Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Từ "Thăng Long phi chiến địa" đến Thành phố vì hòa bình

Bài, ảnh: Tú Anh 13-07-2019 15:36
Kinhtedothi - Chính nhờ những trải nghiệm chiến tranh mà dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng trân trọng những giá trị của hòa bình.

Tại Hội thảo "Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển” diễn ra ngày 13/7, Nhà sử học Dương Trung Quốc đã chia sẻ góc nhìn từ lịch sử để nhấn mạnh tinh thần vì hòa bình của Thủ đô ngàn năm tuổi. 

“Đến Hà Nội ngày nay, du khách quốc tế đến Hà Nội sẽ thấy khung cảnh thanh bình, như câu thành ngữ lâu đời “Thăng long phi chiến địa” cho thấy trong tâm thức người Hà Nội luôn cảm thấy Thủ đô là một nơi hòa bình”, ông Dương Trung Quốc nói.

Thăng Long có thật sự “phi chiến địa”?

Nhà sử học đã điểm lại những mốc chiến tranh đau thương của Hà Nội để có cái nhìn rõ hơn về câu thành ngữ này. 

 Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại Hội thảo. 

“Nhưng 40 năm trước, nếu đến Hà Nội sẽ gặp cảnh đào chiến hào để ứng phó chiến tranh biên biới phía Bắc. Lội lại 65 năm trước là khung cảnh Hà Nội đón đoàn quân chiến thắng trở về kết thúc 9 năm kháng chiến chống Pháp bằng thắng lợi Điện Biên Phủ

136 năm trước, Hà Nội bắt đầu bị quân xâm lược Pháp chiếm đóng, mở ra 80 năm dưới ách đô hộ của chế độ thuộc địa Pháp. 230 năm trước, chúng ta kết thúc cuộc chiến tranh chống xâm lược phương Bắc, đỉnh cao là chiến thắng Tây Sơn. Ngược lên 591 năm trước, Việt Nam mới được giải phóng sau 10 năm đô hộ phương Bắc nhờ chiến thắng của quân đội nhà Lê. Đó cũng là thời điểm phát tích câu chuyện truyền thuyết đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Thủ đô cũng như du khách quốc tế về vua Lê trả gươm cho rùa thần”, ông Dương Trung Quốc điểm lại.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, những mốc lịch sử trên cho thấy Thăng Long không phải là nơi “phi chiến địa” nếu không nói là nơi diễn ra rất nhiều cuộc chiến trong lịch sử.

Nhưng những câu chuyện trên cũng cho thấy tâm thế của người dân Việt Nam là sau khi kết thúc xung đột chiến tranh đều hướng tới thái bình và hữu nghị. 

Trân trọng chiến thắng, tôn vinh hòa bình

Điểm mấu chốt là người Việt Nam trân trọng chiến thắng trong quá khứ, đồng thời luôn tôn vinh tư tưởng xuyên suốt là dân tộc Việt Nam muốn hòa hiếu với tất cả dân tộc khác, tôn vinh tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng gói gọn trong câu “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Việt Nam hiện nay nhứng kiến công cuộc đổi mới kinh tế và hội nhập mạnh mẽ với thế giới, trong ước vọng chung là hướng tới hòa bình. Cho đến nay Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có quan hệ rộng rãi với cộng đồng thế giới, hầu như những đối thủ năm xưa trở thành những đối tác tích cực, cùng hướng tới sự phát triển chung.

“Chính nhờ những trải nghiệm chiến tranh mà dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng trân trọng những giá trị của hòa bình”, Nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Năm 2019 đánh dấu 20 năm Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999-16/7/2019).

TAG: Hà Nội Thăng Long Thành phố vì Hòa bình Dương Trung Quốc 20 năm
 
Tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng quản trị USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm Trưởng đoàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez .
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Kinhtedothi- Ngày 12-12, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội LHTN tổ chức phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Sau ba ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành mọi nội dung theo chương trình đề ra.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Kinhtedothi- Ngày 12/12, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 – 2024, 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên cả nước đã có buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ với chủ đề: "Khát vọng thanh niên - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh".
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 12/12, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kiểm điểm của Ban cán sự Đảng và tập thể lãnh đạo UBND TP năm 2019.
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
Kinhtedothi - Cầu thủ Hà Đức Chinh (câu lạc bộ SHB Đà Nẵng), người vừa góp công lớn vào tấm huy chương Vàng SEA Games 30 của U22 Việt Nam, đã được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trên nghị trường sáng 12/12, khi chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về công tác sử dụng cán bộ.
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trong năm 2019 - năm nước rút thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2016-2020, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận đạt kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả hoạt động UBND các cấp được nâng lên. Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành vượt so với kế hoạch giao năm 2019 và thực hiện năm ngoái, thể hiện tăng trưởng kinh tế ổn định trên địa bàn.
Quy định rõ trách nhiệm
Quy định rõ trách nhiệm
Kinhtedothi - Cụ thể hóa ngay các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và nội dung chủ đề công tác năm của TP bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Khẩn trương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt thực hiện ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, diễn ra từ ngày 3 - 5/11/2019.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động toàn Thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.