Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

TS.KTS Hoàng Hữu Phê: Kiểm soát chặt yếu tố hạ tầng dự án có căn hộ 25m2

Mai Vân (thực hiện) 05-03-2020 08:31
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, TS.KTS Hoàng Hữu Phê – chuyên gia về quản lý, quy hoạch đô thị cho rằng, những dự án khi xây dựng mới được phép xây dựng căn hộ có diện tích từ 25m2 cần phải kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hạ tầng khi cho phép triển khai dự án.

 TS.KTS Hoàng Hữu Phê – chuyên gia về quản lý, quy hoạch đô thị 
Ông đánh giá thế nào về thông tư cho phép các dự án chung cư thương mại xây dựng các căn hộ có diện tích từ 25m2 trở lên mà Bộ Xây dựng vừa ban hành?

- Việc Bộ Xây dựng cho phép phát triển các căn hộ có diện tích nhỏ tại các dự án chung cư thương mại cao tầng sẽ giúp cho thị trường đa dạng hơn các sản phẩm bất động sản. Người dân có thêm lựa chọn thích hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính. Khi các sản phẩm trên thị trường càng đa dạng, càng được mở rộng thì càng tốt hơn cho quá trình cạnh tranh, phát triển.

Nhưng có ý kiến cho rằng, việc cho phép xây dựng những căn hộ với diện tích nhỏ như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến quy hoạch, áp lực lên hệ thống hạ tầng và gây khó khăn cho cơ quan quản lý?

Advertisement

- Trên thực tế, thế giới đã có rất nhiều nước phát triển mô hình căn hộ nhỏ và họ đã rất thành công với mục tiêu giải quyết vấn đề cấp bách về nhà ở dành cho những người thực sự có nhu cầu nhưng đang gặp khó khăn. Đơn cử như TP Tokyo (Nhật Bản), từ nhiều năm nay đã phát triển những căn hộ có diện tích khoảng 10m2.

Để phát triển được mô hình này, các nước đã có sự kiểm tra, quản lý chặt chẽ những tiêu chí về chất lượng công trình cũng như yếu tố kỹ thuật kèm theo. Ở Việt Nam, thời gian qua đã có một số dự án phát triển căn hộ diện tích nhỏ. Đó là những căn hộ studio, có diện tích từ 25m2 trên một mặt bằng vừa để làm chỗ ở, ăn uống, làm việc...

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc cho phép xây dựng các căn hộ có diện tích từ 25m2 trở lên sẽ làm cho không gian sống trở nên chật hẹp hơn. Nhưng hiện nay, trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0, việc phát triển mô hình này là tương đối phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân.

Để mô hình nhà có diện tích tư 25m2 được vận hành tốt cần phải làm gì, thưa ông?

- Về lý thuyết, không có lý do gì để nói rằng căn hộ từ 25m2 không đủ tiêu chuẩn mà cần phải đặt nó vào một không gian cụ thể với từng khu vực sống; đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật, chất lượng công trình. Cùng với đó, phải đảm bảo các yếu tố kèm theo để hạ tầng không bị quá tải và các đơn vị phát triển dự án sẽ không lạm dụng việc cho phép này để phát triển dự án một cách ồ ạt, không đúng quy hoạch.

Xin cảm ông!

TAG: Chung cư dự án thương mại căn hộ 25m2 Bộ Xây dựng
 
Tin khác
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Kinhtedothi - Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, DN đang sử dụng, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế từ đất đai. Nhưng chính việc này đã tạo ra “lỗ hổng” trong công tác quản lý, gây thất thoát ngân sách và lãng phí nguồn tài nguyên.
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Kinhtedothi - Lên Hà Nội lập nghiệp đã lâu, với mức sống đắt đỏ ở phố thị, nhiều cặp vợ chồng chắt bóp lắm, cũng chỉ để dành ra được trên dưới 800 triệu. Giấc mơ mua nhà Hà Nội liệu có quá xa vời với họ?
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Kinhtedothi - Chỉ 202 căn hộ cao cấp giữa trung tâm sầm uất bậc nhất Hải Phòng, BRG Legend viết nối câu chuyện lịch sử vàng son của đô thị ven biển đầu tiên của cả nước, quy tụ trong một sản phẩm mang tính biểu tượng.
Đầu tư thông minh với xu hướng bất động sản phức hợp
Đầu tư thông minh với xu hướng bất động sản phức hợp
Kinhtedothi - Bất động sản phức hợp được đánh giá là xu hướng của tương lai không chỉ bởi khả năng tạo ra môi trường sống hiện đại, đẳng cấp mà còn đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ và nguồn lợi đầu tư lâu dài.
Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội
Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Từ việc Nhà nước cho phép tồn tại 3 sản phẩm nhà ở xã hội (NƠXH) dẫn đến những bất cập trong quy định về việc hóa giá, chuyển nhượng của loại hình nhà ở này.
Đà Nẵng: Người dân lại vây dự án liên quan Vũ “nhôm” để đòi nhà
Đà Nẵng: Người dân lại vây dự án liên quan Vũ “nhôm” để đòi nhà
Kinhtedothi - Sáng 23/5, hàng trăm người dân mua nhà đã tụ tập trước văn phòng bán hàng của The Sunrise Bay căng băng rôn đòi nhà.
Giải quyết tranh chấp nhà chung cư: Cần sớm dứt điểm
Giải quyết tranh chấp nhà chung cư: Cần sớm dứt điểm
Kinhtedothi - Hàng năm, Bộ Xây dựng và chính quyền các tỉnh, TP đều tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác quản lý nhà nước trong quản lý vận hành và sử dụng nhà chung cư. Nhưng thực tế, những khó khăn, vướng mắc chính chưa được giải quyết, vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong quá trình kiểm tra.
Bất động sản nghỉ dưỡng: Sàng lọc để phục hồi mạnh mẽ sau dịch
Bất động sản nghỉ dưỡng: Sàng lọc để phục hồi mạnh mẽ sau dịch
KInhtedothi - Các chuyên gia cho rằng, covid-19 là cuộc sàng lọc chủ đầu tư có thực lực và có khả năng thích ứng, giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ.
Saint-Gobain trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn bất động sản Nam Long
Saint-Gobain trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn bất động sản Nam Long
Kinhtedothi - Saint-Gobain Việt Nam vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long.
Gỡ vướng nhà ở xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà
Gỡ vướng nhà ở xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà
Kinhtedothi - Tròn một thập kỷ triển khai chương trình nhà ở xã hội, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, nhiều khu nhà ở tiện nghi được đưa vào sử dụng góp phần cải thiện chỗ ở cho người có thu nhập thấp và tạo nên diện mạo đô thị văn minh, hiện đại. Với việc Chính phủ quyết định mở gói 3.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà ở xã hội, đây được xem là cơ hội tốt để người có thu nhập thấp cải thiện nơi ở.