Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tuyển sinh cao đẳng năm 2020: Khó tiếp cận nguồn dữ liệu quốc gia

Oanh Trần 14-01-2020 08:52
Kinhtedothi - Các trường cao đẳng (CĐ) dự kiến không tăng chỉ tiêu (CT) tuyển sinh năm 2020, tập trung vào đào tạo những ngành nghề thị trường nhân lực đang rất cần cũng như hợp tác sâu hơn với DN.

Ngành hot tuyển số lượng nhiều

Thời điểm hiện tại, nhiều trường CĐ đã khởi động tuyển sinh bằng việc đến các trường THCS, THPT giới thiệu ngành nghề đang đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, các trường CĐ có kế hoạch giữ CT ổn định như năm trước.

Đơn cử, năm 2020 trường CĐ Nghề Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh 1.800 CT và có sự điều chỉnh số lượng của các ngành nghề. Ông Nguyễn Khắc Kiểm – Hiệu trưởng nhà trường thông tin: Những ngành trường sẽ tuyển nhiều CT là: Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Cơ điện tử, Thiết kế đồ họa, Điện công nghiệp... Nhà trường vẫn tiếp tục tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 và lấy điểm trúng tuyển theo từng ngành, mỗi thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng.

Hệ thống các trường CĐ trực thuộc UBND TP Hà Nội vẫn duy trì CT tuyển sinh như mọi năm, mặc dù năm trước số lượng thí sinh đăng ký gấp từ 1,5 đến hơn hai lần. Hiệu trưởng trường CĐ Nghề Công nghệ cao Hà Nội Phạm Xuân Khánh cho biết, tổng CT tuyển sinh của trường năm 2020 là 2.550, trong đó CĐ và trung cấp là 1.550.

Những ngành nghề có CT nhiều là Công nghệ ô tô 350, Cắt gọt kim loại 130, Điện công nghiệp 120, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí 120... Năm 2020, trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội tuyển 1.500 CT, trong đó 1.000 CT dành cho đào tạo trình độ CĐ và 500 trung cấp, sơ cấp.

“Mấy năm nay, xu hướng nhân lực ngành Công nghệ ô tô tăng vọt nên nhà trường sẽ tuyển 250 CT. Cùng với việc thông tin tuyển sinh, chúng tôi đang đến các trường THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy để tư vấn cho học sinh lớp 9 về định hướng nghề nghiệp” – Trưởng phòng Đào tạo Trần Thanh Bình cho hay. 

Chủ động tiếp cận các trường phổ thông

Cùng với việc đào tạo những ngành đại trà, năm 2020, nhiều trường CĐ tiếp tục mở các chương trình chất lượng cao, theo chuẩn quốc tế để nâng tầm kỹ năng cho NLĐ cũng như đáp ứng theo đơn đặt hàng của DN. Cụ thể, trường CĐ Nghề Công nghệ cao Hà Nội mở thêm 1 nghề trình độ quốc tế của Đức, 2 nghề New Zealand và 3 nghề Australia.

Trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội tập trung đào tạo 3 nghề kỹ thuật cao (Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Điện công nghiệp, Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử). Trường CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội cũng tuyển sinh 3 ngành nghề theo chương trình chất lượng cao (Cơ – điện tử, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Công nghệ ô tô).

Trường CĐ Nghề Bách khoa Hà Nội tuyển 4 nghề chất lượng cao là Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp và Thiết kế đồ họa... Khi đào tạo chương trình chất lượng cao, các trường đều cam kết với người học có việc làm ngay khi tốt nghiệp, thậm chí khi đi thực tập tại DN được hỗ trợ lương.

Nhận định về tình hình tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020, lãnh đạo nhiều trường cho rằng khả quan hơn. Bởi, Bộ LĐTB&XH đã ban hành những chính sách tạo điều kiện cho khối GDNN phát triển. Vài năm nay, Tổng cục GDNN tuyên truyền rất mạnh hoạt động đào tạo nghề giúp người dân thay đổi nhận thức.

Ngoài ra, tình hình kinh tế đất nước phát triển tốt, với nhiều DN được thành lập mới. “Thương hiệu của trường CĐ Nghề Công nghệ cao Hà Nội ngày càng được khẳng định. Lãnh đạo các quận, huyện trên địa bàn TP muốn nhà trường đào tạo nghề cho lao động địa phương, giúp giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội” – ông Khánh cho hay.

Nguồn cầu lớn, người dân đã thấy được triển vọng việc làm khi học nghề, tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với các trường CĐ chính là nguồn dữ liệu học sinh tốt nghiệp từ các trường THCS và THPT trong cả nước. Cơ sở dữ liệu này sẽ giúp cho các trường CĐ tiếp cận đối tượng để có nguồn tuyển dồi dào.

