Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Tựa sách về Kẻ chợ - Đàng Ngoài: Mang giá trị lớn cho tư liệu lịch sử Việt Nam

Hà Thanh 05-10-2019 12:30
Kinhtedothi - Đây là nhận định của giới chuyên môn về 2 tựa sách “Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)” và “Tư liệu Công ty Đông Ấn Hà Lan về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1637 - 1700)” của PGS.TS Hoàng Anh Tuấn.

Là một hoạt động của Hội sách Hà Nội 2019, cuộc tọa đàm, giới thiệu về 2 tựa sách của PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn: “Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)” và “Tư liệu Công ty Đông Ấn Hà Lan về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1637 - 1700)” đã giới thiệu cho độc giả một công trình nghiên cứu chất lượng, góp phần phục dựng bức tranh tương đối toàn diện về xã hội Đàng Ngoài thời Lê - Trịnh thế kỷ XVII.

 Kẻ chợ thế kỷ 17
Được biết, ở giai đoạn I của Dự án Điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, Nhà xuất bản Hà Nội đã phối hợp cùng PGS.TS Hoàng Anh Tuấn tổ chức điều tra, sưu tầm được trên 8.000 trang tư liệu gốc từ nhật ký thương điếm Công ty Đông Ấn Hà Lan cùng 1.000 trang tư liệu của Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ Chợ - Đàng Ngoài thế kỷ XVII.

Trên cơ sở khối tư liệu đó, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn đã bước đầu tổ chức, phân loại, lược dịch một số tư liệu quan trọng, biên soạn cuối sách chuyên khảo "Tư liệu các Công ty Đông Ấn Hà Lan và Anh về Kẻ Chợ – Đàng Ngoài thế kỷ XVII".

Advertisement

Công trình được xuất bản trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và nhận được sự quan tâm đánh giá cao của độc giả, đặc biệt từ giới nghiên cứu sử học, văn hóa học và văn bản học.

Mặc dù ấn phẩm năm 2010 đã khẳng định được giá trị, tuy nhiên nguồn tư liệu gốc được khai thác còn rất nhiều tiềm năng, nhất là từ góc độ giá trị tư liệu.

Chính vì thế giai đoạn II của Dự án Tủ sách, Nhà xuất bản Hà Nội đã tiếp tục phối hợp cùng PGS.TS Hoàng Anh Tuấn tổ chức khảo sát, sưu tầm bổ sung trên 300 trang tư liệu từ các thương điểm Anh tại Hà Lan, Indonesia, Ấn Độ,Thái Lan cùng hơn 3.000 trang tư liệu của các thương điếm Hà Lan đặt tại các quốc gia trên, hiện đang lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia Hà Lan ở La Haye.

Trên cơ sở nguồn tư liệu phong phú của 2 đợt khảo sát, kết hợp với những nghiên cứu đã được tác giả triển khai trong những năm qua, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn đã biên soạn 2 công trình: Tuyển tập tư liệu công ty Đông Ấn Anh về kẻ Kẻ Chợ - Đàng ngoài (1672 - 1697) và Công ty Đông Ấn Anh ở Kẻ Chợ - Đàng ngoài (1637 - 1700).

Hai cuốn sách sẽ mô tả về tình hình hoạt động của Công ty Đông Ấn Hà Lan và Công ty Đông Ấn Anh tại giai đoạn thế ký XVI - XVII. Bên cạnh đó là những bản trích lược nhật ký của thương điếm Anh ở Kẻ Chợ - Đàng ngoài, phân tích những thăng trầm trong quan hệ chính trị giữa Công ty Đông Ấn Hà Lan với triểu đình Lê - Trịnh. Ngoài ra là những nhận định sơ bộ về chuyển biến chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, tôn giáo ... ở Đàng Ngoài trong thế kỷ XVII dưới góc nhìn của người Anh và Hà Lan.

Đánh giá về 2 cuốn sách trên, PGS TS Vũ Văn Quân - Chủ nhiệm Khoa Lịch sử, Đại học Khoa học xã hội & nhân văn cho rằng, đây là các công trình rất có giá trị đối với lịch sử Việt Nam. Hiện tại, các tư liệu về lịch sử Việt Nam được lưu trữ ở nước ngoài là rất lớn, đây là nguồn thông tin quan trọng cho nghiên cứu lịch sử văn hóa nhưng việc thu thập, dịch thuật cũng như tìm hiểu về chúng là rất khó khăn, vất vả.
Chính vì vậy, các cuốn sách của PGS TS Vũ Văn Quân không chỉ đáng trân trọng về công sức mà tác giả phải bỏ ra trong nhiều năm mà còn về giá trị lịch sử mà nó mang lại khi phản ánh được nhiều mặt của Việt Nam trong giai đoạn thế kỷ 17 qua góc nhìn của người nước ngoài, PGS TS Vũ Văn Quân khẳng định.
Có cùng quan điểm, TS Đỗ Thị Thùy Lan - Giảng viên khoa Lịch sử, Đại học Khoa học xã hội & nhân văn nhận định bộ sách trên rất có giá trị cho công tác nghiên cứu lịch sử qua nền tảng chắc chắn do chính những người sống trong giai đoạn đó ghi lại. Bộ sách có những tư liệu sinh động, chân thực được khia thác từ các nhìn của người Anh, Hà Lan. Đây là mảnh ghép phù hợp nhằm khỏa lấp khoảng trống mà các nguồn tư liệu trong nước không có.
Theo thông tin từ Nhà xuất bản Hà Nội, hai công trình “Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)” và “Tư liệu Công ty Đông Ấn Hà Lan về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1637 - 1700)” được xuất bản trong Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II do đơn vị này làm chủ đầu tư.

TAG: sách kẻ chợ đàng ngoài
 
Tin khác
Hát “chui” thời Covid-19
Hát “chui” thời Covid-19
Kinhtedothi - Một vài cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn TP Hà Nội lén lút mở cửa hoạt động. Ngoài ra, chi phí đồ ăn uống, phí hát cao hơn, thậm chí nhiều quán còn phụ thu phí mùa dịch 600.000 đồng/lần hát/phòng.
“Nhà trọ Balanha” tập 32: Lâm và Hân bị đánh đập dã man
“Nhà trọ Balanha” tập 32: Lâm và Hân bị đánh đập dã man
Kinhtedothi - Một nhóm người lạ mặt đã tìm đến nhà trọ Balanha và có hành vi bạo lực với Lâm và Hân.
“Những ngày không quên” tập 38: Dương “xoăn” bắt gặp Bảo cặp kè với gái lạ
“Những ngày không quên” tập 38: Dương “xoăn” bắt gặp Bảo cặp kè với gái lạ
Kinhtevadothi - Ngồi trong quán cà phê nhắn tin cho Bảo, Dương “xoăn” tình cờ phát hiện người đàn ông ẻo ẻo bàn bên cạnh chính là Bảo. Điều đặc biệt là Bảo còn tình tứ với một cô gái lạ.
Hà Nội FC chiêu mộ Tấn Trường, tự tin trước trận đấu với Đồng Tháp
Hà Nội FC chiêu mộ Tấn Trường, tự tin trước trận đấu với Đồng Tháp
Kinhtedothi - Theo HLV trưởng của Hà Nội FC Chu Đình Nghiêm, đội bóng Thủ đô đang chiêu mộ thủ môn Tấn Trường và chuẩn bị tốt cho trận đấu với Đồng Tháp tại Cup Quốc gia.
Lén lút hoạt động, quán karaoke tại Hà Nội phụ thu thêm 600.000 đồng phí dịch vụ mùa dịch của khách
Lén lút hoạt động, quán karaoke tại Hà Nội phụ thu thêm 600.000 đồng phí dịch vụ mùa dịch của khách
Kinhtedothi - Trong vai khách hàng có nhu cầu hát karaoke, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã xác minh một vài cơ sở kinh doanh karaoke của Hà Nội lén lút hoạt động trước yêu cầu cấm mở cửa. Một quán karaoke trên đường Nguyễn Khang (Yên Hòa, quận Cầu Giấy) còn phụ thu thêm phí mùa dịch Covid-19 là 600 nghìn/1 lần hát/phòng hát.
Hà Nội: Đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng
Hà Nội: Đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng
Kinhtedothi - Chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Đảng bộ, chính quyền quận Hai Bà Trưng (1961 - 2020), sáng nay (28/5), Thành uỷ - HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và quận Hai Bà Trưng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng.
“Nhà trọ Balanha” tập 31: Bách tình tứ bên Kim
“Nhà trọ Balanha” tập 31: Bách tình tứ bên Kim
Kinhtedothi - Bách đã tìm đến bên Kim sau khi rời nhà trọ Balanha, hai người có những phút giây gần gũi bên nhau.
“Những ngày không quên” tập 37: Thư lo Dương xoăn ế chồng
“Những ngày không quên” tập 37: Thư lo Dương xoăn ế chồng
Kinhtedothi - Thư có ý định gọi Bảo về Việt Nam để chống ế cho Dương xoăn.
Phát động thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi
Phát động thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi
Kinhtedothi - Ngày 27/5, Bộ VHTT&DL phát động thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020.
[Lăng kính văn hóa] Nhắc nhau giữa đám đông
[Lăng kính văn hóa] Nhắc nhau giữa đám đông
Kinhtedothi - Khi một nhân viên bước vào phòng họp muộn, thay vì dừng cuộc họp mắng mỏ, một ông sếp vui tính vẫn có cách nhắc nhở nhưng rất đặc trị: “Cậu làm việc hiệu quả đấy nhưng cố gắng đến đúng giờ để mọi người không phải chờ lâu nhé”.
Phê bình cũng cần có văn hóa
Phê bình cũng cần có văn hóa
Kinhtedothi - Câu chuyện bé lớp 1 đứng ở cổng trường giữa trời nắng 40oC vì đến sớm ở trường Tiểu học Quang Trung (TP Hải Phòng) đến nay vẫn chưa dừng tranh luận đúng - sai. Chưa bàn đến tình tiết thực tế của vụ việc, cách người lớn tạo ra những hiệu ứng phê bình phản giáo dục chỉ vì sự nóng vội cũng rất đáng được lưu tâm.