Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Từ vụ Bãi Tư Chính tới "bài toán" Biển Đông của ASEAN

Tú Anh 07-08-2019 17:21
Kinhtedothi - Là Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020, Việt Nam có trách nhiệm lớn trong việc củng cố lập trường mạnh mẽ hơn của ASEAN đối với Trung Quốc.

Trao đổi với báo Kinh tế&Đô thị, ông Carl Thayer, Giáo sư danh dự - Học viện Quốc phòng Australia khẳng định vai trò của Việt Nam trong ASEAN sẽ ngày càng quan trọng, trong bối cảnh vấn đề Biển Đông tăng nhiệt trước những hành động hung hăng của Trung Quốc.

 Giáo sư Carl Thayer

Quan điểm chính quyền Tổng thống Donald Trump trong vấn đề Biển Đông được thể hiện qua các động thái của Mỹ cũng như các tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 52 (AMM52) vừa qua ra sao?

Rõ ràng, chính quyền Trump coi Trung Quốc là đối thủ chiến lược và đối thủ chính của Washington. Chính quyền Trump đang theo đuổi chiến lược khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Ngay sau vụ Trung Quốc điều tàu tới Bãi Tư Chính, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát tuyên bố mạnh mẽ rằng Trung Quốc đang đe dọa an ninh năng lượng khu vực và có các hành vi “bắt nạt”.

Tại AMM 52, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã kêu gọi Trung Quốc ngừng việc “áp bức” các nước trên Biển Đông. Có thể thấy, Mỹ đang nỗ lực tạo ra một mạng lưới các đồng minh và đối tác chiến lược để chống lại các chính sách kinh tế mang tính “săn mồi”, sự đe dọa và áp bức của Trung Quốc đối với các quốc gia trong khu vực và cả nỗ lực quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh.

Tuyên bố chung của Hội nghị AMM52 vừa qua được có gì đặc biệt, trong bối cảnh tình hình Biển Đông nóng lên?

Tuyên bố chung của ASEAN tại Hội nghị AMM52 năm nay có phần thay đổi so với Hội nghị trước đó, khi được diễn đạt mạnh mẽ hơn. Các Ngoại trưởng ASEAN khẳng định đã bàn thảo về vấn đề Biển Đông, với quan ngại được các Ngoại trưởng bày tỏ trước hành vi cải tạo đất và các sự cố nghiêm trọng trong khu vực biển này. Rõ ràng có ít nhất một ngoại trưởng cùng chia sẻ quan ngại với Việt Nam và đề cập vấn đề “sự cố nghiêm trọng” do Trung Quốc gây ra.

Những quan ngại này sẽ tiếp tục được nêu ra xuyên suốt quá trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc thời gian tới.

ASEAN cần làm gì để giải quyết vấn đề Biển Đông và vai trò sắp tới của Việt Nam sẽ như thế nào?

Trong năm nay, Trung Quốc đã liên tiếp có hành vi thách thức các thành viên ASEAN trên khu vực Biển Đông.

Đầu tiên, Trung Quốc xâm nhập trái phép vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam để tiến hành các cuộc khảo sát. Đồng thời, các tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã tấn công các tàu cảnh sát biển Việt Nam bằng vòi rồng công suất cao và thực hiện các cuộc diễn tập nguy hiểm. Trong đó, một tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã quấy rối các tàu dịch vụ và một giàn khai thác dầu do Tập đoàn Rosneft của Nga phối hợp vận hành cùng Việt Nam.

Thứ hai, một tàu cảnh sát biển Trung Quốc cũng đã quấy rối các tàu dịch vụ của Malaysia ở khu vực ngoài khơi Sarawak.

Thứ ba, các tàu đánh cá và dân quân hàng hải của Trung Quốc đã ngăn ngư dân Philippines đánh bắt cá trong các khu vực truyền thống và vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Những quan ngại của các thành viên ASEAN sẽ tiếp tục được phản ánh trong các cuộc đàm phán về COC ở Biển Đông. Tuy nhiên, COC sẽ là một tài liệu vô giá trị trừ khi có điều khoản buộc Trung Quốc ngừng thực hiện các hành động phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia duyên hải Biển Đông.

Trong bối cảnh đó, trách nhiệm của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020 sẽ ngày càng lớn, với nhiệm vụ củng cố sự thống nhất trong ASEAN để có lập trường mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc. Muốn đối phó với Trung Quốc, ASEAN cần tranh thủ sự hỗ trợ của các cường quốc và các quốc gia có đường bờ biển.

Việt Nam có thể viện đến lựa chọn pháp lý để chống lại các hành vi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, như Philippines đã làm?

Việt Nam có thể theo mô hình Philippines và đệ đơn lên Tòa Trọng tài yêu cầu giải quyết tranh chấp - theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Toà Trọng tài có thể xét xử vụ việc ngay cả khi Trung Quốc từ chối tham gia. Việt Nam có thể yêu cầu Toà Trọng tài xác định các quyền lợi của mình trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và xem xét liệu Trung Quốc có vi phạm các quyền này hay không. Khả năng chiến thắng Việt Nam là có.

