Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Tước quyền tự quyết room vốn ngoại: Ngân hàng khó gọi vốn ngoại?

Trâm Anh 16-09-2020 08:55
Kinhtedothi - Tiềm lực về vốn và kinh nghiệm của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) có thể giúp đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngân hàng trong nước. Phương án này đang được nhiều ngân hàng hướng tới nhưng lại gặp phải nhiều vướng mắc.
Khách hàng giao dịch tại Hội sở Ngân hàng Quốc tế. Ảnh: Trần Việt
Hút vốn ngoại, linh hoạt tính đường dài
Nhìn vào bức tranh thực tế có thể thấy, hiện Ngân hàng ACB đã cạn room ngoại (tỷ lệ sở hữu cổ phần cho NĐTNN) khoảng 30%; Ngân hàng VIB chốt room ngoại chỉ 20,5% vì đã có cổ đông chiến lược nước ngoài là CommonwealthBank of Australia nắm giữ 20%; Ngân hàng Techcombank lấp kín room ngoại khi bán cổ phần cho Warburg Pincus; Ngân hàng MB nâng room từ 20,9% lên gần 23% trong tháng 3/2020. Năm 2020 cũng ghi nhận thương vụ bán 15% cổ phần của Ngân hàng OCB cho đối tác Nhật là Ngân hàng Aozora, đưa mức vốn điều lệ hiện hữu tăng từ 7.898 tỷ đồng lên 8.767 tỷ đồng. Hiện không ít ngân hàng Việt Nam đã bán vốn cho NĐTNN, song cũng nhiều ngân hàng còn nguyên room, một phần do vừa chia tay với cổ đông ngoại. Cụ thể, HDBank vừa quyết định giảm tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ mức 30% xuống còn 21,5% nhằm phục vụ kế hoạch lựa chọn và thỏa thuận với đối tác chiến lược. Trước đó, hồi đầu tháng 5/2020, cổ đông VPBank cũng đã thông qua phương án giảm tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại ngân hàng từ 22,77% xuống còn 15%.

Theo thống kê của NHNN, hệ số an toàn vốn (CAR) của các ngân hàng thương mại hiện nay chỉ loanh quanh 9 -10%. Vẫn còn một nửa số ngân hàng chưa đạt chuẩn Basel II. Sức ép của dịch Covid-19 lên các ngân hàng ngày càng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là việc tăng vốn để đảm bảo các tiêu chí an toàn hoạt động trong sự lo ngại nợ xấu còn tăng mạnh. Trong bối cảnh đó, nhiều ngân hàng tính kế "dọn đường" đón dòng vốn ngoại.

Khó khăn khi mất quyền tự quyết room vốn ngoại

Tuy vậy, dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Chứng khoán mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa đưa ra lấy ý kiến đã có nhiều điểm gây tranh cãi. Trong đó, không còn quy định cho phép công ty đại chúng được quyết định tỷ lệ sở hữu nước ngoài của DN. Nhiều ý kiến lo ngại, nếu đề xuất này được áp dụng thì những lĩnh vực đặc thù như ngân hàng sẽ gặp khó trong việc tìm cổ đông chiến lược.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI, trong năm 2019, có 5 ngân hàng niêm yết đã tăng vốn điều lệ thành công. Đặc biệt, nhờ quyền tự quyết về room ngoại, các ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV đều chào bán cho NĐT ngoại ở mức giá tốt, thậm chí cao hơn giá thị trường, qua đó giúp ngân sách thu về nguồn thặng dư vốn cổ phần lớn, tăng giá trị DN. Nay nếu không được tự chủ về room ngoại, việc đàm phán với đối tác ngoại rất khó khăn, nhất là các ngân hàng TMCP nhỏ và vừa đang rất cần sự hỗ trợ của đối tác chiến lược nước ngoài về công nghệ, quản trị, chiến lược phát triển...

Theo lãnh đạo một ngân hàng, việc bãi bỏ quyền tự định đoạt room vốn ngoại của DN có thể giúp NĐTNN tự do mua bán ngắn hạn, lướt sóng cổ phiếu ngân hàng, giúp thanh khoản tốt hơn. Song vị này lo ngại NĐT nước ngoài nhỏ lẻ chỉ lướt sóng. Trong khi đó, nếu room này được giữ lại để bán cho đối tác chiến lược, cả ngân hàng và tất cả cổ đông đều được lợi. Vì các tổ chức tài chính quốc tế lớn tham gia đầu tư dài hạn sẽ giúp ngân hàng minh bạch hơn trong quản trị điều hành, phát triển hơn về mặt công nghệ, khách hàng, sản phẩm...

Theo UBCKNN, việc giao quyền quyết định room ngoại cho công ty có thể dẫn đến việc thường xuyên thay đổi tỷ lệ này, ảnh hưởng tính minh bạch của thị trường. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán SJCS Huỳnh Anh Tuấn cho rằng, nhìn ở mặt tích cực, việc mở bung room ngoại sẽ giúp đa dạng NĐT và tạo thanh khoản cho thị trường. Riêng lĩnh vực ngân hàng, theo ông Tuấn, hiện một số quốc gia cũng có chính sách bảo hộ nhất định. NĐT ngoại vào lĩnh vực ngân hàng cũng được chọn lọc kỹ càng.

