Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Trường mầm non tư thục liêu xiêu vì dịch

Nguyễn Bùi Tam 25-02-2020 08:25
Kinhtedothi - Ứng phó với tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2, trường học nghỉ dài khiến nhiều trường mầm non tư thục liêu xiêu vì các khoản chi phí khó cắt giảm.

“Rơi” cả tỷ đồng nếu vẫn trả lương 100%

Cô Đinh Thị Thuý - Hiệu trưởng trường Mầm non Just Kids, ở số 42, ngõ 61 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, hiện nhà trường có 75 giáo viên. Trung bình, mỗi giáo viên nhận lương từ 8 - 10 triệu đồng/tháng. Nhưng cả tháng qua, để thực hiện công tác phòng, chống dịch SARS-CoV-2, các em học sinh được nghỉ. Trên nguyên tắc “gửi con ngày nào đóng tiền ngày đó”, hiện nhà trường đang họp bàn, chưa quyết định việc thu phí với học sinh dịp này

 Nhiều trẻ em đang thiếu nơi sinh hoạt cộng đồng trong đợt phòng dịch. Ảnh: Bảo Trọng

“Ngoài việc các giáo viên vẫn được hưởng lương 100%, chúng tôi còn phải chi phí khoản tiền thuê mặt bằng. Riêng trường tôi có 3.000m2 mặt sàn, cộng 3 tầng, hằng tháng vẫn phải chi trả cho bên cho thuê nhưng không có nguồn thu nào” – cô Đinh Thị Thuý cho biết.

Để chủ động trong công tác đào tạo, chăm nom các bé, cô Thuý cho biết, trường Mầm non Just Kids đã tiến hành các động tác thăm dò phụ huynh về thời điểm cho con trở lại trường, nhưng đa phần đều chưa muốn con họ quay lại lớp trong tháng 3.

Cũng là những khó khăn tương tự, cô Lê Kim Dung – Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Khu Vườn Xanh, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho biết, nhà trường đã khảo sát phụ huynh, nhưng phần lớn đều không muốn đưa con đến lớp vào thời điểm này.

Dự kiến trả 70% hoặc 50% lương cho giáo viên

Advertisement

Chia sẻ thẳng thắn, Hiệu trưởng trường Mầm non tư thục Cầu Vồng Xanh, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội Lê Thị Thanh Thuý cho hay: Nhà trường có 10 giáo viên, 2 cô nuôi và 1 phó hiệu trưởng. Từ ngày có dịch, do các bé nghỉ ở nhà để phòng dịch, nhà trường vẫn luôn cắt cử nhân viên đến vệ sinh, khử khuẩn khu vực trường lớp hằng tuần.

Nói về câu chuyện chế độ cho nhân viên dịp này, cô Thuý nói: “Tư thục vất vả lắm, làm gì có nguồn thu nào khác từ đóng góp của phụ huynh khi gửi con đâu. Giờ dịch bệnh, các con nghỉ, nhưng nhà trường không nghỉ, vẫn phải đóng bảo hiểm cho các cô và trả lương đầy đủ”.

Tương tự, cô Đỗ Thị Chính – Hiệu trưởng trường Mầm non Nắng Xanh, ở khu đô thị An Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết, Ban Quản trị nhà trường đang bàn sẽ cố gắng đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên. Tuy nhiên, để bảo đảm đủ 100% lương dịp này là rất khó khăn. "Nếu được, chúng tôi sẽ cố gắng trả 50% đến 70% lương.

Dịch bệnh là vấn đề chung, nên coi như mỗi bên chịu thiệt một chút” – cô Chính nói thêm. Nói thêm về các khoản thu chi, cô Chính chia sẻ: “Mình làm dịch vụ trông nom các con, khi các con nghỉ, việc thu tiền của phụ huynh là không hợp lý. Vả lại, cũng có phụ huynh chặt chẽ, họ tính từng ngày công, cho nên, nhà trường xác định đợt này sẽ rất khó khăn”.

Giáo viên xoay sở để bám trụ 

Nhà trường khó có thể đảm bảo các khoản thu, trong khi, về quê thì không thể có thu nhập, nhiều cô giáo đã tự vận động bằng các mô hình khác nhau.

Cô Nguyễn Thị Mai (quê ở Bắc Ninh, giáo viên một trường mầm non ở địa bàn quận Long Biên, TP Hà Nội) cho hay, việc dịch bệnh là vấn đề bất khả kháng nên đã chủ động liên hệ với các trung tâm, dịch vụ vệ sinh để làm thêm.

“Mình cùng chia sẻ với cộng đồng, với Ban Quản trị nhà trường về khó khăn chung, bởi vậy, mình đã vui vẻ nhận 50% lương tháng 2 này và đã liên hệ một số đơn vị vệ sinh công nghiệp để làm thêm. Khi trường gọi đến dọn dẹp, vệ sinh khử khuẩn thì mình đến, khi rảnh hơn thì mình đi làm thêm, mỗi giờ cũng được 50 - 80.000 đồng, trang trải thêm” – chị Mai tâm sự.

