Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tuyển sinh vào lớp 10: Thay đổi phương pháp dạy và học

Ngọc Tú 05-11-2018 09:00
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố đề thi tham khảo tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 nhằm giúp cho các giáo viên (GV) cũng như học sinh (HS) có định hướng tốt hơn trong quá trình ôn tập. Vì vậy, các trường THCS và HS phải thay đổi cả phương pháp dạy và học.

 Giờ học của học sinh trường THCS Thanh Xuân. Ảnh: Thanh Hải.

Kiến thức sẽ trải đều
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm 2019 phương thức tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ có nhiều thay đổi. HS sẽ làm 3 bài thi các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi thứ 4 sẽ được công bố vào tháng 3/2019. Môn thi thứ 4 sẽ thuộc 1 trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố đề thi tham khảo, nhằm định hướng cho GV và HS làm quen với định dạng của đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập.
Nếu như cấu trúc đề thi hai môn Ngữ văn và Toán cơ bản vẫn giữ nguyên như những năm học trước thì môn thi thứ 4 cần phải có sự thay đổi. Trưởng phòng Đào tạo Hệ thống Giáo dục HOCMAI Nguyễn Quỳnh Mai cho rằng, đề thi bao phủ toàn bộ chương trình lớp 9 nhưng xuất hiện cả các câu hỏi thuộc lớp 8 (khoảng 20%). Ngoài ra, việc thay đổi hình thức thi cũng như áp dụng thi trắc nghiệm, HS phải thay đổi phương pháp học tập cho phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm, chú trọng rèn kỹ năng, phương pháp, đặc biệt là phản xạ làm bài.
Trong khi đó, theo Hiệu trưởng THPT Cao Bá Quát (Hà Nội) Nguyễn Danh Chiến, đề thi minh họa môn tiếng Anh cơ bản theo chương trình THCS, trong đó có 40% là câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi tập trung trong chương trình THCS, số câu hỏi mang tính thách đố rất ít. HS nắm chắc kiến thức và kỹ năng cơ bản của Chương trình tiếng Anh THCS có thể làm tốt bài thi. “Kiến thức và kỹ năng tập trung chủ yếu vào lớp 8, 9 nên việc ôn tập sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, những HS có học lực trung bình hoặc yếu tiếng Anh cần có phương pháp học tập khoa học để giảm căng thẳng và mang lại hiệu quả cao” - thầy Nguyễn Danh Chiến nhấn mạnh.
Thay đổi cho phù hợp
Ngay sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội thay đổi phương thức thi vào lớp 10 và có đề thi tham khảo, nhiều trường THCS thông tin, việc thay đổi này cũng sẽ đặt ra yêu cầu thay đổi cả phương pháp dạy và học để giúp GV có kế hoạch giảng dạy phù hợp.
Hiệu trưởng trường THCS Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) Trương Thị Thu Hiền cho rằng, với việc thay đổi cách thi, kế hoạch dạy - học cũng phải thay đổi theo hình thức thi mới cho phù hợp. “Những năm trước không có thi môn thứ 4 và hình thức thi chủ yếu là tự luận. Năm nay, vừa thêm môn thi, hình thức thi hoàn toàn là trắc nghiệm nên cần thay đổi cho phù hợp, nhưng vẫn phải bám vào chuẩn kiến thức kỹ năng và 4 cấp độ là nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao” - cô Hiền nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, cô Hiền cho rằng, GV không thể nhồi nhét toàn bộ kiến thức cho HS, phải có phương pháp dạy chuẩn, từ tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực. Còn HS cần nắm được bài, hiểu bài và nhớ được lâu các kiến thức trọng tâm, đồng thời có khả năng vận dụng thành thạo kiến thức vào việc xử lý các câu hỏi. “Chất lượng kết quả sẽ phụ thuộc vào đề thi. Nếu đề thi khó, chất lượng chắc chắn sẽ không cao. Cái quan trọng của đề thi phải phân loại HS theo cấp độ. Hơn nữa, quan trọng nhất là phải đổi mới kiểm tra đánh giá” - cô Hiền nói.

TAG: Tuyển sinh lớp 10 Thay đổi phương pháp dạy và học Sở GD&ĐT Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Hưởng ứng Ngày trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải
Hưởng ứng Ngày trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải
Kinhtedothi - Sáng 20/4, tại hồ Hoàn Kiếm, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng ngày trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”.
Tại quận Hoàng Mai: Kho xưởng rộng gần 2000m2 mắc nhiều lỗi vi phạm về PCCC 
Tại quận Hoàng Mai: Kho xưởng rộng gần 2000m2 mắc nhiều lỗi vi phạm về PCCC 
Kinhtedothi - Diện tích nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 nhưng việc lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, cáp điện không đảm bảo an toàn; Xây tường ngăn cháy, vách ngăn cháy và các giải pháp ngăn cháy khác không đảm bảo theo quy định. Thiếu thiết bị chiếu sáng hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra sự cố...
[Kỹ năng sống] Điều chỉnh để níu giữ
[Kỹ năng sống] Điều chỉnh để níu giữ
Kinhtedothi - Ai đó đã nói rằng, tình yêu vốn là thứ không thể chia sẻ. Tuy nhiên, nếu như phát hiện anh ấy “đi ngang về tắt”, bạn sẽ phải ứng xử như thế nào?
“Hung thần” trong mắt con
“Hung thần” trong mắt con
Kinhtedothi - Thời gian qua, những câu chuyện đáng buồn về bạo lực học đường, về bạo hành trẻ em liên tục được nhắc đến. Tuy nhiên, có một thực tế từ chính gia đình cũng cần được nhìn nhận lại đó là quan điểm “yêu cho roi cho vọt” vẫn là một tâm lý khá phổ biến.
Ý thức tiêu dùng
Ý thức tiêu dùng
Kinhtedothi - Tuần qua có thể nói là cao điểm của Tháng hành động Vì An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019 (Tháng hành động 2019) với hàng loạt buổi lễ phát động, hội thảo được tổ chức tại hầu khắp các địa phương trong cả nước.
Thêm một công trình tri ân các liệt sĩ thanh niên xung phong
Thêm một công trình tri ân các liệt sĩ thanh niên xung phong
Kinhtedothi - Ngày 19/4, Trung ương Hội cựu thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam phối hợp với Ban liên lạc Ban xây dựng 67 - Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 tổ chức lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ TNXP tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).
Đà Nẵng: Kênh nước đổi màu xanh khiến cá chết hàng loạt
Đà Nẵng: Kênh nước đổi màu xanh khiến cá chết hàng loạt
Kinhtedothi - Kênh nước dài gần 2km (thuộc đường Nguyễn Văn Xuân, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đổi màu xanh bất thường chỉ sau 1 đêm khiến cá chết nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối.
Khen thưởng 16 công trình Tháng Thanh niên 2019
Khen thưởng 16 công trình Tháng Thanh niên 2019
Kinhtedothi - Ngày 19/4, Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức tổng kết Tháng Thanh niên 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện - Hành động vì Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.
Phòng ngừa bệnh gan thế nào?
Phòng ngừa bệnh gan thế nào?
Kinhtedothi - Các bệnh lý về gan, đặc biệt ung thư gan rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có tâm lý chủ quan, chưa quan tâm đến sức khỏe cũng như bảo vệ lá gan của mình. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, PGS.TS Trịnh Thị Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết, nhiều người mắc viêm gan B, C nhưng không tuân thủ điều trị dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như xơ gan, ung thư gan.
Thêm những bài học sau dịch tả lợn châu Phi
Thêm những bài học sau dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Cuộc chiến chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được ngành nông nghiệp xác định là lâu dài, trong đó người chăn nuôi giữ vai trò quyết định, quan trọng nhất. Vì vậy, để bảo vệ tài sản của gia đình mình, người chăn nuôi cần trang bị cho mình đủ kiến thức để phòng và khống chế dịch.
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Nhân rộng các mô hình tốt
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Nhân rộng các mô hình tốt
Kinhtedothi - Sau hàng loạt các vụ việc mất an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học, không ít phụ huynh tỏ ra lo ngại cho sức khỏe của con em mình. Tuy nhiên, những vụ trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội, việc kiểm soát ATTP đã được thực hiện chặt chẽ, nhiều mô hình kiểm soát đem lại hiệu quả cao cần được nhân rộng.