Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tự chủ đại học: Liệu học phí có tăng?

Thủy Trúc 11-09-2019 09:04
Kinhtedothi - Năm học mới vừa bắt đầu cũng là lúc nhiều sinh viên lo lắng các trường đại học (ĐH) thí điểm tự chủ muốn đầu tư cơ sở vật chất sẽ đẩy học phí lên cao. Ngoài ra, rất có thể các trường sẽ thu thêm những khoản khác nữa càng khiến người học thêm phần nặng gánh.

 Thí sinh và phụ huynh đang tìm hiểu các ngành đào tạo của trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Thủy Trúc

Trường tự chủ đều tăng học phí

Thực tế cho thấy 23 trường ĐH công lập sau khi được Nhà nước giao thực hiện tự chủ đều nâng mức học phí lên cao hơn hẳn so với trước đó. Việc này khiến cho dư luận xã hội cũng như các sinh viên đặc biệt lo lắng. Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội Hoàng Minh Sơn giải thích: Luật Giáo dục ĐH sửa đổi đã nêu rõ các trường ĐH tự chủ được quyết định học phí. Tuy nhiên, các trường cân nhắc học phí đến mức nào để vừa đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo cũng như khả năng tiếp cận học ĐH của người học.

Vừa qua, một số trường ĐH tự chủ đã chủ động mở nhiều ngành, chương trình mới, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thu Thủy cho hay: Giáo dục ĐH tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, mở ngành mới là xu hướng tất yếu.

Thời gian tới, các trường mở ngành phải đáp ứng yêu cầu thị trường và đơn vị sử dụng lao động. Các trường cũng phải đáp ứng chuẩn đầu ra của từng chương trình đào tạo nếu không sẽ bị thị trường phản ứng ngay lập tức.

Do đó, các trường ĐH tốp đầu thực hiện tự chủ như Bách khoa Hà Nội cơ bản ổn định mức học phí, cho dù ngân sách Nhà nước cấp chi thường xuyên trước đó chỉ khoảng 20%. “Nâng học phí là điều không tránh khỏi nhưng phải có lộ trình, phù hợp với khả năng chi trả và tiếp cận của người học ở các vùng quê khác nhau”- PGS.TS Hoàng Minh Sơn cho biết. ĐH Kinh tế Quốc dân là trường đầu tiên thực hiện tự chủ từ một phần đến toàn phần như hiện nay. Vì thế, học phí dùng để bù đắp chi phí thường xuyên là vấn đề tất yếu. PGS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ: Nhà trường công khai, minh bạch mức học phí toàn khóa học để người học được biết, có sự chuẩn bị, tránh xảy ra bất ngờ. Ví dụ, học phí các ngành ĐH chính quy từ 15 - 18,5 triệu đồng/1 năm học, mức tăng học phí mỗi năm không quá 10%. Nhưng năm nay nhà trường chỉ tăng học phí khoảng 5%.

Một vấn đề được dư luận đặt ra, đó là những sinh viên khá giỏi nhưng hoàn cảnh khó khăn khó có thể theo học được những trường ĐH tự chủ có mức học phí cao ngất. Về việc này, cả ông Minh Sơn và Hồng Chương đều cho biết đang thực hiện chính sách học bổng cho sinh viên nghèo, học giỏi lên tới vài chục triệu đồng mỗi năm đủ đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Học phí đảm bảo hài hòa
Trên thực tế, khi tự chủ, để khẳng định mình, các trường ĐH sẽ có những định hướng nâng chất lượng đào tạo bằng cách đầu tư trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất... Việc này khiến nhiều người lo lắng bởi tất cả những đầu tư sẽ đổ dồn vào học phí. Về việc này, ông Minh Sơn không đồng tình và cho rằng học phí của người học đóng chỉ đủ một phần cho chi phí đào tạo. Bao gồm một phần cho chi phí thường xuyên, đầu tư cho cơ sở vật chất phục vụ trực tiếp cho giảng dạy, thí nghiệm thực hành. Những đầu tư cơ sở vật chất lớn hơn, phòng thí nghiệm nghiên cứu thì do Nhà nước đầu tư và nhà trường thực hiện các đề tài, nhiệm vụ khác.

Trước những băn khoăn của người học về việc vì áp lực nâng chất lượng đào tạo, có thể xảy ra tình trạng một số trường lạm thu, thu sai quy định, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, cho biết: Nghị định số 86/2015/NĐ-CP đã quy định mức thu học phí, dịch vụ tuyển sinh, các khoản dịch vụ khác. Các trường ĐH thực hiện thí điểm tự chủ, Nhà nước sẽ quy định mức học phí cho mỗi trường. Tuy nhiên, Luật Giáo dục ĐH sửa đổi và tới đây Nghị định hướng dẫn thực hiện luật này có hiệu lực, các cơ sở giáo dục ĐH công lập thực hiện thu học phí theo Điều 65. Các trường ĐH đáp ứng Khoản 2, Điều 32 của Luật này đồng thời tự bảo đảm được kinh phí chi thường xuyên sẽ được tự chủ mức thu học phí.... Tuy nhiên, việc xác định mức thu học phí phải căn cứ vào định mức kỹ thuật, sẽ được thực hiện theo lộ trình tính đúng, tính đủ.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thu Thủy cũng lưu ý, các trường ĐH tự chủ xác định mức học phí thế nào để đảm bảo hài hòa lợi ích của người học với sinh viên và nhà trường. Đồng thời, không gây ra sức ép quá lớn về tài chính đối với các trường trong khi vẫn phải đảm bảo tất cả những yêu cầu về đảm bảo chất lượng đào tạo. Vì thế, rất cần Nhà nước sớm ban hành quy định về định mức kinh tế kỹ thuật theo lộ trình tính đúng, tính đủ làm căn cứ để các trường ra quyết định. Đồng thời, qua đó các cơ quan Nhà nước và xã hội giám sát được việc thực hiện thu học phí của các trường.

TAG: tự chủ đại học học phí
 
Tin khác
Ca đột tử ở quận Bắc Từ Liêm âm tính với Sars-CoV-2
Ca đột tử ở quận Bắc Từ Liêm âm tính với Sars-CoV-2
Kinhtedothi - Bệnh nhân N.X.Q. được phát hiện tử vong đêm 28/2 đã có kết quả xét nghiệm đối với các mẫu bệnh phẩm.
Manulife Việt Nam tặng Thành đoàn Hà Nội 100.000 khẩu trang, 650 lít dung dịch sát khuẩn
Manulife Việt Nam tặng Thành đoàn Hà Nội 100.000 khẩu trang, 650 lít dung dịch sát khuẩn
Kinhtedothi - Ngày 29/2, đại diện Vùng kinh doanh Nam Vũ miền Bắc (Manulife Việt Nam) đã trao tặng Thành đoàn Hà Nội 100.000 khẩu trang và 650 lít dung dịch trong chiến dịch “Đồng hành cùng sinh viên đẩy lùi Covid -19".
TP Hồ Chí Minh: Học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học thêm 2 tuần
TP Hồ Chí Minh: Học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học thêm 2 tuần
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, học sinh từ mầm non đến THCS trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nghỉ học thêm hai tuần, kéo dài lịch nghỉ đến ngày 15/3.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý: Giám sát, xử lý dịch bệnh chặt chẽ từ quận đến cơ sở
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý: Giám sát, xử lý dịch bệnh chặt chẽ từ quận đến cơ sở
Kinhtedothi - Ngày 29/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý-Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP có buổi kiểm tra và làm việc với quận Nam Từ Liêm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Mưa lớn giúp tiết kiệm 1,74 tỷ m3 nước cho các hồ chứa thuỷ điện
Mưa lớn giúp tiết kiệm 1,74 tỷ m3 nước cho các hồ chứa thuỷ điện
Kinhtedothi - Trong báo cáo vừa được ban hành, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, mưa lớn dịp Tết Canh Tý đã giúp các hồ chứa thuỷ điện tiết kiệm đáng kể nguồn nước xả phục vụ công tác chống hạn vụ Xuân 2020.
Quận Cầu Giấy cách ly 2/3 trường hợp đến từ  Daegu, Hàn Quốc
Quận Cầu Giấy cách ly 2/3 trường hợp đến từ Daegu, Hàn Quốc
Kinhtedothi - Tính đến 18h ngày 28/2, các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đang tiến hành cách ly 3 trường hợp đến từ vùng dịch, trong đó, 1 trường hợp đến từ Vĩnh Phúc và 2 trường hợp đến từ Hàn Quốc.
Tháng 6/2020: Bộ GD&ĐT tổ chức thẩm định SGK lớp 2
Tháng 6/2020: Bộ GD&ĐT tổ chức thẩm định SGK lớp 2
Kinhtedothi - Theo Bộ GD&ĐT, trong năm 2020 sẽ có 2 lần thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lần 1 dự kiến từ tháng 6 đến tháng 9 và lần 2 từ tháng 9 đến tháng 12.
Nam thanh niên đột tử tại Hà Nội: Đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Nam thanh niên đột tử tại Hà Nội: Đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Trước thông tin lo ngại về trường hợp nam thanh niên đột tử tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có liên quan Covid-19. Sáng 29/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã thông tin cụ thể về trường hợp này.
Tin tức tổng hợp mới nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ngày 29/2
Tin tức tổng hợp mới nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ngày 29/2
Kinhtedothi – Đối diện khó khăn do dịch Covid – 19: Giải pháp nào khơi thông nền kinh tế?; Loay hoay với xe hết “đát” đến bao giờ?; Bất động sản tiếp đà suy giảm trên khắp cả nước; Ký ức Hà Nội qua tranh vẽ đường phố; Trần Thủ Độ - Người công tu phân minh...là những tin tức hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ra ngày 29/02.
Tiêm chủng thời Covid-19
Tiêm chủng thời Covid-19
Kinhtedothi - Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cha mẹ băn khoăn không biết có nên đưa con đến bệnh viện để tiêm phòng không?
Dịch Covid-19 lan rộng 60 quốc gia, Hàn Quốc 2.337 ca mắc, Iran 34 ca tử vong
Dịch Covid-19 lan rộng 60 quốc gia, Hàn Quốc 2.337 ca mắc, Iran 34 ca tử vong
Kinhtedothi - Theo cập nhật của Bộ Y tế, tính đến 8 giờ ngày 29/2, dịch Covid-19 đã lan rộng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ với 84.582 ca mắc, trong đó, tại Trung Quốc đại lục 79.247 ca. Tổng số trường hợp tử vong là 2.920 ca, riêng Trung quốc tử vong 2.833.