Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải góp ý cho Dự Luật Kiến trúc

Tin, ảnh: Hồ Hạ 08-11-2018 11:18
Kinhtedothi - Sáng 8/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Luật Kiến trúc. Tại tổ ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội, Trưởng đoàn Hoàng Trung Hải cho rằng, dự thảo có một số mục quy định vừa thừa, vừa thiếu.

Phát biểu tại buổi thảo luận tổ, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu vấn đề: Về phạm vi điều chỉnh, nên ghi là Luật này quy định về kiến trúc, quản lý kiến trúc và hành nghề kiến trúc. Luật kiến trúc lại đưa phần kiến trúc vào trong quản lý kiến trúc thì không đúng.

“Trong định nghĩa đã nói kiến trúc đô thị là gì, kiến trúc nông thôn là gì… Cho nên, Luật này phải quy định về kiến trúc, về quản lý kiến trúc và hành nghề kiến trúc hoặc hoạt động kiến trúc”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

 Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi thảo luận tổ. Ảnh: Hồ Hạ.

Về kỹ thuật lập pháp, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội cho rằng: “Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân cần xem xét lại”. Bởi, theo ĐB Hoàng Trung Hải, thường thì về mặt kỹ thuật lập pháp, chỉ cần nói tổ chức, cá nhân là đủ, nếu nói thêm cơ quan lại phải nói đến đơn vị. Mà nói đến đơn vị lại liên quan đến nhiều thứ khác.

Liên quan đến nội dung quản lý kiến trúc trong Điều 6 mục 2 có nêu: “Công trình đã được xếp hạng di tích, di sản… phải theo Luật về di sản văn hóa”, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải cho rằng, về nguyên tắc kỹ thuật lập pháp thì những Luật khác đã nêu rồi, Luật sau không nhắc lại. “Do đó, điều này cần xem xét lại”, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Một vấn đề khác được Bí thư Thành ủy Hà Nội góp ý là: “Điều 7 mục C có nói kiến trúc công trình công cộng phải bảo đảm bình đẳng giới có phần hơi khó hiểu”.

Liên quan đến nội dung trong phần tuyển chọn kiến trúc ghi tối thiểu phải có 3 phương án, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải cho rằng, phải xem lại cho phù hợp với Luật Đấu thầu. Theo ĐB, về nguyên tắc quy định như vậy có thể về sau sẽ vướng. Bởi, những công trình kiến trúc lớn thường có nhiều phương án, nhiều bên tham gia, chi phí lớn. Trong khi, công trình nhỏ không có nhiều bên tham gia, chi phí nhỏ, có thể sẽ không đủ 3 phương án. “Nội dung này đề nghị xem xét lại cho phù hợp thực tiễn”, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải nói.

Cũng theo Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội: Trong Điều 20, có nói Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề. Trong khi, thông thường Luật chỉ quy định đến cấp Bộ, UBND cấp tỉnh, TP. Mặt khác, hiện nay một số UBND các tỉnh, TP cho sáp nhập các Sở. “Vậy thì Luật này ghi rõ là Sở Xây dựng thì có nên không?, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải đặt câu hỏi.

Liên quan đến nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội góp ý, có thể sửa thành: “UBND các tỉnh, TP giao nhiệm vụ cấp chứng chỉ hành nghề cho cơ quan có chức năng”.

Về nội dung liên quan đến chứng chỉ hành nghề đối với người nước ngoài trong Điều 26 có nêu: Đầu tiên, cần có chứng chỉ ở nước mình, sau đó sang Việt Nam làm các thủ tục chuyển đổi để xin chứng chỉ hành nghề của Việt Nam. Mục B nói rằng, phải cam kết tuân thủ hiến pháp pháp Luật Việt Nam. ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải băn khoăn: “Như vậy tức là phải ký bản cam kết hay thế nào: Nội dung này còn khó hiểu” và cho rằng: “quy định này vừa thừa vừa thiếu. Bởi, theo Luật pháp của Việt Nam, đã vào sinh sống, làm việc, thậm chí du lịch ở Việt Nam là phải tuân thủ tất cả các điều luật, phải biết các điều luật của Việt Nam mà không cần ký cam kết gì hết. Do đó, nội dung về cam kết cần phải xem xét thêm”.

Vấn đề cuối cùng được Trưởng đoàn ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội góp ý liên quan đến nội dung quyền tổ chức hành nghề kiến trúc. Trong Điều 29 có nói: “Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin liên quan…”. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, điều này không hợp lý, hơi thừa.

TAG: Quốc hội bí thư Hoàng Trung Hải luật kiến trúc
 
Tin khác
Giới học giả Ấn Độ đặt nhiều kỳ vọng về tương lai quan hệ Việt-Ấn
Giới học giả Ấn Độ đặt nhiều kỳ vọng về tương lai quan hệ Việt-Ấn
Chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind từ ngày 18 - 20/11 có ý nghĩa quan trọng và sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Đây là nhận định chung của giới chuyên gia và học giả Ấn Độ về chuyến thăm này.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp Tân Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam
Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp Tân Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam
Kinhtedothi - Nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam, đại sứ Hùng Ba đã đến chào xã giao UBND TP Hà Nội và nhận được sự tiếp đón nồng hậu của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam
Ngày 18/11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18-20/11/2018, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Cắt giảm thủ tục hành chính cần thực chất, đẩy mạnh hậu kiểm thay vì tiềm kiểm
Cắt giảm thủ tục hành chính cần thực chất, đẩy mạnh hậu kiểm thay vì tiềm kiểm
Kinhtedothi - Ngày 17/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại đã làm việc với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế.
Thủ tướng: Liên kết kinh tế của Việt Nam thực sự chuyển sang giai đoạn mới
Thủ tướng: Liên kết kinh tế của Việt Nam thực sự chuyển sang giai đoạn mới
Đối thoại với các doanh nghiệp APEC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh CPTPP đem lại nhiều lợi ích to lớn về chiến lược và kinh tế cho các thành viên; với việc phê chuẩn CPTPP và hướng tới ký kết, phê chuẩn EVFTA, liên kết kinh tế của Việt Nam thực sự chuyển sang giai đoạn mới.
Đại đoàn kết toàn dân tộc là giải quyết hài hòa lợi ích cho Nhân dân
Đại đoàn kết toàn dân tộc là giải quyết hài hòa lợi ích cho Nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 17/11, Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc do UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức.
Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Kinhtedothi - Ngày 17/11, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội long trọng tổ chức Lễ đoán nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Tổng kết công tác phát triển cây trồng giai đoạn 2008 - 2018.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Giáo dục đào tạo phải gắn với thực hành, nhu cầu xã hội
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Giáo dục đào tạo phải gắn với thực hành, nhu cầu xã hội
Kinhtedothi - Sáng 17/11, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.
Thủ tướng đến Papua New Guinea bắt đầu chương trình dự APEC 26
Thủ tướng đến Papua New Guinea bắt đầu chương trình dự APEC 26
Vào khoảng 9 giờ sáng 17/11 (theo giờ địa phương), tức khoảng 6 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Jackson ở thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, bắt đầu chương trình tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26.
Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc tại Gia Lâm
Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc tại Gia Lâm
Kinhtedothi - Tối 16/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã đến dự Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc tại thôn 6, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm.
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga phát triển mạnh mẽ
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga phát triển mạnh mẽ
Quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga đang ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu với nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực.