vọng trường ĐH Thủ đô Hà Nội hoàn toàn có cơ sở để tổ chức đào tạo theo tinh thần của giáo dục khai phóng”, PGS. TS Bùi Văn Quân nhận định.
 
TAG: Trường Đại học Thủ đô Hà Nội giáo dục khai phóng giáo dục cơ bản hướng nghiệp nghề nghiệp.
 
Tin khác
Huyện Đan Phượng đón nhận 2 điểm du lịch cấp thành phố
Huyện Đan Phượng đón nhận 2 điểm du lịch cấp thành phố
Kinhtedothi - Tối 17/4, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) tổ chức Lễ đón nhận Quyết định và công bố điểm du lịch xã Hạ Mỗ, điểm du lịch Khu sinh thái Đan Phượng.
Đan Phượng là vùng ven đô đầy tiềm năng của du lịch Hà Nội
Đan Phượng là vùng ven đô đầy tiềm năng của du lịch Hà Nội
Kinhtedothi - Về tiềm năng du lịch trong bức tranh chung của du lịch Hà Nội, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang đánh giá, Đan Phượng là vùng ven đô đầy tiềm năng của du lịch của Thủ đô.
Khánh Hoà, Kiên Giang, Đà Nẵng thêm 8 bệnh nhân nhập cảnh mắc mới Covid-19
Khánh Hoà, Kiên Giang, Đà Nẵng thêm 8 bệnh nhân nhập cảnh mắc mới Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 17/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 8 ca mắc mới (BN2774-2781) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hoà (6), Kiên Giang (1), Đà Nẵng (1).
Học viện Múa Việt Nam: Vẫn nỗi lo học xong không được cấp bằng
Học viện Múa Việt Nam: Vẫn nỗi lo học xong không được cấp bằng
Kinhtedothi - Được nhắc đến là khu vực đăng ký tuyển sinh phức tạp nhất Hà Nội, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã nêu lên một số vấn đề còn tồn tại trong công tác giáo dục của quận, trong đó có việc liên quan đến xét tốt nghiệp THCS cho học sinh Học viện Múa Việt Nam.
Quận Ba Đình: Hiệp thương lần thứ ba thông qua danh sách 59 người ứng cử đại biểu HĐND quận
Quận Ba Đình: Hiệp thương lần thứ ba thông qua danh sách 59 người ứng cử đại biểu HĐND quận
Kinhtedothi - Ủy ban MTTQ quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND quận khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xung quanh thông tin nhập khẩu vaccine Covid-19 Moderna: Bộ Y tế nói gì?
Xung quanh thông tin nhập khẩu vaccine Covid-19 Moderna: Bộ Y tế nói gì?
Kinhtedothi - Đến nay, Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ của Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị phê duyệt vaccine phòng Covid-19 do Công ty Moderna sản xuất.
Hiểu và điều trị đúng vi khuẩn Helycobacter pylori
Hiểu và điều trị đúng vi khuẩn Helycobacter pylori
Kinhtedothi - Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày - tá tràng.
Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm hiện nay ra sao?
Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm hiện nay ra sao?
Kinhtedothi - Ngày 17/4, liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm (ATTP), Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh cho biết, hiện sức khỏe của các học sinh 2 trường Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học -THCS Pascal đã ổn định.
Cư dân địa bàn giáp ranh xin học trái tuyến ở Cầu Giấy: Quận sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể
Cư dân địa bàn giáp ranh xin học trái tuyến ở Cầu Giấy: Quận sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể
Kinhtedothi - Trong phần trao đổi về thực tế tình hình tuyển sinh giữa Sở GD&ĐT Hà Nội và các các Phòng GD&ĐT trên địa bàn TP Hà Nội tại hội nghị về công tác tuyển sinh vừa diễn ra, đại diện phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã nêu một vấn đề nổi cộm trên địa bàn; trong đó có việc liên quan đến cư dân tòa chung cư Dreamland Bonanza, số 23 Duy Tân đồng loạt xin học trái tuyến tại quận Cầu Giấy.
[Gia đình] Vui buồn chồng thấp vợ cao
[Gia đình] Vui buồn chồng thấp vợ cao
Kinhtedothi - Chị lấy anh không thể nói là không có sự cân nhắc kỹ, bên cạnh sự đồng cảm, thương yêu. Tuy nhiên, sau khi cưới họ bắt đầu thấy rõ sự khác biệt về quan niệm sống, trình độ văn hóa. Sự khác biệt này tưởng chừng như không thể vượt qua.
Phát hiện 1 bệnh nhân nhập cảnh mắc mới Covid-19 được cách ly tại Bắc Ninh
Phát hiện 1 bệnh nhân nhập cảnh mắc mới Covid-19 được cách ly tại Bắc Ninh
Kinhtedothi - Sáng 17/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 1 ca mắc mới (BN2773) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tịa Bắc Ninh.