Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải góp ý cho Dự Luật Kiến trúc

Tin, ảnh: Hồ Hạ 08-11-2018 11:18
Kinhtedothi - Sáng 8/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Luật Kiến trúc. Tại tổ ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội, Trưởng đoàn Hoàng Trung Hải cho rằng, dự thảo có một số mục quy định vừa thừa, vừa thiếu.

Phát biểu tại buổi thảo luận tổ, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu vấn đề: Về phạm vi điều chỉnh, nên ghi là Luật này quy định về kiến trúc, quản lý kiến trúc và hành nghề kiến trúc. Luật kiến trúc lại đưa phần kiến trúc vào trong quản lý kiến trúc thì không đúng.

“Trong định nghĩa đã nói kiến trúc đô thị là gì, kiến trúc nông thôn là gì… Cho nên, Luật này phải quy định về kiến trúc, về quản lý kiến trúc và hành nghề kiến trúc hoặc hoạt động kiến trúc”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

 Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi thảo luận tổ. Ảnh: Hồ Hạ.

Về kỹ thuật lập pháp, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội cho rằng: “Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân cần xem xét lại”. Bởi, theo ĐB Hoàng Trung Hải, thường thì về mặt kỹ thuật lập pháp, chỉ cần nói tổ chức, cá nhân là đủ, nếu nói thêm cơ quan lại phải nói đến đơn vị. Mà nói đến đơn vị lại liên quan đến nhiều thứ khác.

Liên quan đến nội dung quản lý kiến trúc trong Điều 6 mục 2 có nêu: “Công trình đã được xếp hạng di tích, di sản… phải theo Luật về di sản văn hóa”, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải cho rằng, về nguyên tắc kỹ thuật lập pháp thì những Luật khác đã nêu rồi, Luật sau không nhắc lại. “Do đó, điều này cần xem xét lại”, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Một vấn đề khác được Bí thư Thành ủy Hà Nội góp ý là: “Điều 7 mục C có nói kiến trúc công trình công cộng phải bảo đảm bình đẳng giới có phần hơi khó hiểu”.

Liên quan đến nội dung trong phần tuyển chọn kiến trúc ghi tối thiểu phải có 3 phương án, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải cho rằng, phải xem lại cho phù hợp với Luật Đấu thầu. Theo ĐB, về nguyên tắc quy định như vậy có thể về sau sẽ vướng. Bởi, những công trình kiến trúc lớn thường có nhiều phương án, nhiều bên tham gia, chi phí lớn. Trong khi, công trình nhỏ không có nhiều bên tham gia, chi phí nhỏ, có thể sẽ không đủ 3 phương án. “Nội dung này đề nghị xem xét lại cho phù hợp thực tiễn”, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải nói.

Cũng theo Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội: Trong Điều 20, có nói Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề. Trong khi, thông thường Luật chỉ quy định đến cấp Bộ, UBND cấp tỉnh, TP. Mặt khác, hiện nay một số UBND các tỉnh, TP cho sáp nhập các Sở. “Vậy thì Luật này ghi rõ là Sở Xây dựng thì có nên không?, ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải đặt câu hỏi.

Liên quan đến nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội góp ý, có thể sửa thành: “UBND các tỉnh, TP giao nhiệm vụ cấp chứng chỉ hành nghề cho cơ quan có chức năng”.

Về nội dung liên quan đến chứng chỉ hành nghề đối với người nước ngoài trong Điều 26 có nêu: Đầu tiên, cần có chứng chỉ ở nước mình, sau đó sang Việt Nam làm các thủ tục chuyển đổi để xin chứng chỉ hành nghề của Việt Nam. Mục B nói rằng, phải cam kết tuân thủ hiến pháp pháp Luật Việt Nam. ĐB Quốc hội Hoàng Trung Hải băn khoăn: “Như vậy tức là phải ký bản cam kết hay thế nào: Nội dung này còn khó hiểu” và cho rằng: “quy định này vừa thừa vừa thiếu. Bởi, theo Luật pháp của Việt Nam, đã vào sinh sống, làm việc, thậm chí du lịch ở Việt Nam là phải tuân thủ tất cả các điều luật, phải biết các điều luật của Việt Nam mà không cần ký cam kết gì hết. Do đó, nội dung về cam kết cần phải xem xét thêm”.

Vấn đề cuối cùng được Trưởng đoàn ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội góp ý liên quan đến nội dung quyền tổ chức hành nghề kiến trúc. Trong Điều 29 có nói: “Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin liên quan…”. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, điều này không hợp lý, hơi thừa.

TAG: Quốc hội bí thư Hoàng Trung Hải luật kiến trúc
 
Tin khác
Xây dựng khu liên cơ quan quận Bắc Từ Liêm thân thiện, xanh và vì Nhân dân
Xây dựng khu liên cơ quan quận Bắc Từ Liêm thân thiện, xanh và vì Nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 23/4, quận Bắc Từ Liêm tổ chức lễ ra quân thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu liên cơ quan quận. Tới dự có Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Phó Chủ tịch HĐND Thường trực TP Nguyễn Ngọc Tuấn.
Hà Nội thúc đẩy xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung
Hà Nội thúc đẩy xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung
Kinhtedothi - Đó là một trong những nội dung trao đổi giữa lãnh đạo Samsung Việt Nam và lãnh đạo TP Hà Nội.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội thăm hỏi gia đình nữ công nhân tử vong trong vụ 'xe điên'
Chủ tịch UBND TP Hà Nội thăm hỏi gia đình nữ công nhân tử vong trong vụ "xe điên"
Kinhtedothi - Bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước mất mát đột ngột của gia đình nữ công nhân tử vong trong vụ tai nạn "xe điên" tối 22/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã chỉ đạo cơ quan công an khẩn trương điều tra vụ việc, xử lý nghiêm minh theo pháp luật.
Hội nhập quốc tế: Việt Nam cần sẵn sàng tiếp nhận cái mới
Hội nhập quốc tế: Việt Nam cần sẵn sàng tiếp nhận cái mới
Kinhtedothi - Sáng 23/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả, vì phát triển nhanh và bền vững.
Tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả
Tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả
Kinhtedothi - Thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện sắp xếp, tổ chức lại bộ máy cấp phòng theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với cải cách bộ máy hành chính thuế.
[Infographics] Tóm tắt quá trình công tác của đồng chí Lê Đức Anh
[Infographics] Tóm tắt quá trình công tác của đồng chí Lê Đức Anh
Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ T.Ư, đồng chí Lê Đức Anh, sinh năm 1920, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đồng chí đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, TP Hà Nội.
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
Đồng chí Lê Đức Anh đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22 tháng 4 năm 2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, TP Hà Nội.
Ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND Thành phố tuần thứ 16 (từ ngày 15-21/4/2019)
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND Thành phố tuần thứ 16 (từ ngày 15-21/4/2019)
Kinhtedothi - Văn phòng UBND Thành phố cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành của UBND Thành phố trong tuần 16 năm 2019.
Đại biểu HĐND phải giám sát việc thực hiện “lời hứa” của người trả lời chất vấn
Đại biểu HĐND phải giám sát việc thực hiện “lời hứa” của người trả lời chất vấn
Kinhtedothi - Sáng 22/4, Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh TP khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tổ chức tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề “Nâng cao chất lượng hiệu quả, hoạt động của HĐND”.
Người đứng đầu quận, huyện chịu trách nhiệm về việc khai thác cát trái phép trên địa bàn
Người đứng đầu quận, huyện chịu trách nhiệm về việc khai thác cát trái phép trên địa bàn
Kinhtedothi - Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND TP về tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn.