Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Trường hợp nào bị thu hồi sổ đỏ?

Hồng Thái 22-07-2019 12:37
Kinhtedothi - Vừa qua, nhiều chủ căn hộ chung cư trên địa bàn Hà Nội lo lắng khi có thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đã cấp có thể bị thu hồi. Vậy trong trường hợp nào thì bị thu hồi sổ đỏ, và việc chính quyền, DN sai phạm bắt người dân phải gánh trách nhiệm có thỏa đáng không?

Người dân thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội. Ảnh: Thái San

Không trái pháp luật

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, GS-TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho hay, trường hợp các sổ đỏ được cấp không phù hợp với quy định pháp luật thì cơ quan cấp sổ đỏ có thể quyết định thu hồi sau khi được thanh tra cùng cấp có kết luận việc cấp sổ có vi phạm pháp luật. Về nguyên tắc, việc thu hồi sổ đỏ đã cấp không trái pháp luật vì đã được pháp luật quy định. “Tuy nhiên, về trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ cần phải thực hiện rõ ràng. Thứ nhất, phải có kết luận của thanh tra cùng cấp kết luận việc cấp sổ đỏ có vi phạm.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân mua nhà ở theo quy định pháp luật, Sở TN&MT Hà Nội đã thành lập 2 tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát việc cấp sổ đỏ đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn. Bên cạnh đại diện lãnh đạo Sở, đại diện một số phòng, ban của Sở TN&MT Hà Nội, tổ công tác còn có đại diện Thanh tra TP, Sở QH-KT, Sở Xây dựng Hà Nội. 

Thứ hai, phải thông báo tới những người có sổ đỏ bị thu hồi. Pháp luật hiện nay quy định, cơ quan cấp sổ đỏ được phép thu hồi lại sổ đỏ đã cấp là quy định rất lạc hậu. Hy vọng với việc sửa đổi Luật Đất đai tới đây, chúng ta có thể sửa đổi được quy định này” - GS.TSKH Đặng Hùng Võ đề xuất.
Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông (Hà Nội) cho biết, quy định thu hồi sổ đỏ đã cấp căn cứ theo Điều 106 Luật Đất đai 2013, Điều 87 Nghị định 43/2014 và khoản 56 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP. Việc thu hồi sổ đỏ đã cấp nếu đúng quy định của pháp luật là điều bình thường, pháp luật hoàn toàn cho phép, nếu cấp sai. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân mà chính quyền, cơ quan Nhà nước có sai sót trong việc xem xét hồ sơ pháp lý của DN khi DN còn có sai phạm, thiếu hồ sơ mà vẫn cấp thì cơ quan đã cấp sổ đỏ phải chịu trách nhiệm về việc cấp sai.
Người dân không phải chịu thiệt thòi
Trường hợp chính quyền, chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà phải gánh trách nhiệm có thỏa đáng không? Theo luật sư Nguyễn Hữu Toại, đây là điều không thỏa đáng, bởi lẽ người dân đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và DN. Các hộ dân đã được cấp sổ đỏ sau đó bị thu hồi với lý do có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai là không thuyết phục. Người dân không có trách nhiệm với sai sót của chính quyền và DN. “Ở góc độ pháp lý, theo tôi, cần làm rõ sai phạm của các cấp quản lý. Đồng thời, có biện pháp buộc DN phải khắc phục các lỗi vi phạm nhằm chấn chỉnh và nâng cao năng lực quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó, xem xét, giải quyết đảm bảo quyền lợi của người mua nhà tại các dự án để sổ đỏ được cấp đúng quy định của pháp luật” - luật sư Nguyễn Hữu Toại đề xuất.
Trong khi đó, GS.TSKH Đặng Hùng Võ khẳng định, người dân không phải chịu thiệt thòi và không phải lo ngại về việc thu hồi sổ đỏ bởi pháp luật luôn bảo hộ cho các tài sản giao dịch này. Chủ đầu tư, người gây ra vi phạm cho các tài sản đó phải chịu trách nhiệm giải quyết mọi thiệt hại của người dân.

"Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định Nhà nước thu hồi sổ đỏ đã cấp trong các trường hợp sau: a- Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên sổ đỏ đã cấp; b- Cấp đổi sổ đỏ đã cấp; c- Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới sổ đỏ; d- Sổ đỏ đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp sổ đỏ đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai. " - Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông

TAG: thu hồi sổ đỏ căn hộ chung cư Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtrn
 
