Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Từ "Thăng Long phi chiến địa" đến Thành phố vì hòa bình

Bài, ảnh: Tú Anh 13-07-2019 15:36
Kinhtedothi - Chính nhờ những trải nghiệm chiến tranh mà dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng trân trọng những giá trị của hòa bình.

Tại Hội thảo "Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển” diễn ra ngày 13/7, Nhà sử học Dương Trung Quốc đã chia sẻ góc nhìn từ lịch sử để nhấn mạnh tinh thần vì hòa bình của Thủ đô ngàn năm tuổi. 

“Đến Hà Nội ngày nay, du khách quốc tế đến Hà Nội sẽ thấy khung cảnh thanh bình, như câu thành ngữ lâu đời “Thăng long phi chiến địa” cho thấy trong tâm thức người Hà Nội luôn cảm thấy Thủ đô là một nơi hòa bình”, ông Dương Trung Quốc nói.

Thăng Long có thật sự “phi chiến địa”?

Nhà sử học đã điểm lại những mốc chiến tranh đau thương của Hà Nội để có cái nhìn rõ hơn về câu thành ngữ này. 

 Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại Hội thảo. 

“Nhưng 40 năm trước, nếu đến Hà Nội sẽ gặp cảnh đào chiến hào để ứng phó chiến tranh biên biới phía Bắc. Lội lại 65 năm trước là khung cảnh Hà Nội đón đoàn quân chiến thắng trở về kết thúc 9 năm kháng chiến chống Pháp bằng thắng lợi Điện Biên Phủ

136 năm trước, Hà Nội bắt đầu bị quân xâm lược Pháp chiếm đóng, mở ra 80 năm dưới ách đô hộ của chế độ thuộc địa Pháp. 230 năm trước, chúng ta kết thúc cuộc chiến tranh chống xâm lược phương Bắc, đỉnh cao là chiến thắng Tây Sơn. Ngược lên 591 năm trước, Việt Nam mới được giải phóng sau 10 năm đô hộ phương Bắc nhờ chiến thắng của quân đội nhà Lê. Đó cũng là thời điểm phát tích câu chuyện truyền thuyết đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Thủ đô cũng như du khách quốc tế về vua Lê trả gươm cho rùa thần”, ông Dương Trung Quốc điểm lại.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, những mốc lịch sử trên cho thấy Thăng Long không phải là nơi “phi chiến địa” nếu không nói là nơi diễn ra rất nhiều cuộc chiến trong lịch sử.

Nhưng những câu chuyện trên cũng cho thấy tâm thế của người dân Việt Nam là sau khi kết thúc xung đột chiến tranh đều hướng tới thái bình và hữu nghị. 

Trân trọng chiến thắng, tôn vinh hòa bình

Điểm mấu chốt là người Việt Nam trân trọng chiến thắng trong quá khứ, đồng thời luôn tôn vinh tư tưởng xuyên suốt là dân tộc Việt Nam muốn hòa hiếu với tất cả dân tộc khác, tôn vinh tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng gói gọn trong câu “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Việt Nam hiện nay nhứng kiến công cuộc đổi mới kinh tế và hội nhập mạnh mẽ với thế giới, trong ước vọng chung là hướng tới hòa bình. Cho đến nay Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có quan hệ rộng rãi với cộng đồng thế giới, hầu như những đối thủ năm xưa trở thành những đối tác tích cực, cùng hướng tới sự phát triển chung.

“Chính nhờ những trải nghiệm chiến tranh mà dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng trân trọng những giá trị của hòa bình”, Nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Năm 2019 đánh dấu 20 năm Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999-16/7/2019).

TAG: Hà Nội Thăng Long Thành phố vì Hòa bình Dương Trung Quốc 20 năm
 
Tin khác
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), tại buổi Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), Tổng Giám đốc Urenco Nguyễn Hữu Tiến đã thông tin về phương án tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm, động viên, chúc tết các y bác sỹ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội và công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco).
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Kinhtedothi - Năm 2020, hoạt động của HĐND TP tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm.
[Infographics] Đại hội Đảng IV: Độc lập và thống nhất nước nhà
[Infographics] Đại hội Đảng IV: Độc lập và thống nhất nước nhà
Đại hội Đảng IV là Đại hội toàn thắng của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà, cả nước tiến lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội.
[Infographics] Đại hội Đảng III: Lãnh đạo nhân dân vượt qua thử thách
[Infographics] Đại hội Đảng III: Lãnh đạo nhân dân vượt qua thử thách
Bộ Chính trị quyết định phương án hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam trong hai năm 1975-1976, nhấn mạnh kế hoạch chớp thời cơ giải phóng miền Nam ngay trong năm 1975.
Thủ tướng ký quyết định kỷ luật một số cán bộ
Thủ tướng ký quyết định kỷ luật một số cán bộ
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định về việc thi hành kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
Không để bất cứ người dân nào không kịp về quê đón Tết
Không để bất cứ người dân nào không kịp về quê đón Tết
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải; bảo đảm thuận tiện trong việc đi lại, không để bất cứ người dân nào phải ở lại bến tàu, bến xe không kịp về quê đón Tết; xử lý nghiêm hành vi vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP thăm hỏi 3 gia đình chiến sỹ công an hy sinh tại Đồng Tâm
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP thăm hỏi 3 gia đình chiến sỹ công an hy sinh tại Đồng Tâm
Kinhtedothi - Chiều 22/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đi thăm 3 gia đình cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu khu vực thi công tường rào sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Trong không khí phấn khởi đón chào năm mới Canh Tý 2020 và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Canh Tý 2020), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.
Đánh thức tiềm năng thành nguồn lực xây dựng, bảo vệ đất nước
Đánh thức tiềm năng thành nguồn lực xây dựng, bảo vệ đất nước
Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vẫn đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng 22/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.