Chưa kể, thực tế diễn ra ở một số ngành cho thấy, đã có trường hợp NĐT ngoại thông qua công ty con ở nhiều quốc gia khác nhau, nắm giữ quyền chi phối cao hơn mức cho phép tại DN trong nước, gây bất lợi cho cả ngành hàng. Với tính chất nhạy cảm như ngành ngân hàng, nếu kịch bản này xảy ra, an ninh tài chính của cả nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng.

Nhà nước không nên can thiệp quá sâu, mà nên để DN tự quyết định. Đặc biệt, với các DN đặc thù như ngân hàng, sở hữu của cổ đông nước ngoài có nhiều yếu tố phức tạp, nên càng cần để các ngân hàng tự quyết định. 

TS Nguyễn Đình Cung
TAG: Tước quyền tự quyết room vốn ngoại Ngân hàng FDI
 
Tin khác
Thêm kênh tiêu thụ nông sản hiệu quả
Thêm kênh tiêu thụ nông sản hiệu quả
Kinhtedothi - Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn tại địa chỉ chonhaminh.gov.vn đã hỗ trợ cho các DN, hợp tác xã (HTX) trong việc đưa nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch về chất lượng và giá cả đến với người tiêu dùng Thủ đô.
Kế hoạch thực hiện đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực giai đoạn 2021-2025
Kế hoạch thực hiện đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực giai đoạn 2021-2025
Kinhtedothi - Tiếp tục thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án phát triển SPCNCL thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 góp phần phát triển kinh tế thủ đô nhanh và bền vững, thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ Thành phố lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025.
Sản phẩm từ biển: Nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng
Sản phẩm từ biển: Nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng
Kinhtedothi - Trước vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, các sản phẩm từ biển được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là nguồn thực phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tiêu thụ hải sản an toàn thực phẩm còn góp phần phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.
Ngân hàng số - cuộc cách mạng cho người sử dụng dịch vụ ngân hàng
Ngân hàng số - cuộc cách mạng cho người sử dụng dịch vụ ngân hàng
Kinhtedothi - Giờ đây, việc thanh toán đã trở nên thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm hơn rất nhiều với chương trình “Giao dịch cực nhanh, hoàn tiền cực đã” của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank).
Giá vàng hôm nay 18/9: Giảm mạnh, khi số liệu việc làm tại Mỹ tiếp tục tốt lên
Giá vàng hôm nay 18/9: Giảm mạnh, khi số liệu việc làm tại Mỹ tiếp tục tốt lên
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), giá vàng thế giới đã đảo chiều giảm mạnh xuống mốc 1.947 USD/oz. Bộ Lao động Mỹ tiếp tục công bố số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống dưới 1 triệu người tuần thứ 4 liên tiếp là nguyên nhân đẩy giá vàng giảm mạnh.
Giá lợn hơi hôm nay 18/9: Cả 3 miền tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 18/9: Cả 3 miền tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 18/9 tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg trên cả 3 miền, hiện được thu mua trong khoảng 79.000 - 83.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 18/9: Lao đao trước sức ép từ tác động kép của Covid-19 và dư cung
Giá tiêu hôm nay 18/9: Lao đao trước sức ép từ tác động kép của Covid-19 và dư cung
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 18/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang, dao động trong khoảng 47.500 - 50.000 đồng/kg .
Giá cà phê hôm nay 18/9: Thị trường thế giới bất lợi, cà phê xuất khẩu Việt Nam hưởng lợi từ EVFTA
Giá cà phê hôm nay 18/9: Thị trường thế giới bất lợi, cà phê xuất khẩu Việt Nam hưởng lợi từ EVFTA
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 18/9 dao động trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg, trong khi thị trường thế giới đồng loạt giảm.
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Lien Viet Post Bank, SmartNet hợp tác triển khai các hoạt động về ví điện tử, kiều hối
Lien Viet Post Bank, SmartNet hợp tác triển khai các hoạt động về ví điện tử, kiều hối
Kinhtedothi - Công ty TNHH Mạng lưới Thông minh (SmartNet) và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Lien Viet Post Bank) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác (MOU) để triển khai các hoạt động hợp tác song phương về ví điện tử, kiều hối và các dịch vụ khác.
Miễn phí chuyển tiền du học khi giao dịch tại HDBank
Miễn phí chuyển tiền du học khi giao dịch tại HDBank
Kinhtedothi - Chào mừng mùa tựu trường, HDBank mang đến giải pháp chuyển tiền quốc tế du học đơn giản, thuận tiện và đặc biệt ưu đãi về phí, miễn 100% phí chuyển tiền, giúp khách hàng dễ dàng kết nối tài chính với con em ở phương xa.