Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tuyển sinh cao đẳng nghề: Điểm trúng tuyển ngang đại học

Bài, ảnh: Oanh Trần 15-08-2019 08:27
Kinhtedothi - Mỗi thí sinh có 2 nguyện vọng xét tuyển, điểm sàn trên 15 tính theo học bạ hoặc kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 là những tiêu chí được các trường cao đẳng nghề (CĐN) có danh tiếng tại Hà Nội đưa ra khi xét tuyển sinh 2019.

Đậu đại học vẫn học cao đẳng

Chỉ cần có nhiều thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) với mức điểm trung bình là niềm mơ ước của nhiều trường CĐ nhóm dưới. Tuy nhiên, đối với trường CĐN có danh tiếng lại không như vậy.

Trao đổi về công tác tuyển sinh năm 2019, Phó hiệu trưởng trường CĐN Bách khoa Hà Nội Dương Đức Hồng thông tin: Nhà trường quy định điểm sàn thi THPT Quốc gia 2019 cho các ngành kỹ thuật là 5,4/1 môn, Kinh tế 5,06 (3 môn trên 15 điểm). Tuy nhiên, nhiều thí sinh trúng tuyển có điểm cao hơn, từ 18 đến 21. Và tính đến ngày 13/8, sau 2 đợt xét tuyển, nhà trường đã nhập học được 1.600 trên tổng số 2.000 chỉ tiêu.

 Tân sinh viên làm thủ tục nhập học tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.

Tính theo số hồ sơ thí sinh nộp, trường thu được trên 3.300, cao hơn 1,65 lần so với tổng chỉ tiêu. Tới đây, còn có xét tuyển đợt 3, 4 lần lượt vào ngày 19/8 và 3/9. Ông Hồng cũng cho biết, để đảm bảo đầu vào có chất lượng, nhà trường quy định mỗi thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng. Trường hợp thí sinh trượt nguyện vọng 1, nhưng đạt điểm trên sàn của trường thì phải chờ đến đợt xét tuyển sau.

Tại trường CĐN Cơ điện Hà Nội, sau đợt 1 và 2 xét tuyển đã có 600 sinh viên vào học; ngày 14/8, có thêm 300 em nhập học. Nhà trường dự kiến trong tháng 8 sẽ tuyển đủ 1.200 chỉ tiêu cho các ngành CĐ. “Năm nay chúng tôi hoàn toàn tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, phổ điểm trung bình 16, 17. Có một số em thi đạt 23, 24 điểm, trúng tuyển ĐH nhưng vẫn theo học CĐ. Đặc biệt, tân sinh viên nhập học đến từ 30 tỉnh, thành miền Bắc và có em đến từ Ninh Thuận” - ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng trường CĐN Cơ điện Hà Nội cho hay.

Năm nay, trường CĐN Công nghiệp Hà Nội tuyển 1.000 chỉ tiêu CĐ. Đến thời điểm 12/8, nhà trường đã nhận được trên 700 hồ sơ, tổ chức nhập học cho 500 sinh viên. Phó Hiệu trưởng trường CĐN Công nghiệp Hà Nội Nguyễn Văn Huy cho biết, trường vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển cho các ngành. Mặt bằng điểm xét học bạ của các thí sinh rất cao, nhiều em đạt 17, 18, 19 điểm 3 môn.

Cam kết việc làm, lương cao

Sở dĩ năm nay một số trường CĐN gọi thí sinh nhập học khi các trường ĐH chưa chốt điểm chuẩn đã cho thấy dấu hiệu tích cực của tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp ở Thủ đô. Nhiều học sinh đã chọn học CĐ ngay từ đầu, chứ không phải trượt ĐH mới đi học nghề.

Nguyễn Hữu Việt - tân sinh viên trường CĐN Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “Em đăng ký 4 trường ĐH và đều trúng tuyển. Tuy nhiên, em thích nghề lập trình máy tính của trường CĐN Bách khoa Hà Nội nên đã nộp hồ sơ. Em mong muốn môi trường học tập tốt để được trang bị kỹ năng, ra trường dễ xin việc”.

Còn em Vũ Văn Hải trúng tuyển vào ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, trường CĐN Công nghiệp Hà Nội với điểm xét học bạ 3 môn (Toán, Lý, Hóa) là 24,6. Hải cho biết, anh trai của em đã học ngành Kỹ thuật máy lạnh trường này, ra trường có việc làm ngay nên em đăng ký, khỏi lo thất nghiệp.

Để có được sự tín nhiệm của học sinh, phụ huynh, những trường CĐN có nhiều thí sinh đăng ký đều cam kết có việc làm, mức thu nhập cao. Đơn cử, trường CĐN Công nghiệp Hà Nội thành lập Trung tâm Hỗ trợ việc làm và quan hệ DN đã xây dựng mạng lưới gần 300 công ty.

“Nhiều DN yêu cầu ký cam kết 3 bên (nhà trường - DN - người học) về xây dựng chương trình đào tạo theo nhu cầu, nhận sinh viên thực tập trả lương 4 - 5 triệu đồng/tháng, khi tốt nghiệp được nhận vào làm việc với mức lương 6 - 8 triệu đồng. Đặc biệt, không tính thời gian thử việc đối với những trường hợp sinh viên tốt nghiệp đã được tuyển dụng để được hưởng 100% lương” - ông Huy thông tin.

