Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Từ Nobel kinh tế 2019: Trả tiền để nước nghèo tiếp nhận tị nạn?

Hương Thảo 15-10-2019 10:56
Kinhtedothi - Cái tên Michael Kremer dường như được biết đến rộng rãi hơn trong tuần này bởi ông là 1 trong 3 người đoạt giải thưởng Nobel về khoa học kinh tế năm 2019.

Nhà kinh tế học Michael Kremer.

Giải thưởng đã tôn vinh vai trò tiên phong của ông trong nghiên cứu về giảm đói nghèo - điều được xem là thách thức lớn trên toàn cầu. Tuy nhiên, một nghiên cứu quan trọng của ông Kremer vào năm 2011, đã bị bỏ qua tại lễ trao giải Nobel, đã làm sáng tỏ phần nào một thách thức không nhỏ khác của thế giới lúc này là chính sách tị nạn. Công trình này của ông đã giải thích những áp lực nhập cư đang gây chấn động chính trị trên toàn thế giới.

Trước thảm họa ở Syria và các cuộc khủng hoảng khác, làn sóng người tị nạn đã tràn vào châu Âu. Đảng bảo thủ của các nước đã phản ứng bằng cách đánh vào tinh thần dân tộc, cáo buộc người di cư đang giành giật việc làm với dân bản địa. Từ đó, họ hứa hẹn những tiêu chuẩn cứng rắn hơn với người nhập cư, gây nên mối đe dọa cho hàng chục triệu người đang phải chạy trốn các cuộc đàn áp ở quê nhà.

Advertisement

Tại Mỹ, những lo lắng về vấn đề nhập cư đã thực sự thúc đẩy cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Nỗi sợ rằng những người di cư kinh tế làm sụt giảm tiền lương của người lao động bản địa Mỹ có thể không có cơ sở, nhưng trong những năm gần đây, điều này đã lan truyền mạnh mẽ.

Dữ liệu bỏ phiếu của cử tri cho thấy tình cảm có thể thay đổi, nhưng một khi nỗi sợ mất mát kinh tế trở thành nền tảng của chính sách nhập cư, người tị nạn có thể phải trở thành nạn nhân của nó.

Nghiên cứu "Kinh tế của Luật tị nạn quốc tế" bởi Michael Kremer, đồng tác giả với Ryan Bubb và David Levine, đã trình bày một mô hình hữu ích để giải thích tại sao chính sách tị nạn có xu hướng trở nên rắc rối như vậy, ngay cả khi nó xuất phát từ mục đích tốt.

Theo lý thuyết này, Công ước năm 1951 liên quan đến Tình trạng của người tị nạn có thể được xem là một thỏa thuận rút gọn với tất cả các bên ký kết, đồng ý chấp nhận người tị nạn chính trị nhằm cung cấp lợi ích cộng đồng và tạo điều kiện cho bất kỳ người tị nạn nào tìm được quốc gia định cư mới. Vấn đề là một quốc gia "chủ nhà" tiềm năng rất khó biết được liệu một người di cư chỉ đang trốn chạy đơn thuần, hay có mục đích tìm kiếm cơ hội kinh tế - vấn đề khiến nhiều nước có xu hướng e ngại mở cửa với người di cư.

Sau khi xem xét nhiều tài liệu, nhóm tác giả tán thành một giải pháp đề xuất, từng xuất hiện vào những năm 1990: Các nước giàu nên trả tiền cho những nước nghèo hơn để chấp nhận nhiều người di cư hơn. Đổi lại, các nước nghèo sẽ đồng ý cho phép người tị nạn sống tự do (tức là không có trại tị nạn) và có quyền lao động kiếm sống. Người tị nạn - tùy theo quy chuẩn lựa chọn để được chấp nhận sống tại từng quốc gia - theo một cách nhất định có thể "san sẻ" sự giàu có từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển.

Trong thời đại "đấu đá" ngày nay tại nhiều quốc gia, phe cánh tả hoặc cánh hữu chắc chắn sẽ khó chấp nhận những đề nghị như vậy. Nhưng nghiên cứu của Kremer và các tác giả được ghi nhận khi đã phân tích sâu hơn về lý do tại sao việc khắc phục chính sách nhập cư lại đáng được quan tâm chặt chẽ.

TAG: nobel kinh tế người tị nạn Michael Kremer nước nghèo
 
Tin khác
WHO tiếp tục thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine trong điều trị Covid-19
WHO tiếp tục thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine trong điều trị Covid-19
Kinhtedothi - Tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 6.554.533 trường hợp, ngày 3/6 WHO thông báo tiếp tục thử nghiệm thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị Covid-19.
Giá dầu tăng chạm đỉnh 3 tháng trước dự đoán OPEC+ tiếp tục giảm sâu nguồn cung
Giá dầu tăng chạm đỉnh 3 tháng trước dự đoán OPEC+ tiếp tục giảm sâu nguồn cung
Kinhtedothi - Giá dầu Brent tăng vọt, vượt ngưỡng 40 USD/thùng trong ngày 3/6 nhờ kỳ vọng các nhà sản xuất dầu chủ chốt gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng.
Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh bất chấp biểu tình bạo loạn lan rộng
Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh bất chấp biểu tình bạo loạn lan rộng
Kinhtedothi - Các chỉ số trên sàn Phố Wall đồng loạt đi lên, với S&P 500 hiện đã phục hồi tới 40% khi nhà đầu tư bỏ qua bất ổn tại Mỹ để tập trung và kinh tế phục hồi.
Mỹ bất ngờ hoãn nhiều hợp đồng đấu giá cho thuê đất khai thác dầu mỏ
Mỹ bất ngờ hoãn nhiều hợp đồng đấu giá cho thuê đất khai thác dầu mỏ
Kinhtedothi - Cục Quản lý Đất đai Mỹ vừa thông báo tạm dừng bán đấu giá lô đất khai thác dầu mỏ tại Nevada.
Mỹ phản đối yêu sách nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ phản đối yêu sách nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông
Kinhtedothi - Mỹ hôm 1/6 bác bỏ các đòi hỏi "quá mức" của Bắc Kinh ở Biển Đông và kêu gọi nước này tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài (The Hague) năm 2016.
Đòn nhẹ mà hiểm
Đòn nhẹ mà hiểm
Kinhtedothi - Trong những tháng ngày vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gia tăng mức độ phê phán và công kích Trung Quốc về những chuyện có liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Đài Loan, song Trung Quốc mới chỉ đáp trả trong khuôn khổ cuộc khẩu chiến với Mỹ.
Dịch Covid-19: Thế giới ghi nhận gần 382.000 người tử vong, tăng thêm hơn 107.000 ca nhiễm
Dịch Covid-19: Thế giới ghi nhận gần 382.000 người tử vong, tăng thêm hơn 107.000 ca nhiễm
Kinhtedothi - Thế giới ghi nhận thêm 107.654 trường hợp mắc bệnh Covid-19 và 4.449 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng gần 6,5 triệu người.
Cuộc chiến Covid-19 chuyển giai đoạn 2, G20 vẫn bặt vô âm tín
Cuộc chiến Covid-19 chuyển giai đoạn 2, G20 vẫn bặt vô âm tín
Kinhtedothi - Hồi tháng 3, G20 hứa hẹn sẽ hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, nhưng kể từ đó đến nay vẫn chỉ là sự im lặng. Trong khi để thế giới vượt qua đại dịch này đòi hỏi cần phải có sự đoàn kết và khả năng lãnh đạo táo bạo.
Giá dầu tăng hơn 2% nhờ kỳ vọng thỏa thuận giảm sản lượng được gia hạn
Giá dầu tăng hơn 2% nhờ kỳ vọng thỏa thuận giảm sản lượng được gia hạn
Kinhtedothi - Giá dầu đi lên trong ngày 2/6 khi các thương nhân lạc quan rằng các nhà sản xuất dầu chủ chốt sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm nguồn cung.
Bạo loạn ở Mỹ: Phong tỏa toàn bộ nhà tù liên bang lần đầu tiên sau  hơn 2 thập kỷ
Bạo loạn ở Mỹ: Phong tỏa toàn bộ nhà tù liên bang lần đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ
Kinhtedothi - Trước tình trạng biểu tình biến thành bạo động lan rộng ra nhiều TP, chính phủ Mỹ đã ra lệnh phong tỏa hệ thống nhà tù liên bang lần đầu tiên kể từ năm 1995.
Nhà đầu tư đặt cược vào đà phục hồi kinh tế, chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc
Nhà đầu tư đặt cược vào đà phục hồi kinh tế, chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc
Kinhtedothi - Các chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tháng 6 bất chấp tình trạng bất ổn tại nước này.