Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Từng 2 lần được tuyên vô tội, nay bị xử… tội cũ!

Tân Tiến 30-08-2019 17:17
Kinhtedothi - Từng được 2 cấp tòa ở tỉnh Bình Dương tuyên vô tội và trả tự do ngay tại tòa. Thế nhưng sau gần 3 năm ở ngoài, Lê Văn Thi bị bắt trở lại vì Viện KSND Cấp cao kháng nghị Giám đốc thẩm...

Từ 7 năm 6 tháng, được 2 tòa tuyên vô tội

TAND thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương vừa đưa vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” ra xét xử lần thứ 3 vào ngày 27/8, đối với bị cáo Lê Văn Thi (SN 1979, ngụ TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Trong vụ án này, Thi bị cáo buộc đồng phạm, giúp sức cho Trịnh Quang Thọ (SN 1982, ngụ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Trước đó, Thọ đã bị tuyên án 8 năm 6 tháng tù. Phiên tòa này Thọ ra tòa với tư cách nhân chứng).

Do tại tòa, luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) chỉ ra nhiều sai phạm. Vì vậy, HĐXX cho rằng cần phải nghị án kéo dài và chiều nay (30/8) tuyên án.

Lê Văn Thi lúc được tự do

Theo cáo trạng của Viện KSND thị xã Thuận An, khoảng 4 giờ sáng 18/11/2014, Công an thị xã Thuận An phát hiện Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Văn Hoàng, Bùi Hữu Phúc đang đi trên đường, có nghi vấn dùng ma túy, nên đưa cả 3 thanh niên về Công an phường làm việc. Tại Cơ quan công an, Nguyễn Văn Hoàng khai đã nhiều lần mua ma túy của Thọ để sử dụng.

Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, lúc này Thi cùng Thọ đang uống café ở một quán thuộc TP Thủ Dầu Một. Qua theo dõi, công an thấy Thọ, Thi đi ra bãi giữ xe của quán. Khi Thọ bán cho Nguyễn Văn Hoàng một gói ma túy thì bị công an bắt quả tang. Kiểm tra trong người Thọ, phát hiện 32 gói nilông chất màu trắng nghi là ma túy, ĐTDĐ, 500.000 đồng.

Cáo trạng cho rằng Thọ và Thi thừa nhận đang ngồi café thì Văn Hoàng gọi điện hỏi mua 300.000 ma túy. Thọ nói với Thi: “Trước đây thằng này mua ma túy nhưng trả 100 đô la giả, giờ tính sao?”. Thi nói “cứ ra giao hàng rồi kêu nó chuộc lại”. Khi đang giao dịch thì bị công an bắt.

Cáo trạng nêu Thọ mua ma túy từ TP Hồ Chí Minh đem về Bình Dương bán và khẳng định vì Thọ không có xe nên thường nhờ Thi chở đi bán ma túy, tổng cộng 10 lần từ tháng 9/2014 đến khi bị bắt. Thỉnh thoảng, Thọ cho Thi dùng “ké” ma túy, bao ăn uống chứ không trả tiền công chở. Sau đó qua giám định, cơ quan chức năng xác định 32 gói trong người Thọ là ma túy tổng hợp, nên Thọ và Thi bị truy tố tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngày 14/7/2015, TAND thị xã Thuận An xử sơ thẩm lần 1, tuyên Thọ 8 năm 6 tháng, Thi 7 năm 6 tháng tù nên Thi kháng cáo kêu oan. Ngày 18/9/2015, TAND tỉnh Bình Dương xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm vì có quá nhiều vi phạm tố tụng. Sau đó TAND thị xã xử lại tuyên Lê Văn Thi vô tội và thả tự do ngay tại tòa sau 2 năm bị tạm giam. Không đồng ý với bản án sơ thẩm, Viện KSND thị xã kháng nghị. Đến ngày 30/11/2016, TAND tỉnh Bình Dương trong phiên phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm đối với Lê Văn Thi không phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Bị bắt lại sau gần 3 năm được trả tự do

Sau khi được trả tự do, Thi nhờ người làm đơn với yêu cầu được công khai xin lỗi và được bồi thường oan sai. Cũng thời điểm này, Viện KSND tỉnh Bình Dương và Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị, yêu cầu cấp Giám đốc thẩm, hủy án. Sau thời gian kéo dài, đến ngày 2/4/2019, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra quyết định Giám đốc thẩm, hủy một phần bản án (tuyên Thi vô tội), trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại. Ngày 11/6/2019, Thi bị bắt giam trở lại sau gần 3 năm được tuyên vô tội.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/8, bị cáo Thi tiếp tục kêu oan, khẳng định vô tội. HĐXX cho rằng nếu vô tội tại sao lúc bị bắt ký vào các bản tự khai thừa nhận tội? Bị cáo Thi nhiều lần khẳng định quá trình làm việc, điều tra viên (ĐTV) yêu cầu ký vào biên bản thì ký, không biết nội dung. Bị cáo không tự khai.

Còn nhân chứng Thọ khẳng định Thi chỉ chở Thọ đi mỗi khi Thọ nhờ. “Thi hoàn toàn không có xe máy, làm sao chở tôi đi bán ma túy? Tôi khẳng định tôi bán ma túy nhưng Thi không biết. Lâu lâu tôi cho Thi chơi ké ma túy vì Thi nghiện. Việc Nguyễn Văn Hoàng khai thấy Thi đi bán ma tuý với tôi vài lần, đó là việc của Hoàng”, nhân chứng Thọ khẳng định.

 Quyết định trả tự do bị cáo Lê Văn Thi vì vô tội.

