Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Từ Nobel kinh tế 2019: Trả tiền để nước nghèo tiếp nhận tị nạn?

Hương Thảo 15-10-2019 10:56
Kinhtedothi - Cái tên Michael Kremer dường như được biết đến rộng rãi hơn trong tuần này bởi ông là 1 trong 3 người đoạt giải thưởng Nobel về khoa học kinh tế năm 2019.

Nhà kinh tế học Michael Kremer.

Giải thưởng đã tôn vinh vai trò tiên phong của ông trong nghiên cứu về giảm đói nghèo - điều được xem là thách thức lớn trên toàn cầu. Tuy nhiên, một nghiên cứu quan trọng của ông Kremer vào năm 2011, đã bị bỏ qua tại lễ trao giải Nobel, đã làm sáng tỏ phần nào một thách thức không nhỏ khác của thế giới lúc này là chính sách tị nạn. Công trình này của ông đã giải thích những áp lực nhập cư đang gây chấn động chính trị trên toàn thế giới.

Trước thảm họa ở Syria và các cuộc khủng hoảng khác, làn sóng người tị nạn đã tràn vào châu Âu. Đảng bảo thủ của các nước đã phản ứng bằng cách đánh vào tinh thần dân tộc, cáo buộc người di cư đang giành giật việc làm với dân bản địa. Từ đó, họ hứa hẹn những tiêu chuẩn cứng rắn hơn với người nhập cư, gây nên mối đe dọa cho hàng chục triệu người đang phải chạy trốn các cuộc đàn áp ở quê nhà.

Tại Mỹ, những lo lắng về vấn đề nhập cư đã thực sự thúc đẩy cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Nỗi sợ rằng những người di cư kinh tế làm sụt giảm tiền lương của người lao động bản địa Mỹ có thể không có cơ sở, nhưng trong những năm gần đây, điều này đã lan truyền mạnh mẽ.

Dữ liệu bỏ phiếu của cử tri cho thấy tình cảm có thể thay đổi, nhưng một khi nỗi sợ mất mát kinh tế trở thành nền tảng của chính sách nhập cư, người tị nạn có thể phải trở thành nạn nhân của nó.

Nghiên cứu "Kinh tế của Luật tị nạn quốc tế" bởi Michael Kremer, đồng tác giả với Ryan Bubb và David Levine, đã trình bày một mô hình hữu ích để giải thích tại sao chính sách tị nạn có xu hướng trở nên rắc rối như vậy, ngay cả khi nó xuất phát từ mục đích tốt.

Theo lý thuyết này, Công ước năm 1951 liên quan đến Tình trạng của người tị nạn có thể được xem là một thỏa thuận rút gọn với tất cả các bên ký kết, đồng ý chấp nhận người tị nạn chính trị nhằm cung cấp lợi ích cộng đồng và tạo điều kiện cho bất kỳ người tị nạn nào tìm được quốc gia định cư mới. Vấn đề là một quốc gia "chủ nhà" tiềm năng rất khó biết được liệu một người di cư chỉ đang trốn chạy đơn thuần, hay có mục đích tìm kiếm cơ hội kinh tế - vấn đề khiến nhiều nước có xu hướng e ngại mở cửa với người di cư.

Sau khi xem xét nhiều tài liệu, nhóm tác giả tán thành một giải pháp đề xuất, từng xuất hiện vào những năm 1990: Các nước giàu nên trả tiền cho những nước nghèo hơn để chấp nhận nhiều người di cư hơn. Đổi lại, các nước nghèo sẽ đồng ý cho phép người tị nạn sống tự do (tức là không có trại tị nạn) và có quyền lao động kiếm sống. Người tị nạn - tùy theo quy chuẩn lựa chọn để được chấp nhận sống tại từng quốc gia - theo một cách nhất định có thể "san sẻ" sự giàu có từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển.

Trong thời đại "đấu đá" ngày nay tại nhiều quốc gia, phe cánh tả hoặc cánh hữu chắc chắn sẽ khó chấp nhận những đề nghị như vậy. Nhưng nghiên cứu của Kremer và các tác giả được ghi nhận khi đã phân tích sâu hơn về lý do tại sao việc khắc phục chính sách nhập cư lại đáng được quan tâm chặt chẽ.

TAG: nobel kinh tế người tị nạn Michael Kremer nước nghèo
 
Tin khác
Mỹ tiếp tục 'nắn gân' Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là 'kẻ thao túng'
Mỹ tiếp tục "nắn gân" Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là "kẻ thao túng"
Kinhtedothi - Trong phát biểu được trông đợi mới đây, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Trung Quốc là "kẻ thao túng".
Nga nhấn mạnh sứ mệnh của 'bộ ngũ' BRICS trước áp lực từ Mỹ
Nga nhấn mạnh sứ mệnh của "bộ ngũ" BRICS trước áp lực từ Mỹ
Kinhtedothi - Nguyên thủ từ 5 nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đang họp tại thủ đô của Brazil hôm nay (13/11), giữa bối cảnh chiến tranh thương mại và trừng phạt kinh tế gia tăng từ Mỹ.
Bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa
Bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa
Kinhtedothi - Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.
Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời
Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời
Kinhtedothi - Thượng Nghị sĩ phe đối lập Bolivia - bà Jeanine Áñez đã tự xưng làm Tổng thống tạm quyền của quốc gia Nam Mỹ sau khi ông Evo Morales từ chức.
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả kinh tế nếu ông bị luận tội
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả kinh tế nếu ông bị luận tội
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump cho thấy kinh tế là trọng tâm chiến dịch tái tranh cử năm 2020, khi nhấn mạnh hôm 12/11 rằng các chính sách của ông đã tạo ra sự bùng nổ về tăng trưởng và việc làm tại Mỹ.
Cách để các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương 'làm lợi' từ việc già hóa dân số
Cách để các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương "làm lợi" từ việc già hóa dân số
Kinhtedothi - Dân số già hóa có thể là một lợi ích đối với các nền kinh tế khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, nếu các chính phủ áp dụng biện pháp này.
Phái đoàn Mỹ đột ngột bị tấn công liều chết ở Afghanistan
Phái đoàn Mỹ đột ngột bị tấn công liều chết ở Afghanistan
Kinhtedothi - Vụ việc nổ ra không lâu sau khi đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban sụp đổ.
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều rào cản
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều rào cản
Kinhtedothi - Các chuyên gia trong và ngoài Chính phủ Mỹ cảnh báo rằng thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vẫn có thể sụp đổ.
Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm điểm do áp lực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm điểm do áp lực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á giao dịch ảm đạm trong phiên 12/11 trong bối cảnh thông tin trái chiều liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
 Ngoại trưởng Nga ra điều kiện để cải thiện quan hệ với EU
Ngoại trưởng Nga ra điều kiện để cải thiện quan hệ với EU
Kinhtedothi - Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow nhận được tín hiệu từ EU rằng họ muốn cải thiện quan hệ, nhưng khi Nga bắt đầu quá trình này, EU sẽ phải có hành động tương xứng.
IAEA: Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015
IAEA: Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015
Kinhtedothi - Việc Iran làm giàu uranium tại khu Fordow và nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký từ năm 2015.