Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Tựa sách về Kẻ chợ - Đàng Ngoài: Mang giá trị lớn cho tư liệu lịch sử Việt Nam

Hà Thanh 05-10-2019 12:30
Kinhtedothi - Đây là nhận định của giới chuyên môn về 2 tựa sách “Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)” và “Tư liệu Công ty Đông Ấn Hà Lan về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1637 - 1700)” của PGS.TS Hoàng Anh Tuấn.

Là một hoạt động của Hội sách Hà Nội 2019, cuộc tọa đàm, giới thiệu về 2 tựa sách của PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn: “Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)” và “Tư liệu Công ty Đông Ấn Hà Lan về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1637 - 1700)” đã giới thiệu cho độc giả một công trình nghiên cứu chất lượng, góp phần phục dựng bức tranh tương đối toàn diện về xã hội Đàng Ngoài thời Lê - Trịnh thế kỷ XVII.

 Kẻ chợ thế kỷ 17
Được biết, ở giai đoạn I của Dự án Điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, Nhà xuất bản Hà Nội đã phối hợp cùng PGS.TS Hoàng Anh Tuấn tổ chức điều tra, sưu tầm được trên 8.000 trang tư liệu gốc từ nhật ký thương điếm Công ty Đông Ấn Hà Lan cùng 1.000 trang tư liệu của Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ Chợ - Đàng Ngoài thế kỷ XVII.

Trên cơ sở khối tư liệu đó, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn đã bước đầu tổ chức, phân loại, lược dịch một số tư liệu quan trọng, biên soạn cuối sách chuyên khảo "Tư liệu các Công ty Đông Ấn Hà Lan và Anh về Kẻ Chợ – Đàng Ngoài thế kỷ XVII".

Công trình được xuất bản trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và nhận được sự quan tâm đánh giá cao của độc giả, đặc biệt từ giới nghiên cứu sử học, văn hóa học và văn bản học.

Mặc dù ấn phẩm năm 2010 đã khẳng định được giá trị, tuy nhiên nguồn tư liệu gốc được khai thác còn rất nhiều tiềm năng, nhất là từ góc độ giá trị tư liệu.

Chính vì thế giai đoạn II của Dự án Tủ sách, Nhà xuất bản Hà Nội đã tiếp tục phối hợp cùng PGS.TS Hoàng Anh Tuấn tổ chức khảo sát, sưu tầm bổ sung trên 300 trang tư liệu từ các thương điểm Anh tại Hà Lan, Indonesia, Ấn Độ,Thái Lan cùng hơn 3.000 trang tư liệu của các thương điếm Hà Lan đặt tại các quốc gia trên, hiện đang lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia Hà Lan ở La Haye.

Trên cơ sở nguồn tư liệu phong phú của 2 đợt khảo sát, kết hợp với những nghiên cứu đã được tác giả triển khai trong những năm qua, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn đã biên soạn 2 công trình: Tuyển tập tư liệu công ty Đông Ấn Anh về kẻ Kẻ Chợ - Đàng ngoài (1672 - 1697) và Công ty Đông Ấn Anh ở Kẻ Chợ - Đàng ngoài (1637 - 1700).

Hai cuốn sách sẽ mô tả về tình hình hoạt động của Công ty Đông Ấn Hà Lan và Công ty Đông Ấn Anh tại giai đoạn thế ký XVI - XVII. Bên cạnh đó là những bản trích lược nhật ký của thương điếm Anh ở Kẻ Chợ - Đàng ngoài, phân tích những thăng trầm trong quan hệ chính trị giữa Công ty Đông Ấn Hà Lan với triểu đình Lê - Trịnh. Ngoài ra là những nhận định sơ bộ về chuyển biến chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, tôn giáo ... ở Đàng Ngoài trong thế kỷ XVII dưới góc nhìn của người Anh và Hà Lan.

Đánh giá về 2 cuốn sách trên, PGS TS Vũ Văn Quân - Chủ nhiệm Khoa Lịch sử, Đại học Khoa học xã hội & nhân văn cho rằng, đây là các công trình rất có giá trị đối với lịch sử Việt Nam. Hiện tại, các tư liệu về lịch sử Việt Nam được lưu trữ ở nước ngoài là rất lớn, đây là nguồn thông tin quan trọng cho nghiên cứu lịch sử văn hóa nhưng việc thu thập, dịch thuật cũng như tìm hiểu về chúng là rất khó khăn, vất vả.
Chính vì vậy, các cuốn sách của PGS TS Vũ Văn Quân không chỉ đáng trân trọng về công sức mà tác giả phải bỏ ra trong nhiều năm mà còn về giá trị lịch sử mà nó mang lại khi phản ánh được nhiều mặt của Việt Nam trong giai đoạn thế kỷ 17 qua góc nhìn của người nước ngoài, PGS TS Vũ Văn Quân khẳng định.
Có cùng quan điểm, TS Đỗ Thị Thùy Lan - Giảng viên khoa Lịch sử, Đại học Khoa học xã hội & nhân văn nhận định bộ sách trên rất có giá trị cho công tác nghiên cứu lịch sử qua nền tảng chắc chắn do chính những người sống trong giai đoạn đó ghi lại. Bộ sách có những tư liệu sinh động, chân thực được khia thác từ các nhìn của người Anh, Hà Lan. Đây là mảnh ghép phù hợp nhằm khỏa lấp khoảng trống mà các nguồn tư liệu trong nước không có.
Theo thông tin từ Nhà xuất bản Hà Nội, hai công trình “Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)” và “Tư liệu Công ty Đông Ấn Hà Lan về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1637 - 1700)” được xuất bản trong Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II do đơn vị này làm chủ đầu tư.

TAG: sách kẻ chợ đàng ngoài
 
Tin khác
Nhà vô địch cử tạ World Cup 2016 bán đấu giá HCV giúp bệnh nhân ung thư
Nhà vô địch cử tạ World Cup 2016 bán đấu giá HCV giúp bệnh nhân ung thư
Kinhtedothi - VĐV khuyết tật Lê Văn Công quyết định bán đấu giá tấm HCV World Cup cử tạ 2016 để tặng bệnh nhân ung thư.
Đề xuất tặng Giải thưởng Nhà nước đối với nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong
Đề xuất tặng Giải thưởng Nhà nước đối với nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong
Kinhtedothi - “Để tiếp tục phát huy giá trị nghệ thuật các tác phẩm của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong, tôi mong các tổ chức, cá nhân tiếp tục có các hoạt động sưu tầm, nghiên cứu, trao đổi, tọa đàm, biên tập, xuất bản để đánh giá toàn diện, xác đáng tác giả, tác phẩm của ông nhằm phục vụ công tác giữ gìn và phát huy giá trị của dân ca Ví, Giặm... Đặc biệt, hoàn thiện hồ sơ, đề xuất tặng Giải thưởng Nhà nước đối với nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong” - đó là khẳng định của GS. TS. Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình Văn học nghệ thuật T.Ư.
Giải futsal HDBank vô địch Đông Nam Á 2019 chính thức khởi tranh
Giải futsal HDBank vô địch Đông Nam Á 2019 chính thức khởi tranh
Kinhtedothi - Giải Futsal HDBank vô địch Đông Nam Á 2019 chính thức khởi tranh vào sáng nay21/10/2019 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM) với sự quyết tâm cao của tất cả 8 đội bóng tham dự.
 Murray đăng quang European Open
Murray đăng quang European Open
Kinhtedothi - Chức vô địch trên đất Bỉ là chiến công đáng khen ngợi của Murray - người nhận vé đặc cách và trải qua quãng thời gian dài chật vật trở lại với tennis đỉnh cao.
Lukaku chói sáng giúp Inter thắng siêu kịch tính
Lukaku chói sáng giúp Inter thắng siêu kịch tính
Kinhtedothi - Những chỉ đạo của HLV Conte giúp Inter bịt kín được lỗ hổng phòng ngự, kết thúc trận đấu với chiến thắng nghẹt thở.
M.U khiến Liverpool đứt mạch thắng
M.U khiến Liverpool đứt mạch thắng
Kinhtedothi - Trận đấu tâm điểm của vòng 9 Ngoại hạng Anh là cuộc đối đầu giữa MU và Liverpool trên sân Old Trafford. Trước khi tiếng còi khai cuộc vang lên, không nhiều nghĩ tới một kết cục tốt đẹp cho chủ nhà với tình hình lực lượng và phong độ hiện tại.
Cặp đôi Thái và Trà của 'Hoa hồng trên ngực trái' chạy ủng hộ quỹ dành cho trẻ em
Cặp đôi Thái và Trà của "Hoa hồng trên ngực trái" chạy ủng hộ quỹ dành cho trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 20/10, cặp đôi đang bị khán giả "ghét" nhất màn ảnh nhỏ: Thái (Ngọc Quỳnh) - Trà (Lương Thanh) đã cùng NSND Tự Long, ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương, MC Thành Trung… tham gia giải chạy VPBank Hanoi Marathon 2019 để ủng hộ 5 quỹ dành cho trẻ em.
Hà Trần đột ngột dừng hát, không nhịn được cười khi nhìn gương mặt Tùng Dương
Hà Trần đột ngột dừng hát, không nhịn được cười khi nhìn gương mặt Tùng Dương
Kinhtedothi - Concert “Mây và em” diễn ra tối 19/10 không chỉ đem đến cho khán giả những cảm xúc lắng đọng mà còn nhiều giây phút gây cười. Đặc biệt, trong phần kết bài “Mẹ tôi”, Hà Trần đã phải dừng hát giữa chừng vì không không nhịn được cười khi nhìn vào gương mặt Tùng Dương.
Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh 'ngã ngựa', HAGL cầm tay Nam Định trụ hạng
Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh "ngã ngựa", HAGL cầm tay Nam Định trụ hạng
Kinhtedothi - Với 2 pha lập công của Văn Thanh và Hồng Duy trên chấm 11m, HAGL chính thức vượt qua TP Hồ Chí Minh với tỉ số 2-1 qua đó trụ hạng thành công. Trong khi đó, Nam Định cũng giành chiến thắng trước Hải Phòng để cùng HAGL ở lại mùa giải năm sau.
Thanh Hóa và Sanna Khánh Hòa tranh nhau suất đá play-off
Thanh Hóa và Sanna Khánh Hòa tranh nhau suất đá play-off
Kinhtedothi - Sanna Khánh Hòa đã có trận hòa không bàn thắng trước Sài Gòn, còn Thanh Hóa đã để thua trước Viettel với tỉ số 1-3.
Trọng Tấn, Anh Thơ gây sốt cùng những tình khúc về mẹ
Trọng Tấn, Anh Thơ gây sốt cùng những tình khúc về mẹ
Kinhtedothi - Dàn dựng không cầu kỳ, phô trương nhưng qua những giọng ca đẹp: NSND Quốc Hưng, Tân Nhàn, Trọng Tấn, Anh Thơ, Minh Chuyên, Hoàng Tùng, Lương Nguyệt Anh … đã đưa khán giả đến những cung bậc xúc động khi lắng nghe những tình khúc về mẹ trong chương trình nghệ thuật “Huyền thoại mẹ” diễn ra tối 18/10, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ.