Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019: Thận trọng điều chỉnh nguyện vọng

Lưu Ly 17-07-2019 08:08
Kinhtedothi - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019, điều thí sinh quan tâm là điểm chuẩn cùng với phương thức tuyển sinh (TS) của trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ). Việc bổ sung nhiều hình thức TS là cơ hội để thí sinh lựa chọn được nguyện vọng phù hợp, tuy nhiên, các trường cũng phải siết chặt công tác TS.

Thí sinh sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Ảnh: Như Hùng

Dễ vào, khó ra
Thực tế cho thấy, công tác TS được Bộ GD&ĐT triển khai theo hướng mở, bám sát tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Việc hoàn thiện quy chế, quy trình và các giải pháp về kỹ thuật phần mềm trong công tác TS giúp các trường tuyển được thí sinh phù hợp. Đặc biệt, thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với đam mê, sở thích của bản thân. Điểm mới của năm nay là các trường được tự chủ trong công tác TS nên đã lập phương án TS như xét tuyển thẳng, xét học bạ, xét dựa vào điểm thi THPT, xét thí sinh đạt học sinh giỏi 3 năm THPT... Các trường tạo cơ hội cho thí sinh vào trường nhưng siết chặt chất lượng đào tạo và đầu ra.

Từ ngày 22 – 29/7, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng thông qua hình thức đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Từ ngày 22 – 31/7, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Trước 17 giờ ngày 9/8, các trường ĐH sẽ công bố kết quả điểm xét tuyển nguyện vọng 1. 

Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) Quách Tuấn Ngọc, phổ điểm thi THPT Quốc gia năm 2019 nhìn theo các khối xét tuyển ĐH là tốt, vì vậy việc tuyển sinh không thể ồ ạt. Dựa trên phổ điểm, PGS.TS Đỗ Anh Tài - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh, ĐH Thái Nguyên nhận thấy điểm thi đã đánh giá thực chất sức học của thí sinh. Tâm lý của thí sinh là khi điểm thi cao hơn dự kiến thì sẽ điều chỉnh nguyện vọng theo hướng chọn trường cao hơn, mong trúng tuyển ngành/trường mơ ước. Bên cạnh đó, cũng có không ít thí sinh thay đổi thứ tự ưu tiên nguyện vọng. PGS.TS Đỗ Anh Tài khuyên thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của các trường ĐH vài năm trước để có sự lựa chọn vừa sức, đảm bảo độ chắc chắn, phù hợp với lĩnh vực ngành nghề mình học tập. "Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần nên hãy cân nhắc, thận trọng khi bấm nút điều chỉnh" - PGS.TS Đỗ Anh Tài chia sẻ.
Siết chặt tuyển sinh
Theo thông tin TS năm 2019, các trường ĐH bổ sung thêm các điều kiện xét tuyển nhằm nâng cao chất lượng thí sinh đầu vào. Năm nay, trường ĐH Ngoại thương xét tuyển theo 4 phương thức gồm: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và điểm Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019; xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019; xét tuyển thẳng; xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT.
Theo TS Cao Xuân Liễu - Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Quản lý Giáo dục, năm nay, rất nhiều thí sinh tham gia xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, sẽ có một số thí sinh hủy bỏ kết quả xét tuyển học bạ mặc dù đã trúng tuyển và nhập học để sử dụng kết quả thi THPT nhằm mục đích xét tuyển sau khi biết được điểm thi của mình.
Để siết chặt công tác tuyển sinh ở các trường, Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu các trường CĐ và trường trung cấp có đào tạo giáo viên có quyền tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình về công tác TS. Bộ còn yêu cầu các trường tổ chức TS đúng quy định hiện hành, đúng hướng dẫn tại của Bộ. Theo Bộ GD&ĐT, các trường tự chủ TS và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển. Nếu xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt năng lực, vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức là danh sách được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường sau khi lọc ảo lần cuối vào ngày 8/8/2019 (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống). Các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.
Lập các đoàn thanh, kiểm tra xét tuyển sinh đại học 2019
Để đảm bảo cho việc tuyển sinh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh gửi tới các ĐH, học viện, trường ĐH và các trường CĐ, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên. Trong đó, yêu cầu các trường, Sở GD&ĐT, Thanh tra Bộ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, xây dựng và công khai Đề án tuyển sinh; tổ chức tuyển sinh. Bộ GD&ĐT lưu ý thanh tra, kiểm tra việc tổ chức xét tuyển, thực hiện quy trình xác định điểm trúng tuyển; nhân hệ số trong xét tuyển, cộng điểm ưu tiên, tuyển thẳng. Đồng thời thanh tra, kiểm tra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, đặc biệt với khối ngành sức khỏe và đào tạo giáo viên... (Oanh Trần)

TAG: Tuyển sinh Đại học Cao đẳng 2019 điều chỉnh nguyện vọng\r\n
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Kinhtedothi - Bỏ qua dị nghị của người đời, những tưởng gửi gắm thân gái vào “danh gia” mong sẽ có một cuộc sống ấm cúng hơn, song hơn 17 năm làm “osin” với người chồng mang bệnh tâm thần nặng, chị cùng những đứa con thơ đang có nguy cơ bị gia đình chồng đẩy ra đường, không mảnh đất cắm dùi, không chốn nương thân.
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Kinhtedothi -Từ ngày 15/8/2019, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phải dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Năm nay là năm đầu tiên quận Bắc Từ Liêm tổ chức bình chọn, tuyên dương 10 gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Kinhtedothi - Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A có giá trị kinh tế và mùi thơm thoang thoảng như hương trầm. Không chỉ vậy, gỗ sưa còn có vân ở cả bốn mặt và chẳng mấy khi bị mối, mọt. Chính sự đặc trưng này khiến 9 năm qua hai cây sưa đỏ khoảng 200 năm tuổi được người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trồng trong Chùa Vĩnh Phúc chặt hạ, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi đã trở thành tiêu điểm luận bàn.
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến rất phức tạp, riêng Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc từ đầu năm đến nay. Sau đây là những lưu ý xung quanh việc phòng ngừa và điều trị bệnh SXH.
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Kinhtedothi - Theo thống kê của Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT), tình hình thiếu nước sinh hoạt tại khu vực Nam Trung Bộ đang diễn ra khá nghiêm trọng.
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
Kinhtedothi - Dạy cho trẻ trách nhiệm nghĩa là uốn nắn trẻ trở thành một người tốt hơn để luôn thành công trong cuộc sống.
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát tiến độ triển khai các dự án xử lý cấp bách khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3, số 4 năm 2018 gây ra trên địa bàn các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai.
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Kinhtedothi - Những cặp trẻ chủ động chọn hình thức sinh con hoặc có thai trước rồi mới cưới đang ngày một tăng lên và xu hướng này được xem là “sự lựa chọn đúng đắn” trong khi tỷ lệ vô sinh luôn hiện hữu.
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Kinhtedothi - Đây là thông tin vừa được Bộ NN&PTNT công bố. Điều đáng nói, khi tình trạng này có ảnh hưởng lớn đến diễn biến mực nước lũ trên sông Cửu Long.
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kinhtedothi - Đa số trường tư, đặc biệt những trường mang danh quốc tế đều thu học phí khủng nhưng chất lượng đào tạo, an toàn trường học là vấn đề đáng bàn, đặc biệt sau vụ học sinh tử vong tại trường Gateway vừa qua.