Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải góp ý cho Dự Luật Kiến trúc

Tin, ảnh: Hồ Hạ 08-11-2018 11:18
Kinhtedothi - Sáng 8/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Luật Kiến trúc. Tại tổ ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội, Trưởng đoàn Hoàng Trung Hải cho rằng, dự thảo có một số mục quy định vừa thừa, vừa thiếu.

Phát biểu tại buổi thảo luận tổ, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu vấn đề: Về phạm vi điều chỉnh, nên ghi là Luật này quy định về kiến trúc, quản lý kiến trúc và hành nghề kiến trúc. Luật kiến trúc lại đưa phần kiến trúc vào trong quản lý kiến trúc thì không đúng.

“Trong định nghĩa đã nói kiến trúc đô thị là gì, kiến trúc nông thôn là gì… Cho nên, Luật này phải quy định về kiến trúc, về quản lý kiến trúc và hành nghề kiến trúc hoặc hoạt động kiến trúc”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

 Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi thảo luận tổ. Ảnh: Hồ Hạ.

Về kỹ thuật lập pháp, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội cho rằng: “Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân cần xem xét lại”. Bởi, theo ĐB Hoàng Trung Hải, thường thì về mặt kỹ thuật lập pháp, chỉ cần nói tổ chức, cá nhân là đủ, nếu nói thêm cơ quan lại phải nói đến đơn vị. Mà nói đến đơn vị lại liên quan đến nhiều thứ khác.

Liên quan đến nội dung quản lý kiến trúc trong Điều 6 mục 2 có nêu: “Công trình đã được xếp hạng di tích, di sản… phải theo Luật về di sản văn hóa”, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải cho rằng, về nguyên tắc kỹ thuật lập pháp thì những Luật khác đã nêu rồi, Luật sau không nhắc lại. “Do đó, điều này cần xem xét lại”, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Một vấn đề khác được Bí thư Thành ủy Hà Nội góp ý là: “Điều 7 mục C có nói kiến trúc công trình công cộng phải bảo đảm bình đẳng giới có phần hơi khó hiểu”.

Liên quan đến nội dung trong phần tuyển chọn kiến trúc ghi tối thiểu phải có 3 phương án, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải cho rằng, phải xem lại cho phù hợp với Luật Đấu thầu. Theo ĐB, về nguyên tắc quy định như vậy có thể về sau sẽ vướng. Bởi, những công trình kiến trúc lớn thường có nhiều phương án, nhiều bên tham gia, chi phí lớn. Trong khi, công trình nhỏ không có nhiều bên tham gia, chi phí nhỏ, có thể sẽ không đủ 3 phương án. “Nội dung này đề nghị xem xét lại cho phù hợp thực tiễn”, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải nói.

Cũng theo Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội: Trong Điều 20, có nói Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề. Trong khi, thông thường Luật chỉ quy định đến cấp Bộ, UBND cấp tỉnh, TP. Mặt khác, hiện nay một số UBND các tỉnh, TP cho sáp nhập các Sở. “Vậy thì Luật này ghi rõ là Sở Xây dựng thì có nên không?, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải đặt câu hỏi.

Liên quan đến nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội góp ý, có thể sửa thành: “UBND các tỉnh, TP giao nhiệm vụ cấp chứng chỉ hành nghề cho cơ quan có chức năng”.

Về nội dung liên quan đến chứng chỉ hành nghề đối với người nước ngoài trong Điều 26 có nêu: Đầu tiên, cần có chứng chỉ ở nước mình, sau đó sang Việt Nam làm các thủ tục chuyển đổi để xin chứng chỉ hành nghề của Việt Nam. Mục B nói rằng, phải cam kết tuân thủ hiến pháp pháp Luật Việt Nam. ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải băn khoăn: “Như vậy tức là phải ký bản cam kết hay thế nào: Nội dung này còn khó hiểu” và cho rằng: “quy định này vừa thừa vừa thiếu. Bởi, theo Luật pháp của Việt Nam, đã vào sinh sống, làm việc, thậm chí du lịch ở Việt Nam là phải tuân thủ tất cả các điều luật, phải biết các điều luật của Việt Nam mà không cần ký cam kết gì hết. Do đó, nội dung về cam kết cần phải xem xét thêm”.

Vấn đề cuối cùng được Trưởng đoàn ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội góp ý liên quan đến nội dung quyền tổ chức hành nghề kiến trúc. Trong Điều 29 có nói: “Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin liên quan…”. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, điều này không hợp lý, hơi thừa.

TAG: Quốc hội bí thư Hoàng Trung Hải luật kiến trúc
 
Tin khác
Khát vọng cống hiến sức trẻ cho Thủ đô
Khát vọng cống hiến sức trẻ cho Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 19/1, Chung khảo Liên hoan tuyên truyền Ca khúc Cách mạng quận Bắc Từ Liêm năm 2019 đã diễn ra với chủ đề “Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh”.
Cục Hải quan Hà Nội: Điểm sáng về cải cách hành chính
Cục Hải quan Hà Nội: Điểm sáng về cải cách hành chính
Kinhtedothi - Ngày 18/1, Cục Hải quan TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai công tác 2019.
5 bài học thành công của HĐND các cấp tại Hà Nội
5 bài học thành công của HĐND các cấp tại Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 18/1, phát biểu kết luận hội nghị tổng kết công tác HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đề cập đến 5 bài học thành công của HĐND các cấp tại Hà Nội.
Hà Nội tạo bước đột phá mới trong công tác cán bộ
Hà Nội tạo bước đột phá mới trong công tác cán bộ
Kinhtedothi - Sáng 18/1, Ban Tổ chức T.Ư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Đồng bào dân tộc, các tôn giáo luôn đồng hành cùng Thủ đô
Đồng bào dân tộc, các tôn giáo luôn đồng hành cùng Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 18/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức gặp mặt người dân tộc, chức sắc tôn giáo, nhà tu hành tiêu biểu trên địa bàn TP nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019.
Thường trực HĐND TP Hà Nội phát động thi đua năm 2019
Thường trực HĐND TP Hà Nội phát động thi đua năm 2019
Kinhtedothi - Chiều 18/1, tại hội nghị tổng kết công tác HĐND các cấp năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, Thường trực HĐND TP đã phát động thi đua năm 2019 với chủ đề: “Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội”.
Tổng kết công tác HĐND các cấp năm 2018: Đổi mới trong điều hành, giám sát trọng điểm
Tổng kết công tác HĐND các cấp năm 2018: Đổi mới trong điều hành, giám sát trọng điểm
Kinhtedothi - Chiều 18/1, HĐND TP Hà Nội đã tổng kết hoạt động HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm, phát động phong trào thi đua năm 2019.
Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng làm Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn
Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng làm Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã được phân công giữ chức Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội phải đi đầu trong thực hiện chủ đề năm công tác của thành phố
Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội phải đi đầu trong thực hiện chủ đề năm công tác của thành phố
Kinhtedothi - Chiều 18/1, Đảng ủy Khối (ĐUK) các cơ quan TP tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Nâng cao vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp
Nâng cao vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 18/1, Đảng ủy Khối DN Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Công tác tổ chức sai một ly là đi một dặm
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Công tác tổ chức sai một ly là đi một dặm
Kinhtedothi - Ngày 18/1, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng toàn quốc năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ghi nhận, trong 3 năm qua, nhất là năm 2018, ngành Tổ chức xây dựng Ðảng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.