Tại tòa, luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) chỉ ra nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng và đại diện Viện KSND thị xã Thuận An thừa nhận sai phạm. Nhưng người này cho rằng những vi phạm do luật sư chỉ… là đúng và đã khắc phục! Những vi phạm đó không làm thay đổi bản chất, nội dung vụ án! Từ đó Viện KSND đề nghị tuyên bị cáo Lê Văn Thi 8 - 9 năm tù giam!

Những sai phạm được Luật sư Huỳnh Phước Hiệp chi ra là: Quyết định Giám đốc thẩm do Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ký là sai thẩm quyền (người ký phải là Chánh án).

Ngoài ra, về thẩm quyền của Thủ trưởng cơ quan CSĐT, “Theo quy định tại điều 34 Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS), thủ trưởng cơ quan CSĐT có nhiệm vụ và quyền hạn quyết định phân công phó thủ trưởng cơ quan điều tra (CQĐT), ĐTV trong việc điều tra vụ án hình sự. Khi thủ trưởng CQĐT vắng mặt, một phó thủ trưởng được thủ trưởng ủy nhiệm thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn. Khi được phân công điều tra vụ án hình sự, phó thủ trưởng CQĐT có nhiệm vụ và quyền hạn quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can; quyết định trưng cầu giám định. Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án không tồn tại quyết định của thủ trưởng CQĐT ủy nhiệm hay phân công cho phó thủ trưởng. Như vậy, phó thủ trưởng đã lạm quyền khi ra quyết định phân công ĐTV, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và quyết định trưng cầu giám định”, luật sư Hiệp khẳng định.

Lấy lời khai “con nghiện” ma túy làm chứng để kết tội!

Cũng theo luật sư Hiệp, theo quy định tại thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC, trong thời hạn 3 ngày làm việc, thủ trưởng CQĐT phải ra quyết định phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố. Vụ án này được phát hiện ngày 18/11/2014, đến 27/11/2014 mới có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nhưng trong hồ sơ vụ án không có quyết định phân công phó thủ trưởng CQĐT và ĐTV lý tin báo tội phạm.

“Chưa kể, biên bản mở niêm phong và giao nhận đối tượng giám định do cán bộ điều tra Phạm Văn Đông là người giao mẫu giám định. Nhưng không có văn bản bàn giao mẫu giám định cho cán bộ Đông để mang đi giám định. Người nhận mẫu do cán bộ Đông giao không phải là giám định viên giám định mẫu vật là ma túy. Như vậy, ngay khi bàn giao cho người… không phải giám định viên, nhưng mẫu vật đem đi giám định đã mở niêm phong. Như vậy, kết luận giám định đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự”, luật sư Hiệp tiếp tục khẳng định.

Đáng chú ý tại phiên tòa 27/8, Hội thẩm nhân dân đã chỉ ra tác hại của ma túy làm cho người sử dụng là gánh nặng cho gia đình, xã hội. Hội thẩm còn cho rằng trí nhớ của bị cáo Thi do ma túy làm cho không còn tỉnh táo. Còn đại diện Viện KSND gọi người sử dụng ma túy (nhân chứng trong vụ án là “con nghiện” - PV). Trong khi đó, luật sư Hiệp khẳng định đã là “con nghiện” thì lý trí không thể tỉnh táo, làm sao sử dụng lời khai của người không tỉnh táo là “con nghiện” ma túy để kết tội bị cáo?

Dự kiến chiều nay (30/8), TAND thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương tuyên án. 

TAG: tuyên vô tội tòa Thuận An Bình Dương Lê Văn Thi ma túy oan sai bồi thường Viện KSND
 
Tin khác
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Kinhtedothi - Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết...
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc' để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc" để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 20/2, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ Lê Văn Trung (60 tuổi, trú phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Kinhtedothi - Tại cơ quan điều tra, Tiến khai nhận, nghe bạn gái kể thường xuyên bị chọc ghẹo nên bực tức rồi tìm chém Hải trong quán cà phê.
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn thông tin xấu độc, công an tỉnh đã sử dụng mạng xã hội như công cụ tiếp cận cộng đồng vừa kịp thời thông tin tuyên truyền vừa định hướng dư luận xã hội.
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt đối với tài xế quê Hà Tĩnh, vì vi phạm hành chính trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Kinhtedothi - Lợi dụng thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, nhu cầu về khẩu trang lớn, với thủ đoạn tinh vi, thông qua mạng xã hội các đối tượng xấu đã lừa bán khẩu trang y tế với giá rẻ... Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người mua hàng.
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Kinhtedothi - Công an TP Hà Tĩnh vừa bắt giữ 3 thanh niên người Quảng trị lập tài khoản Facebook giả để lừa bán khẩu trang y tế số lượng lớn với giá thấp giá thấp.
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Kinhtedothi - Qua 2 cấp tòa, nguyên đơn không những bị bác yêu cầu khởi kiện, mà còn bị HĐXX buộc phải tự liên hệ cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh diện tích đất của mình… nhỏ lại. Đồng thời, chỉ được nhận lại 8.095.000 đồng, là số tiền 20 năm trước nguyên đơn nộp để chuyển mục đích sử dụng hơn 112m2 đất.
Phát hiện gần 300 chiếc 'thẻ đeo diệt virus' nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Phát hiện gần 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Kinhtedothi - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus", do nước ngoài sản xuất.
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Kinhtedothi - Luật sư Trần Hậu bày tỏ, trước những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cần làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Kinhtedothi - Cơ quan công an vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một lái xe khách để điều tra, làm rõ vụ nghi cất giấu hơn 720 triệu đồng hành khách để quên trên xe.