Trường CĐN Cơ điện Hà Nội có điểm mới đào tạo 3 loại chương trình, thứ nhất chuẩn quốc gia đã ký cam kết với sinh viên khi tốt nghiệp được giới thiệu việc làm với mức lương tháng khởi điểm tối thiểu 6 triệu đồng, chương trình chất lượng cao 7 triệu đồng và chương trình chuẩn quốc tế chuyển giao từ Đức 10 triệu đồng.

Trường CĐN Bách khoa Hà Nội cũng thành lập Ban hợp tác DN và tư vấn việc làm cho sinh viên với mạng lưới DN đông đảo, phối hợp chặt chẽ nhiều năm qua. “Các DN tiếp nhận sinh viên thực tập nhận thức, nghề nghiệp, tốt nghiệp. DN còn hỗ trợ học bổng cho sinh viên học một số nghề.

Chẳng hạn, Công ty TNHH Schindler Việt Nam ký hợp đồng tuyển chọn mỗi năm 15 - 20 sinh viên nghề Cơ điện tử để tặng học bổng, đến DN thực tập và sinh viên cam kết làm việc ít nhất 2 năm khi ra trường. Các DN khác, khi thấy sinh viên đến thực tập tốt đều nhận vào làm việc luôn” - ông Hồng khẳng định.

Vì có sự ký kết hợp tác với đơn vị sử dụng nhân lực cho nên hằng năm khi các trường CĐN tổ chức trao bằng tốt nghiệp, nhiều DN đến tuyển dụng đành phải ra về vì hầu hết sinh viên đã có việc làm. Điều đó khẳng định chất lượng đào tạo và danh tiếng của nhà mỗi trường có vai trò quan trọng trong tình hình tuyển sinh ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

TAG: Tuyển sinh Đại học cao đẳng nghề giáo dục nghề nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội cơ điện Hà Nội
 
Tin khác
Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường
Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1 - 1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.
Bộ GD&ĐT: Đại học Đông Đô đào tạo 'chui' văn bằng 2 tất cả các ngành
Bộ GD&ĐT: Đại học Đông Đô đào tạo 'chui' văn bằng 2 tất cả các ngành
Kinhtedothi -Ngày 17/8, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng khẳng định Đại học (ĐH) Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng (VB) 2 không chỉ ngành Ngôn ngữ Anh mà tất cả các ngành khác.
Quảng Ngãi: Trung tâm Võ Hồng Sơn nhận được nhiều sự hỗ trợ
Quảng Ngãi: Trung tâm Võ Hồng Sơn nhận được nhiều sự hỗ trợ
Kinhtedothi- Nhân dịp khai giảng năm học mới, các cá nhân, tổ chức hảo tâm đã hỗ trợ Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) hơn 3 tỷ đồng. Đồng thời, nhiều công trình phục vụ cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm cũng được đưa vào sử dụng.
Hà Đông: Tích cực ngăn chặn dịch sốt xuất huyết
Hà Đông: Tích cực ngăn chặn dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi – Theo đánh giá của ngành Y tế, năm nay dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hà Đông đến sớm hơn, với số ca mắc tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018. Trước nguy cơ bùng phát dịch, quận Hà Đông đã tích cực chỉ đạo các cấp, ngành tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Quảng Ngãi: Cần 222 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở và di dời dân
Quảng Ngãi: Cần 222 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở và di dời dân
Kinhtedothi- 222 tỷ đồng là số tiền tỉnh Quảng Ngãi đang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ là để thực hiện 2 dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển và 1 dự án di dời dân khẩn cấp khu vực sạt lở núi.
“Bưu điện Việt Nam – Những giọt máu hồng’
“Bưu điện Việt Nam – Những giọt máu hồng’
Kinhtedothi- Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện; triển khai các nội dung hợp tác giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ, ngày 17/8 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình hiến máu tình nguyện trên quy mô toàn quốc.
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Kinhtedothi - Bỏ qua dị nghị của người đời, những tưởng gửi gắm thân gái vào “danh gia” mong sẽ có một cuộc sống ấm cúng hơn, song hơn 17 năm làm “osin” với người chồng mang bệnh tâm thần nặng, chị cùng những đứa con thơ đang có nguy cơ bị gia đình chồng đẩy ra đường, không mảnh đất cắm dùi, không chốn nương thân.
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Kinhtedothi -Từ ngày 15/8/2019, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phải dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Năm nay là năm đầu tiên quận Bắc Từ Liêm tổ chức bình chọn, tuyên dương 10 gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Kinhtedothi - Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A có giá trị kinh tế và mùi thơm thoang thoảng như hương trầm. Không chỉ vậy, gỗ sưa còn có vân ở cả bốn mặt và chẳng mấy khi bị mối, mọt. Chính sự đặc trưng này khiến 9 năm qua hai cây sưa đỏ khoảng 200 năm tuổi được người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trồng trong Chùa Vĩnh Phúc chặt hạ, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi đã trở thành tiêu điểm luận bàn.
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến rất phức tạp, riêng Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc từ đầu năm đến nay. Sau đây là những lưu ý xung quanh việc phòng ngừa và điều trị bệnh SXH.