Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

TS Lê Đăng Doanh: Đổi mới tư duy về kinh tế ban đêm

Hương Thảo 20-09-2019 13:21
Kinhtedothi - Trong khi nhiều nước trên thế giới thành công với kinh tế ban đêm, thu về hàng tỷ USD mỗi năm, thì tại Việt Nam, kinh tế đêm vẫn còn dè dặt. Theo TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đã đến lúc cần mạnh dạn đổi mới tư duy về phát triển kinh tế ban đêm, từ đó có chiến lược cụ thể và thu hút được các nhà đầu tư lớn.

TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. 

Tránh định kiến hay e ngại

- Thưa ông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã yêu cầu các bộ, địa phương chủ động nghiên cứu chính sách “kinh tế ban đêm” mà chính phủ Trung Quốc vừa ban hành. Theo ông, Việt Nam đã có kinh tế ban đêm hay chưa?

TS Lê Đăng Doanh: Kinh tế ban đêm ở Việt Nam thực tế tồn tại từ khá lâu rồi. Tiếc rằng là chúng ta nhìn nhận về kinh tế ban đêm còn hạn chế và chưa có công trình nghiên cứu một cách nghiêm túc. Thậm chí, có người còn đánh đồng kinh tế ban đêm với các tiêu cực, rồi cho rằng kinh tế ban đêm là vi phạm luật pháp nên muốn cấm.

Trong tình hình hiện nay, khi công nghệ thông tin, giao thông phát triển, mọi người đi lại dễ dàng, kinh tế ban đêm ngày càng được mở rộng trên thế giới. Hãy thử xem một đất nước nổi tiếng về vận dụng luật pháp rất nghiêm khắc như Singapore, kinh tế ban đêm rất phát triển. Những vũ trường, cửa hàng, ngay cả kinh tế vỉa hè họ cũng cho phép hoạt động đến 1h sáng. Hay như Trung Quốc, họ có hẳn chính sách phát triển kinh tế ban đêm. Cho nên cái gì không quản được thì cấm, cách tiếp cận đó không phù hợp.

- Nói như vậy, liệu có phải đã đến lúc những trọng điểm du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… cần nghiêm túc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế ban đêm?

TS Lê Đăng Doanh: Du lịch Việt Nam thu hút lượng khách lớn nhưng số tiền chi tiêu của du khách còn rất thấp so với nhiều nước. Đó là vì chúng ta thiếu kinh tế ban đêm. Người ta đi du lịch muốn tranh thủ thời gian ở nước đó, nên họ ngủ ít mà muốn đi tìm hiểu, khám phá, nhưng lại không có gì để mà vui chơi, nhìn ngắm, ăn uống. Vì vậy muốn phát triển du lịch thì những trung tâm du lịch cần phát huy kinh tế ban đêm.

Nhìn vào Đà Nẵng, một trung tâm phát triển rất năng động của nền kinh tế thì gần đây lại bị siết chặt nhiều quá. Tôi nghĩ đó là cách nhìn không cởi mở. Đà Nẵng có nhiều thắng cảnh, có thể tận dụng và phát triển kinh tế ban đêm. Theo tôi hãy đổi mới tư duy, nhìn nhận kinh tế ban đêm một cách lành mạnh, tạo khuôn khổ pháp lý, hướng dẫn và quản lý tốt để phát triển kinh tế ban đêm.

- Để kinh tế đêm ở nước ta phát triển theo xu hướng chung của thế giới, theo ông cần có những giải pháp tổng thể ra sao?

TS Lê Đăng Doanh: Theo tôi cần có khung pháp luật, tạo điều kiện để thực hiện. Tốt nhất là tránh có những định kiến hay e ngại. Tôi đề nghị là một số nơi như Đà Nẵng, Phú Quốc, TP Hồ Chí Minh nên thí điểm kinh tế ban đêm… Từ đó sẽ thấy kinh tế ban đêm đem lại lợi ích gì, có thách thức gì để tìm cách quản lý tốt hơn, cũng như có chính sách hỗ trợ cụ thể.

Đồng thời khuyến khích các phương tiện giao thông, tránh tình trạng là tối đến du khách không biết đi đâu và đi thế nào. Bằng cách đó sẽ thu hút được khách du lịch, khiến họ chi tiền nhiều hơn, và tạo thêm công ăn việc làm. Tất nhiên phải đảm bảo an ninh an toàn cho du khách.

Một điểm nữa là cần có thêm nhiều hình thức và dịch vụ kinh tế đêm như cửa hàng, điểm ăn uống, các quán bar, vũ trường, các chương trình văn hóa nghệ thuật… Du khách đến nước ta muốn tìm hiểu văn hóa, ẩm thực thì hãy tạo điều kiện cho họ.

Hút “sếu đầu đàn”, vận dụng các mô hình quốc tế

- Thưa ông, có cần thiết quy hoạch riêng một khu vực tách biệt với dân cư để tạo những tổ hợp du lịch, giải trí quy mô, hấp dẫn du khách về đêm?

TS Lê Đăng Doanh: Các dịch vụ ban đêm có sự phức tạp, nên bên cạnh những mặt tích cực, cần phòng ngừa các tiêu cực. Vì vậy, cần có khu riêng. Trên thế giới họ quy hoạch kinh tế ban đêm thành khu riêng biệt. Ở đấy chuyên phát triển dịch vụ ban đêm, không để lẫn lộn vào các khu vực gần trường học, nhà dân.

Mỗi nơi có khu riêng, như Singapore có khu ẩm thực của người Hoa, người Ấn Độ; có những khu vũ trường, giải trí… Ai muốn thì đến và có hướng dẫn chứ không giấu diếm. Các phương tiện giao thông vẫn tấp nập và tiện lợi. Do đó hãy mạnh dạn thay đổi tư duy và tiến bước.

- Thúc đẩy kinh tế ban đêm phát triển bền vững cần sự đầu tư và nguồn lực không nhỏ. Vậy chính quyền các địa phương có nên tính đến phương án xã hội hóa để có thể thực hiện tốt việc này?

TS Lê Đăng Doanh: Cần thu hút những nhà đầu tư lớn vì họ có kinh nghiệm và vận dụng các mô hình quốc tế. Ngoài ra, họ có nhân lực được đào tạo, có nguồn lực tài chính. Nếu để doanh nghiệp lớn làm, họ có quy trình và có tính chuyên nghiệp cao. Tôi rất hoan nghênh những tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup… có thể đầu tư vào đấy. Tôi nghĩ hành động là cần thiết. Hiện nay công nghệ thông tin, cách mạng 4.0 tiến như vũ bão, chúng ta hãy vận dụng mô hình quốc tế vào sao cho hợp lý để có kinh tế ban đêm hiện đại.

Chúng ta đang thiếu khuôn khổ pháp lý và còn sự dè dặt của cơ quan nhà nước và địa phương. Để kinh tế ban đêm có thể trở thành khu vực kinh tế hiện đại, có tính chuyên nghiệp, tôi rất hy vọng có sự kết hợp giữa một số tập đoàn lớn và các chính quyền địa phương là trung tâm du lịch ở nước ta và có thể thực hiện sớm.

Điều này sẽ tạo thêm công ăn việc làm, thu nhập người lao động tăng. Khi đó, chắn chắn thu hút được khách du lịch. Du khách cũng sẽ chi tiêu nhiều hơn và ở lại lâu hơn. Qua đó, đóng góp vào thu ngân sách địa phương tăng lên, đóng góp của kinh tế ban đêm vào GDP cũng sẽ tăng lên.

- Xin cảm ơn ông!

TAG: Lê Đăng Doanh kinh tế ban đêm Việt Nam đổi mới tư duy
 
Tin khác
Phiên 15/10: Nhóm bluechip chốt lời, VN-Index gặp khó
Phiên 15/10: Nhóm bluechip chốt lời, VN-Index gặp khó
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (15/10), thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực chốt lời nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn của nhà đầu tư sau phiên tăng điểm hôm qua, khiến chỉ số VN-Index gặp khó.
Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42
Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD - Nghị quyết 42) và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 (Quyết định 1058).
Thêm 3 loại thủy sản của Việt Nam được xuất vào Trung Quốc
Thêm 3 loại thủy sản của Việt Nam được xuất vào Trung Quốc
Kinhtedothi - Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này gồm: Ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa.
Xử lý hơn 82.000 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại
Xử lý hơn 82.000 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại
Kinhtedothi - Thông tin mới nhất từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, lực lượng QLTT đã kiểm tra trên 141.000 vụ; phát hiện, xử lý 82.300 vụ vi phạm; chuyển 107 vụ việc sang cơ quan tố tụng hình sự.
Tháng 12/2019, Hà Nội bắt đầu trữ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Tháng 12/2019, Hà Nội bắt đầu trữ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, vụ Xuân 2020, toàn TP sẽ gieo trồng 112.000ha cây trồng. Trong đó, 90.000ha lúa, 5.000ha ngô, 2.000ha lạc, 400ha đậu tương, 9.500ha rau đậu, 400ha khoai lang, 2.200ha hoa, còn lại là 2.500ha cây trồng khác.
Sơn Hà quyết về đích nông thôn mới theo kế hoạch
Sơn Hà quyết về đích nông thôn mới theo kế hoạch
Kinhtedothi - Mặc dù cán bộ và Nhân dân xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí cuối cùng để về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2019, tuy nhiên, vừa qua trên địa bàn xã xảy ra việc một số cá nhân cố ý thông tin về vi phạm cũ dù đã được khắc phục xong.
Đưa hàng nông nghiệp vào hệ thống bán lẻ AEON: Bệ đỡ để nông sản Việt xuất ngoại
Đưa hàng nông nghiệp vào hệ thống bán lẻ AEON: Bệ đỡ để nông sản Việt xuất ngoại
Kinhtedothi - Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu (XK) chủ lực của DN Việt Nam.
Sản lượng chè xanh của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc
Sản lượng chè xanh của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong Diễn đàn “Hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam - Trung Quốc” tổ chức ngày 14/10.
Phiên 14/10: Cổ phiếu ngân hàng toả sáng, VN-Index tiến sát mốc 1000 điểm
Phiên 14/10: Cổ phiếu ngân hàng toả sáng, VN-Index tiến sát mốc 1000 điểm
Kinhtedothi – Phiên hôm nay (14/10), nhóm cổ phiếu trụ cột trên sàn HOSE là ngân hàng đã tăng giá khá tốt và khớp lệnh cao giúp VN-Index tiến sát mốc 1000 điểm.
Tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 2,02%
Tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 2,02%
Kinhtedothi - Chiều 14/10, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2019.
Kinh tế tập thể ngày càng đóng vai trò quan trọng, nòng cốt là hợp tác xã
Kinh tế tập thể ngày càng đóng vai trò quan trọng, nòng cốt là hợp tác xã
Kinhtedothi - Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, số lượng hợp tác xã (HTX) tăng theo từng năm, phát triển khá đồng đều trên khắp các vùng miền, chất lượng hoạt động được nâng lên.