Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Nên thi tự luận hay trắc nghiệm?

Thủy Trúc 09-10-2018 08:36
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã chốt phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020. Điều mà nhiều người băn khoăn là môn Ngoại ngữ và môn tự chọn thứ tư nên thi trắc nghiệm hoàn toàn hay trắc nghiệm kết hợp với tự luận?

Tránh việc học lệch, học tủ

Cuối cùng, phương án thi 4 môn độc lập trong 3 phương án do Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra lấy ý kiến các phòng GD&ĐT và các trường phổ thông đã được chốt. Theo đó, học sinh sẽ thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ 4 là một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Môn thi thứ 4 sẽ được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố vào cuối tháng 3/2019. Thời gian làm bài đối với môn Toán, Ngữ văn là 120 phút, 2 môn còn lại 60 phút. Phương án này được nhiều chuyên gia, giáo viên và các trường đồng tình ủng hộ. Bởi việc thi nhiều môn hơn năm trước, học sinh sẽ phải học đều, chống được học tủ, học lệch.

 Thí sinh làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017. Ảnh: Thanh Hải
Thầy Đặng Thanh Quang – Hiệu trưởng trường THCS Đại Áng (huyện Thanh Trì) bày tỏ sự đồng tình với phương án được Sở GD&ĐT Hà Nội lựa chọn. Bởi theo thầy Quang, chúng ta đang hội nhập nên môn Ngoại ngữ rất quan trọng. Với môn thứ 4 được lựa chọn trong số 6 môn còn lại, học sinh phải học đều là thực hiện đúng chủ trương của Bộ GD&ĐT”. Tương tự, cô Lê Thị Thúy Nga – Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cũng ủng hộ phương án này và cho rằng, việc đổi mới thi sẽ giải quyết được bài toán đầu vào cho các trường THPT, bởi học sinh sẽ có nền tảng cơ sở để học tiếp, thay vì chỉ học lệch môn Toán và Ngữ văn.
Môn thứ tư có nên thi trắc nghiệm?
Mặc dù đồng tình với phương án của Sở, tuy nhiên nhiều ys kiến cho rằng, để thay đổi trong tuyển sinh không làm xáo trộn và khó khăn cho học sinh, nên môn Toán, Ngữ văn vẫn thi tự luận như những năm trước. Thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều) đề nghị đề nội dung câu hỏi hai môn này vẫn ra như cũ để tránh thay đổi nhiều. Riêng đối với môn Ngoại ngữ, trong thời gian 60 phút, Sở GD&ĐT Hà Nội nên chọn hình thức thi tự luận kết hợp trắc nghiệm để đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ năng của môn này. Còn bài thi thứ 4 là môn tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) thì nên thi trắc nghiệm, sẽ giúp học sinh quen dần trước khi bước vào bậc THPT. Đây cũng là khâu chuẩn bị của Sở GD&ĐT Hà Nội cho phương án bài thi tổ hợp sau này. Đối với môn thi thứ 4 là một trong 3 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân thì nên thi tự luận.
Tuy nhiên, lại có những ý kiến không đồng tình với đề nghị bài thi hoàn toàn trắc nghiệm khách quan. Theo thầy Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng trường THCS Dân Hòa (huyện Thanh Oai), hình thức thi trắc nghiệm có mục đích để xem sở trường của học sinh thế nào rồi hướng nghiệp. Thi trắc nghiệm có độ rủi ro rất cao. “Tôi đề nghị, môn Ngoại ngữ một phần bài thi là tự luận, phần còn lại là trắc nghiệm. Với môn lựa chọn thứ tư, thi tự luận hoàn toàn là tốt nhất để phát triển khả năng của học sinh. Mọi người cứ nghĩ thi trắc nghiệm sẽ không xảy ra tiêu cực, nhưng không hẳn như thế. Trong phòng thi, khi một học sinh chỉ cần làm động tác theo quy ước ngầm với nhau, các học sinh khác sẽ biết kết quả” – thầy Thành nói. 

