Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tuyển sinh đại học 2020: Muôn kiểu lọc đầu vào

Nguyễn Bùi Tam 19-05-2020 09:06
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, hầu hết các trường đại học (ĐH) đã công bố phương án tuyển sinh. Có trường chỉ dùng 1 phương án, nhưng có trường lại kết hợp đến 5 phương án khác nhau để lựa chọn thí sinh.

Xét học bạ kiểu “đặt gạch”

Xét học bạ là phương án được nhiều trường ĐH sử dụng trong mùa tuyển sinh năm nay. Tuy nhiên, theo Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thu Thủy, các trường không công bố trúng tuyển trước khi tốt nghiệp THPT. Với “nhắn nhủ” này từ phía lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các trường ĐH đã sáng tạo nhiều phương án để vừa bảo đảm thu hút lượng thí sinh cần thiết theo chỉ tiêu, vừa tránh được việc có thể bị Bộ “tuýt còi”.

Cụ thể, theo Phó Hiệu trưởng trường ĐH Việt Đức Hà Thúc Viên, mỗi trường sẽ có các phương án xét tuyển học bạ khác nhau (có nơi nhận hồ sơ trực tiếp, có nơi nhận trực tuyến) và đồng thời cũng đưa ra phương thức thông báo trúng tuyển linh hoạt.

 Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại trường THPT Việt Đức. Ảnh: Công Hùng

Thông thường, khi thí sinh nộp hồ sơ, các trường sẽ thông báo thí sinh ở dạng “trúng tuyển có điều kiện”, có nghĩa đã gần như bảo đảm các điều kiện để trở thành tân sinh viên của nhà trường. Tuy vậy, những thí sinh này sẽ chỉ được nhà trường công bố trúng tuyển chính thức khi tốt nghiệp THPT.

Dù không thông báo “trúng tuyển có điều kiện”, nhưng trường ĐH Nguyễn Tất Thành hay trường ĐH Duy Tân đưa ra phương án theo dạng “đặt gạch” khi thí sinh nộp hồ sơ, học bạ. Chia sẻ về cách thức này, TS Trương Quang Trị - Phó trưởng Khoa Du lịch và Việt Nam học, trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, thí sinh sẽ được xem xét điểm số ở 5 học kỳ (không tính học kỳ 2 lớp 12). Sau khi được xác định trúng tuyển, các thí sinh này sẽ phải chờ đợi đến lúc được cấp giấy chứng nhận tạm thời THPT thì có thể nhập học.

Dùng đến 5 phương án tuyển sinh

Do được tự chủ tuyển sinh, năm nay có trường thậm chí dùng đến 5 phương án khác nhau. Đơn cử, với trường ĐH Nguyễn Tất Thành, có 5 phương thức xét tuyển: Xét kết quả thi THPT; xét kết quả học bạ; tổ chức kỳ thi riêng; xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh; xét tuyển thẳng. Trong 5 phương thức này, việc xét tuyển học bạ chiếm 50% tổng thí sinh đầu vào của nhà trường.

Mục tiêu sẽ đón 5.800 tân sinh viên năm 2020, trường ĐH Kinh tế Quốc dân đưa ra 3 phương thức tuyển sinh: Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT; xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và xét tuyển kết hợp.

Tương tự, ở trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhà trường đưa ra 3 phương thức: Xét tuyển thẳng; xét tuyển kết hợp và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Lưu ý về phương thức xét tuyển kết hợp, TS Trần Trung Kiên - Trưởng Phòng Tuyển sinh trường ĐH Bách Khoa Hà Nội nhấn mạnh, Hội đồng tuyển sinh chốt phương án thi bổ sung dưới hình thức một bài kiểm tra tư duy theo yêu cầu đặc thù của khối ngành kỹ thuật. Điểm bài thi được sử dụng kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT (Toán - Lý hoặc Toán - Hóa) để xét tuyển.

Theo chia sẻ của ông Kiên, phương thức xét tuyển kết hợp chỉ áp dụng cho khối ngành kỹ thuật và kinh tế, dự kiến lấy từ 30 - 35% chỉ tiêu.

“Nên kết hợp nhiều phương án”

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, để có được chất lượng đầu vào tốt nhất nên kết hợp nhiều phương án tuyển sinh, trong đó có các điều kiện cần và điều kiện đủ.

Ông Triệu nêu quan điểm: “Nếu xét tuyển thuần theo điểm thi có thể thí sinh sẽ không có ngoại ngữ tốt. Còn nếu chỉ nhăm nhăm tập trung cho chất lượng ngoại ngữ, có thể thí sinh sẽ rơi vào tình huống các môn học cơ bản yếu, chính vì thế xét tuyển kết hợp sẽ khắc phục những khiếm khuyết này”.

Luận bàn về phương án chỉ xét học bạ, TS Bùi Đức Triệu cho rằng, sẽ là thiếu công bằng với các thí sinh. Bởi lẽ, có thể nơi khó, nơi dễ, có một số nơi “học bạ long lanh”, nhưng có một số nơi khác lại chặt chẽ hơn. “Để tránh tình huống phụ thuộc vào học bạ trong khi chúng ta chưa chắc chắn về nó, do vậy, sau khi xét học bạ, các trường có thể tính toán đến 2 điểm nữa, ví dụ học bạ thí sinh là học sinh giỏi, cần xem xét điểm môn Toán để bổ sung” - ông Triệu đặt giả thiết.

