Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập: Xu hướng tất yếu

Nhóm PV Nội chính 21-04-2018 08:56
Kinhtedothi - Hà Nội là một trong những địa phương được đánh giá thành công trong việc sắp xếp lại, chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập (SNCL) sang cơ chế tự chủ.

 Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Liễu
Bài 1: Đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện tự chủ: Xu hướng tất yếu

Bài 2: Thành công nhờ tự chủ

Bài 3: Gỡ nút thắt để hiện thực hóa mục tiêu

Bài 4: Nên đồng bộ tự chủ cả bộ máy và tài chính

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Liễu, từ thực tế triển khai cho thấy, việc chuyển các đơn vị SNCL sang tự chủ đã mang lại lợi ích trên nhiều khía cạnh, khẳng định chủ trương đúng đắn, khả thi của Đảng, Nhà nước.

Nhiều thay đổi tích cực
Như nhiều ý kiến nhận định, các đơn vị SNCL tại Hà Nội chuyển sang tự chủ đã phát huy được nội lực, nâng cao hiệu quả hoạt động. Những kết quả đó đã thể hiện ra sao để qua đó khẳng định chủ trương đúng đắn và mục tiêu khả thi trong Nghị quyết, Chương trình hành động của Chính phủ?
- Việc triển khai thực hiện cơ chế tự chủ đơn vị SNCL đã được thực hiện từ năm 2006 theo Nghị định 43 của Chính phủ và càng mạnh mẽ sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 39, Chính phủ ban hành Nghị định 16 năm 2015 quy định cơ chế tự chủ của đơn vị SNCL. Tại Hà Nội, số đơn vị SNCL chuyển sang tự chủ đã tăng từ 55 đơn vị (năm 2011) lên 61 đơn vị (đầu 2016) và đến nay 106 đơn vị (theo Quyết định 8586/QĐ-UBND ngày 9/12/2017 của UBND TP), tập trung trong ngành giáo dục, y tế, văn hóa, cùng một số lĩnh vực khác như văn phòng đăng ký đất đai, trung tâm phát triển quỹ đất, ban quản lý chợ, phòng công chứng…

Theo tôi, việc đổi mới đơn vị SNCL sang tự chủ thực tế đã làm thay đổi tích cực hiệu quả hoạt động, mang lại nhiều lợi ích cho TP. Trước hết, đã góp phần nâng cao tính tự chủ tài chính trong hoạt động của các đơn vị, tiết kiệm chi cho ngân sách TP, tăng thu nhập người lao động, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ cho xã hội. Đồng thời, góp phần cơ cấu lại chi thường xuyên, từng bước chuyển dần từ giao dự toán ngân sách sang thực hiện phương thức đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ.

 Giờ thực hành của sinh viên trường Cao đẳng công nghiệp Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Qua quá trình sắp xếp lại các đơn vị SNCL, theo bà, đã thực sự nâng cao hiệu quả hoạt động, khắc phục chồng chéo, dàn trải về chức năng, nhiệm vụ?
- Cùng với đẩy mạnh đơn vị SNCL sang tự chủ, TP cũng thực hiện sáp nhập, hợp nhất và giải thể các đơn vị yếu kém, nâng quy mô hiệu quả hoạt động theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Qua sắp xếp, các đơn vị SNCL trực thuộc sở đã giảm từ 401 đơn vị xuống 280 đơn vị (giảm 30,2%); cấp huyện giảm từ 206 còn 96 đơn vị (giảm 53,4%). Theo số liệu do Sở Tài chính cung cấp trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, chi thường xuyên sử dụng ngân sách năm 2015 là 15.109 tỷ đồng, thì năm 2016 đã giảm 8,7%, còn 13.792 tỷ đồng (số liệu năm 2017 đang được thống kê, tổng hợp).
Cần đồng bộ bộ máy và tài chính
Từ thực tế, một số đơn vị đã tự chủ nhiều năm hoặc bắt đầu chuyển sang tự chủ, như trong lĩnh vực giáo dục cho thấy việc phân cấp tự chủ cho các trường về tài chính, nhân sự… vẫn đang có nhiều ý kiến khác nhau, chưa biết khi nào thành chủ trương chính thức. Vậy theo bà, công tác này còn vướng mắc gì về cơ chế, chính sách cần tháo gỡ?
- Tôi nhận thấy, nếu theo lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng NSNN theo Nghị định 16, đến năm 2016 tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp; đến năm 2018 tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý; đến năm 2020 tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định. Tuy nhiên, hệ thống văn bản pháp lý của T.Ư để triển khai nghị định này chưa được ban hành đầy đủ, chưa đảm bảo thời hạn theo Quyết định 695 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ (xong trong năm 2015), nên việc triển khai thực hiện theo đúng lộ trình trên của TP gặp nhiều khó khăn.
Hơn nữa, một số bộ, ngành quản lý chưa ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị SNCL thuộc phạm vi quản lý. Do đó, chưa bảo đảm tính đồng bộ giữa việc tự chủ về tổ chức bộ máy và biên chế với việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính. Thực tế cho thấy, các đơn vị chưa được tự quyết số viên chức làm việc, mà cơ quan chủ quản cấp trên vẫn giao chỉ tiêu biên chế sự nghiệp cho đơn vị. Điều này đã hạn chế tính tự chủ của đơn vị, trong khi nguồn thu của đơn vị không tăng, làm ảnh hưởng hiệu quả công việc và việc tăng thêm thu nhập của viên chức.
Như vậy, theo bà, cần đề xuất giải pháp gì để có thể đạt được những mục tiêu Nghị quyết 19 và Chương trình hành động của Chính phủ đã đặt ra, nhất là về cơ chế tài chính, cơ chế tuyển dụng nhân sự, mô hình tổ chức các đơn vị SNCL?
- Từ thực tế vừa qua, TP cũng kiến nghị các bộ, ngành tham mưu Chính phủ ban hành kịp thời hướng dẫn thực hiện Nghị định 16 theo ngành, lĩnh vực, hướng dẫn tính đúng, tính đủ chi phí làm cơ sở xác định, phân loại đơn vị tự chủ đơn vị SNCL. Đồng thời, cần hướng dẫn thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị SNCL thuộc phạm vi quản lý để khuyến khích đơn vị chuyển sang tự chủ chi thường xuyên.
Hơn nữa, TP cũng mong được sớm tháo gỡ trong việc chuyển đổi các đơn vị SNCL ngành giáo dục sang tự chủ, xã hội hóa. Hiện số đơn vị và biên chế khối giáo dục phổ thông, mầm non chiếm tỷ lệ lớn (hơn 80% toàn TP), trong khi tốc độ gia tăng dân số cao, cần thêm trường, lớp, mà phải tự cân đối biên chế. Nếu không kịp thời đổi mới lĩnh vực giáo dục, khó có thể thực hiện thành công các chỉ tiêu Hội nghị T.Ư 6 đề ra.
Xin cảm ơn bà!

TAG: tự chủ đơn vị sự nghiệp Công lập tài chính
 
Tin khác
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, tổ chức hàng đầu Na Uy
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, tổ chức hàng đầu Na Uy
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Na uy, chiều 24/5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Tổ chức sáng tạo Nauy (Innovation nauy) và 7 Tập đoàn, tổ chức hàng đầu của Na Uy.
Hà Nội duy trì vị trí “á quân” trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính
Hà Nội duy trì vị trí “á quân” trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính
Kinhtedothi-Quảng Ninh tiếp tục giữ vững ngôi vị dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Cải cách hành chính năm 2018 với kết quả đạt 89,06%. TP Hà Nội tiếp tục đứng vị trí thứ hai với kết quả 83,98%.
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Kinhtedothi-Trong số 8 lĩnh vực, lĩnh vực giao thông-vận tải nhận được sự hài lòng cao nhất và lĩnh vực đất đai, môi trường nhận được sự hài lòng thấp nhất. Trong số 3 cấp hành chính ở địa phương, cấp xã nhận được sự hài lòng cao nhất và cấp huyện nhận được sự hài lòng thấp nhất.
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Kinhtedothi - Hà Nội tiếp tục coi thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW là nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu, sẽ tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại, giải quyết những vụ việc phức tạp, những vấn đề mới phát sinh..
Tạo bứt phá cải cách hành chính
Tạo bứt phá cải cách hành chính
Kinhtedothi - Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm để tạo "bứt phá" trong hoạt động cải cách hành chính.
Ủng hộ 'Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2019” đạt hơn 45 tỷ đồng
Ủng hộ "Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2019” đạt hơn 45 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 24/5, tại Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã dự Hội nghị Tổng kết Đoàn công tác Trường Sa năm 2019 (diễn ra từ ngày 10 - 20/4), do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn.
Hai phương án cho hình thức kỷ luật “giáng chức”
Hai phương án cho hình thức kỷ luật “giáng chức”
Kinhtedothi - Xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu là một nội dung mới nhận được nhiều sự tán thành khi Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được trình ra Quốc hội, chiều 24/5.
Tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ
Tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ
Kinhtedothi– Ngày 24/5, quận Hoàng Mai đã tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ (24/5/1944 – 24/5/2019).
Hà Nội: Thu hút FDI 5 tháng đầu năm đạt 4,75 tỷ USD
Hà Nội: Thu hút FDI 5 tháng đầu năm đạt 4,75 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bốn tháng đầu năm 2019, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, chiếm 30,6% tổng vốn đăng ký; năm tháng đầu năm 2019 đạt 4,75 tỷ USD.
Sửa Luật, đề xuất giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện
Sửa Luật, đề xuất giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện
Kinhtedothi - Chiều 24/5, Quốc hội đã nghe tờ trình Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: Khống chế dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: Khống chế dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách
Kinhtedothi - Sáng 24/5, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là công tác khống chế dịch tả lợn châu Phi tại huyện Sóc Sơn.