Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Trường hợp nào bị thu hồi sổ đỏ?

Hồng Thái 22-07-2019 12:37
Kinhtedothi - Vừa qua, nhiều chủ căn hộ chung cư trên địa bàn Hà Nội lo lắng khi có thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đã cấp có thể bị thu hồi. Vậy trong trường hợp nào thì bị thu hồi sổ đỏ, và việc chính quyền, DN sai phạm bắt người dân phải gánh trách nhiệm có thỏa đáng không?

Người dân thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội. Ảnh: Thái San

Advertisement

Không trái pháp luật

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, GS-TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho hay, trường hợp các sổ đỏ được cấp không phù hợp với quy định pháp luật thì cơ quan cấp sổ đỏ có thể quyết định thu hồi sau khi được thanh tra cùng cấp có kết luận việc cấp sổ có vi phạm pháp luật. Về nguyên tắc, việc thu hồi sổ đỏ đã cấp không trái pháp luật vì đã được pháp luật quy định. “Tuy nhiên, về trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ cần phải thực hiện rõ ràng. Thứ nhất, phải có kết luận của thanh tra cùng cấp kết luận việc cấp sổ đỏ có vi phạm.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân mua nhà ở theo quy định pháp luật, Sở TN&MT Hà Nội đã thành lập 2 tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát việc cấp sổ đỏ đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn. Bên cạnh đại diện lãnh đạo Sở, đại diện một số phòng, ban của Sở TN&MT Hà Nội, tổ công tác còn có đại diện Thanh tra TP, Sở QH-KT, Sở Xây dựng Hà Nội. 

Thứ hai, phải thông báo tới những người có sổ đỏ bị thu hồi. Pháp luật hiện nay quy định, cơ quan cấp sổ đỏ được phép thu hồi lại sổ đỏ đã cấp là quy định rất lạc hậu. Hy vọng với việc sửa đổi Luật Đất đai tới đây, chúng ta có thể sửa đổi được quy định này” - GS.TSKH Đặng Hùng Võ đề xuất.
Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông (Hà Nội) cho biết, quy định thu hồi sổ đỏ đã cấp căn cứ theo Điều 106 Luật Đất đai 2013, Điều 87 Nghị định 43/2014 và khoản 56 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP. Việc thu hồi sổ đỏ đã cấp nếu đúng quy định của pháp luật là điều bình thường, pháp luật hoàn toàn cho phép, nếu cấp sai. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân mà chính quyền, cơ quan Nhà nước có sai sót trong việc xem xét hồ sơ pháp lý của DN khi DN còn có sai phạm, thiếu hồ sơ mà vẫn cấp thì cơ quan đã cấp sổ đỏ phải chịu trách nhiệm về việc cấp sai.
Người dân không phải chịu thiệt thòi
Trường hợp chính quyền, chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà phải gánh trách nhiệm có thỏa đáng không? Theo luật sư Nguyễn Hữu Toại, đây là điều không thỏa đáng, bởi lẽ người dân đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và DN. Các hộ dân đã được cấp sổ đỏ sau đó bị thu hồi với lý do có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai là không thuyết phục. Người dân không có trách nhiệm với sai sót của chính quyền và DN. “Ở góc độ pháp lý, theo tôi, cần làm rõ sai phạm của các cấp quản lý. Đồng thời, có biện pháp buộc DN phải khắc phục các lỗi vi phạm nhằm chấn chỉnh và nâng cao năng lực quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó, xem xét, giải quyết đảm bảo quyền lợi của người mua nhà tại các dự án để sổ đỏ được cấp đúng quy định của pháp luật” - luật sư Nguyễn Hữu Toại đề xuất.
Trong khi đó, GS.TSKH Đặng Hùng Võ khẳng định, người dân không phải chịu thiệt thòi và không phải lo ngại về việc thu hồi sổ đỏ bởi pháp luật luôn bảo hộ cho các tài sản giao dịch này. Chủ đầu tư, người gây ra vi phạm cho các tài sản đó phải chịu trách nhiệm giải quyết mọi thiệt hại của người dân.

"Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định Nhà nước thu hồi sổ đỏ đã cấp trong các trường hợp sau: a- Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên sổ đỏ đã cấp; b- Cấp đổi sổ đỏ đã cấp; c- Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới sổ đỏ; d- Sổ đỏ đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp sổ đỏ đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai. " - Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông

TAG: thu hồi sổ đỏ căn hộ chung cư Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtrn
 
Tin khác
Trốn truy nã ở Hà Nội, tên cướp 9X bị bắt giữ
Trốn truy nã ở Hà Nội, tên cướp 9X bị bắt giữ
Kinhtedothi - Đối tượng Nguyễn Văn Bắc gây án ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Vừa qua, khi đang lẩn trốn truy nã, đối tượng đã bị lực lượng Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Kinhtedothi - Đang được cách lý tập trung tại điểm trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An (TP Vinh - Nghệ An), một đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện có gần 100 viên ma túy tổng hợp đang được giấu trong người.
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Kinhtedothi - Chung cư nơi chúng tôi sinh sống có một người mắc Covid-19, đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Cũng vì vậy, chính quyền đã ra quyết định cách ly tất cả các căn hộ cùng tầng với căn hộ nơi người này sinh sống.
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Kinhtedothi - Gần 30 phường, xã vừa được UBND TP Hà Nội quyết định công nhận là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội thực hiện chuyển hóa đạt trong năm 2019.
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Kinhtedothi - Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án kế hoạch đầu tư công năm 2020 phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19.
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Kinhtedothi - Trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà để phòng chống Covid-19 nhưng Hùng cùng 4 thanh niên đã tụ tập đi bắt cá bằng xung điện.
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Kinhtedothi- Công an Quảng Nam đang truy tìm thanh niên tát nữ nhân viên tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Kinhtedothi - Khi đi xe máy cùng bạn ra đường, Đào Xuân Anh ko đeo khẩu trang, không mũ bảo hiểm nên đã bị tổ công tác nhắc nhở. Đối tượng này không chấp hành mà còn có thái độ lăng mạ, chửi bới và dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác.
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Kinhtedothi - Ngày 6/4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin lực lượng chức năng quận Cầu Giấy tiến hành lập biên bản xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ, tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - nơi vi phạm diễn ra cho biết, đây là thông tin chưa chính xác.
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Trong lúc cả xã hội đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, 14 đối tượng ở Đà Nẵng lại tụ tập sát phạt nhau trên chiếu bạc.
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng loạt cơ sở kinh doanh, nhà hàng (trừ các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu) đều đã đóng cửa, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Song, không phải vì thế nhiệm vụ của những chiến sĩ cảnh sát trật tự (CSTT) trên địa bàn TP Hà Nội nhẹ nhàng hơn.