Thế nhưng hiện nay, Bộ GD&ĐT lại không chia sẻ nguồn thông tin với Bộ LĐTB&XH vì cho rằng hệ thống đào tạo hai bên khác nhau. Để giải quyết bài toán này, các trường CĐ rất mong Bộ LĐTB&XH xây dựng hệ thống dữ liệu quốc gia nói chung. Một mặt, các trường vẫn chủ động liên hệ làm việc với lãnh đạo các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN - GDTX để tư vấn hướng nghiệp tới người học.

Năm 2020, trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội tuyển 970 CT, bao gồm 570 CĐ và 400 TC. Những ngành có số lượng tuyển nhiều là Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí 275 CT, Kỹ thuật Điện – Điện tử 100 CT.

TAG: Cao đẳng doanh nghiệp lao động phổ thông Tuyển sinh
 
Tin khác
Gần 1.200 việc làm, lương tới trên 10 triệu đồng chờ người lao động
Gần 1.200 việc làm, lương tới trên 10 triệu đồng chờ người lao động
Kinhtedothi – Nhiều vị trí việc làm có mức lương từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng, cùng với nhu cầu tuyển dụng đa dạng nghề và trình độ tạo cơ hội cho người lao động (NLĐ) tìm được công việc phù hợp.
Tuyển sinh lớp 6 trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành xác lập kỷ lục mới về số thí sinh
Tuyển sinh lớp 6 trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành xác lập kỷ lục mới về số thí sinh
Kinhtedothi - Sáng 4/7, gần 4.000 học sinh lớp 5 đã có mặt tại các địa điểm thi của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) để giành 1 trong 240 suất vào lớp 6 năm học 2020 - 2021.
Quảng Ngãi: Cháy lớn ở kho chứa nệm, toàn bộ hàng bị thiêu rụi
Quảng Ngãi: Cháy lớn ở kho chứa nệm, toàn bộ hàng bị thiêu rụi
Kinhtedothi - Tuy không có thiệt hại về người nhưng toàn bộ kho chứa nệm đã bị ngọn lửa thiêu rụi.
Chung một mái nhà
Chung một mái nhà
Kinhtedothi - Thành ngữ cổ này luôn được hiểu theo nghĩa bóng. Đó là một gia đình. Điều ngạc nhiên nhất là nó có thể thay thế cho những tràng giang đại hải mọi loại từ điển trên đời giải nghĩa cho hai chữ “gia đình”.
Huyện ủy Thạch Thất kết luận về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp
Huyện ủy Thạch Thất kết luận về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Sau khi nghe UBND huyện, các ngành và UBND các xã, thị trấn báo cáo, giải trình về công tác quản lý Nhà nước về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 và công tác quản lý quỹ đất công ích trên địa bàn. Huyện ủy Thạch Thất đã có văn bản kết luận về các vấn đề này.
Huyện Phong Thổ (Lai Châu): Dốc toàn lực tìm kiếm 1 trường hợp bị mất tích do mưa lũ
Huyện Phong Thổ (Lai Châu): Dốc toàn lực tìm kiếm 1 trường hợp bị mất tích do mưa lũ
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) Vương Thế Mẫn cho biết, địa phương đang dốc toàn lực để tìm kiếm 1 trường hợp bị mất tích do mưa lũ vào ngày 3/7.
Huyện Mê Linh: Làm rõ dấu hiệu vi phạm bầu cử tại Đại hội Đảng xã Chu Phan
Huyện Mê Linh: Làm rõ dấu hiệu vi phạm bầu cử tại Đại hội Đảng xã Chu Phan
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị sáng 4/7, đại diện Huyện ủy Mê Linh cho biết, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tiến hành làm rõ dấu hiệu vi phạm trong bầu cử tại Đại hội Đảng bộ xã Chu Phan lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội
Kinhtedothi - Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội đang có xu hướng gia tăng. Ngành y tế khuyến cáo, người dân nên thực hiện các khuyến cáo về phòng chống dịch và chủ quan với SXH. Căn bệnh này có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không điều trị đúng phác đồ.
Phường Kiến Hưng kiên quyết không để vi phạm tồn tại
Phường Kiến Hưng kiên quyết không để vi phạm tồn tại
Kinhtedothi - Phường Kiến Hưng là một trong những địa phương của quận Hà Đông (TP Hà Nội) đang có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, kéo theo đó là những trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng công trình lều lán tạm trên đất nông nghiệp xen kẹt hoặc khu vực đất công và hành lang giao thông. Để vi phạm không tái diễn, UBND phường quyết liệt vào cuộc áp dụng các biện pháp mạnh.
[Gia đình] Lấy chồng “trẻ con”
[Gia đình] Lấy chồng “trẻ con”
Kinhtedothi - Tôi hơn chồng 10 tuổi, chúng tôi cũng đã có với nhau một cậu con trai kháu khỉnh. Khi quyết định lấy anh, cả gia đình và bạn bè đều ngăn cản vì chênh lệch tuổi tác quá lớn, sẽ thiệt thòi cho tôi sau này.
[Infographic] Cách chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả
[Infographic] Cách chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả
Kinhtedothi - Trong những tuần trở lại đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước có chiều hướng gia tăng, một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao.