Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Tuân thủ vệ sinh giết mổ để giảm nguy cơ lây truyền bệnh

Nhật Uyên 01-07-2020 12:11
Kinhtedothi - Theo Tổ chức Nông lâm Liên hợp quốc, động vật sống, dù vật nuôi hay hoang dã, đều có thể bị nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm và có thể gây bệnh cho người. Những nguy cơ này là vô hình nhưng là mối nguy nghề nghiệp ảnh hưởng đến người nông dân, thợ săn, người bán thịt và các nhà kinh doanh thực phẩm khác.

Nhiều mầm bệnh nguy hiểm
Những vi sinh vật này có thể có mặt trên khắp các mô và sản phẩm của động vật như mô cơ, sữa và trứng, làm cho thực phẩm không an toàn. Trong một số trường hợp, những mầm bệnh này có thể chỉ nằm ở đường tiêu hóa và sẽ chỉ ô nhiễm lên mô và sản phẩm của động vật nếu không tuân thủ các thực hành tốt trong khâu trang phục bảo hộ, sơ chế và chuẩn bị.

 Nếu giết mổ không đảm bảo vệ sinh, con người có thể nhiễm nhiều loại bệnh nguy hiểm từ động vật
Thật không may, các tác nhân gây bệnh trên động vật không phải lúc nào cũng gây ra những triệu chứng bên ngoài của bệnh hoặc biểu hiện nhiễm khuẩn ở động vật chủ. Hơn nữa, không dễ thực hiện kiểm tra thú y đối với động vật sống bị săn bắt để làm thực phẩm, ngoại trừ có thể là động vật hoang dã bị bắt. Vì một số động vật mang mầm bệnh có thể không biểu hiện triệu chứng nên khó thể loại chúng ra khỏi chuỗi thực phẩm. Kiểm tra các dấu hiệu bệnh lý trên xác động vật ngay sau khi thu hoạch để xác định sự an toàn của sản phẩm, có thể thực hiện cho cả động vật hoang dã và vật nuôi.

Tuy nhiên, cách tiếp cận về ATTP này không có khả năng làm rõ hết các mối nguy vi sinh vật, đặc biệt khi các vi sinh vật này chỉ nằm trong đường tiêu hóa và không gây bệnh cho động vật.

Việc áp dụng cách tiếp cận có hệ thống dựa trên nguy cơ để đánh giá và kiểm soát các mối nguy vi sinh vật, dựa trên nguy cơ trong chuỗi thực phẩm, giúp khắc phục những hạn chế của kiểm tra bằng mắt trước và sau thu hoạch nhằm tăng cường ATTP. Điều này liên quan đến cả kỹ thuật giết mổ, kết hợp với vệ sinh đúng cách và vệ sinh cá nhân trong toàn bộ chuỗi thực phẩm.
Tuân thủ vệ sinh giết mổ
Các động vật bị nhiễm khuẩn tiêu hóa gây ra ô nhiễm môi trường do phân của chúng có chứa các mầm bệnh. Địa điểm nơi mà động vật bị nhốt giữ trước khi giết mổ có thể bị ô nhiễm bởi phân và các chất tiết khác có chứa mầm bệnh và nó không chỉ là nguồn lây nhiễm tới các động vật và nhiễm bẩn lên da và lông của động vật mà còn nhiễm bẩn tới lồng, chuồng từ đó mầm bệnh có thể được lan ra.

Theo đó, chất thải động vật, móng guốc, da và lông tạo thành nguồn phơi nhiễm chính và ô nhiễm thịt và các sản phẩm động vật khác. Do đó, việc truyền các tác nhân gây bệnh có thể xảy ra mà không cần tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh.

Chợ truyền thống, nơi mà động vật sống được nuôi nhốt, giết mổ và lột da, có nguy cơ lớn trong truyền mầm bệnh cho cả người xử lý thực phẩm và người mua hàng. Để giảm thiểu rủi ro, các khu vực nhốt giữ nên được làm sạch thường xuyên để giảm nguy cơ truyền mầm bệnh. Chăm sóc là cần thiết trong các giai đoạn làm ngất, vặt lông, cạo lông và loại bỏ nội tạng để giảm thiểu ô nhiễm của các bộ phận ăn được bên dưới và bên trong của động vật.

Giữ môi trường, và tất cả thiết bị, dụng cụ và bề mặt sạch là rất quan trọng đối với an toàn thực phẩm

Trong khi động vật sống có thể là nguồn gây bệnh, thì tất cả các loại thực phẩm đều có khả năng bị ô nhiễm do tiếp xúc với các thiết bị, bề mặt hoặc môi trường bị ô nhiễm. Làm sạch đúng cách và ngăn chặn nhiễm chéo là rất quan trọng trong việc kiểm soát các bệnh truyền qua thực phẩm.

Các mầm bệnh nằm trên bề mặt do sản phẩm bị ô nhiễm trước đó (nhiễm chéo), do các giọt bắn hoặc do chạm từ tay hoặc quần áo bị ô nhiễm, các mầm bệnh này có thể sống sót trên các vật như dao, cưa, vật đựng thực phẩm để vận chuyển và băng chuyền làm bằng kim loại, nhựa và gỗ . Virus corona đã được chứng minh là duy trì khả năng lây nhiễm tới chín ngày trên các bề mặt như vậy.

Hầu hết các mầm bệnh, bao gồm cả virus corona, đều dễ bị phá hủy và dễ loại bỏ bằng đa số các chất khử trùng và tẩy rửa thông thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Điều quan trọng là phải tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất về việc sử dụng chất khử trùng, chú ý cần phải loại bỏ vật hữu cơ có thể gây hạn chế tiếp xúc và vô hiệu hóa hiệu quả của chất khử trùng trước tiên; pha loãng chất khử trùng; và yêu cầu thời gian cần thiết để đạt hiệu quả.

TAG: An toàn thực phẩm Giết mổ động vật lây truyền bệnh
 
Tin khác
Mặc áo mưa trên cầu vượt: Nguy cơ tai nạn
Mặc áo mưa trên cầu vượt: Nguy cơ tai nạn
Kinhtedothi - Cách đây không lâu, lúc tan tầm chiều, khi dòng người và phương tiện đang như “suối chảy” trên cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, bỗng trời nổi cơn giông lớn. Gió mạnh, mây đen vần vũ, cả trăm người (ở hai chiều đường) đột ngột dừng xe để tìm áo mưa nhằm đối phó với cơn mưa đang ầm ầm ngay trước mặt.
Kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành thú y (11/7/1950 - 11/7/2020): Không để dịch chồng dịch
Kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành thú y (11/7/1950 - 11/7/2020): Không để dịch chồng dịch
Kinhtedothi - Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành thú y Việt Nam, thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất các chính sách phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.
Văn minh để dạy con
Văn minh để dạy con
Kinhtedothi - Thời điểm này, kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 ở một số trường trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu. Sức nóng của cuộc đua vào lớp 6 tỏa ra từ phòng thi cho đến bên ngoài cổng trường. Chiếc cổng đón thí sinh vào từng điểm thi rộng chừng 10m2 nhưng hàng trăm phụ huynh vây kín cổng. Ai cũng cố ngoái đầu ngóng vào cửa phòng thi để tìm hình bóng dáng con mình.
Hà Nội siết tuyển sinh trái tuyến
Hà Nội siết tuyển sinh trái tuyến
Kinhtedothi - Chiều 7/7, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và thi tuyển sinh vào lớp 10 cùng nhiều nội dung liên quan tuyển sinh. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hà Nội, sẽ cấm tuyệt đối tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến.
Làm tốt công tác dân vận góp phần tạo nên sự đồng thuận xã hội
Làm tốt công tác dân vận góp phần tạo nên sự đồng thuận xã hội
Kinhtedothi - Chiều 7/7, tại quận Đống Đa, Cụm thi đua Ban dân vận 6 quận trung tâm đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 và Toạ đàm “Kinh nghiệm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn các quận trung tâm”.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 8/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 8/7
Kinhtedothi – Kinh tế đêm của Hà Nội: Tiềm năng lớn còn bỏ ngỏ: Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 8/7/2020.
Hà Nội: Tập trung tổ chức tốt các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi, tuyển sinh đầu cấp
Hà Nội: Tập trung tổ chức tốt các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi, tuyển sinh đầu cấp
Kinhtedothi - Chủ trì họp Ban chỉ đạo công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm học 2020; thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT và tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020 - 2021, tại Thông báo số 233/TB-VP ngày 01/7/2020, đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố kết luận chỉ đạo một số nội dung quan trọng.
Cách ly ngay các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam
Cách ly ngay các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam
Kinhtedothi - Trong thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú, làm việc trên địa bàn Thành phố chưa được cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.
 Phê duyệt 5 quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng COVID-19
Phê duyệt 5 quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng COVID-19
Kinhtedothi - Xét đề nghị của Giám đốc Sở Lao động - Thương bỉnh và Xã hội, Chủ tịch UBND Thành phố đã phê duyệt Quyết định số 2855/QĐ-UBND ngày 30/6/2020 về việc phê duyệt 5 quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn thành phố.
Bị phạt 25 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật về Thứ trưởng Bộ Công an
Bị phạt 25 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật về Thứ trưởng Bộ Công an
Kinhtedothi - Đưa tin sai sự thật về Thứ trưởng Bộ Công an, Công ty cổ phần Công nghệ EPI và ứng dụng đọc báo Báo mới trên thiết bị di động đã bị xử phạt 25 triệu đồng.
Chương trình Màu hoa đỏ bắt đầu chuỗi hoạt động hướng về cội nguồn
Chương trình Màu hoa đỏ bắt đầu chuỗi hoạt động hướng về cội nguồn
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chương trình Màu hoa đỏ lần thứ 13 năm 2020, vừa qua Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam kết hợp với Công ty Cổ phần TNH99 Việt Nam - nhà tài trợ chính tổ chức trao tặng nhiều phần quà (tổng trị giá 622 triệu đồng) cho các tập thể, cá nhân tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.