TAG: thí sinh lớp 10 học lêch học tủ Hà Nội
 
Tin khác
TS Nguyễn Viết Chức: Uống rượu  cũng cần có văn hóa
TS Nguyễn Viết Chức: Uống rượu cũng cần có văn hóa
Kinhtedothi - Vẫn là câu chuyện biết rồi nói mãi, nhưng khi nhìn cảnh người mẹ già tiễn đưa con trẻ, vợ mất chồng, con mất cha…, người ta mới thắt lòng vì những cuộc vui rượu bia quá đà ngày Tết. Với mong muốn tìm thêm những biện pháp cảnh tỉnh, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Viết Chức - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc có nên xây dựng quy tắc ứng xử về văn hóa uống rượu bia.
Dịp 30/4 và 1/5 người lao động được nghỉ liền 5 ngày?
Dịp 30/4 và 1/5 người lao động được nghỉ liền 5 ngày?
Kinhtedothi - Theo thông báo về việc nghỉ lễ, Tết năm 2019 của Bộ LĐTB&XH, giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, người lao động được nghỉ 3 ngày.
Quảng Nam: Hơn 107 tỷ đồng thực hiện 8 nhiệm vụ trong năm 2019
Quảng Nam: Hơn 107 tỷ đồng thực hiện 8 nhiệm vụ trong năm 2019
Kinhtedothi - Ngày 15/2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu vừa quyết định chuyển hơn 107 tỷ đồng từ nguồn kinh phí năm 2018 sang năm 2019 để tiếp tục thực hiện 8 nhiệm vụ trong năm 2019.
Tôn vinh 89 thầy thuốc tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô
Tôn vinh 89 thầy thuốc tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 15/2, Sở Y tế phối hợp với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt tôn vinh thầy thuốc tiêu biểu ngành y tế Thủ đô năm 2019, kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Sóc Sơn gặp mặt, tặng quà 226 tân binh nhập ngũ năm 2019
Sóc Sơn gặp mặt, tặng quà 226 tân binh nhập ngũ năm 2019
Kinhtedothi - Sáng 15/2, huyện Sóc Sơn tổ chức chương trình gặp mặt các tân binh trước khi lên đường nhập ngũ năm 2019
Sau Tết, học sinh miền núi Quảng Ngãi ra lớp muộn
Sau Tết, học sinh miền núi Quảng Ngãi ra lớp muộn
Kinhtedothi - Sau Tết, tình trạng học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi chưa ra lớp, đi học không đều vẫn diễn ra.
Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội
Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội
Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc.
Nghệ An: Nguy rình rập trên những chuyến đò không có phao cứu sinh
Nghệ An: Nguy rình rập trên những chuyến đò không có phao cứu sinh
Kinhtedothi - Một chuyến đò chất đầy người xuất phát từ bến đò Thượng Lưu, xã Yên Na (Tương Dương, Nghệ An) di chuyển trên lòng hồ Bản Vẽ nhưng không hề có một chiếc phao cứu sinh.
Ngành giáo dục Hà Nội phát động Tết trồng cây
Ngành giáo dục Hà Nội phát động Tết trồng cây
Kinhtedothi - Sáng 15/2, tại Trường THPT Phan Huy Chú (huyện Quốc Oai), Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Trường Đại học Lâm nghiệp mở thêm ngành Du lịch sinh thái
Trường Đại học Lâm nghiệp mở thêm ngành Du lịch sinh thái
Kinhtedothi - Năm 2019, trường Đại học (ĐH) Lâm nghiệp dự kiến tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu trình độ ĐH cho 31 ngành thuộc chương trình tiêu chuẩn và 1 ngành thuộc chương trình tiên tiến đào tạo bằng tiếng Anh.
Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội: Cam kết người học có việc làm lương khởi điểm 6 triệu đồng trở lên
Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội: Cam kết người học có việc làm lương khởi điểm 6 triệu đồng trở lên
Kinhtedothi - Trường Cao đẳng nghề (CĐN) Cơ điện Hà Nội cam kết sinh viên tốt nghiệp các chương trình chất lượng cao có mức lương tháng khởi điểm 7 triệu đồng, chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế thu nhập 10 triệu đồng trở lên.