Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Chờ đề thi minh họa

Thủy Trúc thực hiện 10-10-2018 09:10
Kinhtedothi - Xung quanh phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội, đa số ý kiến đều cho rằng, 4 môn thi, trong đó có môn Ngoại ngữ là hợp lý. Tuy nhiên, thời điểm này, giáo viên, học sinh (HS) đều mong muốn Sở GD&ĐT sớm công bố đề thi minh họa. Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THCS & THPT Lê Quý Đôn đã trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về vấn đề này.

Một giờ học của học sinh trường THCS Dân Hòa (huyện Thanh Oai). Ảnh: Trần Oanh

Ông đánh giá thế nào về phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019 mà Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố? 

- Đây là phương án được chúng tôi chờ đợi đã lâu. Những năm trước, thi vào lớp 10 có môn Toán và Ngữ văn đã phát huy hiệu quả, tuy nhiên, điểm hạn chế là HS chỉ tập trung học hai môn này, còn những môn khác khi đến lớp 9 hầu như các em không quan tâm đúng mức. Các thầy, cô giáo đánh giá cũng thường nương tay hơn để học trò có điểm thi vào lớp 10 "đẹp". Từ những hạn chế đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra phương án thi 4 môn. Nhiều người lo ngại số lượng bài thi tăng lên so với năm trước nhưng thi 4 môn trên tổng số 10 môn đưa vào danh sách thì đó là tỷ lệ phù hợp. Với mục tiêu giáo dục toàn diện, chúng ta không thể nào chỉ đánh giá số môn học quá ít so với tổng số môn các em đã được học.
Nhưng chắc chắn sức ép học hành, ôn tập sẽ tăng lên khi thi 4 môn so với 2 môn như trước. Ông có ý kiến gì về việc này?
- Trong quá trình dạy học, chúng tôi đã xây dựng một kế hoạch giảng dạy cho HS và đánh giá dựa trên quá trình đó. Sở GD&ĐT Hà Nội đã cho biết thi vào lớp 10 dựa trên kiến thức trong chương trình lớp 9 là chủ yếu. Như vậy, trách nhiệm của HS là học đều các môn. Trong đó tập trung nhiều hơn cho các môn đi thi. Đúng là về số lượng có tăng lên nhưng tôi thấy hợp lý. Còn về lượng kiến thức, tất cả HS đều có thời gian như nhau và được học chương trình như nhau. Cuộc thi nào cũng sẽ có áp lực nhưng mỗi trường sẽ có kế hoạch giảng dạy, ôn tập để HS đáp ứng các yêu cầu của kỳ thi. Mỗi HS cũng phải xây dựng cho mình kế hoạch học tập, phân phối thời gian hợp lý, đảm bảo vừa học kiến thức mới, vừa ôn kiến thức cũ.

 Thầy Nguyễn Quốc Bình
Điều mà mọi người quan tâm là phương thức ra đề thi thế nào, bởi vừa qua, TP Hồ Chí Minh ra đề thi rất ấn tượng và sáng tạo nhưng có đến trên 50% bài thi môn Toán đạt điểm dưới trung bình?
- Dù là hình thức thi tự luận hay trắc nghiệm thì HS cũng phải học kỹ, thầy cô giáo phải dạy đến nơi đến chốn. Tôi nghĩ, về ma trận xây dựng đề thi, ngành GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo xây dựng phương án phù hợp nhất. Trong các đề thi đó sẽ có những phần vận dụng cao để phân loại những HS thực sự giỏi. Quá trình ra đề sẽ có sự sáng tạo để đánh giá được năng lực, tư duy HS nhằm lựa chọn chính xác. Tuy nhiên, sự sáng tạo nào cũng phải căn cứ trên nền tảng và kỹ năng cơ bản mà HS đã được học, vận dụng. Còn nếu sự sáng tạo vượt ra ngoài, đó là sự đánh đố. Vì thế, nếu muốn có sự đổi mới nào đó, vượt ra ngoài những yêu cầu những kiến thức trong nhà trường thì phải có thông báo, định hướng trước.
Theo ông, thời điểm nào thì phù hợp để công bố đề thi minh họa?
- Môn Toán, Ngữ văn thì không cần công bố đề thi minh họa bởi HS đã làm quen. Điều cần nhất hiện nay là môn Tiếng Anh và môn thứ tư (tất cả 6 môn còn lại đều có đề thi minh họa) để HS biết được cấu trúc, độ dễ dần đến khó. Vì thế, Sở GD&ĐT Hà Nội nên công bố đề thi minh họa 2 môn thi mới càng sớm càng tốt để HS, giáo viên và nhà trường chủ động hơn trong kế hoạch học tập và ôn luyện.
Xin cảm ơn ông!

TAG: Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội đề thi minh họa trường THCS & THPT Lê Quý Đôn\r\n
 
Tin khác
Xây dựng mô hình “không phong bì”, hướng tới sự hài lòng của người dân
Xây dựng mô hình “không phong bì”, hướng tới sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - Chiều 18/12, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thành lập Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn. Tham dự buổi lễ tổng kết có: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh ra khỏi ngành ngay khi đủ căn cứ
Hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh ra khỏi ngành ngay khi đủ căn cứ
Kinhtedothi - Chiều ngày 18/12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 12287/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc xử lý vụ xâm hại học sinh ở Thanh Sơn, Phú Thọ.
Quận Thanh Xuân: 16/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch
Quận Thanh Xuân: 16/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch
Kinhtedothi - Năm 2018, quận Thanh Xuân đã đạt được kết quả toàn diện, dự kiến, có 16/17 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt; trong đó, có 9/17 chỉ tiêu vượt kế hoạch.
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Kinhtedothi - Ngày 18/12, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018, triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách và phát động phong trào thi đua năm 2019.
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Kinhtedothi - Ngày 18/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Chất lượng Bệnh viện lần thứ IV. Đến dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
Kinhtedothi - Công cụ kỹ thuật số miễn phí mới Saver Asia giúp cho người lao động (NLĐ) ở nước ngoài có thể tìm được một mức phí gửi tiền thấp nhất về nước.
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Kinhtedothi - “Để Hà Nội trở thành “Thành phố học tập” thì phương thức học tập cho người lớn phải hết sức mềm dẻo và linh hoạt. Các phương thức tổ chức học tập cũng phải thật mở, đến từng người dân” – GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh.
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Kinhtedothi - Sáng 18/12, HĐND quận Hoàng Mai đã khai mạc kỳ họp thứ 8 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và quyết nghị một số nội dung theo thẩm quyền.
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Kinhtedothi - Ngày 16/12, giải “NAM LONG FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 đã chính thức diễn ra tại sân VIETNAM GOLF & COUNTRY CLUB – Hoàng Hữu Nam, Q.9 với sự tham gia của hơn 140 gôn thủ là những người yêu thích Golf và đóng góp cho cộng đồng.
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Kinhtedothi - Môi trường sống cùng với khí hậu biến đổi đã làm cho nhiều đại dịch bệnh bùng phát, có diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh như dịch cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp năm 2009, đại dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V…
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Kinhtedothi - Sau 2 năm hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa (TTKTC&TH) Hà Nội được người dân Thủ đô biết đến là một địa chỉ tin cậy trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa. Với hệ thống phòng bệnh chuẩn châu Âu, quy trình khám chữa bệnh tân tiến và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, Trung tâm đã làm tốt sứ mệnh, làm hài lòng người bệnh và tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam.