Trang chủ / Xã hội / Y tế

Tương lai gần, người dân không cần ra nước ngoài để khám chữa bệnh

Thanh Bình 26-09-2020 02:50
Kinhtedothi - Đến nay, chỉ sau 2 tháng triển khai đồng loạt, Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Chiều 25/9, Bộ Y tế tổ chức lễ khánh thành kết nối 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo tại điểm cầu Trung ương.
Cùng dự tại điểm cầu Trung ương có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương. Dự tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành kết nối 1.000 cơ sở khám, chữa bệnh từ xa.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 - 2025 từ ngày 22/6/2020. Đến nay, chỉ sau 2 tháng triển khai đồng loạt, đề án đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Những điểm cầu vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo đã được kết nối như Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé...
Nhờ Đề án khám, chữa bệnh từ xa, hàng trăm bệnh nhân nặng ở tuyến dưới được các chuyên gia ở tuyến trên hỗ trợ tư vấn, chẩn đoán, điều trị, tiết kiệm được chi phí vận chuyển, đi lại, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cho tuyến dưới, giảm tải cho tuyến trên.
Ngay tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - đơn vị tiên phong thực hiện khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) từ tháng 4/2020, đến nay tổ chức định kỳ tiến hành 1 tuần 2 buổi khám, chữa bệnh từ xa vào thứ Ba và thứ Năm hằng tuần. Mỗi buổi có trung bình từ 8 - 10 bệnh nhân nặng được tham gia hội chẩn trực tuyến. Sau hơn 4 tháng triển khai, bệnh viện đã tổ chức được 40 buổi hội chẩn Telehealth, 293 ca bệnh được hội chẩn; 162 bệnh viện đề xuất tham gia kết nối.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Viettel để xây dựng và triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại lễ khánh thành.
Trong quá trình xây dựng, Bộ Y tế đã lựa chọn thông điệp chủ đạo của đề án là "Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh vươn cao, vươn xa". Với thông điệp này, đề án không đơn thuần là ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số ngành Y tế, mà đề án có tính nhân văn sâu sắc, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới.
"Thời gian ngắn tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cho ra mắt mạng y tế Việt Nam, là nơi tập hợp tất cả các thầy thuốc trên toàn quốc, là diễn đàn để chia sẻ, trao đổi, học hỏi lẫn nhau với mục tiêu nâng cao hơn nữa tay nghề để phục vụ nhân dân" - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói.
Để lan tỏa và phát triển bền vững các hoạt động của đề án khám, chữa bệnh từ xa, Bộ Y tế sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh toàn quốc triển khai hiệu quả hoạt động này. Đồng thời tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng các cơ chế tài chính, danh mục kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật... nhằm thực hiện thành công đề án này.
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu, các cơ sở y tế, các thầy thuốc, y bác sĩ, cán bộ y tế thực hiện và lan tỏa thông điệp "vươn cao, vươn xa". Phát huy trí tuệ, tinh thần hỗ trợ, hướng dẫn để triển khai hiệu quả Đề án khám, chữa bệnh từ xa, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, phục vụ người dân ngày một tốt hơn, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi chỉ trong thời gian ngắn đã có 1.000 điểm cầu triển khai khám, chữa bệnh từ xa. Thủ tướng cũng biểu dương Bộ Y tế đã cụ thể hóa chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 qua việc xây dựng và triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa - một đề án có ý nghĩa nhân văn cao cả để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên mọi miền Tổ quốc.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.
Đề cập hiệu quả của việc triển khai khám, chữa bệnh từ xa trong thời gian dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thực tiễn hoạt động khám, chữa bệnh từ xa đã cho thấy nhiều lợi ích, như giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận lợi, ít tốn kém, an toàn.
Người dân trên cả nước được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên. Thậm chí, người dân ở nhà cũng có thể được bác sĩ tuyến trên khám, hỗ trợ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh.
"Thời gian tới, đặc biệt khi cả nước mở cửa trở lại để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, việc mở rộng các hoạt động khám, chữa bệnh từ xa vẫn rất cần thiết trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, việc mở rộng hoạt động khám, chữa bệnh từ xa có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình đổi mới của ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh toàn tuyến hướng tới sự hài lòng của người dân" - Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Thủ tướng, nhiệm vụ của ngành y tế là mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa đến hơn 14.000 cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện bao phủ y tế toàn dân, đồng thời hướng tới "nối mạng" với quốc tế. Thủ tướng vui mừng khi được biết Đề án khám, chữa bệnh từ xa đã được mở sang 2 nước bạn Lào và Campuchia.
Thủ tướng cũng tin tưởng rằng, trong tương lai, các bệnh viện tuyến trên cần kết nối với các nước có nền y khoa tiên tiến để học hỏi kinh nghiệm của các bác sĩ có trình độ cao. Trong tương lai gần, người dân không cần ra nước ngoài để khám, chữa bệnh.
 Các đại biểu dự buổi lễ tại điểm cầu Hà Nội.
Để Đề án khám, chữa bệnh từ xa, một đề án có ý nghĩa cao cả, được lan tỏa và bền vững, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế liên tục tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh toàn quốc triển khai hiệu quả hoạt động này; hoàn thiện hành lang pháp lý về khám, chữa bệnh từ xa và phối hợp cùng các đơn vị công nghệ thông tin tham gia phát triển không chỉ các nền tảng, mà cả các ứng dụng, để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số ngành Y tế.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ TT&TT chỉ đạo Tập đoàn Viettel và các đơn vị viễn thông triển khai đề án đi kèm với đào tạo, bảo đảm lực lượng vận hành hệ thống ổn định trên toàn quốc. Nâng cấp và phát triển phần mềm liên tục để đáp ứng nhu cầu. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên các công nghệ số.
Thủ tướng đề nghị, UBND các tỉnh/TP chỉ đạo sở y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tuyến trên để triển khai tốt chương trình khám, chữa bệnh từ xa; đồng thời, phối hợp với ngành y tế tăng cường truyền thông để lan tỏa và nhân rộng mô hình này. Ưu tiên đầu tư cho các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế.
Nhân dịp này, Tập đoàn Viettel đã trao tặng 178 hệ thống hội chẩn từ xa cho Bộ Y tế.
Tại lễ khánh thành chiều 25/9, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành hội chẩn trực tuyến, tư vấn cho 2 ca phẫu thuật khó tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
TAG: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Khám chữa bệnh từ xa Hà Nội TP Hồ Chí Minh Bệnh viện
 
Tin khác
Miền Trung không đơn độc
Miền Trung không đơn độc
Kinhtedothi - Mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền Trung thời gian qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Chính phủ và các bộ ngành, địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực hỗ trợ đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.
Hội nạn nhân chất độc da cam TP Hồ Chí Minh tặng 10 tấn hàng cho đồng bào miền Trung
Hội nạn nhân chất độc da cam TP Hồ Chí Minh tặng 10 tấn hàng cho đồng bào miền Trung
Kinhtedothi - Hàng hóa được chở ra miền Trung để hỗ trợ đồng bào đang gặp nạn bởi mưa lũ, gồm: Thuốc tây, gạo, mì gói, đường sữa, lương khô, quần áo, nước đóng chai, bánh tét… và tiền mặt.
Máy bay trực thăng chuyển hàng hóa cứu trợ xã bị cô lập do mưa lũ ở Quảng Trị
Máy bay trực thăng chuyển hàng hóa cứu trợ xã bị cô lập do mưa lũ ở Quảng Trị
Mưa lũ những ngày qua khiến giao thông bị chia cắt, người dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị cô lập hoàn toàn.
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 267 xã được cấp điện trở lại
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 267 xã được cấp điện trở lại
Kinthedothi - Theo báo cáo nhanh công tác trực ban phòng chống thiên tai, tính đến 23 giờ ngày 23/10/2020, số người chết và mất tích do mưa lũ tại miền Trung là 138 người, 267 xã được cấp điện trở lại
Tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung
Tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai theo chế độ, chính sách của Nhà nước.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tiếp tục kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ người dân miền Trung
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tiếp tục kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ người dân miền Trung
Kinhtedothi - Tiếp tục chuyến công tác cứu trợ các tỉnh miền Trung đang chịu thiệt hại do mưa lũ gây ra, những ngày qua, Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hà Nội đã tổ chức trao tặng tiền mặt, hàng hóa, nhu yếu phẩm tới người dân tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Ghi chép ngày miền Trung lũ lụt
Ghi chép ngày miền Trung lũ lụt
Kinhtedothi - Mấy hôm nay, đề tài nóng nhất của xóm tôi vẫn là tình hình lũ lụt miền Trung. Một mặt thì mọi người liên tục cập nhật tình hình trên báo, đài, mạng xã hội công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng công an, quân đội. Phần khác, không chờ đến phát động mọi người hô hào nhau tìm giúp đỡ đồng bào trong đó đang trong tan hoang cửa nhà. Đáng kể nhất, phải nói đến ca sĩ Thủy Tiên, chỉ 6 ngày quyên góp đã có số tiền lên đến hơn 100 tỷ đồng.
Tử vi hôm nay 24/10 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một chút khó khăn trong công việc
Tử vi hôm nay 24/10 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một chút khó khăn trong công việc
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Bảy ngày 24/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một chút khó khăn, không được như ý muốn trong công việc.
Kịp thời cứu nạn, cứu trợ đồng bào miền Trung
Kịp thời cứu nạn, cứu trợ đồng bào miền Trung
Kinhtedothi - Đợt mưa lũ lịch sử diễn ra tại các tỉnh miền Trung đang gây hậu quả hết sức nặng nề về người và tài sản. Dù công tác cứu nạn, cứu trợ được triển khai tốt đã góp phần giảm nhẹ hậu quả thiên tai, tuy nhiên vẫn còn đó không ít vấn đề cần được quan tâm.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 24/10
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 24/10
Kinhtedothi - Kịp thời cứu nạn, cứu trợ đồng bào miền Trung; GS.TS Phạm Tất Dong: Hội đồng thẩm định phải chịu trách nhiệm về “sạn” sách Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 24/10/2020.
Cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung: Làm thiện nguyện cần “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh”
Cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung: Làm thiện nguyện cần “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh”
Kinhtedothi - Những ngày qua, rất nhiều nhóm thiện nguyện trên cả nước đang hướng về miền rung ruột thịt với mong muốn được sẻ chia khó khăn, giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống. Dù vậy, việc hỗ trợ ra sao để vừa hiệu quả, lại bảo đảm an toàn là vấn đề đặt ra. Kinh tế & Đô thị chia sẻ góc nhìn của bạn đọc Nguyễn Thanh Huyền (ở Hà Nội).