Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Từ 1/12: Báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ có thể bị phạt tới 70 triệu đồng

Hà Thanh 01-12-2020 09:32
Kinhtedothi - Theo Nghị định số 119/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1/12), cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích gây ảnh hưởng nghiêm trọng có thể bị phạt tới 70 triệu đồng.
Ngày 7/10/2020 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 119/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản. Theo đó, từ hôm nay, 1/12/2020, Nghị định 119 chính thức có hiệu lực.
Từ ngày 1/12/2020,  báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ có thể bị phạt tới 70 triệu đồng

Nghị định số 119/2020/NĐ-CP gồm 5 chương và 44 điều, cụ thể: Chương I - Quy định chung; Chương II - Hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả; Chương III - Hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xuất bản, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả; Chương IV - Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính; Chương V - Điều khoản thi hành.

Nghị định 119/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. Một trong những điểm mới của Nghị định số 119/2020/NĐ-CP là việc điều chỉnh tăng mức phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính để đảm bảo tính răn đe, ngăn ngừa hành vi vi phạm và phù hợp với yêu cầu thực tế.

Theo Nghị định số 159/2013/NĐ-CP trước đây, việc thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Tại Nghị định số 119/2020/NĐ-CP, hành vi này được quy định rõ ràng, cụ thể hơn và phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của các hành vi. Theo quy định tại Điểm e, Khoản 4, Điều 8 của Nghị định 119 quy định phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với hành vi thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí, không đúng giấy phép sản xuất kênh chương trình trong nước gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng; tại Điểm d, Khoản 5, Điều 8 của Nghị định, phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng nếu hành vi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đối với tin giả, thông tin sai sự thật đang là vấn nạn nghiêm trọng làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân và tác động tiêu cực đến tâm lý xã hội. Khi các nền tảng số càng phát triển, thực trạng này càng diễn biến phức tạp.

Nhiều nguồn tin thiếu kiểm soát trên mạng xã hội đã được báo chí khai thác và đưa tin nghiễm nhiên không kiểm chứng. Cơ quan chức năng đã tích cực phối hợp, tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm, tuy nhiên các chế tài trước đây vẫn chưa đủ mạnh để đảm bảo tính răn đe. Nói một cách khác, cái khó, cái vướng mắc trong công tác xử phạt vi phạm hành chính chủ yếu tập trung vào mức phạt tiền tối đa đối với một số hành vi còn quá thấp, thiếu tính răn đe.

Do vậy, nếu trước đây, Nghị định số 159/2013/NĐ-CP quy định mức phạt tiền đối với hai hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng từ 5 đến 10 triệu đồng và đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng từ 20 đến 30 triệu đồng, thì tại Nghị định 119, các mức phạt này được điều chỉnh tăng từ 3 đến 7 lần (từ 50 đến 70 triệu đồng và từ 70 đến 100 triệu đồng).

Ngoài ra, đối với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, đối tượng sẽ phải chịu hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép hoặc đình chỉ hoạt động từ 1 đến 12 tháng thay vì từ 1 đến 3 tháng theo Nghị định 159 trước đây.

Trong hoạt động cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền, Nghị định số 159/2013/NĐ-CP chỉ cho phép phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với hành vi thực hiện không đúng quy định trong giấy phép trong hoạt động truyền hình trả tiền, song tại Nghị định 119, nếu thực hiện không đúng quy định tại giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình sẽ phải chịu mức phạt từ 30 đến 50 triệu đồng.

Đối với liên kết trong hoạt động báo chí, Nghị định số 119/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền là từ 70 đến 100 triệu đồng đối với hành vi thực hiện hoạt động liên kết đối với chương trình phát thanh, truyền hình thời sự, chính trị, thay vì mức phạt từ10 đến 20 triệu đồng theo quy định của Nghị định số 159/2013/NĐ-CP trước đây.

Bên cạnh đó, một số hành vi vi phạm khác được quy định tại Nghị định số 119/2020/NĐ-CP cũng được điều chỉnh theo hướng tăng mức phạt tiền như: Đăng, phát tin, bài, ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam;

Đăng phát thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan; Thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia khi đăng, phát hình ảnh bản đồ Việt Nam; Đăng, phát thông tin có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Đăng phát thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, đồi trụy; Sử dụng thẻ nhà báo đã bị sửa chữa, tẩy xóa, hết hạn sử dụng để hoạt động báo chí;

Mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên để trục lợi;...

TAG: cơ quan báo chí tôn chỉ mục đích 70 triệu đồng
 
Tin khác
Đảng ủy Khối các cơ quan TP: Khẩn trương ban hành, thực hiện tốt 2 chương trình công tác trọng tâm
Đảng ủy Khối các cơ quan TP: Khẩn trương ban hành, thực hiện tốt 2 chương trình công tác trọng tâm
Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Hoàn đề nghị các tổ chức cơ sở Đảng trong Đảng ủy Khối tiếp tục nghiên cứu dự thảo 2 chương trình công tác trọng tâm của Đảng ủy Khối để góp ý, bổ sung nhằm giúp Đảng ủy Khối sớm hoàn thiện, ban hành; trên cơ sở đó, các cơ quan khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm.
Chấn chỉnh ngay việc quản lý phương tiện đón trả khách khu vực Bến xe Yên Nghĩa
Chấn chỉnh ngay việc quản lý phương tiện đón trả khách khu vực Bến xe Yên Nghĩa
Kinhtedothi-"Trước tình trạng một số xe không chạy đúng lộ trình, dừng đón khách không đúng nơi quy định, Sở Giao thông Vận tải, Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và chính quyền phường Yên Nghĩa cần chấn chỉnh ngay, đảm bảo an toàn giao thông khu vực Bến xe Yên Nghĩa, đảm bảo các xe xuất bến đúng lộ trình và hành khách được đi về đúng giờ..." - Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân nêu rõ.
Công an Hà Nội: Đặt công tác bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở mức cao nhất
Công an Hà Nội: Đặt công tác bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở mức cao nhất
Kinhtedothi - Sáng ngày 20/1, Công an TP Hà Nội tổ chức lễ triển khai và ra quân thực hiện phương án bảo đảm ANTT Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị. Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Quận Ba Đình đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động của Đảng, Nhà nước
Quận Ba Đình đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động của Đảng, Nhà nước
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của quận Ba Đình là luôn luôn giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cơ quan và các hoạt động đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Bảo tồn bản sắc Thủ đô trong xây dựng nông thôn mới
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Bảo tồn bản sắc Thủ đô trong xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi – “Trong xây dựng nông thôn mới, dự thảo Chương trình 04 của Thành ủy phải tích hợp với các tiêu chí đô thị, không chỉ riêng 5 huyện đã có đề án phát triển lên quận mà còn với các huyện, thị khác để xây dựng nông thôn mới bảo tồn được bản sắc văn hoá của Thủ đô” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.
Ngày 22/1, khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng
Ngày 22/1, khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng
Kinhtedothi - Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, đến nay, việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho Trung tâm Báo chí Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại Trung tâm Hội nghị quốc gia đã cơ bản hoàn tất. Trung tâm Báo chí sẽ khai trương vào ngày 22/1, ngay sau đó sẽ diễn ra họp báo thông báo về việc tổ chức Đại hội.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Phát triển quận Hai Bà Trưng thành đô thị kiểu mẫu của thành phố
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Phát triển quận Hai Bà Trưng thành đô thị kiểu mẫu của thành phố
Kinhtedothi - Sáng 20/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với quận Hai Bà Trưng về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025.
[Infographics] Đại hội Đảng lần VI: Quyết tâm đổi mới
[Infographics] Đại hội Đảng lần VI: Quyết tâm đổi mới
Đại hội đề ra đường lối đổi mới toàn diện đất nước, đưa đất nước vượt qua khó khăn, tiến lên phía trước.
[Infographics] Đại hội Đảng lần V: Bước chuyển quan trọng trong tư duy
[Infographics] Đại hội Đảng lần V: Bước chuyển quan trọng trong tư duy
Hội nghị lần thứ 8 BCH Trung ương Đảng khóa V (tháng 6/1985) đã quyết định bước chuyển quan trọng trong tư duy của Đảng về xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp.
Quảng Ngãi: Tiếp tục kiện toàn, củng cố nhân sự các sở, ngành, địa phương
Quảng Ngãi: Tiếp tục kiện toàn, củng cố nhân sự các sở, ngành, địa phương
Kinhtedothi - Cùng với việc bổ nhiệm, điều động nhiều cán bộ lãnh đạo cấp sở, các vị trí cán bộ chủ chốt tại thị xã Đức Phổ cũng được kiện toàn.
Hà Nội: Tổng thu ngân sách Cụm thi đua số 10 đạt hơn 15.800 tỷ đồng
Hà Nội: Tổng thu ngân sách Cụm thi đua số 10 đạt hơn 15.800 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 19/1, Cụm thi đua số 10 TP Hà Nội gồm 5 huyện: Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm và Thanh Trì, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020, triển khai kế hoạch công tác và ký giao ước thi đua năm 2021.