Liên quan tính phân hóa của đề thi tốt nghiệp THPT, có thể gây khó khăn cho công tác tuyển sinh nếu trường ĐH sử dụng kết quả này, ông Triệu quả quyết: “Không đáng lo!”. Theo phân tích của Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Bộ GD&ĐT đã có 4 năm chuẩn hóa ngân hàng đề thi THPT, do vậy, cho dù năm nay độ khó của đề sẽ giảm, sẽ có nhiều thí sinh “qua” với các điểm trung bình, còn từ điểm 7 trở lên sẽ có phân hóa thí sinh.

Trước những điều chỉnh linh hoạt về công tác tuyển sinh ở các trường ĐH, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho rằng, dù như thế nào, trong tuyển sinh, các trường phải tổ chức trong nhẹ nhàng, đáp ứng được các yêu cầu và thí sinh an tâm, dư luận đồng tình. “Các trường phải rà soát thật kỹ thông tin liên quan đến tuyển sinh trước khi công bố công khai. Bộ GD&ĐT sẽ thanh, kiểm tra nội dung này” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

"Để có được chất lượng đầu vào tốt nhất nên kết hợp nhiều phương án tuyển sinh, trong đó có các điều kiện cần và điều kiện đủ." - Trưởng Phòng Quản lý đào tạo, trường ĐH Kinh tế Quốc dân TS Bùi Đức Triệu

TAG: tuyển sinh đại học 2020 đầu vào đại học 2020
 
Tin khác
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 10/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 10/7
Kinhtedothi - Tính đến 10 giờ 20 ngày 10/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,3 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Bà Trần Thị Phương Hoa tái cử chức Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Bà Trần Thị Phương Hoa tái cử chức Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Kinhtedothi - Chiều 9/7, Đại hội đại biểu khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 Đảng bộ quận Cầu Giấy đã bầu Ban Chấp hành gồm 37 đồng chí. Đại hội cũng đã bầu trực tiếp chức danh Bí thư Quận ủy khóa VI.
Huyện Thạch Thất: Tốc độ thu ngân sách thường xuyên tăng 23,6%/năm
Huyện Thạch Thất: Tốc độ thu ngân sách thường xuyên tăng 23,6%/năm
Kinhtedothi - Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, giai đoạn 5 năm từ 2015 - 2020, tổng ngân sách thu thường xuyên trên địa bàn huyện Thạch Thất ước đạt 1.515.470 triệu đồng, tăng bình quân 23,6%/năm và chiếm tỷ lệ 51% trong tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.
Đề xuất nới điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Đề xuất nới điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Trước thực tế, số lượng người lao động, DN được tiếp cận và thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42/NĐ-CP và Quyết định 15/200/QĐ-TTg còn ít so với dự kiến nên đã có những đề nghị nới điều kiện và mở rộng đối tượng tiếp cận.
Sôi động thị trường trại hè cho trẻ em
Sôi động thị trường trại hè cho trẻ em
Kinhtedothi - Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian nghỉ hè của học sinh muộn và ngắn hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, với mong muốn cho con em mình có được kỳ nghỉ hè bổ ích, ý nghĩa, nhiều phụ huynh vẫn đăng ký cho con tham gia các trại hè khiến dịch vụ này trở nên sôi động.
Thường Tín cương quyết xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Thường Tín cương quyết xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Kinhtedothi - Thường Tín là một trong những huyện có tới hàng trăm DN, cơ sở sản xuất hoạt động ở các cụm công nghiệp (CCN) và khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Nhằm hạn chế cháy, nổ, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thường xuyên kiểm tra, rà soát, chỉ ra tồn tại, thiếu sót để kịp thời khắc phục.
Tìm giải pháp giảm sinh con thứ ba
Tìm giải pháp giảm sinh con thứ ba
Kinhtedothi - Dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác dân số nhưng Đan Phượng vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.
Phấn đấu nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT lên 90,7%
Phấn đấu nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT lên 90,7%
Kinhtedothi - Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành đã kịp thời tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh,bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19. BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Ứng Hòa quan tâm đến đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo
Ứng Hòa quan tâm đến đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo
Kinhtedothi - Nhiều năm qua người dân huyện Ứng Hòa sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, do điều kiện kinh tế bấp bênh nên cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thời gian qua huyện đã xác định rõ nhiệm vụ làm thế nào để đưa số hộ nghèo trên địa bàn giảm xuống mức thấp nhất.
TP Hà Nội trao tặng 2 tấn khẩu trang cho New York (Mỹ)
TP Hà Nội trao tặng 2 tấn khẩu trang cho New York (Mỹ)
Đại sứ Đặng Đình Quý mong muốn món quà của người dân Hà Nội sẽ góp một phần nhỏ giúp người dân New York vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.
346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn
346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn
Kinhtedothi - Trong các ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đưa 346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn.