Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Nên thi tự luận hay trắc nghiệm?

Thủy Trúc 09-10-2018 08:36
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã chốt phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020. Điều mà nhiều người băn khoăn là môn Ngoại ngữ và môn tự chọn thứ tư nên thi trắc nghiệm hoàn toàn hay trắc nghiệm kết hợp với tự luận?

Tránh việc học lệch, học tủ

Cuối cùng, phương án thi 4 môn độc lập trong 3 phương án do Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra lấy ý kiến các phòng GD&ĐT và các trường phổ thông đã được chốt. Theo đó, học sinh sẽ thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ 4 là một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Môn thi thứ 4 sẽ được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố vào cuối tháng 3/2019. Thời gian làm bài đối với môn Toán, Ngữ văn là 120 phút, 2 môn còn lại 60 phút. Phương án này được nhiều chuyên gia, giáo viên và các trường đồng tình ủng hộ. Bởi việc thi nhiều môn hơn năm trước, học sinh sẽ phải học đều, chống được học tủ, học lệch.

 Thí sinh làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017. Ảnh: Thanh Hải
Thầy Đặng Thanh Quang – Hiệu trưởng trường THCS Đại Áng (huyện Thanh Trì) bày tỏ sự đồng tình với phương án được Sở GD&ĐT Hà Nội lựa chọn. Bởi theo thầy Quang, chúng ta đang hội nhập nên môn Ngoại ngữ rất quan trọng. Với môn thứ 4 được lựa chọn trong số 6 môn còn lại, học sinh phải học đều là thực hiện đúng chủ trương của Bộ GD&ĐT”. Tương tự, cô Lê Thị Thúy Nga – Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cũng ủng hộ phương án này và cho rằng, việc đổi mới thi sẽ giải quyết được bài toán đầu vào cho các trường THPT, bởi học sinh sẽ có nền tảng cơ sở để học tiếp, thay vì chỉ học lệch môn Toán và Ngữ văn.
Môn thứ tư có nên thi trắc nghiệm?
Mặc dù đồng tình với phương án của Sở, tuy nhiên nhiều ys kiến cho rằng, để thay đổi trong tuyển sinh không làm xáo trộn và khó khăn cho học sinh, nên môn Toán, Ngữ văn vẫn thi tự luận như những năm trước. Thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều) đề nghị đề nội dung câu hỏi hai môn này vẫn ra như cũ để tránh thay đổi nhiều. Riêng đối với môn Ngoại ngữ, trong thời gian 60 phút, Sở GD&ĐT Hà Nội nên chọn hình thức thi tự luận kết hợp trắc nghiệm để đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ năng của môn này. Còn bài thi thứ 4 là môn tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) thì nên thi trắc nghiệm, sẽ giúp học sinh quen dần trước khi bước vào bậc THPT. Đây cũng là khâu chuẩn bị của Sở GD&ĐT Hà Nội cho phương án bài thi tổ hợp sau này. Đối với môn thi thứ 4 là một trong 3 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân thì nên thi tự luận.
Tuy nhiên, lại có những ý kiến không đồng tình với đề nghị bài thi hoàn toàn trắc nghiệm khách quan. Theo thầy Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng trường THCS Dân Hòa (huyện Thanh Oai), hình thức thi trắc nghiệm có mục đích để xem sở trường của học sinh thế nào rồi hướng nghiệp. Thi trắc nghiệm có độ rủi ro rất cao. “Tôi đề nghị, môn Ngoại ngữ một phần bài thi là tự luận, phần còn lại là trắc nghiệm. Với môn lựa chọn thứ tư, thi tự luận hoàn toàn là tốt nhất để phát triển khả năng của học sinh. Mọi người cứ nghĩ thi trắc nghiệm sẽ không xảy ra tiêu cực, nhưng không hẳn như thế. Trong phòng thi, khi một học sinh chỉ cần làm động tác theo quy ước ngầm với nhau, các học sinh khác sẽ biết kết quả” – thầy Thành nói. 

TAG: thí sinh lớp 10 học lêch học tủ Hà Nội
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Mặt đất ở huyện Kỳ Anh lại xảy ra hiện tượng rung lắc
Hà Tĩnh: Mặt đất ở huyện Kỳ Anh lại xảy ra hiện tượng rung lắc
Kinhtedothi - Vào khoảng 3 giờ 40 phút sáng 22/10, tại xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xảy ra hiện tượng mặt đất rung lắc...
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Kinhtedothi - Nguyễn Phương Thảo là một trong hai thí sinh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong buổi lễ tuyên dương do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Nội tối 19/10. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Phương Thảo còn được biết đến là một nữ sinh tự tin, bản lĩnh, lạc quan, yêu đời.
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Kinhtedothi - Những năm trước, Thanh Trì có 13 điểm giết mổ lợn nằm trong khu vực dân cư, xả nước thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước thực trạng trên, UBND huyện đã tập trung vận động chủ lò di chuyển vào khu giết mổ tập trung.
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 21/10, huyện Sóc Sơn tổ chức lễ tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018. Đây là năm thứ 9 chương trình được thực hiện.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 9 giờ 32 phút 48 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/10, một trận động đất có độ lớn 2,6 độ đã xảy ra ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), tại vị trí có tọa độ 15,314 vĩ độ Bắc, 108,090 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10,8 km.
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Kinhtedothi - Sáng 21/10, người dân ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng được một phen hoảng hồn khi chứng kiến người phụ nữ tẩm xăng tự thiêu.
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Bộ Y tế đã có quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi năm 2018 - 2019.
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Kinhtedothi - Sáng 20/10, tại thành phố Vinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh Bắc miền Trung.
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
Kinhtedothi - Vừa qua, ngày 18/10, Quỹ Herbalife Nutrition Foundation (HNF) cam kết tài trợ cho Trường THCS Xã Đàn hơn 500 triệu đồng nhằm cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho gần 500 học sinh của trường trong năm học 2018-2019.
K-foorand Việt Nam chia sẻ yêu thương từ trái tim
K-foorand Việt Nam chia sẻ yêu thương từ trái tim
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Ban tổ chức chương trình chuỗi từ thiện do K-foorand Việt Nam đã đến thăm Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội và đã trao những phần quà có ý nghĩa phần nào đóng góp công sức nhỏ bé giúp cho cuộc sống của các em bớt đi những khó khăn.
Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng BHXH
Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng BHXH
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.