Trang chủ / Đô thị / Môi trường

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nâng tầm giá trị truyền thống, văn hóa Thủ đô

Công Trình (ghi) 14-12-2019 07:31
Kinhtedothi - Đề xuất dẫn nước sông Hồng làm sạch Hồ Tây, từ đó cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội không chỉ có tính khoa học mà còn có tính thực tiễn rất cao.

 TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm xung quanh đề xuất cải thiện môi trường sông, hồ Hà Nội bằng nước sông Hồng.

Ông đánh giá thế nào về đề xuất dẫn nước sông Hồng để bổ cập nước Hồ Tây, từ đó cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch mà ngành thoát nước Hà Nội đang trình TP?

- Đầu tiên phải khẳng định, đây là đề xuất không chỉ có tính khoa học mà còn có tính thực tiễn rất cao. Nói như vậy là bởi, đề xuất này hoàn toàn phù hợp với quy hoạch, chiến lược bảo vệ môi trường, gắn liền với bảo tồn di sản, bảo vệ cảnh quan sinh thái, đa dạng sinh học, xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường và một số khu vực quan trọng, trong đó có Hồ Tây.

Và, nếu được triển khai, nó không chỉ góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, làm sạch không khí, làm sạch dòng nước… mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng tầm giá trị truyền thống, văn hóa của Hà Nội nói chung và khu vực Hồ Tây, sông Tô Lịch nói riêng - nơi đã gắn liền với những sự kiện lịch sử, truyền thuyết và đi vào thơ ca, văn học nghệ thuật.

Nhiều ý kiến lo ngại về mức độ phù sa của sông Hồng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước Hồ Tây, ông đánh thế nào về vấn đề này?

Advertisement

- Câu chuyện về lượng phù sa ở sông Hồng từ trước đến nay đã trở thành một trong những vấn đề làm đau đầu các chuyên gia, nhà khoa học mỗi khi bàn đến để khai thác sông Hồng. Nói như vậy để thấy, sự lo lắng của các chuyên gia cũng có cái lý riêng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lượng phù sa trên sông Hồng đã giảm đáng kể so với cách đây khoảng chục năm. Bên cạnh đó, trong đề xuất này, ngành thoát nước đã nêu phương án xây dựng bể lắng phù sa trước khi đưa nước vào Hồ Tây - biện pháp đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng và đem lại hiệu quả trong thực tiễn. Song, vấn đề ở đây là chúng ta cần tính toán nguồn lực, trữ lượng nước của Hồ Tây, thời điểm chuyển tải nước, đồng thời phải đảm bảo khi nước đã chảy vào Hồ Tây sẽ không chịu tác động của phù sa.

Vậy theo ông, biện pháp này đã đủ sức hồi sinh sông Tô Lịch chưa?

- Thời gian vừa qua, TP Hà Nội đã cho triển khai thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường trên sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản, chế phẩm Redoxy 3C của châu Âu. Sau một thời gian thực hiện thí điểm, những công nghệ, chế phẩm này đã đem lại những hiệu quả nhất định. Song, để tìm ra được một giải pháp bền vững thì chúng ta cần cân nhắc kỹ nguồn lực kinh tế.

Với giải pháp dẫn nước sông Hồng vào làm sạch Hồ Tây, từ đó cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch sẽ tạo ra nguồn nước đều đặn, không ảnh hưởng đến diện mạo, bề mặt dòng chảy. Tuy nhiên, để việc hồi sinh sông Tô Lịch đem lại hiệu quả bền vững, điều quan trọng nhất là phải tách được nguồn nước thải chưa qua xử lý chảy thẳng xuống sông, tức dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá hoàn thành và đi vào hoạt động.

Như ông đã nói, để tìm ra được một giải pháp bền vững cần cân nhắc nguồn lực kinh tế, vậy chúng ta nên triển khai dự án này bằng nguồn vốn nào?

