Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Trường hợp nào bị thu hồi sổ đỏ?

Hồng Thái 22-07-2019 12:37
Kinhtedothi - Vừa qua, nhiều chủ căn hộ chung cư trên địa bàn Hà Nội lo lắng khi có thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đã cấp có thể bị thu hồi. Vậy trong trường hợp nào thì bị thu hồi sổ đỏ, và việc chính quyền, DN sai phạm bắt người dân phải gánh trách nhiệm có thỏa đáng không?

Người dân thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội. Ảnh: Thái San

Không trái pháp luật

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, GS-TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho hay, trường hợp các sổ đỏ được cấp không phù hợp với quy định pháp luật thì cơ quan cấp sổ đỏ có thể quyết định thu hồi sau khi được thanh tra cùng cấp có kết luận việc cấp sổ có vi phạm pháp luật. Về nguyên tắc, việc thu hồi sổ đỏ đã cấp không trái pháp luật vì đã được pháp luật quy định. “Tuy nhiên, về trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ cần phải thực hiện rõ ràng. Thứ nhất, phải có kết luận của thanh tra cùng cấp kết luận việc cấp sổ đỏ có vi phạm.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân mua nhà ở theo quy định pháp luật, Sở TN&MT Hà Nội đã thành lập 2 tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát việc cấp sổ đỏ đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn. Bên cạnh đại diện lãnh đạo Sở, đại diện một số phòng, ban của Sở TN&MT Hà Nội, tổ công tác còn có đại diện Thanh tra TP, Sở QH-KT, Sở Xây dựng Hà Nội. 

Thứ hai, phải thông báo tới những người có sổ đỏ bị thu hồi. Pháp luật hiện nay quy định, cơ quan cấp sổ đỏ được phép thu hồi lại sổ đỏ đã cấp là quy định rất lạc hậu. Hy vọng với việc sửa đổi Luật Đất đai tới đây, chúng ta có thể sửa đổi được quy định này” - GS.TSKH Đặng Hùng Võ đề xuất.
Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông (Hà Nội) cho biết, quy định thu hồi sổ đỏ đã cấp căn cứ theo Điều 106 Luật Đất đai 2013, Điều 87 Nghị định 43/2014 và khoản 56 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP. Việc thu hồi sổ đỏ đã cấp nếu đúng quy định của pháp luật là điều bình thường, pháp luật hoàn toàn cho phép, nếu cấp sai. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân mà chính quyền, cơ quan Nhà nước có sai sót trong việc xem xét hồ sơ pháp lý của DN khi DN còn có sai phạm, thiếu hồ sơ mà vẫn cấp thì cơ quan đã cấp sổ đỏ phải chịu trách nhiệm về việc cấp sai.
Người dân không phải chịu thiệt thòi
Trường hợp chính quyền, chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà phải gánh trách nhiệm có thỏa đáng không? Theo luật sư Nguyễn Hữu Toại, đây là điều không thỏa đáng, bởi lẽ người dân đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và DN. Các hộ dân đã được cấp sổ đỏ sau đó bị thu hồi với lý do có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai là không thuyết phục. Người dân không có trách nhiệm với sai sót của chính quyền và DN. “Ở góc độ pháp lý, theo tôi, cần làm rõ sai phạm của các cấp quản lý. Đồng thời, có biện pháp buộc DN phải khắc phục các lỗi vi phạm nhằm chấn chỉnh và nâng cao năng lực quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó, xem xét, giải quyết đảm bảo quyền lợi của người mua nhà tại các dự án để sổ đỏ được cấp đúng quy định của pháp luật” - luật sư Nguyễn Hữu Toại đề xuất.
Trong khi đó, GS.TSKH Đặng Hùng Võ khẳng định, người dân không phải chịu thiệt thòi và không phải lo ngại về việc thu hồi sổ đỏ bởi pháp luật luôn bảo hộ cho các tài sản giao dịch này. Chủ đầu tư, người gây ra vi phạm cho các tài sản đó phải chịu trách nhiệm giải quyết mọi thiệt hại của người dân.

"Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định Nhà nước thu hồi sổ đỏ đã cấp trong các trường hợp sau: a- Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên sổ đỏ đã cấp; b- Cấp đổi sổ đỏ đã cấp; c- Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới sổ đỏ; d- Sổ đỏ đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp sổ đỏ đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai. " - Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông

TAG: thu hồi sổ đỏ căn hộ chung cư Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtrn
 
Tin khác
6 giờ nghẹt thở giải cứu người đàn ông Pháp có ý định nhảy lầu tự tử
6 giờ nghẹt thở giải cứu người đàn ông Pháp có ý định nhảy lầu tự tử
Kinhtedothi - Ông C.G (quốc tịch Pháp), thuê phòng để tạm trú trong thời gian làm các thủ tục bay về Pháp bất ngờ có triệu chứng hoảng tưởng, liên tục trèo ra ngoài cửa sổ đòi nhảy xuống.
Hà Nội: Bắt quả tang 54 người dương tính ma túy, phát hiện súng trong quán bar
Hà Nội: Bắt quả tang 54 người dương tính ma túy, phát hiện súng trong quán bar
Kinhtedothi - Cảnh sát đột kích, kiểm tra quán Hey Club (57 Cửa Nam, Hoàn Kiếm), đã phát hiện 212 người có mặt; trong đó 41 khách, 13 nhân viên có phản ứng dương tính với ma túy. Đáng chú ý, lực lượng chức năng còn thu giữ 1 khẩu súng và 5 viên đạn.
Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện thu giữ 10 vạn cuốn sách in lậu
Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện thu giữ 10 vạn cuốn sách in lậu
Kinhtedothi - Chiều 16/8, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 28 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp cùng Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở in ấn, nhân bản sách tại 2 địa chỉ 52 và 56 tổ dân phố Tân Phong, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm.
Hà Nội: Phát hiện hơn 2.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Hà Nội: Phát hiện hơn 2.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Kinhtedothi - Tổ công tác của Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Long Biên làm nhiệm vụ kiểm tra phát hiện bên trong 5 thùng giấy có chứa 2.460 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu Blend No 555 Gold. Toàn bộ số hàng này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
TP Hồ Chí Minh: Phó Giám đốc Sở NN&PTNT bị cảnh cáo do liên quan sai phạm tại SAGRI
TP Hồ Chí Minh: Phó Giám đốc Sở NN&PTNT bị cảnh cáo do liên quan sai phạm tại SAGRI
Kinhtedothi - Ngoài ông Nguyễn Văn Trực - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Hồ Chí Minh bị cảnh cáo, còn có nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo, lãnh đạo SAGRI cũng bị kỷ luật do sai phạm nghiêm trọng.
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phạm Văn Khương tử vong, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, cơ quan công an quận Cầu Giấy hiện đang điều tra nguyên nhân vụ việc.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Kinhtedothi - Thông tin từ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh), đơn vị này vừa bắt giữ 7 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke.
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Kinhtedothi - Trong khi lạm phát tăng, đồng tiền mất giá tính theo hàng năm… thì mức đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cũng như giảm trừ gia cảnh vẫn đứng yên tại chỗ. Điều này khiến nhiều người nộp thuế ngao ngán khi hàng tháng, thu nhập cứ rơi rụng đi vì bị kế toán khấu trừ thuế TNCN.
Hoàn thiện cơ chế phòng, chống bạo lực gia đình
Hoàn thiện cơ chế phòng, chống bạo lực gia đình
Kinhtedothi - Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về công tác phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó xây dựng cơ chế tiếp nhận, xử lý, giải quyết tin báo. Đó là vấn đề được nhấn mạnh tại phiên thảo luận hoàn thiện và thực thi pháp luật với chủ đề “Chống phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” vừa được Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức.
Hà Nội: Chân dung đối tượng chuyên lôi kéo người dân mua bán thận
Hà Nội: Chân dung đối tượng chuyên lôi kéo người dân mua bán thận
Kinhtedothi – Từng bán một quả thận của mình, Nguyễn Quang Đồng biết được nhiều người có nhu cầu mua và bán thận, cũng như các quy trình thủ tục thay thận. Từ đó, Đồng lên mạng xã hội tìm những người có hoàn cảnh khó khăn để lôi kéo họ vào việc bán thận.
Hà Nội: Nhóm đối tượng ép du khách đi hát rồi chiếm đoạt tiền từ thẻ tín dụng
Hà Nội: Nhóm đối tượng ép du khách đi hát rồi chiếm đoạt tiền từ thẻ tín dụng
Kinhtedothi – Các đối tượng “đầu tư” xe đẹp, rượu ngoại với mục đích rủ khách ngoại quốc đi ăn chơi, hát karaoke. Sau đó, yêu cầu khách nước ngoài thanh toán và rút tiền từ thẻ tín dụng của họ. Với thủ đoạn này hai đối tượng đã lừa được không ít khách Tây để chiếm đoạt tiền rồi ăn chia.