Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tuyển sinh đại học: Cần cơ chế để kích hoạt quyền tự chủ

Oanh Trần 15-10-2019 08:46
Kinhtedothi - Mặc dù đã được giao quyền tự chủ, nhưng tất cả các trường đại học (ĐH) vẫn dựa vào kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh. Có phải các trường ĐH lười tổ chức thi tuyển sinh hay đang thiếu cơ chế?

Trường đại học chưa sử dụng hết quyền

Thi cử là yếu tố quyết định đến việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Nếu ra đề thi THPT quốc gia như hiện nay sẽ chưa thực sự đánh giá hết năng lực của thí sinh. Các trường ĐH có những yêu cầu năng lực thí sinh khác nhau, nhưng đều dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, nên hay không?

 Thí sinh làm bài thi THPT quốc gia năm 2019 tại điểm thi THPT Việt Đức. Ảnh: Công Hùng

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới cho rằng: “Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, các trường ĐH có thể dựa hoàn toàn vào kết quả này để tuyển sinh hoặc bổ sung thêm kỳ thi tuyển sinh khác. Tuy nhiên, cần phải gây sức ép đối với các trường ĐH và coi phương án tuyển sinh của trường như một tiêu chí để xếp loại trường ĐH. Nếu trường ĐH chỉ dựa vào kết quả cuộc thi bình thường thế này sẽ không thể đứng ở thứ hạng cao. Ở các nước phát triển, những trường ĐH lớn không tuyển sinh dựa vào kết quả thi phổ thông”.

Đồng quan điểm với GS Thuyết, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam GS.TS Phạm Tất Dong nêu quan điểm, trường ĐH đã được tự chủ chỉ nên căn cứ một phần về điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển sinh. Những trường ĐH thuộc Top đầu như Sư phạm Hà Nội, Mỹ thuật T.Ư, Bách khoa Hà Nội... cần có cách tuyển sinh riêng, với những yêu cầu khác mà ở giáo dục phổ thông không đáp ứng được.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng khẳng định, các trường ĐH chưa phát huy hết quyền tự chủ của mình nên vẫn tuyển sinh theo hướng đánh giá học sinh có giỏi hay không... Trong khi các nước phương Tây, trường ĐH tuyển cả các em học sinh tham gia hoạt động xã hội tốt, thậm chí thể thao giỏi.

Mong có quy chế thi riêng

Trong khi đó, lãnh đạo các trường ĐH không đồng tình với việc cho rằng họ ỉ lại, lười tuyển sinh. PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định, yếu tố quan trọng nhất trong tuyển sinh đầu vào ĐH là năng lực để các em tiếp thu, chứ không phải năng lực để làm một việc cụ thể như GS Nguyễn Minh Thuyết nói.

“Chúng tôi kiểm tra xem các em có tư duy, khả năng tính toán, tiếp thu. Dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, môn Toán, Lý, Hóa là đáp ứng yêu cầu chứ không phải Bách khoa Hà Nội lười tổ chức thi riêng. Một số chương trình đặc biệt như tài năng, nhà trường hoàn toàn tổ chức kỳ thi riêng được. Trong quá trình học ĐH, sinh viên sẽ được rèn luyện, kiểm tra, có đào thải chứ không phải vào bao nhiêu, ra bấy nhiêu” - PGS.TS Sơn nhấn mạnh.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cũng đồng tình, bởi mỗi năm nhà trường loại tới 500 sinh viên để giữ gìn thương hiệu. Nhà trường cũng tuyển sinh đa dạng đầu vào từ học bạ THPT, thi THPT quốc gia, đánh giá năng lực. Tuy nhiên, cuộc khảo sát khoa học của trường cho kết quả, tuyển sinh dựa vào điểm thi THPT quốc gia vẫn là tốt nhất.

“Chúng tôi chỉ cần đầu vào ở mức chung, nền tảng THPT, chủ yếu vẫn là môn Văn, Toán, tiếng Anh. Những trường sư phạm, thể thao cần có thi năng khiếu riêng” - ông Dũng cho hay. Theo ông Dũng, trường ĐH tổ chức thi tuyển sinh riêng cũng có mặt mạnh và yếu.

“Chúng tôi kết hợp lấy kết quả điểm thi THPT quốc gia với thi năng khiếu cũng có tiêu cực. Vì thế, mỗi lần ra đề thi Vẽ, chúng tôi đều mời giáo viên từ trường khác. Nếu để giáo viên trong trường ra đề thi Vẽ, họ sẽ tổ chức luyện thi. Ngay cả thi đánh giá năng lực ở TP Hồ Chí Minh cũng có một số giáo viên ra đề rồi mở lớp ôn thi theo hình thức này”.

Vì thế, các trường ĐH vẫn mong muốn được sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH sẽ tiết kiệm kinh phí lại lựa chọn được thí sinh đầu vào tốt. Bây giờ chỉ mong muốn Cục Quản lý chất lượng cải tiến ngân hàng đề thi sao cho bao quát, nhất là môn Toán tăng được khả năng tư duy của thí sinh.

Phản hồi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc các trường ĐH nên chú trọng tuyển học sinh có phẩm chất và thái độ tốt, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội bày tỏ: Để sinh viên thành công trong ĐH cũng như trở thành công dân tốt, ngoài kiến thức và năng lực rất cần phẩm chất.

Hiện nay chưa có quy chế, văn bản nào quy định, hướng dẫn các trường ĐH kiểm tra hay phỏng vấn thí sinh. Vì thế, trong quy chế thi THPT quốc gia hay tuyển sinh ĐH nên có nội dung này, các trường công khai để được xã hội ủng hộ. Còn trong trường hợp chưa có quy chế, không được xã hội đồng tình ủng hộ thì một mình trường ĐH sẽ rất khó để làm.

TAG: Tuyển sinh Đại học quy chế Đại học thí sinh
 
Tin khác
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 12/11, HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Kinhtedothi - Đến phòng trọ của bạn, 1 nam thanh niên hoảng hốt khi phát hiện Nguyễn Xuân Đức đã tử vong trong tư thế treo cổ.
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số được các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó có lĩnh vực ngôn ngữ.
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Chiếc ô tô Mercedes đang lưu thông đã bất ngờ bốc cháy dữ dội, tài xế vội vã mở cửa thoát thân. 
Hòa giải viên -  đem niềm vui cho thôn xóm
Hòa giải viên - đem niềm vui cho thôn xóm
Kinhtedothi - Với niềm đam mê hòa giải cùng tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, những hòa giải viên ở cơ sở đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho người dân trong các thôn xóm, tổ dân phố, khu dân cư.
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Kinhtedothi - Thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH), học sinh (HS) sẽ được trải nghiệm, khám phá, phát huy tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, phần lớn HS còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn.
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 50 đơn vị nợ BHXH tính đến hết tháng 10/2019.
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 11/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam mang chủ đề “DN đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước  có cơ hội vào biên chế
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước có cơ hội vào biên chế
Kinhtedothi - Để khắc phục những bất cập trong sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dục, Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn về việc tuyển dụng đặc cách giáo viên đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm 2015 trở về trước.
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12.
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Kinhtedothi – Hà Đông là một trong những địa phương dẫn đầu thành phố Hà Nội về số lượng ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, đến nay dịch bệnh đã thuyên giảm. Trên địa bàn có phường Phú Lương là địa phương khởi phát bệnh sớm và nhiều nhất quận, nhưng cũng đã cơ bản khổng chế ca phát sinh mới. Kết quả này thể hiện một chính quyền gần dân, sát dân.