Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tự chủ đại học, các trường không được lạm thu!

Thủy Trúc 09-09-2019 19:37
Kinhtedothi - Các trường đại học (ĐH) thực hiện tự chủ về học phí nhưng vẫn phải theo quy định của nhà nước; người học có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận ĐH, tiến tới thu học phí ĐH theo định mức kỹ thuật.

Những vấn đề này đã được đặt ra tại tọa đàm “Tự chủ ĐH: Nâng cao chất lượng đào tạo” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, ngày 9/9.

Nhiều học sinh và phụ huynh tìm hiểu về các ngành nghề, cơ hội việc làm khi học trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Thủy Trúc

Công khai học phí cả khóa học

Luật Giáo dục Đại học (GD ĐH) sửa đổi có hiệu lực đã tạo hiệu quả cao hơn trong hoạt động đào tạo cũng như môi trường học tập tốt hơn cho sinh viên. Tuy nhiên, dư luận, đặc biệt sinh viên quan tâm đến mức học phí của các trường ĐH tự chủ.

Trước những băn khoăn này, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội (BKHN) Hoàng Minh Sơn cho biết, Luật GD ĐH sửa đổi đã nói rõ các trường ĐH tự chủ được quyết định học phí. Các trường vẫn phải cân nhắc mức thu học phí thế nào vừa đảm bảo nâng cao chất lượng và người học lại có cơ hội tiếp cận học ĐH.

Theo PGS.TS Hoàng Minh Sơn, thực tế, trường BKHN thực hiện thí điểm tự chủ từ mấy năm nay. Cho đến nay, nhà trường ổn định mức thu học phí. “Trước đây, ngân sách nhà nước cấp chi thường xuyên cho trường BKHN ây chỉ khoảng 20%  vì thế việc nâng học phí là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng tôi nâng học phí có lộ trình và phù hợp với khả năng chi trả của người học ở các vùng quê khác nhau.

Chúng tôi có các chương trình có mức học phí khác nhau để sinh viên lựa chọn. Bên cạnh đó, trường có chính sách học bổng, để khả năng tiếp cận học ĐH của người học ở các gia đình khác nhau không bị giảm đi” - PGS.TS Hoàng Minh Sơn cho hay.

Cùng câu chuyện về học phí trường ĐH tự chủ, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân (KTQD) Phạm Hồng Chương cho biết: Đến nay chúng tôi vẫn thực hiện theo tinh thần của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP. Mức thu học phí được nhà trường công bố công khai, minh bạch cho toàn khóa học. Ví dụ, năm nay chương trình ĐH chính quy có mức học phí 15 - 18,5 triệu đồng/1 năm. Nhà trường cam kết mức tăng không quá 10% nhưng năm nay chỉ nâng khoảng 5%.

Trường ĐH KTQD cũng cam kết với người học có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có tài năng, học giỏi và khao khát học được tạo điều kiện thực hiện ước mơ bằng chính sách học bổng. “Những sinh viên thực sự khó khăn được cấp học bổng tài năng cho cả khóa, mỗi năm  40 - 50 triệu đồng đủ chi trả học phí và sinh hoạt phí” - ông Chương nhấn mạnh.

Học phí thu theo lộ trình tính đúng, tính đủ

Thực tế, khi tự chủ, các trường ĐH sẽ có những định hướng phát triển chất lượng, đầu tư các trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất… Nhiều lo ngại rằng tất cả việc này sẽ đổ dồn vào học phí, đẩy học phí tăng cao.

Các trường ĐH tự chủ tài chính nhưng vẫn phải đảm bảo cho người học cơ hội tiếp cận học ĐH. Ảnh: Thủy Trúc

Phản hồi vấn đề này, ông Minh Sơn cho biết: Trong thời gian hiện tại, không phải các trường tự chủ thì nhà nước cắt đầu tư, mà vẫn có. Hơn nữa, học phí của sinh viên đóng góp chưa phải 100% cho chi phí đào tạo mà chỉ là một phần cho chi phí thường xuyên, cơ sở vật chất phục vụ trực tiếp cho giảng dạy, thí nghiệm thực hành. Còn đầu tư cho cơ sở vật chất lớn hơn, phòng thí nghiệm nghiên cứu thì từ nguồn nhà nước và thực hiện các đề tài, nhiệm vụ khác.

“Tôi cho rằng phải làm sao để người học thấy rõ sự đầu tư của mình được nhà trường góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Khi xã hội nhìn nhận thấy rõ sự đóng góp của người học đầu tư vào đâu họ sẽ đồng thuận” - ông Sơn nêu ý kiến. Còn để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu đạt đẳng cấp quốc tế, không thể chỉ học phí mà đầu tư nhiều vào nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

PGS Hoàng Minh Sơn cho rằng, Luật GD ĐH sửa đổi đã quy định nhà nước đầu tư cho các trường thông qua cơ chế cạnh tranh, đặt hàng, giao nhiệm vụ. Vì thế, các trường ĐH thực hiện tự chủ hy vọng cơ chế này sớm được thực hiện để nâng cao thành tích trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Trước lo lắng, các trường ĐH công lập thực hiện tự chủ bị áp lực tăng thu do ngân sách giảm cấp kinh phí, có thể dẫn tới thu vượt, thu sai quy định, lạm thu, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT phản hồi: Mức thu học phí, dịch vụ tuyển sinh hay các khoản khác đã được quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Đối với các cơ sở GD ĐH thí điểm tự chủ, thực hiện thu học phí theo quyết định của nhà nước đã quy định cho mỗi trường.

Tuy nhiên, tại Luật sửa đổi GD ĐH và sắp tới là nghị định hướng dẫn thực hiện luật có hiệu lực: Các cơ sở GD ĐH công lập, thực hiện theo điều quy định 65 của luật này. Các cơ sở GD ĐH đáp ứng khoản 2, Điều 32 của luật, đồng thời tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên của mình sẽ được tự chủ mức thu học phí.

Cơ sở GD khác, mức thu học phí theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, tất cả việc xác định mức thu học phí phải căn cứ vào định mức kỹ thuật theo lộ trình tính đúng tính đủ.

TAG: tự chủ Đại học học phí Hoàng Minh Sơn Phạm Hồng Chương Bách Khoa Hà Nội Kinh tế quốc dân
 
Tin khác
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
Kinhtedothi - Tiểu không tự chủ hay tiểu són ở người lớn tuổi là tình trạng bệnh nhân không kiểm soát được tiểu tiện, dẫn đến việc nước tiểu thoát ra ngoài ở thời điểm và địa điểm không thích hợp.
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Kinhtedothi - Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là chặng đường dài. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, GS.TS Hồ Ngọc Đại – người đã dày công xây dựng công nghệ giáo dục từ hơn 40 năm nay cho hay, ông luôn thực hiện 3 điều cốt lõi.
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
Kinhtedothi - Tự cổ chí kim, cổ nhân luôn dạy làm người luôn phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” hay phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Kinhtedothi - “Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái” - Sophia Loren.
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
Kinhtedothi - Không ít bạn trẻ khi rời nhà, vào đại học, suốt ngày ăn mì gói sống, hay chỉ mua ít bánh mì quẹt bơ lên ăn cho nhanh vì không biết “quy trình” nấu nước sôi, nấu mì hay chiên trứng, thậm chí rau muống lặt ra sao, khác gì rau ngót, cũng lơ ngơ chẳng biết.
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả triển khai phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản, thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay.
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội thảo giáo dục Việt Nam 2019 về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, hiện nay, có 3 mũi đột phá phát triển đất nước, trong đó nguồn nhân lực là yêu cầu lớn.
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Kinhtedothi - Đầu năm học mới 2019 - 2020, toàn thể giáo viên và hơn 600 em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học – THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vô cùng xúc động khi được học tập trong ngôi trường mới khang trang. Xúc động là bởi, đây là kết quả của hành trình kết nối, sẻ chia, tấm lòng nhân văn của trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng các đơn vị tài trợ hướng về nơi địa đầu Tổ quốc.
Phát hiện thi thể thiếu nữ nổi trên sông Cẩm Lệ
Phát hiện thi thể thiếu nữ nổi trên sông Cẩm Lệ
Kinhtedothi - Thi thể thiếu nữ quê Thừa Thiên Huế được người dân đi câu cá phát hiện nổi trên sông Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng). Sau khi xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình lo hậu sự.
Đại học Việt Nam lọt top sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới
Đại học Việt Nam lọt top sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới
Kinhtedothi -Theo Bảng xếp hạng các đại học đạt tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đứng top 301 - 500 trong 2.100 trường đại học hàng đầu của 132 quốc gia.