Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Trường mầm non trong các khu công nghiệp: Chưa đáp ứng nhu cầu

Trung Anh 12-01-2018 09:44
Kinhtedothi - Chiều 11/1, Bộ GD&ĐT đã làm việc với UBND TP Hà Nội trong công tác quản lý Nhà nước về giáo dục Mầm non (MN) và tình hình trường, lớp MN ở các KCN, KCX. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

Xây khu công nghiệp, không tính đến trường

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, những năm gần đây, mỗi năm năm trẻ MN đến trường tăng khoảng 25.000 - 30.000 trẻ, trường công lập (CL) có sĩ số trẻ/lớp đông. Đặc biệt, các địa bàn có KCN, KCX dân số cơ học tăng nhanh, luôn biến động do công nhân làm việc chủ yếu theo hợp đồng ngắn hạn, công tác dự báo số trẻ đến trường/lớp MN khó chính xác.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Trung Đức

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, Hà Nội hiện có 17 KCN, KCX, trong đó, có 9 KCN đang hoạt động. Hiện, các KCN trên địa bàn Hà Nội có khoảng 14,6 vạn lao động, trong đó, lao động nữ chiếm tới 70%, lao động ngoại tỉnh chiếm 60% và phần lớn đang ở độ tuổi sinh đẻ từ 18 – 25 tuổi. Tuy nhiên, mỗi xã chỉ có từ 1 - 2 trường MN CL, chỉ tiếp nhận được trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên… Trong khi đó, các KCN, KCX, chủ đầu tư không tính đến việc xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo để các nữ công nhân gửi con yên tâm công tác.
Theo lãnh đạo huyện Thạch Thất, địa phương đang lúng túng, bởi trường mầm non CL dư phòng học nhưng công nhân chỉ muốn gửi ngoài công lập (NCL). Lý do là trường NCL nhận đón sớm, trả muộn, trông trẻ cả ngày nghỉ.
Cần cơ chế đặc thù
Tại buổi làm việc, hầu hết các ý kiến đều đề xuất Bộ GD&ĐT, TP Hà Nội có cơ chế đặc thù cho các quận, huyện, khi xây dựng KCN, chủ đầu tư phải khảo sát nhu cầu CN lao động trong độ tuổi có trẻ đi học MN, đặc biệt KCN phải có dự án xây dựng trường MN… Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Mạnh cho biết: “Trên địa bàn, KCN được xây dựng hơn 10 năm nhưng không có quy hoạch phụ cận. TP, chủ đầu tư cần tính khu phụ cận, nếu không huyện sẽ bị động, khó dự tính được trường lớp, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của con em công nhân” – ông Mạnh kiến nghị.
Còn bà Nguyễn Thị Tám – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, trên địa bàn huyện có KCN Bắc Thăng Long, với 63.000 công nhân, gấp 6 lần dân xã Kim Chung, trên 3.000 trẻ, trong đó trẻ học ở 3 trường CL, 5 trường tư thục, hơn 10 nhóm trẻ. Hiện số trẻ chưa đến trường 1.648 trẻ, mức tăng hàng năm 250 - 300 trẻ. Số trẻ trong độ tuổi đông, nhóm lớp tư thục “phình” rất lớn, gây khó khăn trong cấp phép.
Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Hà Nội nên rà soát, dự báo dành bao nhiêu quỹ đất, kêu gọi đầu tư, có chính sách thích hợp để xây dựng trường lớp đảm bảo điều kiện gửi trẻ ở các KCN. Đồng thời, quan tâm vai trò quản lý Nhà nước về giám sát MN và dành quỹ đất khu nhà ở cho công nhân. Đã có KCN phải gắn với nhà ở cho công nhân, trường lớp cho trẻ.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý kiến nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT xem xét cấp ngân sách Nhà nước theo tỷ lệ nhất định đối với trẻ em học tại cơ sở MN NCL, tạo điều kiện khuyến khích mở rộng loại hình trường NCL, đảm bảo công bằng với mọi trẻ. Chỉ đạo quy hoạch KCN tại các địa phương gắn việc xây dựng khu nhà ở cho công nhân, xây dựng trường lớp theo quy định.

TAG: mầm non Hà Nội khu công nghiệp công nhân
 
Tin khác
TP Hà Nội thành lập 3 đoàn kiểm tra ATTP
TP Hà Nội thành lập 3 đoàn kiểm tra ATTP
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5585/QĐ-UBND, thành lập đoàn đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội năm 2018.
Thu tiền tỷ từ chuỗi liên kết bò sữa
Thu tiền tỷ từ chuỗi liên kết bò sữa
Kinhtedothi - Bắt tay sản xuất các sản phẩm từ sữa bò vào tháng 8/2015, đến nay, thương hiệu “Sữa Phù Đổng” của Hợp tác xã (HTX) chế biến sữa bò Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã từng bước đặt dấu ấn trên thị trường.
Giảm nghèo nhờ đa dạng sinh kế
Giảm nghèo nhờ đa dạng sinh kế
Kinhtedothi - Giảm nghèo là một trong những mục tiêu xuyên suốt của Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội. Mỗi năm, mục tiêu trên lại có thêm những bước tiến mới. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn của Hà Nội đã giảm còn khoảng 2%.
Quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế: Tăng giám sát để ngăn vi phạm
Quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế: Tăng giám sát để ngăn vi phạm
Kinhtedothi - Trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) lại thấp nên việc cân đối thu chi để Quỹ BHYT được sử dụng đúng mục đích luôn là bài toán khó với các nhà quản lý.
Lũ lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ít nhất 2 người chết và mất tích
Lũ lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ít nhất 2 người chết và mất tích
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, mưa lớn gây lũ ống, lũ quét xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc xu, bước đầu gây thiệt hại và người và tài sản của người dân.
Đề xuất Quốc hội không giao Bộ GD&ĐT biên soạn, xuất bản sách giáo khoa
Đề xuất Quốc hội không giao Bộ GD&ĐT biên soạn, xuất bản sách giáo khoa
Kinhtedothi - Lợi nhuận từ bán sách giáo khoa giáo dục phổ thông (SGK GDPT) hàng năm đều tăng, mức chi chiết khấu phát hành lên tới 25% nhưng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGD) liên tiếp báo lỗ.
Không khí lạnh gây mưa diện rộng, xuất hiện lũ lớn cuốn trôi nhà cửa tại Lào Cai
Không khí lạnh gây mưa diện rộng, xuất hiện lũ lớn cuốn trôi nhà cửa tại Lào Cai
Kinhtedothi - Lũ lớn về trong đêm 21/10 tại huyện Bảo Yên, Lào Cai đã cuốn trôi 8 nhà dân. Đáng chú ý, người dân địa phương vớt được 1 thi thể phụ nữ trong dòng lũ.
Thu nhập trung bình của lao động nữ vẫn thấp hơn nam
Thu nhập trung bình của lao động nữ vẫn thấp hơn nam
Kinhtedothi - Chất lượng việc làm của lao động nữ còn thiếu bền vững, thu nhập trung bình còn thấp hơn lao động nam. Định kiến giới còn tồn tại trong tuyển dụng và lựa chọn nghề của nam và nữ.
Hà Nội: Cháy nhà hàng trên phố Kim Mã
Hà Nội: Cháy nhà hàng trên phố Kim Mã
Kinhtedothi - Đang buổi trưa, khói đen bốc ra từ tầng thượng nhà hàng "Món ngon đường phố". Khói đen, lửa bùng phát mạnh khiến người dân khu vực hoảng sợ.
Hà Tĩnh: Mặt đất ở huyện Kỳ Anh lại xảy ra hiện tượng rung lắc
Hà Tĩnh: Mặt đất ở huyện Kỳ Anh lại xảy ra hiện tượng rung lắc
Kinhtedothi - Vào khoảng 3 giờ 40 phút sáng 22/10, tại xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xảy ra hiện tượng mặt đất rung lắc...
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Kinhtedothi - Nguyễn Phương Thảo là một trong hai thí sinh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong buổi lễ tuyên dương do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Nội tối 19/10. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Phương Thảo còn được biết đến là một nữ sinh tự tin, bản lĩnh, lạc quan, yêu đời.