Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Truyền thông Nhật đưa đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga

Theo TTXVN 20-10-2020 16:44
Với tiêu đề “Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam khẳng định hợp tác kinh tế,” Kyodo cho biết tại cuộc hội đàm ở Hà Nội, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự hợp tác 2 nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong các ngày 19 và 20/10, truyền thông Nhật Bản đã liên tục phản ánh về chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Với tiêu đề “Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam khẳng định hợp tác kinh tế,” hãng tin Kyodo ngày 19/10 cho biết tại cuộc hội đàm ở Hà Nội, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Theo Kyodo, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội, Thủ tướng Suga cam kết Nhật Bản sẽ “tiếp tục đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực này.”
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí sớm nối lại các chuyến bay định kỳ giữa hai nước và thực hiện “business track” nhằm cho phép các doanh nhân hai nước đi lại không cần cách ly 14 ngày, miễn là họ tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai Đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 2 giữa UBND thành phố Cần Thơ và Tập đoàn Marubeni. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ hoạt động đầu tư của Nhật Bản ở Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa.
Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa các chuỗi cung ứng nhằm giảm thiểu rủi ro từ dịch Covid-19. Chính phủ Nhật Bản đang trợ cấp cho các doanh nghiệp di chuyển cơ sở sản xuất sang Đông Nam Á.
Trong số 30 doanh nghiệp được lựa chọn để nhận trợ cấp cho đến thời điểm này, trải rộng từ các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế và khăn ướt diệt khuẩn tới các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng động cơ ôtô, có một nửa dự định sẽ thiết lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam.
Trong khi đó, với tiêu đề “Nhật Bản và Việt Nam khẳng định hợp tác an ninh,” Đài truyền hình NHK đưa tin Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh.
Theo NHK, trong cuộc hội đàm ở Hà Nội ngày 19/10, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực. Hai bên cũng khẳng định rằng Nhật Bản và Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn, các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí tăng cường các chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định khẩu trang và các hàng hóa khác sang Nhật Bản. Các thỏa thuận khác cũng bao gồm việc nối lại các chuyến thăm ngắn hạn của doanh nhân và các chuyến bay giữa hai nước, hỗ trợ sinh viên và thực tập sinh Việt Nam đang gặp khó khăn ở Nhật Bản.
Liên quan tới vấn đề Biển Đông, các nhà lãnh đạo hai nước đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình thay vì sử dụng vũ lực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và tự do hàng hải.
Trong một tin khác với tiêu đề “Thủ tướng Suga cam kết hỗ trợ ASEAN thiết lập nguyên tắc thượng tôn pháp luật,” NHK đưa tin Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản sẽ tăng cường ủng hộ đối với các quốc gia thành viên ASEAN nhằm thiết lập nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở khu vực này.
Phát biểu tại Đại học Việt-Nhật ở Hà Nội, Thủ tướng Suga nhấn mạnh Nhật Bản và ASEAN có thể cùng nhau tạo lập một tương lai hòa bình và thịnh vượng, đồng thời khẳng định sáng kiến “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Nhật Bản và “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” có nhiều điểm chung.
Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế với các quốc gia ASEAN, bao gồm hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, tăng cường các chuỗi cung ứng và tạo lập các nguyên tắc quốc tế liên quan tới việc sử dụng dữ liệu.
Báo Yomiuri - nhật báo có số lượng phát hành lớn nhất ở Nhật Bản, và báo Nikkei Asia đều đưa tin đậm nét về những nội dung thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Nhật bản và Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Suga.
Thủ tướng Suga đã lựa chọn Việt Nam và Indonesia là những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên nhằm thể hiện các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình./.
TAG: Nhật Bản Thủ tướng Việt Nam truyền thống
 
Tin khác
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh  Bạc Liêu và Quảng Ngãi
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh Bạc Liêu và Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh: Bạc Liêu và Quảng Ngãi.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Chủ động giải quyết bức xúc tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Chủ động giải quyết bức xúc tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, người dân Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với TP. Ngược trở lại, TP, các cấp, các ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhiệm cao, chủ động cao; vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền của TP nhưng phải công khai, minh bạch và công bằng...
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp đoàn đại biểu Hội thánh Tin lành Việt Nam
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp đoàn đại biểu Hội thánh Tin lành Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn đại biểu Ban Thường trực Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) do mục sư Nguyễn Hữu Mạc làm trưởng đoàn đến thăm Thành ủy Hà Nội.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tổng Công ty May 10 và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (quận Long Biên).
Thông xe nút giao vành đai 3 với cao tốc Hà Nội- Hải Phòng trong năm 2020
Thông xe nút giao vành đai 3 với cao tốc Hà Nội- Hải Phòng trong năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra hiện trường, đôn đốc tiến độ thi công và tiến độ giải ngân dự án Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch nút giao thông vành đai 3 với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Hà Nội thành lập, kiện toàn 3 ban chỉ đạo
Hà Nội thành lập, kiện toàn 3 ban chỉ đạo
Kinhtedothi - Ngày 2/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã ký ban hành các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thành lập và kiện toàn 3 ban chỉ đạo quan trọng.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn: Tuyên truyền pháp luật bằng hình thức trực tuyến nhiều hơn
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn: Tuyên truyền pháp luật bằng hình thức trực tuyến nhiều hơn
Kinhtedothi – “Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chúng ta phải tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng hình thức trực tuyến nhiều hơn; tuyên truyền qua báo chí, truyền hình nhiều hơn” - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến: Gắn thực hiện quy chế dân chủ với các nhiệm vụ của thành phố
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến: Gắn thực hiện quy chế dân chủ với các nhiệm vụ của thành phố
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở TP tổ chức Hội nghị giao ban công tác quý IV/2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC TP chủ trì hội nghị.
Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết
Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết
Kinhtedothi - Ngày 3/12/2020, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND gửi các sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.
TTXVN ra mắt trang thông tin đặc biệt về Đại hội Đảng lần thứ XIII
TTXVN ra mắt trang thông tin đặc biệt về Đại hội Đảng lần thứ XIII
TTXVN chính thức khai trương trang thông tin Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII nhằm truyền tải đến công chúng những thông tin chính thống, nhanh nhạy trên nền tảng thiết kế tương tác hiện đại.
Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội sẽ thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền
Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội sẽ thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền
Kinhtedothi-Tại buổi Họp báo sáng nay (3/12), Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội cho biết, tại Kỳ họp thứ 18 HĐND Thành phố sắp diễn ra, HĐND Thành phố sẽ thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền, theo Đề án của Thành ủy, đảm bảo đúng quy định của Đảng và Nhà nước, đảm bảo dân chủ, đoàn kết trong xây dựng và hoàn thiện bộ máy chính quyền các cấp Thành phố Hà Nội.