Tin khác
Cảnh sát biển tạm giữ hơn 20.000 lít dầu FO không rõ nguồn gốc
Cảnh sát biển tạm giữ hơn 20.000 lít dầu FO không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 Hải Phòng cho biết vừa tạm giữ hơn 20.000 lít dầu FO không rõ nguồn gốc.
TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp chấm dứt tồn tại, chủ sở hữu đi tù, tòa vẫn thụ lý đơn, tiến hành thủ tục tố tụng
TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp chấm dứt tồn tại, chủ sở hữu đi tù, tòa vẫn thụ lý đơn, tiến hành thủ tục tố tụng
Mặc dù Chủ tịch Hội đồng thành viên, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đã có quyết định thi hành án phạt tù, cơ quan cấp phép đã thu lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và yêu cầu phải giải thể theo đúng quy định nhưng tòa vẫn thụ lý, tiến hành các thủ tục tố tụng.
Hải Phòng: Bắt giữ 2 đối tượng người Trung Quốc
Hải Phòng: Bắt giữ 2 đối tượng người Trung Quốc
Kinhtedothi - Chiều 9/12, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hải Phòng đã bắt đưowjc 2 đối tượng người Trung Quốc đang bị Công an Trung Quốc truy nã.
Công an tỉnh Bình Dương nhờ Bộ Tư pháp Mỹ tương trợ gì trong vụ xử nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát?
Công an tỉnh Bình Dương nhờ Bộ Tư pháp Mỹ tương trợ gì trong vụ xử nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát?
Kinhtedothi - Phiên tòa 2 lần bị hoãn với nhiều lý do. Trong đó, dư luận rất quan tâm đến tài liệu ủy thác tư pháp do Công an tỉnh Bình Dương (Việt Nam) gửi Bộ Tư pháp Mỹ để nhờ tương trợ và tài liệu này được cho là có thể làm thay đổi bản chất vụ án. Vậy nội dung của tài liệu hỏi những gì?
Hà Tĩnh: Tàng trữ gần 60kg pháo, một đối tượng bị bắt giữ
Hà Tĩnh: Tàng trữ gần 60kg pháo, một đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Ngày 9/12, thông tin từ Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa bắt một đối tượng có hành vi tàng trữ pháo trái phép, thu giữ gần 60kg pháo có nguồn gốc từ nước ngoài.
Đất ở có được phép đào ao, nuôi cá không?
Đất ở có được phép đào ao, nuôi cá không?
Kinhtedothi - Gia đình tôi có thửa đất ở rộng, toàn bộ diện tích là đất ở nên chúng tôi muốn đào ao, nuôi cá. Xin hỏi trường hợp gia đình tôi tự ý đào ao, nuôi cá có được không?Nguyễn Mạnh Quân, huyện Gia Lâm, Hà Nội
Hà Tĩnh: Bắt giữ 10.0000 bao thuốc lá nhãn hiệu HERO
Hà Tĩnh: Bắt giữ 10.0000 bao thuốc lá nhãn hiệu HERO
Kinhtedothi - Sáng 8/12, thông tin từ Công an huyện Thạch Hà cho biết vừa phát hiện và bắt giữ 1 xe ô tô tải đang vận chuyển 10.000 bao thuốc lá lậu.
Liên tiếp các vụ cháy gây thiệt hại về người
Liên tiếp các vụ cháy gây thiệt hại về người
Chỉ trong 1 tuần qua, liên tiếp 3 vụ cháy tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vĩnh Phúc khiến 10 người thiệt mạng.
Triệt phá ổ nhóm tổ chức đánh bạc và cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng
Triệt phá ổ nhóm tổ chức đánh bạc và cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công an, ngày 5/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì phối hợp Công an thị xã Từ Sơn và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá ổ nhóm tội phạm có tổ chức do Nguyễn Như Trường, 29 tuổi và Phạm Thế Duy (còn gọi là Duy thần gió), 32 tuổi, cùng ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn cầm đầu hoạt động sử dụng Internet để “tổ chức đánh bạc, đánh bạc” dưới hình thức lô đề, cá độ bóng đá và cho vay nặng lãi, đòi nợ, siết nợ, ném chất bẩn vào nhà con nợ để uy hiếp tinh thần.
Vụ 'tranh chấp ly hôn' Trung Nguyên: Vẫn còn góc khuất chưa làm rõ
Vụ "tranh chấp ly hôn" Trung Nguyên: Vẫn còn góc khuất chưa làm rõ
Kinhtedothi - Sau 4 ngày xét xử, TAND Cấp cao bác kháng cáo của các bên, chấp nhận cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn, chiều 5/12.
Nhiễu loạn thông tin về người 'ăn xin mặt đen', đa phần chỉ để câu like
Nhiễu loạn thông tin về người "ăn xin mặt đen", đa phần chỉ để câu like
Kinhtedothi - Trước những thông tin về "ăn xin mặt đen" lan truyền với tốc độ chóng mặt, cơ quan chức năng đang tích cực xác minh, làm rõ lai lịch của đối tượng để trấn an người dân thì trên mạng xã hội liên tiếp lan truyền những tin giả - fake news làm nhiễu loạn dư luận. Thậm chí có nhiều thanh niên còn đóng giả, bắt chước hình ảnh trên để câu like.