Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tuyển sinh vào lớp 10: Thay đổi phương pháp dạy và học

Ngọc Tú 05-11-2018 09:00
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố đề thi tham khảo tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 nhằm giúp cho các giáo viên (GV) cũng như học sinh (HS) có định hướng tốt hơn trong quá trình ôn tập. Vì vậy, các trường THCS và HS phải thay đổi cả phương pháp dạy và học.

 Giờ học của học sinh trường THCS Thanh Xuân. Ảnh: Thanh Hải.

Kiến thức sẽ trải đều
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm 2019 phương thức tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ có nhiều thay đổi. HS sẽ làm 3 bài thi các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi thứ 4 sẽ được công bố vào tháng 3/2019. Môn thi thứ 4 sẽ thuộc 1 trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố đề thi tham khảo, nhằm định hướng cho GV và HS làm quen với định dạng của đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập.
Nếu như cấu trúc đề thi hai môn Ngữ văn và Toán cơ bản vẫn giữ nguyên như những năm học trước thì môn thi thứ 4 cần phải có sự thay đổi. Trưởng phòng Đào tạo Hệ thống Giáo dục HOCMAI Nguyễn Quỳnh Mai cho rằng, đề thi bao phủ toàn bộ chương trình lớp 9 nhưng xuất hiện cả các câu hỏi thuộc lớp 8 (khoảng 20%). Ngoài ra, việc thay đổi hình thức thi cũng như áp dụng thi trắc nghiệm, HS phải thay đổi phương pháp học tập cho phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm, chú trọng rèn kỹ năng, phương pháp, đặc biệt là phản xạ làm bài.
Trong khi đó, theo Hiệu trưởng THPT Cao Bá Quát (Hà Nội) Nguyễn Danh Chiến, đề thi minh họa môn tiếng Anh cơ bản theo chương trình THCS, trong đó có 40% là câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi tập trung trong chương trình THCS, số câu hỏi mang tính thách đố rất ít. HS nắm chắc kiến thức và kỹ năng cơ bản của Chương trình tiếng Anh THCS có thể làm tốt bài thi. “Kiến thức và kỹ năng tập trung chủ yếu vào lớp 8, 9 nên việc ôn tập sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, những HS có học lực trung bình hoặc yếu tiếng Anh cần có phương pháp học tập khoa học để giảm căng thẳng và mang lại hiệu quả cao” - thầy Nguyễn Danh Chiến nhấn mạnh.
Thay đổi cho phù hợp
Ngay sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội thay đổi phương thức thi vào lớp 10 và có đề thi tham khảo, nhiều trường THCS thông tin, việc thay đổi này cũng sẽ đặt ra yêu cầu thay đổi cả phương pháp dạy và học để giúp GV có kế hoạch giảng dạy phù hợp.
Hiệu trưởng trường THCS Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) Trương Thị Thu Hiền cho rằng, với việc thay đổi cách thi, kế hoạch dạy - học cũng phải thay đổi theo hình thức thi mới cho phù hợp. “Những năm trước không có thi môn thứ 4 và hình thức thi chủ yếu là tự luận. Năm nay, vừa thêm môn thi, hình thức thi hoàn toàn là trắc nghiệm nên cần thay đổi cho phù hợp, nhưng vẫn phải bám vào chuẩn kiến thức kỹ năng và 4 cấp độ là nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao” - cô Hiền nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, cô Hiền cho rằng, GV không thể nhồi nhét toàn bộ kiến thức cho HS, phải có phương pháp dạy chuẩn, từ tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực. Còn HS cần nắm được bài, hiểu bài và nhớ được lâu các kiến thức trọng tâm, đồng thời có khả năng vận dụng thành thạo kiến thức vào việc xử lý các câu hỏi. “Chất lượng kết quả sẽ phụ thuộc vào đề thi. Nếu đề thi khó, chất lượng chắc chắn sẽ không cao. Cái quan trọng của đề thi phải phân loại HS theo cấp độ. Hơn nữa, quan trọng nhất là phải đổi mới kiểm tra đánh giá” - cô Hiền nói.

TAG: Tuyển sinh lớp 10 Thay đổi phương pháp dạy và học Sở GD&ĐT Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Đại học Công nghiệp Hà Nội kỷ niệm 120 năm ngày thành lập
Đại học Công nghiệp Hà Nội kỷ niệm 120 năm ngày thành lập
Kinhtedothi - Ngày 17/11, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm truyền thống Nhà trường (1898 - 2018) và kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
“Totto-chan bên cửa sổ” trở thành triết lý dạy học của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm
“Totto-chan bên cửa sổ” trở thành triết lý dạy học của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm
Kinhtedothi - Ở đó, trẻ em đến trường không phải chỉ để học chữ, mà còn là để sống, hạnh phúc, làm cho bản thân mình trở nên người hơn.
Trường THCS Nghĩa Tân đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì
Trường THCS Nghĩa Tân đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì
Kinhtedothi - Sáng nay (17/11), trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy) tổ chức Lễ kỉ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì.
Người lao động được phép kiểm tra  việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Người lao động được phép kiểm tra việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc vừa được Chính phủ ban hành, người lao động (NLĐ) được kiểm tra, giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người sử dụng lao động.
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Kinhtedothi - Tuần qua, ở khắp các địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Kinhtedothi - Dư luận xã hội đang rất bức xúc việc sinh viên trường Đại học (ĐH) Công nghiệp Hà Nội phải đóng 1,9 triệu đồng/người để “chống trượt” đầu ra môn Ngoại ngữ.
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 16/11, huyện Ứng Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 - 2018.
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Kinhtedothi - Ngày 16/11, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong năm học 2017 - 2018.
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Kinhtedothi - Ngày 16/11, tại Khu đô thị Đặng Xá, Tổ đại biểu HĐND TP - Đơn vị bầu cử số 20 đã phối hợp với Thường trực HĐND huyện Gia Lâm tổ chức giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm.
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Kinhtedothi - Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có 144 trẻ ở cả 3 điểm trường có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long.
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 - 2018) và sơ kết 3 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”.