Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”

Hà Bình - Hồng Thái ghi 06-07-2020 08:25
Kinhtedothi - Tại tọa đàm với chủ đề “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu chuyên sâu, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam - TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm đã chỉ ra những điểm nhấn trong quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị Hà Nội mà Dự thảo nên làm rõ hơn, để tạo căn cứ triển khai trong thực tiễn.

 TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm
Hà Nội đã tạo lập được hệ thống quy hoạch đồng bộ

Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Dự thảo Văn kiện được nghiên cứu, xây dựng công phu, khoa học, việc đánh giá kết quả thực hiện (Đại hội XVI) thông qua 14 ngành, lĩnh vực rất cụ thể, đã chỉ ra được kết quả, tồn tại, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. “Nhìn lại kết quả, tôi cho rằng, rút ra 5 bài học kinh nghiệm là tổng quát, khoa học. Song từ tồn tại, tôi cho rằng có thể bổ sung bài học từ huy động nguồn lực chất lượng cao để có giải pháp cho nhiệm kỳ tới”- TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm góp ý. Đồng thời, tâm đắc với những đổi mới trong xây dựng Văn kiện khi trong mục tiêu tổng quát, Dự thảo không chỉ xác định mục tiêu đến năm 2025 (nhiệm kỳ Đại hội) mà còn đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 và đến 2045. "Đây là nét đổi mới, là tầm nhìn dài hạn khẳng định vị thế của Hà Nội với cả nước, với khu vực"- TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Đối với kết quả về công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, theo TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, đây là công tác luôn được Thành ủy, HĐND và UBND quan tâm thường xuyên, trong Dự thảo đã thể hiện rõ ở những đánh giá kết quả và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. “Hà Nội đã liên tục tạo lập được hệ thống quy hoạch đồng bộ có chất lượng, khẳng định thành tích, kết quả nổi bật của Hà Nội so với các tỉnh khác. Nhưng trong Dự thảo lại chỉ nêu “bước đầu đạt kết quả tích cực”, tôi cho rằng, cụm từ “bước đầu” chưa hợp lý. Cần khẳng định là “đã đạt kết quả tích cực””- TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm góp ý.

Đồng thời nhận định, với tiêu đề quy hoạch, trong Dự thảo đã nêu thành tích của quy hoạch xây dựng nói riêng rất kỹ, tuy nhiên, liên quan đến kết quả công tác quy hoạch nói chung, phải bao gồm cả quy hoạch kinh tế - xã hội, đất đai, văn hóa, quy hoạch ngành, lĩnh vực cụ thể, quy hoạch kỹ thuật và cả quy chế quản lý đặc thù (khu phố cổ, làng nghề …). Qua nêu được các kết quả sẽ là minh chứng tích cực cho sự quan tâm của Thành ủy, TP đối với lĩnh vực này. Đồng thời, nhấn mạnh về sự chỉ đạo đổi mới, bám sát yêu cầu hội nhập thông qua xây dựng các khu đô thị thông minh, chính quyền đô thị.

Đô thị Hà Nội ngày càng phát triển. Ảnh: Trần Dũng

Tạo nền tảng phát triển đô thị đặc biệt

Về nhiệm vụ, giải pháp quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị trong nhiệm kỳ XVII, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm bày tỏ sự thống nhất với các nội dung nêu trong Dự thảo Văn kiện, từ các chỉ tiêu (tỷ lệ đô thị hóa 60 - 62%, quy hoạch phủ kín 100 %) và các chỉ tiêu khác. Đồng thời, xác định đổi mới nâng cao chất lượng quy hoạch là 1 trong 5 nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2020 - 2025. Về nhiệm vụ cụ thể đã thể hiện đồng bộ, khoa học trong nhiệm vụ 2 của 14 nhiệm vụ.

Về xây dựng nông thôn mới, ngoài các chỉ tiêu nông thôn mới nói chung, nông thôn mới nâng cao, Hà Nội nên đẩy mạnh, bổ sung các chỉ tiêu đặc thù để tạo nên tảng phát triển bền vững và là đô thị đặc biệt (theo 5 tiêu chí đã được Quốc hội xác định).

Đối với phát triển mạnh khoa học công nghệ (nhiệm vụ 6 trong Dự thảo), theo TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, để tạo đột phá khoa học công nghệ, cần nhấn mạnh đổi mới, phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao. “Thực tế, ở Hà Nội hiện có 70 trường ĐH, CĐ, nhiều học viện, trung tâm nghiên cứu và nhất là đội ngũ trí thức đầu ngành đang sinh hoạt trong các liên hiệp hội, hội cơ sở thuộc Hà Nội. Đây là vốn trí thức không tỉnh nào có, chiếm đa số (khoảng 60% của cả nước) nên cần có đột phá từ đổi mới, phát huy vốn quý này” - TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm góp ý.

Tôi đề nghị nhấn mạnh thêm, về mô hình cấu trúc Thủ đô, trong quy hoạch đã được phê duyệt năm 2011, xác định là mô hình chùm đô thị, gồm đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn (năm 2030 đạt kết quả như T.Ư, Quốc hội đã thông qua và Chính phủ đã phê duyệt), song Dự thảo mới diễn đạt tập trung vào khu trung tâm và một số đô thị vệ tinh (Hòa Lạc, Sóc Sơn…) là chưa thể hiện rõ mục tiêu đã đặt ra là có tầm nhìn đến năm 2030. Cùng đó, tôi đề nghị bổ sung quyết tâm từng bước xây dựng mô hình chùm đô thị, bước đầu là Hòa Lạc, Sóc Sơn và bổ sung một số thị trấn sinh thái.

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm

TAG: TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm đóng góp ý kiến Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội
 
Tin khác
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Những câu chuyện nhỏ về một nhân cách lớn
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Những câu chuyện nhỏ về một nhân cách lớn
Kinhtedothi - Trong quá trình công tác, tôi có may mắn được gặp gỡ, làm việc với Thượng tướng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu ngay từ thời gian ông còn công tác trong quân đội. Những kỷ niệm về ông, một người nhà lãnh đạo rất bình dị, gần gũi, cởi mở và cầu thị, khiến tôi không bao giờ quên.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố bộ nhận diện Năm Chủ tịch AIPA 2020
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố bộ nhận diện Năm Chủ tịch AIPA 2020
Trang thông tin điện tử http://aipa2020.vn và ứng dụng di động AIPA2020 là nguồn cung cấp thông tin chính thức về các hoạt động, sự kiện trong năm 2020 mà Quốc hội Việt Nam làm Chủ tịch AIPA.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất giản dị, gần gũi, không quan cách
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất giản dị, gần gũi, không quan cách
Phong cách giản dị, gần gũi, mộc mạc là những ấn tượng sâu đậm của nhiều người từng gặp gỡ, tiếp xúc với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Quy hoạch phải đi trước một bước để huyện Đan Phượng hình thành quận mới
Quy hoạch phải đi trước một bước để huyện Đan Phượng hình thành quận mới
Kinhtedothi - Sáng 13/8, Đại hội đại biểu lần thứ XXIV Đảng bộ huyện Đan Phượng, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến hành phiên làm việc chính thức.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Sáng 13/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc. Đại hội có sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 18.300 đảng viên thuộc 56 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ quận.
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Xuyên lần thứ XXV: Phát huy lợi thế, hướng tới trở thành đô thị vệ tinh phía Nam của TP
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Xuyên lần thứ XXV: Phát huy lợi thế, hướng tới trở thành đô thị vệ tinh phía Nam của TP
Kinhtedothi - Sáng 13/8, Đại hội đại biểu lần thứ XXV Đảng bộ huyện Phú Xuyên, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên làm việc chính thức, với sự tham dự của 252 đại biểu, đại diện cho 9.668 Đảng viên thuộc 58 tổ chức cơ sở Đảng trong huyện. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn dự và chỉ đạo Đại hội.
Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong thời gian Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong thời gian Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Kinhtedothi - Ngày 12/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND gửi các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố; các sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đảng bộ huyện Đan Phượng: Đoàn kết, tập trung trí tuệ, phát huy nội lực để bứt phá
Đảng bộ huyện Đan Phượng: Đoàn kết, tập trung trí tuệ, phát huy nội lực để bứt phá
Kinhtedothi - Trong 5 năm qua, chính quyền và Nhân dân huyện Đan Phượng đã nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung trí tuệ, huy động nội lực và tranh thủ ngoại lực… hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Từ đó, tạo tiền đề bứt phá cho sự phát triển trong giai đoạn mới, xây dựng huyện Đan Phượng sớm trở thành quận trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Việc quân, việc nước song toàn
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Việc quân, việc nước song toàn
Kinhtedothi - Với phẩm chất trí tuệ và bản lĩnh của anh bộ đội cụ Hồ, cùng với phong cách khiêm tốn, luôn đi sâu nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn cuộc sống, từ một vị tướng chiến trường Tướng Lê Khả Phiêu đã trở thành một chính khách được nể trọng.
Hoàng Mai phát triển kinh tế đô thị theo hướng nhanh, bền vững
Hoàng Mai phát triển kinh tế đô thị theo hướng nhanh, bền vững
Kinhtedothi - Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, hôm nay (ngày 13/8), Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc.
Điện, thư chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Điện, thư chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Nhận được tin nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu từ trần, lãnh đạo các nước, các Đảng đã gửi Điện, Thư chia buồn.