Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Tương quan Mỹ - Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

Lan Hương 05-06-2018 13:37
Kinhtedothi - Các tín hiệu về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đang rất khả quan. Các chuyên gia đã phân tích về các yếu tố quan trọng trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử.

Tính cách “bất thường” của ông Trump khiến cuộc gặp thượng đỉnh thành sự thực

Trả lời Kinh tế&Đô thị, ông Denny Roy, thuộc Trung tâm nghiên cứu East - West, có trụ sở tại Hawaii (Mỹ) nhận định, chính hành động khó đoán trước, sử dụng ngôn ngữ hiếu chiến là cách tiếp cận thông thường của Tổng thống Trump trong cả chính sách đối ngoại và đối nội. Tuy nhiên, trong trường hợp này, những điều khiến ông Trump bị chỉ trích lại mang lại lợi thế cho Mỹ.

 

Tổng thống Mỹ đương nhiệm là tổng hợp của những sự “bất thường” với một Tổng thống như thiếu kinh nghiệm trong các vấn đề đối ngoại, phong cách lãnh đạo dựa trên kinh nghiệm trong các chương trình truyền hình thực tế và công việc buôn bán bất động sản.

Những phát biểu của Tổng thống Trump trên truyền thông công cộng dường như dựa trên cảm xúc hơn là tính toán chiến lược, ông Trump cũng có xu hướng làm theo ý định cá nhân hơn là lời khuyên của chuyên gia; không quan tâm đến việc xây dựng hoặc duy trì danh tiếng của Mỹ trong các vấn đề quốc tế, sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự chống lại kẻ thù của Mỹ hơn bất kỳ vị Tổng thống nào.

Những lý do này dường như khiến Bình Nhưỡng tin rằng ông Trump thực sự có thể chọn sử dụng lực lượng quân sự chống lại để ngăn chặn Triều Tiên triển khai tên lửa hạt nhân. “Ông Trump đã thực hiện hiệu quả chính xác những gì Bình Nhưỡng đã thực hiện với Washington - dùng lời lẽ đe dọa, hành động bất ngờ”, ông Denny Roy lý giải.

Triều Tiên ở chiếu dưới?

Theo ông Denny Roy, Bình Nhưỡng không hề yếu hơn Washington trong các cuộc đàm phán, vị thế của nước này được cải thiện khi mối quan hệ Bình Nhưỡng-Bắc Kinh được cải thiện bởi điều này đồng nghĩa là áp lực trừng phạt có thể giảm bớt.

Trong khi đó, ông Derek Grossman, nghiên cứu viên cao cấp Viện nghiên cứu RAND nhận định, những thông tin về vũ khí hạt nhân và khả năng vận hành tên lửa liên lục địa có khả năng tấn công lục địa Mỹ là “ưu thế” của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Grossman đồng tình rằng, tình trạng thực sự của nền kinh tế Triều Tiên sẽ là yếu tố quan trọng trong cuộc đàm phán. Trong trường hợp kinh tế nước này thực sự bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, ông Kim Jong-un có thể phải thỏa hiệp nhiều hơn. Vì vậy, tình trạng thực sự của nền kinh tế Triều Tiên là ẩn số quan trọng, nhà nghiên cứu nói với Kinh tế&Đô thị. Thực tế, thông tin về cuộc sống ở Triều Tiên luôn là một bí ẩn với thế giới do lượng thông tin ít khi được đưa ra ngoài.

Các kịch bản cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử

Theo nhà nghiên cứu Denny Roy, giống như Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng muốn hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Bình Nhưỡng đưa ra một tuyên bố bình tĩnh với chính phủ Mỹ sau khi ông Trump tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh là một cử chỉ hòa giải bất thường.

 

Câu hỏi cho các cuộc đàm phán là làm thế nào để giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng vũ khí hạt nhân. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, Washington suy nghĩ về các lựa chọn, bao gồm cả một cuộc tấn công quân sự.

Ông Derek Grossman nhận định, cả Washington và Bình Nhưỡng đều muốn hội nghị thượng đỉnh này diễn ra. Ông Trump thật sự muốn hội nghị thượng đỉnh xảy ra, với hy vọng rằng ông có thể mang lại một bước đột phá lớn cho sự nghiệp chính trị. Ông rất muốn hội nghị thượng đỉnh diễn ra và ông trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên gặp lãnh đạo Triều Tiên cũng như một người hòa giải xứng đáng với giải thưởng Nobel Hòa bình.

Còn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt kỳ vọng, hội nghị thượng đỉnh sẽ được xem là sự công nhận hợp pháp vị trí lãnh đạo của ông với các nước phương Tây và tìm hiểu xem liệu có thể có một thỏa thuận cho phép Bình Nhưỡng giữ các năng lực hạt nhân và tên lửa cốt lõi trong khi vẫn được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, ông Trump và ông Kim Jong-un rõ ràng có những mục tiêu khác nhau cho một hội nghị thượng đỉnh. Trong khi Mỹ muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên lại tìm cách giảm bớt trừng phạt nhưng vẫn giữ vũ khí hạt nhân. Vì vậy, một thỏa thuận phi hạt nhân hóa ít khả năng đạt được trong ngắn hạn.

 

 

TAG: Hội nghị thượng đỉnh Kim Jong-un Donald Trump Triều Tiên
 
Tin khác
Tổng thống Donald Trump: 'Chủ tịch Trần Đại Quang là người bạn tuyệt vời của nước Mỹ
Tổng thống Donald Trump: "Chủ tịch Trần Đại Quang là người bạn tuyệt vời của nước Mỹ"
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/9 đã gửi lời chia buồn tới Việt Nam về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.
Ngoại trưởng Mỹ nói về khả năng diễn ra cuộc gặp Trump - Kim lần 2
Ngoại trưởng Mỹ nói về khả năng diễn ra cuộc gặp Trump - Kim lần 2
Kinhtedothi - "Vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 được tiến hành", Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố hôm 21/9.
Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Kinhtedothi - Các hãng thông tấn lớn trên thế giới của Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Nhật Bản đều đưa tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần ngày 21/9.
Trung Quốc kêu gọi Mỹ rút lại lệnh trừng phạt với đơn vị quân đội
Trung Quốc kêu gọi Mỹ rút lại lệnh trừng phạt với đơn vị quân đội
Kinhtedothi - Trung Quốc ngày 21/9 yêu cầu Mỹ hủy bỏ lệnh cấm vận một đơn vị thuộc quân đội nước này với lý do mua vũ khí của Nga, nếu không sẽ “gánh chịu hậu quả”.
Chicago - phát hiện lại báu vật
Chicago - phát hiện lại báu vật
Kinhtedothi - Với 9,5 triệu dân, Chicago là TP lớn thứ 3 ở nước Mỹ, sau New York và Los Angeles. Là đô thị lớn vậy mà Chicago ít được du khách để ý đến.
Liên hợp quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Liên hợp quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Tại Liên hợp quốc, chiều 21/9 (giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.
Israel cung cấp bằng chứng vô tội trong vụ máy bay Nga bị bắn rơi
Israel cung cấp bằng chứng vô tội trong vụ máy bay Nga bị bắn rơi
Kinhtedothi - Israel đã cung cấp cho Moscow bằng chứng rằng họ không có lỗi trong sự cố IL-20 Nga bị bắn rơi tại Syria, một quan chức quân sự Israel cho biết hôm 21/9.
Tiêm kích Anh chặn máy bay ném bom Nga trên Biển Bắc
Tiêm kích Anh chặn máy bay ném bom Nga trên Biển Bắc
Kinhtedothi - Các máy bay chiến đấu của Anh đã chặn 2 máy bay ném bom của Nga xâm phạm không phận hôm 20/9, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết.
Hợp tác an ninh ASEAN - Hàn Quốc là tiêu điểm của Đối thoại quốc phòng Seoul 2018
Hợp tác an ninh ASEAN - Hàn Quốc là tiêu điểm của Đối thoại quốc phòng Seoul 2018
Kinhtedothi - Diễn đàn đã làm sáng tỏ những nỗ lực không ngừng của Seoul nhằm tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á trong lĩnh vực quốc phòng.
Nga: Lệnh trừng phạt của Mỹ lên Trung Quốc là 'cạnh tranh không lành mạnh'
Nga: Lệnh trừng phạt của Mỹ lên Trung Quốc là "cạnh tranh không lành mạnh"
Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc là "cạnh tranh không lành mạnh".
Mỹ mở đường cho cuộc họp song phương với Iran tại LHQ
Mỹ mở đường cho cuộc họp song phương với Iran tại LHQ
Kinhtedothi - "Nếu lãnh đạo Iran Hassan Rouhani đề xuất một cuộc gặp mặt, Tổng thống Trump sẽ sẵn sàng xem xét", Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết.