Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Tuổi nghỉ hưu cần tiếp tục cân nhắc

Trần Oanh thực hiện 26-09-2019 08:55
Kinhtedothi - Kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới, dự kiến Quốc hội sẽ thông qua Dự thảo Bộ luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi. Theo nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân, về cơ bản, những quy định trong dự án luật phù hợp với tiêu chuẩn hệ thống luật pháp quốc tế.

Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân
Tuy nhiên, nhiều nội dung sửa đổi trong dự án BLLĐ lần này mới đáp ứng được một phần sự phát triển của đất nước.

Ông có thể cho biết thay đổi lớn nhất trong lần sửa đổi BLLĐ lần này là gì, thưa ông?

- Điểm mới nhất trong dự án BLLĐ lần này chính là quan hệ lao động. Dự thảo BLLĐ sửa đổi dành hẳn một chương để nói về đối thoại lao động bởi coi đây là văn hóa của DN, phải trở thành hoạt động diễn ra thường xuyên giữa chủ sử dụng và NLĐ. Đối thoại, chia sẻ thông tin để tìm ra các giải pháp giải quyết những vấn đề trong mối quan hệ lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hay, những nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ, thông qua thương lượng giữa hai bên để hình thành các thỏa ước lao động tập thể. Trong dự án luật lần này còn xuất hiện tổ chức đại diện cho NLĐ, bên cạnh tổ chức công đoàn Việt Nam. NLĐ có quyền lựa chọn tổ chức làm đại diện, bảo vệ, thậm chí đấu tranh với chủ sử dụng để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Advertisement

Một vấn đề rất “nóng” trên các diễn đàn chính là tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 với nam và 60 với nữ. Trong hai phương án (PA) 1 của Chính phủ và 2 của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông nghiêng về PA nào?

- Tuổi nghỉ hưu là vấn đề rất khó. Trong quá trình phát triển, Việt Nam cũng như các nước đang phải đối mặt với già hóa dân số. PA 1 và 2 đều là bước đi, một năm tăng mấy tháng. Tăng tuổi nghỉ hưu cũng nhằm đảm bảo cân bằng quỹ BHXH để giải quyết tốt hơn mối quan hệ giữa đóng và hưởng.

Khi tăng tuổi nghỉ hưu, NLĐ ở khu vực hành chính do Nhà nước trả lương không bị ảnh hưởng. Nhưng khu vực thị trường, NLĐ càng cao tuổi càng ảnh hưởng đến năng suất lao động. Nhất là những ngành nghề lao động nặng nhọc, độc hại không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động, thậm chí có nguy cơ mất an toàn. Còn phía người sử dụng lao động, nếu không vì trách nhiệm xã hội, DN không muốn sử dụng NLĐ lớn tuổi bởi chi phí tăng nhưng hiệu quả lại giảm. Đó là bài toán cần lời giải.

PA 2 Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đưa ra đề nghị Chính phủ quy định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu cho NLĐ từng ngành nghề lường trước những khó khăn. Nếu cùng một thời điểm tất cả đều tăng tuổi nghỉ hưu giống nhau, NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại chưa chắc đã đồng thuận. Tuy nhiên, với PA 2 vẫn cần phải suy nghĩ có cách đi thận trọng để không tạo ra xung đột lớn trong xã hội.

Khi dự án BLLĐ sửa đổi được thông qua sẽ có tác động thế nào đối với sự phát triển đất nước?

- Vẫn cần phải có các tính toán trong quản lý trước tác động lớn của CM 4.0, biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất lớn đến việc làm, an sinh xã hội... Ngoài ra là yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và già hóa dân số, còn thêm cả đói nghèo. Vì thế, trong lần sửa đổi này chúng ta chưa thể yên tâm mà tiếp tục đặt ra những vấn đề đó theo chuyên đề để nghiên cứu, đánh giá, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế cho lần sửa luật sắp tới.
Xin cảm ơn ông!

TAG: nghỉ hưu lương hưu người lao động
 
Tin khác
Món quà ý nghĩa của người khuyết tật
Món quà ý nghĩa của người khuyết tật
Kinhtedothi - Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Đinh Thị Quỳnh Nga - Giám đốc HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng (huyện Sóc Sơn) đã quyết định may thêm khẩu trang để cấp phát miễn phí cho người dân.
Dạy học trực tuyến: Vẫn chưa áp dụng được đại trà
Dạy học trực tuyến: Vẫn chưa áp dụng được đại trà
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn các phương án dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, do mặt bằng chung chưa đồng đều vẫn xuất hiện những cách làm khác nhau.
[Infographic] Thông tin mới nhất về dịch Covid-19 ngày 1/4/2020
[Infographic] Thông tin mới nhất về dịch Covid-19 ngày 1/4/2020
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến 8h000 sáng 1/4/2020, Việt Nam ghi nhận 212 ca mắc Covid-19.
Phòng, chống dịch Covid-19: Bao giờ hết chủ quan?
Phòng, chống dịch Covid-19: Bao giờ hết chủ quan?
Kinhtedothi - Mặc dù Chính phủ, ngành y tế đã khuyến cáo người dân không đến nơi đông người, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp nhưng một hình ảnh đáng buồn những ngày qua là vẫn còn tình trạng người dân chen nhau đi xét nghiệm nhanh Covid-19, mua hàng trong siêu thị hay tắm biển…
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch Covid-19
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Bên cạnh thông tin về diễn biến dịch Covid-19, các giải pháp phòng tránh, sự nỗ lực của các cấp các ngành… những thông tin về sự sẻ chia, đóng góp công sức, vật chất, tinh thần của toàn xã hội trong cuộc chiến đặc biệt cũng luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận. Đó như một luồng ánh sáng thắp lên tinh thần đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng để vượt qua khó khăn.
Vinamilk tăng cường hỗ trợ dinh dưỡng cho y bác sĩ, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai
Vinamilk tăng cường hỗ trợ dinh dưỡng cho y bác sĩ, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Ngày 31/3, để tăng cường dinh dưỡng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã kịp thời ủng hộ bệnh viện các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 1/4
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 1/4
Kinhtedothi - Nhiều trạm xét nghiệm dã chiến tại Hà Nội đi vào hoạt động: Sàng lọc nhanh trường hợp nhiễm Covid-19; Phát huy vai trò của Mặt trận trong cuộc chiến chống Covid-19; Bảo bảo cung ứng đủ hàng hóa; Nguồn cung xăng dầu trong nước đáp ứng đủ nhu cầu ...là những tin tức hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ra ngày 1/4/2020.
Việt Nam có thêm 5 người mắc Covid-19, nâng tổng số lên 212 ca
Việt Nam có thêm 5 người mắc Covid-19, nâng tổng số lên 212 ca
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tính đến 6 giờ sáng nay (1/ 4), cả nước đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 212 người.
Huyện Mê Linh: Một nhà chùa tặng 50.000 khẩu trang cho người dân
Huyện Mê Linh: Một nhà chùa tặng 50.000 khẩu trang cho người dân
Kinhtedothi - Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay cùng UBND huyện Mê Linh trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội làm việc tại nhà
Cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội làm việc tại nhà
Kinhtedothi - UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.
Ca sĩ Khánh Phương: Tăng sức đề kháng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng
Ca sĩ Khánh Phương: Tăng sức đề kháng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng
Kinhtedothi - “Phải có sức khỏe thật tốt, sức đề kháng thật mạnh thì mới đánh bay được “Cô Vy”, bảo vê chính mình, gia đình mình và cả cộng đồng”, giọng ca “Chiếc khăn gió ấm” chia sẻ.