Cũng là những ứng phó tương tự, không ít giáo viên mầm non đã liên hệ các mô hình lao động phù hợp, vừa là trang trải cuộc sống thời dịch bệnh, vừa chờ đợi thời điểm các bé đến lớp. Mặc dù bị cắt giảm thu nhập, nhưng hầu hết các giáo viên mầm non đều chia sẻ: “Sức khỏe là quan trọng nhất. Chúng tôi quá hiểu lý do phụ huynh không đưa con đến lớp lúc này. Tôi cũng có con mới 5 tuổi nên thống nhất chỉ cho con đi học trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát. Mình thiệt một chút, xã hội ai cũng thiệt một chút, cứ nghĩ như vậy, mọi chuyện sẽ nhẹ nhõm hơn” – cô Nguyễn Thanh Hằng, giáo viên mầm non ở quận Hà Đông, TP Hà Nội nói.

TAG: Giáo viên Học sinh mầm non tư thục hiêu trưởng dịch bệnh nghỉ học
 
Tin khác
Bệnh nhân Covid-19 trở về trên chuyên cơ: Mở rộng vòng tay trong lúc hoạn nạn là quê hương
Bệnh nhân Covid-19 trở về trên chuyên cơ: Mở rộng vòng tay trong lúc hoạn nạn là quê hương
Kinhtedothi - Chiều 31/3, nữ bệnh nhân số 32 mắc Covid-19 tại Việt Nam (24 tuổi) đã được công bố khỏi bệnh sau hơn 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Hải Phòng sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch Covid-19
Hải Phòng sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều nay (31/3) Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp trực tuyến bất thường để bàn một số nhiệm vụ quan trọng triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.
Quảng Ninh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng dịch Covid-19
Quảng Ninh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Hôm nay (31/3), Quảng Ninh đã tiến hành họp trực tuyến tới 13/13 địa phương trong tỉnh để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Nghệ An lên phương án đón trên 9.000 người từ nước ngoài về cách ly
Nghệ An lên phương án đón trên 9.000 người từ nước ngoài về cách ly
Kinhtedothi - Để chủ động phương án đón tiếp công dân từ nước ngoài về cách ly, tỉnh Nghệ An đã xây dựng kịch bản đảm bảo đón trên 9.000 người, thông qua việc trưng dụng một số khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn.
Bộ GD&ĐT: Không kiểm tra, đánh giá những nội dung đã tinh giản
Bộ GD&ĐT: Không kiểm tra, đánh giá những nội dung đã tinh giản
Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các bên liên quan, yêu cầu không kiểm tra, đánh giá các nội dung đã được tinh giản theo quy định.
Phát hiện 3/753 mẫu test nhanh dương tính với Sars-CoV-2 tại trạm xét nghiệm dã chiến
Phát hiện 3/753 mẫu test nhanh dương tính với Sars-CoV-2 tại trạm xét nghiệm dã chiến
Kinhtedothi - Tính đến 17h ngày 31/3, qua kết quả xét nghiệm 753 mẫu tại 4 điểm trên địa bàn Hà Nội, đã phát hiện 3 ca test dương tính với Sars-CoV-2. Đây là các trường hợp người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa.
Mê Linh: 24 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai âm tính với virus SARS-CoV-2
Mê Linh: 24 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai âm tính với virus SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 31/3, UBND huyện Mê Linh đã có thông tin nhanh về các trường hợp đang phải cách ly phòng dịch Covid-19 do liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.
Xã Đông La, huyện Hoài Đức: Kiểm soát chặt sau khi xuất hiện ca nhiễm covid - 19
Xã Đông La, huyện Hoài Đức: Kiểm soát chặt sau khi xuất hiện ca nhiễm covid - 19
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ngày 31/3, ông Nguyễn Tiến Phương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông La cho biết: Ngay khi xác định bệnh nhân số 185 dương tính với covid – 19, chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện Hoài Đức đã phong tỏa, cách ly toàn bộ 13 hộ dân ở xóm 4 thôn Đông Lao, tiến hành khử khuẩn theo đúng quy định. Vẫn theo ông Phương, toàn bộ 64/ 64 trường hợp F1ở xã Đông Lao đã được đưa đi cách ly.
Huyện Chương Mỹ: Quán cà phê, massage, quán nhậu đã đồng loạt đóng cửa
Huyện Chương Mỹ: Quán cà phê, massage, quán nhậu đã đồng loạt đóng cửa
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP, các xã và thị trấn trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã đồng loạt đóng cửa những cơ sở kinh doanh không thiết yếu như quán cà phê, quán bia, quán nhậu, quán cắt tóc gội đầu…
Huyện Thanh Trì rà soát thêm 349 người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai
Huyện Thanh Trì rà soát thêm 349 người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Đến 15h ngày 31/3, huyện Thanh Trì đã rà soát thêm 349 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số người có liên quan lên 1.122 người.
Bộ Y tế: Đã có 57 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Bộ Y tế: Đã có 57 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Bộ Y tế thông tin, thêm 2 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như tính đến nay, Việt Nam có 207 ca mắc Covid-19, có 57 ca được công bố khỏi bệnh.