Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Từ sự cố cháy kho hóa chất ở Long Biên: Nâng cao hoạt động ứng phó tại chỗ

Lê Mai 11-08-2020 09:08
Kinhtedothi - Sự cố môi trường do phát thải hóa chất nguy hại khi xảy ra sẽ gây ra những tác động rất lớn đối với con người, hệ sinh thái và tài sản. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và chủ động ứng phó sự cố môi trường do phát thải hóa chất là rất quan trọng.
Sự cố cháy kho hóa chất của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Cường Việt, tại Tổ 18 phường Thượng Thanh, quận Long Biên vào sáng 30/6/2020 là một ví dụ.
Kịp thời ứng phó
Theo Sở TN&MT Hà Nội, ngay sau khi vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên được dập tắt, Sở đã có văn bản hỏa tốc số 5463/STNMT-CCBVMT gửi UBND quận Long Biên để khẩn trương chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Cường Việt, Công ty CP Vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà thực hiện ngay các biện pháp ứng phó sự cố môi trường; thuê đơn vị được Bộ TN&MT cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại để thu gom, xử lý toàn bộ tro xỉ, nước ứ đọng và hóa chất bị rò rỉ tại hiện trường.
 Lực lượng chữa cháy phun nước dập lửa tại hiện trường vụ cháy kho chứa ở Long Biên. Ảnh: TTXVN
Đến ngày 9/7/2020, Công ty CP Môi trường đô thị và công nghiệp 10 – Urenco 10 đã tiến hành thu dọn toàn bộ chất thải tại hiện trường, thu gom được tổng cộng 73,84 tấn chất thải. Trong đó gồm 27,74 tấn chất thải lỏng, 46,1 tấn chất thải rắn sau cháy và vận chuyển chất thải bằng phương tiện đã được Bộ TN&MT cấp trong Giấy phép xử lý chất thải nguy hại về lưu giữ an toàn; xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật nghệ, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường.
Ngay sau khi hiện trường được thu dọn, Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy. Kết quả quan trắc cho thấy, tất cả các thông số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 06:2009/BTNMT.
Giảm thiểu tác động tới môi trường
Sở TN&MT cho biết, qua tiến hành khảo sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội - Sở Y tế, tại một số hộ dân xung quanh khu vực cháy kho hóa chất, các hộ dân đều sử dụng nước sạch TP, các bể chứa nước được che chắn kín, không bị ảnh hưởng từ vụ cháy. Hai trạm cấp nước sạch cho khu vực là Trạm cấp nước Ngọc Thụy cách 3km, Nhà máy nước Gia Lâm cách 6km nên không ảnh hưởng từ đám cháy.
Thông qua đó, Sở Y tế cũng đã đề nghị UBND quận Long Biên tuyên truyền người dân thực hiện vệ sinh môi trường, nếu người dân có biểu hiện về sức khỏe thì đến trạm y tế gần nhất để được thăm khám. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp người dân nào bị ảnh hưởng sức khỏe từ sự cố cháy kho hóa chất nói trên.
“Toàn bộ chất thải tại hiện trường vụ cháy đã được Công ty Urenco 10 thu dọn, vận chuyển đi xử lý theo quy định. Kết quả phân tích của Viện Công nghệ môi trường sau khi hiện trường đã được dọn dẹp cho thấy tất cả các thông số được phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép, không ảnh hưởng tới sức khỏe người dân trong khu vực” – đại diện Sở TN&MT cho biết.
Trao đổi về vấn đề liên quan đến sự cố hóa chất, PGS.TS Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, việc phòng ngừa, ứng phó được thực hiện tốt sẽ góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu tác động của các hóa chất nguy hại, giảm được thiệt hại về sức khỏe, môi trường, kinh tế của cả cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và cộng đồng xung quanh.
“Qua thực tế ứng phó các sự cố môi trường do hoạt động hóa chất cho thấy, khả năng giảm thiệt hại khi sự cố xảy ra phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động ứng phó tại chỗ, bao gồm hoạt động ứng phó của cơ sở nơi xảy ra sự cố, của chính quyền khu vực và cộng đồng địa phương xung quanh nơi chịu ảnh hưởng của sự cố” - PGS.TS Nguyễn Huy Nga nhận định.

Để chủ động xây dựng, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do phát thải hóa chất nguy hại, Tổng cục Môi trường cùng một số chuyên gia tại Trung tâm An toàn hóa chất và Bảo vệ môi trường, Viện khoa học Thủy văn và Môi trường đã soạn thảo bộ Hướng dẫn kỹ thuật Phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường do phát thải hóa chất nguy hại, được ban hành kèm theo Quyết định số 588/QĐ-TCMT ngày 18/6/2014.

TAG: kho hóa chất Long Biên Cháy nổ sự cố môi trường
 
Tin khác
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Kinhtedothi - 3 dự án bị thu hồi gồm: Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn; Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung củaTP Quảng Ngãi và Nhà A3 Tỉnh ủy có tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng.
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (25/9): Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong; Khởi tố tài xế gây tai nạn làm 3 cô gái tử vong ở Phú Thọ;…
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Kinhtedothi - Ban QLDA Thăng Long (thuộc Bộ GTVT) đã lập và đề xuất các phương án tổ chức giao thông và kết nối giao thông Dự án đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long (đường Vành đai 3 Hà Nội).
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Kinhtedothi - Do chập điện trong quá trình sạc xe máy điện, khiến chiếc ô tô hiệu Kia ở gần đó bị cháy chỉ còn trơ khung.
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Kinhtedothi - LTS: Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành kèm theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Do khung giá đất hiện nay là cơ sở để thực hiện xây dựng bảng giá đất nhưng khung giá này lại đang thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Tại một số khu vực nội đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá đất thực tế cao gấp từ 7 – 10 lần so với quy định. Vì vậy, nội dung này đang được dư luận quan tâm. Trong khi đó nhiều chuyên gia bày tỏ sự đồng thuận với kiến nghị của UBND TP Hồ Chí Minh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với GS. TSKH Đặng Hùng Võ.
Phát động thi viết 'Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020': Lan tỏa hành động vì môi trường
Phát động thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020": Lan tỏa hành động vì môi trường
Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch 148/KH-UBND của TP Hà Nội, hôm nay (25/9), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020". Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, DN trong công tác bảo vệ môi trường TP.
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Kinhtedothi - Mới đây, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đã công bố kết quả thí nghiệm khả năng thoát nước của vật liệu bê tông rỗng, có thể ứng dụng góp phần giảm ngập úng cho các công trình hạ tầng và giao thông đô thị. Song các chuyên gia cho rằng, để đưa vào thực tế cần phải có kiểm nghiệm kỹ càng.
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Kinhtedothi - Hôm nay (25/9), khu vực Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi; vùng núi có nơi mưa vừa đến mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Thành lập Khu kinh tế ven biển tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh
Thành lập Khu kinh tế ven biển tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.
Vĩnh Phúc đầu tư nút IC2, IC5 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Vĩnh Phúc đầu tư nút IC2, IC5 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các Bộ liên quan để phân giao nhiệm vụ đầu tư IC2 và IC5 thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để UBND tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng vốn ngân sách của địa phương thực hiện đầu tư theo đúng quy định pháp luật.