- Đối với dự án này, chúng ta có thể kết hợp giữa nguồn vốn ngân sách và nguồn vốn xã hội hóa. Thậm chí, với những lợi thế cảnh quan, giá trị lịch sử của Hồ Tây, sông Tô Lịch… chúng ta hoàn toàn có thể kêu gọi sự đầu tư từ các DN xã hội hóa. Vấn đề ở đây là cơ chế chính sách như thế nào cho phù hợp. Do đó, TP cần có những nghiên cứu cụ thể, rõ ràng hơn để vừa thu hút được nguồn vốn, tạo điều kiện cho các sự phát triển du lịch, giao thông, kinh tế, tạo ra một không gian sáng tạo… trên dọc dòng sông Tô Lịch.

Xin cảm ơn ông!

TAG: sông Tô Lịch quy hoạch đô thị Văn hóa Hà Nội
 
Tin khác
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.
[Ảnh] Cận cảnh chốt kiểm soát cách ly xã hội xa nhất Hà Nội
[Ảnh] Cận cảnh chốt kiểm soát cách ly xã hội xa nhất Hà Nội
Kinhtedothi - Cách trung tâm TP Hà Nội gần 70km, 2 chốt kiểm soát cách ly xã hội tại cầu Trung Hà và cầu Văn Lang (huyện Ba Vì) là những tấm “lá chắn” cửa ngõ xa nhất của Thủ đô. Tại đây, các cán bộ, chiến sĩ tổ công tác vẫn duy trì trực 24/24h, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/4] Đều ở mức trung bình
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/4] Đều ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức trung bình.
Bắc Bộ còn ảnh hưởng của 3 đợt không khí lạnh gây mưa phùn trong tháng 4/2020
Bắc Bộ còn ảnh hưởng của 3 đợt không khí lạnh gây mưa phùn trong tháng 4/2020
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Mai Văn Khiêm đưa ra ngày 7/4, liên quan đến diễn biến thời tiết phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Thêm 1 xe khách đi 'xuyên Việt' trong thời gian cách ly xã hội
Thêm 1 xe khách đi "xuyên Việt" trong thời gian cách ly xã hội
Kinhtedothi - Thêm 1 xe khách hoạt động trong thời gian thực hiện cách ly xã hội vừa bị lực lượng chức năng bắt quả tang.
Trạm BOT sụt giảm doanh thu: Nguy cơ vỡ phương án tài chính
Trạm BOT sụt giảm doanh thu: Nguy cơ vỡ phương án tài chính
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 khiến cho doanh thu trên hàng loạt tuyến cao tốc bị sụt giảm nghiêm trọng. Điều này gây ra “thiệt hại kép” cho cả các DN vận tải cũng như nhà đầu tư BOT.
Xe tải chở rau rơi xuống vực đèo Bảo Lộc, tài xế nguy kịch
Xe tải chở rau rơi xuống vực đèo Bảo Lộc, tài xế nguy kịch
Kinhtedothi - Một chiếc ô tô tải chở đầy rau xanh đã bị rơi xuống vực từ trên đèo Bảo Lộc, khiến tài xế đang trong tình trạng nguy kịch.
Sốc: Phát hiện 15 người trốn trong xe tải để đi đám ma
Sốc: Phát hiện 15 người trốn trong xe tải để đi đám ma
Kinhtedothi - Thêm một trường hợp cố tình vi phạm lệnh cách ly xã hội của Thủ tướng vừa xảy ra. Có tất cả 15 người cố tình trốn trong một chiếc xe tải hòng vượt qua chốt kiểm tra để đi đám ma.
Kiến nghị tạm dừng chở khách qua đường sắt về tỉnh Quảng Nam
Kiến nghị tạm dừng chở khách qua đường sắt về tỉnh Quảng Nam
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách qua đường sắt về địa bàn tỉnh.
Đầu tuần chất lượng không khí Hà Nội duy trì ở mức tốt
Đầu tuần chất lượng không khí Hà Nội duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt.
Thành lập Tổ công tác thực hiện dự án thu phí không dừng
Thành lập Tổ công tác thực hiện dự án thu phí không dừng
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chính thức thành lập Tổ công tác thực hiện dự án thu phi tự động không dừng.