Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Chờ đề thi minh họa

Thủy Trúc thực hiện 10-10-2018 09:10
Kinhtedothi - Xung quanh phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội, đa số ý kiến đều cho rằng, 4 môn thi, trong đó có môn Ngoại ngữ là hợp lý. Tuy nhiên, thời điểm này, giáo viên, học sinh (HS) đều mong muốn Sở GD&ĐT sớm công bố đề thi minh họa. Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THCS & THPT Lê Quý Đôn đã trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về vấn đề này.

Một giờ học của học sinh trường THCS Dân Hòa (huyện Thanh Oai). Ảnh: Trần Oanh

Ông đánh giá thế nào về phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019 mà Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố? 

- Đây là phương án được chúng tôi chờ đợi đã lâu. Những năm trước, thi vào lớp 10 có môn Toán và Ngữ văn đã phát huy hiệu quả, tuy nhiên, điểm hạn chế là HS chỉ tập trung học hai môn này, còn những môn khác khi đến lớp 9 hầu như các em không quan tâm đúng mức. Các thầy, cô giáo đánh giá cũng thường nương tay hơn để học trò có điểm thi vào lớp 10 "đẹp". Từ những hạn chế đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra phương án thi 4 môn. Nhiều người lo ngại số lượng bài thi tăng lên so với năm trước nhưng thi 4 môn trên tổng số 10 môn đưa vào danh sách thì đó là tỷ lệ phù hợp. Với mục tiêu giáo dục toàn diện, chúng ta không thể nào chỉ đánh giá số môn học quá ít so với tổng số môn các em đã được học.
Nhưng chắc chắn sức ép học hành, ôn tập sẽ tăng lên khi thi 4 môn so với 2 môn như trước. Ông có ý kiến gì về việc này?
- Trong quá trình dạy học, chúng tôi đã xây dựng một kế hoạch giảng dạy cho HS và đánh giá dựa trên quá trình đó. Sở GD&ĐT Hà Nội đã cho biết thi vào lớp 10 dựa trên kiến thức trong chương trình lớp 9 là chủ yếu. Như vậy, trách nhiệm của HS là học đều các môn. Trong đó tập trung nhiều hơn cho các môn đi thi. Đúng là về số lượng có tăng lên nhưng tôi thấy hợp lý. Còn về lượng kiến thức, tất cả HS đều có thời gian như nhau và được học chương trình như nhau. Cuộc thi nào cũng sẽ có áp lực nhưng mỗi trường sẽ có kế hoạch giảng dạy, ôn tập để HS đáp ứng các yêu cầu của kỳ thi. Mỗi HS cũng phải xây dựng cho mình kế hoạch học tập, phân phối thời gian hợp lý, đảm bảo vừa học kiến thức mới, vừa ôn kiến thức cũ.

 Thầy Nguyễn Quốc Bình
Điều mà mọi người quan tâm là phương thức ra đề thi thế nào, bởi vừa qua, TP Hồ Chí Minh ra đề thi rất ấn tượng và sáng tạo nhưng có đến trên 50% bài thi môn Toán đạt điểm dưới trung bình?
- Dù là hình thức thi tự luận hay trắc nghiệm thì HS cũng phải học kỹ, thầy cô giáo phải dạy đến nơi đến chốn. Tôi nghĩ, về ma trận xây dựng đề thi, ngành GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo xây dựng phương án phù hợp nhất. Trong các đề thi đó sẽ có những phần vận dụng cao để phân loại những HS thực sự giỏi. Quá trình ra đề sẽ có sự sáng tạo để đánh giá được năng lực, tư duy HS nhằm lựa chọn chính xác. Tuy nhiên, sự sáng tạo nào cũng phải căn cứ trên nền tảng và kỹ năng cơ bản mà HS đã được học, vận dụng. Còn nếu sự sáng tạo vượt ra ngoài, đó là sự đánh đố. Vì thế, nếu muốn có sự đổi mới nào đó, vượt ra ngoài những yêu cầu những kiến thức trong nhà trường thì phải có thông báo, định hướng trước.
Theo ông, thời điểm nào thì phù hợp để công bố đề thi minh họa?
- Môn Toán, Ngữ văn thì không cần công bố đề thi minh họa bởi HS đã làm quen. Điều cần nhất hiện nay là môn Tiếng Anh và môn thứ tư (tất cả 6 môn còn lại đều có đề thi minh họa) để HS biết được cấu trúc, độ dễ dần đến khó. Vì thế, Sở GD&ĐT Hà Nội nên công bố đề thi minh họa 2 môn thi mới càng sớm càng tốt để HS, giáo viên và nhà trường chủ động hơn trong kế hoạch học tập và ôn luyện.
Xin cảm ơn ông!

TAG: Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội đề thi minh họa trường THCS & THPT Lê Quý Đôn\r\n
 
Tin khác
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Kinhtedothi - Nguyễn Phương Thảo là một trong hai thí sinh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong buổi lễ tuyên dương do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Nội tối 19/10. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Phương Thảo còn được biết đến là một nữ sinh tự tin, bản lĩnh, lạc quan, yêu đời.
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Kinhtedothi - Những năm trước, Thanh Trì có 13 điểm giết mổ lợn nằm trong khu vực dân cư, xả nước thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước thực trạng trên, UBND huyện đã tập trung vận động chủ lò di chuyển vào khu giết mổ tập trung.
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 21/10, huyện Sóc Sơn tổ chức lễ tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018. Đây là năm thứ 9 chương trình được thực hiện.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 9 giờ 32 phút 48 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/10, một trận động đất có độ lớn 2,6 độ đã xảy ra ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), tại vị trí có tọa độ 15,314 vĩ độ Bắc, 108,090 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10,8 km.
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Kinhtedothi - Sáng 21/10, người dân ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng được một phen hoảng hồn khi chứng kiến người phụ nữ tẩm xăng tự thiêu.
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Bộ Y tế đã có quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi năm 2018 - 2019.
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Kinhtedothi - Sáng 20/10, tại thành phố Vinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh Bắc miền Trung.
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
Kinhtedothi - Vừa qua, ngày 18/10, Quỹ Herbalife Nutrition Foundation (HNF) cam kết tài trợ cho Trường THCS Xã Đàn hơn 500 triệu đồng nhằm cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho gần 500 học sinh của trường trong năm học 2018-2019.
K-foorand Việt Nam chia sẻ yêu thương từ trái tim
K-foorand Việt Nam chia sẻ yêu thương từ trái tim
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Ban tổ chức chương trình chuỗi từ thiện do K-foorand Việt Nam đã đến thăm Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội và đã trao những phần quà có ý nghĩa phần nào đóng góp công sức nhỏ bé giúp cho cuộc sống của các em bớt đi những khó khăn.
Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng BHXH
Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng BHXH
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Bình đẳng giới tuổi nghỉ hưu: Tính toán theo đặc thù công việc
Bình đẳng giới tuổi nghỉ hưu: Tính toán theo đặc thù công việc
Kinhtedothi - Ngày 19/10, Bộ LĐTB&XH tổ chức hội thảo tham vấn “Thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động” (BLLĐ). Các ý kiến chuyên gia cho rằng, dự thảo BLLĐ sửa đổi đưa ra nhiều quy định mang tính nhân văn nhưng họ không đồng tình tuổi nghỉ hưu của nữ thấp hơn nam.