Tuy nhiên cũng còn những hạn chế. Ví dụ UNCLOS không có quy định ràng buộc các nước phải thực thi. Trung Quốc có thể trơ tráo và từ chối tuân thủ một khi phán quyết được đưa ra. Mặt khác Bắc kinh có thể có biện pháp trừng phạt Việt Nam trong khi Toà Trọng tài đang xem xét vụ kiện.

Về mặt tích cực, uy tín của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng. Quan trọng hơn, một liên minh rộng lớn của cộng đồng quốc tế do Mỹ lãnh đạo có khả năng hỗ trợ Việt Nam. Liên minh này có thể bao gồm: Australia, Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Vương quốc Anh.

Xin cảm ơn ông!


TAG: Asean Biển đông bãi Tư Chính chủ quyền Việt Nam Trung Quốc
 
Tin khác
Lệnh trừng phạt của ông Trump giúp các công ty năng lượng Nga thu lợi gần 1 tỷ USD
Lệnh trừng phạt của ông Trump giúp các công ty năng lượng Nga thu lợi gần 1 tỷ USD
Kinhtedothi - Nguồn cung dầu thiếu hụt do các lệnh “cấm vận của Mỹ đối với ngành dầu mỏ Iran và Venezuela đã được bù đắp nhờ nguồn năng lượng từ Nga.
Phố Wall khởi sắc, Dow Jones vọt hơn 300 điểm nhờ đà phục hồi của lợi suất trái phiếu
Phố Wall khởi sắc, Dow Jones vọt hơn 300 điểm nhờ đà phục hồi của lợi suất trái phiếu
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 16/8, khi đà phục hồi của lợi suất trái phiếu giúp xoa dịu nỗi lo về suy thoái, vốn đã khiến Phố Wall lao dốc trong nhiều phiên trước đó.
Ông Kim Jong Un trực tiếp giám sát vụ phóng thử tên lửa mới nhất
Ông Kim Jong Un trực tiếp giám sát vụ phóng thử tên lửa mới nhất
Kinhtedothi - Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 17/8 nói rằng vụ thử tên lửa hôm 16/8 đã được Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát.
Nga tiếp tục bán trái phiếu Mỹ, Nhật Bản trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ
Nga tiếp tục bán trái phiếu Mỹ, Nhật Bản trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ
Kinhtedothi - Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất, trong khi đó Nga bán thêm trái phiếu chính phủ Mỹ.
 Mỹ ra lệnh bắt siêu tàu Grace 1 của Iran sau khi vừa được Gibralta trả tự do
Mỹ ra lệnh bắt siêu tàu Grace 1 của Iran sau khi vừa được Gibralta trả tự do
Kinhtedothi - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16/8 ra lệnh bắt siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran với cáo buộc bán dầu cho Syria để hỗ trợ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, sau khi Gibraltar cho phép thả tàu
 Iran từ chối việc đưa ra cam kết để Anh thả siêu tàu Grace 1
Iran từ chối việc đưa ra cam kết để Anh thả siêu tàu Grace 1
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố, Tehran không đưa ra cam kết nào nhằm đổi lấy việc thả tàu chở dầu Grace 1 của nước này bị bắt ở Gibraltar - vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh.
Giá dầu tăng 2% khi nỗi lo kinh tế Mỹ suy thoái hạ nhiệt
Giá dầu tăng 2% khi nỗi lo kinh tế Mỹ suy thoái hạ nhiệt
Kinhtedothi - Giá dầu đi lên trong ngày 16/8 sau 2 phiên giảm liên tiếp nhờ số liệu bán lẻ của Mỹ tích cực giúp giảm bớt lo ngại khả năng suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Kịch liệt phản đối tàu Hải Dương 8 tái xâm phạm vùng biển Việt Nam
Kịch liệt phản đối tàu Hải Dương 8 tái xâm phạm vùng biển Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 13/8/2019, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam.
Giới đầu tư bớt hoang mang, cổ phiếu châu Á tăng nhẹ
Giới đầu tư bớt hoang mang, cổ phiếu châu Á tăng nhẹ
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên 16/8 theo sau đà tăng nhẹ của Phố Wall nhờ thông tin Trung Quốc cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế.
Thực hư Tổng thống Trump muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới
Thực hư Tổng thống Trump muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới
Kinhtedothi - Tạp chí Phố Wall hôm 15/8 tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang để mắt đến hòn đảo Greenland, tạo nên một "cơn bão" dư luận về mục đích của ông chủ Nhà Trắng.
Vì sao Nga khẳng định được vai trò quyết định trong Nhóm OPEC+?
Vì sao Nga khẳng định được vai trò quyết định trong Nhóm OPEC+?
Kinhtedothi - Một thập kỷ trước, quan hệ đối tác giữa Moscow và Riyadh dường như là không thể, song hiện nay Ả Rập Saudi - nhà lãnh đạo thực tế của OPEC luôn cần sự nhất trí từ phía Nga trong chính sách sản lượng của liên minh.